สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

เจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้ไว้ !! รวม 10 คำถามสำหรับถามคนเช่าบ้าน รู้ไว้ใช้ให้แม่นๆ ถ้าคิดทำธุรกิจบ้านเช่า

อยากจะเปิดบ้านให้คนเช่า ไม่ใช่คิดแค่เรื่องกำลังจ่ายของอีกฝ่ายเท่านั้นนะ เพราะมีอีกหลายเรื่องที่เจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้ และ 10 คำถามนี้จะทำให้คุณได้คำตอบครบเลย กำลังจ่ายของคนเช่าบ้านอาจเป็นเรื่องสำคัญถึงสำคัญมาก แต่รู้หรือเปล่าว่าไม่ได้มีแค่เรื่องเงินเท่านั้นนะที่เจ้าของบ้านอย่างเราควรรู้ เพราะมีอีกหลายเรื่องที่เจ้าของบ้านควรซักถามให้แน่ใจก่อนยื่นกุญแจบ้านให้อีกฝ่ายไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ที่ตามมา วันนี้ ไทยโฮมทาวน์ เลยขอนำ 10 คำถามที่เจ้าของบ้านควรเก็บไว้ถามคนเช่าบ้านมาฝาก

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

เจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้ไว้ !! รวม 10 คำถามสำหรับถามคนเช่าบ้าน รู้ไว้ใช้ให้แม่นๆ "ถ้าคิดทำธุรกิจบ้านเช่า"

เจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้ไว้ !! รวม 10 คำถามสำหรับถามคนเช่าบ้าน รู้ไว้ใช้ให้แม่นๆ ถ้าคิดทำธุรกิจบ้านเช่า

     อยากจะเปิดบ้านให้คนเช่า ไม่ใช่คิดแค่เรื่องกำลังจ่ายของอีกฝ่ายเท่านั้นนะ เพราะมีอีกหลายเรื่องที่เจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้ และ 10 คำถามนี้จะทำให้คุณได้คำตอบครบเลย

     กำลังจ่ายของคนเช่าบ้านอาจเป็นเรื่องสำคัญถึงสำคัญมาก แต่รู้หรือเปล่าว่าไม่ได้มีแค่เรื่องเงินเท่านั้นนะที่เจ้าของบ้านอย่างเราควรรู้ เพราะมีอีกหลายเรื่องที่เจ้าของบ้านควรซักถามให้แน่ใจก่อนยื่นกุญแจบ้านให้อีกฝ่ายไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ที่ตามมา วันนี้ ไทยโฮมทาวน์ เลยขอนำ 10 คำถามที่เจ้าของบ้านควรเก็บไว้ถามคนเช่าบ้านมาฝาก

 

10 คำถามที่ต้องถามคนเช่าบ้าน สำหรับผู้ที่ทำการให้เช่า

     การทำธุรกิจบ้านเช่า หัวใจสำคัญที่สุดคือการเลือกผู้เช่าที่สามารถดูแลบ้านเราได้และไม่มีปัญหาในเรื่องการจ่ายเงินค่าเช่า ดังนั้นการเลือกคนที่จะมาเช่าบ้านนั้น นอกจากจะซักถามประวัติต่าง ๆ แล้วก็ควรซักถามในเรื่องอื่น ๆ ด้วย เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการพิจารณาและตัดสินใจว่าจะให้เช่าดีหรือไม่ โดยคำถามส่วนใหญ่อาจจะเป็นประวัติส่วนตัวเบื้องต้นและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รวบรวมคำถามที่สำคัญ ๆ สำหรับการพูดคุยเจรจามาไว้ 10 คำถามดังนี้

1. ทำไมถึงย้ายบ้านเช่า ?

เป็นคำถามที่คุณจะรู้ที่มาที่ไปว่าทำไมเขาถึงมาเช่าบ้านของคุณ ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่ควรจะเป็นเรื่องย้ายเพราะเปลี่ยนที่ทำงาน, ต้องการบ้านใหญ่ขึ้น, ใกล้โรงเรียนลูก ฯลฯ ควรระวังผู้เช่าที่ย้ายเพราะมีปัญหากับเจ้าของบ้านเก่า เช่น ทะเลาะกับเจ้าของบ้าน, จ่ายเงินไม่ตรงเวลา, หนีเพราะไม่มีเงินจ่าย 

 

2. มีแผนจะเข้าอยู่เมื่อไหร่ ?

สังเกตระยะเวลาที่ผู้เช่าต้องการจะย้ายเพื่อเข้าอยู่ หากผู้เช่าต้องการย้ายพรุ่งนี้ทันทีแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติบางอย่าง โดยเฉพาะผู้เช่าที่เคยเช่าย้ายมาจากบ้านเช่าอื่น เพราะอย่างน้อยเขาต้องแจ้งเจ้าของบ้านคนเก่าล่วงหน้า 30 วัน 

 

3. วางแผนว่าจะอยู่นานแค่ไหน ?

ผู้เช่าบางคนมาเช่าเพื่อจะมาอยู่ระยะสั้นเพียงแค่ 1-2 ปี ซึ่งเจ้าของบ้านอาจจะต้องถามว่ามีแผนจะอยู่ยาวแค่ไหน เพื่อจะได้เตรียมตัวเมื่อมีการเปลี่ยนผู้เช่าอีกครั้ง โดยทั่วไปแล้วการทำสัญญาเช่าควรระบุเอาไว้อย่างน้อย 1 ปี แต่หากผู้เช่าบอกเลิกก่อนกำหนดก็สามารถยึดเงินมัดจำได้ เพราะการเปลี่ยนผู้เช่าในแต่ละครั้งจะมีช่วงที่บ้านว่างทำให้ขาดรายได้ประมาณ 1-2 เดือนเป็นอย่างต่ำ (Vacancy Rate) 

 

4. ทำงานอะไร ? และมีรายได้พอจ่ายค่าเช่าหรือไม่ ?

แสดงให้เห็นถึงกำลังการซื้อว่ามีเงินจ่ายค่าเช่าไหวหรือไม่ ? ซึ่งอย่างน้อยผู้เช่าควรมีรายได้มากกว่าค่าเช่าประมาณ 2-3 เท่า เช่น ค่าเช่าบ้าน 10,000 ก็ควรจะมีรายรับประมาณ 20,000 บาทขึ้นไปเพราะต้องหักค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก ซึ่งคุณเองก็อาจจะถามเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ทำงานประจำอย่างเดียวหรือเปล่า ? มีรายได้จากทางอื่นอีกหรือไม่ ? มีหนี้สินอย่างอื่นอีกหรือไม่ ? เป็นต้น เพื่อประเมินเบื้องต้นว่าผู้เช่ารายนี้จะมีปัญหาในการจ่ายค่าเช่าหรือไม่ 

 

5. พร้อมที่จะจ่ายค่ามัดจำและค่าเช่าล่วงหน้าหรือไม่ ?

เป็นสิ่งสำคัญที่จะบอกให้รู้ถึงสถานะการเงินของผู้เช่าว่า ณ ตอนนี้มีเงินก้อนเพื่อจ่ายค่ามัดจำและค่าเช่าล่วงหน้าในเดือนแรกหรือไม่ โดยทั่วไปแล้วจะต้องจ่ายเป็นเงินก้อน 2-3 เท่าของค่าเช่ารายเดือน ซึ่งหากมีการผ่อนผันตั้งแต่เดือนแรกก็อาจเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักว่าคงจะมีปัญหาตามมาในเดือนต่อ ๆ ไป 

 

6. อยู่กันทั้งหมดกี่คน ?

คุณควรจำกัดจำนวนคนเอาไว้ไม่ให้เกิน 2 คนต่อ 1 ห้องนอน เช่น เป็นบ้านเดี่ยว 2 ห้องนอน แสดงว่าอยู่ได้สูงสุดไม่เกิน 4 คน เป็นต้น เพราะยิ่งคนอยู่เยอะเท่าไร บ้านคุณก็จะยิ่งโทรมและเสียหายมากขึ้นเท่านั้น 

 

7. มีสัตว์เลี้ยงหรือไม่ ?

อันนี้ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะว่าจะรับได้หรือไม่หากผู้เช่ามีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้านด้วย ทั้งนี้อาจมีปัญหาในเรื่องความเสียหายตามมา ยิ่งหากเป็นสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่อาจจะทำลายข้าวของภายในบ้านหรือสร้างกลิ่นอับและสิ่งสกปรกภายในบ้านได้

 

8. สามารถหานายจ้างหรือเจ้าของบ้านคนเก่ามาอ้างอิงได้หรือไม่ ?

หากผู้เช่าลังเลในการหาคนมาอ้างอิงแสดงว่ากำลังมีเรื่องปิดบังบางอย่างหรือให้ข้อมูลไม่ตรงกับความเป็นจริง การได้อ้างอิงจากนายจ้างจะทำให้รู้ว่าผู้เช่าทำงานที่นี่จริงหรือไม่ และมีตำแหน่งการงานที่มั่นคงหรือไม่ แต่ที่สำคัญคือการได้อ้างอิงจากเจ้าของบ้านคนเก่า จะทำให้รู้ประวัติการเช่าของผู้เช่ารายนี้ว่าดีหรือไม่ มีการจ่ายค่าเช่าตรงเวลาหรือไม่ และปัญหาจากการเช่าอื่น ๆ 

 

9. เคยมีปัญหากับเจ้าของเก่าหรือไม่ ?

แม้จะเป็นการถามที่ตรงเกินไปและน้อยคนนักที่จะตอบตามความเป็นจริง แต่ก็เป็นคำถามที่ควรถามเพื่อจะได้ดูปฏิกิริยาเวลาตอบว่า ตอบตามความจริงหรือดูลังเลเวลาตอบ 

 

10. มีข้อสงสัยอื่น ๆ อีกหรือไม่ ?

เป็นการเปิดประเด็นให้ผู้เช่าซักถามข้อสงสัยอื่น ๆ เกี่ยวกับการเช่าบ้านว่ามีกฎอื่น ๆ ที่ต้องรู้อีกหรือไม่ เพื่อให้เข้าใจตรงกันถึงกฎการเช่า จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

 

      


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮม 4 นอน และบ้านแฝด สไตล์ European Classic ใกล้วงแหวนรอบนอก
 • พฤกษาวิลล์ 73 พัฒนาการ ใกล้ BTS - Airport Link - มอเตอร์เวย์
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 6 ผลไม้ ประดับบ้านไว้แล้วชีวิตจะเฮง เฮง เฮง
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] ซื้อบ้านต้องยื่นกู้กลัวไม่ผ่าน เหตุผลใดทำให้กู้ไม่ผ่าน
 • [ที่พักท่องเที่ยว] ตลาดเท่งเถิดเทิง-ไนท์วินเทจ ตลาดกลางคืนใกล้กรุงเทพฯ
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] บ้านเล็กไม่ต้องห่วงและกังวล กับหลักฮวงจุ้ย 7 หลัก แคบขนาดไหนก็มีพื้นที่พลังงานผ่านได้
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] หลากหลายวิธีกำจัดเส้นผมหลุดร่วงในบ้านเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องกวาดซ้ำ
 • กฏหมาย การขออนุญาต ก่อนปลูกบ้านอ่านทางนี้!
 • วิธีปลูกผักสดๆ เป็นผักสวนครัวในกระถาง สำหรับปลูกไว้กินเองที่บ้าน
 • 7 เหตุผลที่ควรเลือก คอนโดใกล้ BTS และคอนโดใกล้ MRT
 • ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์
 • "เอสซีจี เอลเดอร์แคร์ โซลูชั่น" แนะเคล็ดลับ ปรับ 4 พื้นที่สำคัญของบ้าน เติมความปลอดภัยรวมถึงความสุขของผู้สูงอา...
 • วิธีต่อเติมครัวไทยหลังบ้าน!
 • รู้ใจ ใกล้ชิด เสมือนมิตรคู่บ้าน กับ SCG Contact Center พร้อมตอบทุกคำถามเรื่องบ้าน
 • เรื่องนี้ควรต้องรู้ไว้ !! ก่อนที่จะคิดต่อเติมห้องครัวจะได้ไม่มีปัญหา
 • 11 จุดของบ้าน ที่คุณไม่ควรมองข้ามในเรื่องการละเลงสีลงบนกำแพงบ้าน (ทั้งที่จริงๆ ควรทา)
 • เจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้ไว้ !! รวม 10 คำถามสำหรับถามคนเช่าบ้าน รู้ไว้ใช้ให้แม่นๆ ถ้าคิดทำธุรกิจบ้านเช่า

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll