สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

อีกหนึ่งปัญหากวนใจที่แม่บ้านหลายคนมักจะพบเจอกันเป็นประจำไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือคอนโด บางทีบ้านเราก็ไม่ได้สกปรกแต่สาเหตุที่แมลงสาบเข้ามานั้นอาจจะมาตามท่อน้ำทิ้งโดยเฉพาะคอนโดที่หลายคนมักจะเจอกับปัญหานี้

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

     อีกหนึ่งปัญหากวนใจที่แม่บ้านหลายคนมักจะพบเจอกันเป็นประจำไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือคอนโด บางทีบ้านเราก็ไม่ได้สกปรกแต่สาเหตุที่แมลงสาบเข้ามานั้นอาจจะมาตามท่อน้ำทิ้งโดยเฉพาะคอนโดที่หลายคนมักจะเจอกับปัญหานี้

     จริงๆ แล้วปัญหาเรื่องการกำจัดแมลงสาบที่เข้ามารบกวนภายในบ้านมีวิธีกำจัดที่มากมาย แต่ถ้าหากเรามาอธิบายกันทั้งหมดคงจะอ่านกันไม่จบ วันนี้ผมได้นำ 6 วิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดมีทั้งวิธีแบบประนีประนอม และวิธีของสายโหด ไปติดตามอ่านกันเลยดีกว่าครับ....

 

ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

     สำหรับวิธีที่เบสิกที่สุดในการกำจัดแมลงสาบก็คือการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ห้องทำงาน ห้องนอน หรือห้องอื่นๆ ที่มีการจัดวางของรกรุงรัง โดยเฉพาะห้องครัวที่มีเศษอาหารทุกวัน ส่วนหนึ่งเพราะว่าแมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่กับสิ่งสกปรกได้ดี และเศษอาหารในครัวก็เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแมลงสาบ ดังนั้นถ้าจะแก้ปัยหาที่ต้นเหตุก็ควรจะทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอนี่แหละครับ

 

วางยาในอาหาร

     สำหรับใครที่สายโหดหน่อย หมายปองถึงขั้นปลิดชีพกันเลยก็คงต้องวางยาในแหล่งอาหารของเจ้าพวกแมลงสาบกวนใจ โดยอาจจะใช้เป็นขนมหวานวางไว้ในแหล่งที่พบเห็น หรือแมลงสาบเข้ามาอยู่เป็นประจำ โดยใส่ยากำจัดไว้ในขนมด้วย เมื่อแมลงสาบมากินก็จะทยอยตายกันไป ทีนี้เราก็มีหน้าที่มาเก็บศพ แต่ต้องระวังนิดนึง ถ้าหากบ้านไหนมีเด็กก็ควรจะนำขนมที่ใช้วางยาแมลงสาบไปวางในที่มิดชิด เช่น ใต้โต๊ะในครัว หรือในที่อับชื้นต่างๆ เป็นต้น

 

ใช้น้ำหวานสร้างกับดัก

     เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้อาหารเป็นเหยื่อล่อนะครับ ทีนี้เอาเป็นน้ำหวานที่มีกลิ่นหอมหวาน เช่น น้ําหวานเฮลบลูบอย โดยวิธีการจะคล้ายๆ กับการวางยา แต่ราวนี้เราจะไม่ใส่ยาลงไป เราจะเอาน้ำหวานใส่ไปในขวดโดยไม่ปิดฝา แล้วนำน้ำมันพืชมาทาบริเวณปากขวด เมื่อแมลงสาบลงไปก็จะกลับขึ้นมาไม่ได้นั่นเอง หรือถ้าบ้านไหนเป็นแมลงสาบตัวใหญ่ แนะนำให้ใช้กระถังหรือกะละมังไปเลยครับ

ลูกเหม็น

     เป็นหนึ่งในวิธีที่ขับไล่แมลงสาบอย่างเป็นมิตร เพราะว่าเราจะไม่ฆ่าแมลงสาบ เราจะทำเพียงไล่มันออกไปจากบ้านเราเฉยๆ โดยการใช้ลูกเหม็น ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป นำไปวางในจุดต่างๆ ทั่วบ้าน หรือจุดที่เป็นที่อับ หรือจุดที่มีเศษอาหารเช่นในครัว เพราะแมลงสาบจะไม่ถูกกับกลิ่นของลูกเหม็นและพวกมันจะหนีไปเอง แต่ได้ยินแว่วๆ ว่าแตงกวาก็สามารถไล่ได้เหมือนกัน แต่ผมยังไม่เคยลองนะ 

 

สเปย์หรือยาฆ่าแมลง

     การที่คุณจะใช้วิธีนี้คุณจะต้องโหดพอสมควรเลยนะครับ เพราะเราจะฆ่าแมลงสาบให้ตายได้ในพริบตา เพียงฉีดใส่เมื่อคุณเจอตัว แต่ถ้าหากไม่เจอตัวล่ะก็ให้ฉีดใส่แหล่งที่เป็นที่อยู่อาศัยของพวกมัน เช่นมุมอับใต้โต๊ะ แต่ฉันใดก็ฉันนั้นล่ะครับ มันย่อมส่งผลต่อสุขภาพของเราด้วย โดยเฉพาะเด็กๆ อย่าให้เขาโดนสเปร์เป็นอันขาด และที่สำคัญ การฉีดสเปร์ในครัวจะส่งผลให้มีสารเคมีตกค้างเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกัน ดังนั้นการจะใช้วิธีนี้ต้องระวังพอสมควร

 

น้ำยาปรับผ้านุ่ม

     เป็นวิธีที่เบาลงมาหน่อย เพราะจริงๆ แล้วน้ำยาปรับผ้านุ่มก็เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่สามารถทำรายล้างแมลงสาบได้ แต่กับคนไม่เป็นอันตรายมากหากไม่เผลอรับประทานเข้าไป แนะนำให้เอาน้ำยาปรับผ้านุ่มใส่ในฟ็อกกี้ แล้วฉีดไปตามจุดที่แมลงสาบอาศัยอยู่ หรือถ้าเจอตัวสามารถฉีดใส่ตัวมันเลยก็ได้ครับ  


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • เดอะพราว พระราม 2 - พันท้ายนรสิงห์ บ้านเดี่ยว ทำเลใกล้ทางด่วนพระราม 2
 • ทาวน์โฮม - โฮมออฟฟิศ 3 ชั้นครึ่ง ใกล้ทางด่วนแจ้งวัฒนะ และรถไฟฟ้าสายสีชมพู
 • ดีไลท์ เดอลอฟท์ เมืองเอก-ม.รังสิต ทาวน์โฮมใหม่ Life & Loft ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง
 • [ที่พักท่องเที่ยว] 12 สถานที่สุดฮิต ติดชาร์ตวันลอยกระทงในกรุงเทพฯ ปี 2017
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] เคล็ดลับการจัดบ้านที่เป็นมงคลกับฮวงจุ้ย และแบบไหนที่ไม่ควรทำเพราะจะไม่เป็นมงคล
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 9 ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์ Shabby Chic เทรนด์ฮิตของสาว ๆ ที่ชอบห้องนอนน่ารัก อบอุ่น แบบไม่ต้องหรูหรา
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ข้อคิดควรรู้ไว้ เกี่ยวกับการตั้งหิ้งพระในห้องนอน ตามหลักฮวงจุ้ย
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ว่านมงคล 9 ชนิด เสริมดวง ปลูกแล้วรับโชค เฮงเรื่องค้าและการงาน
 • 5 ทริคเช็ตเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ห้องเย็นฉ่ำ พร้อมไม่เปลืองค่าไฟ
 • อยากเริ่มทำธุรกิจบ้านเช่า ต้องรู้อะไรบ้าง?
 • 12 เทคนิคเลือกซื้อคอนโด ตามแนวรถไฟฟ้า หรือชานเมืองแนวรถไฟฟ้า เลือกอย่างไรให้ได้ทำลดี
 • เพิ่มฟังก์ชั่นบ้านไซส์เล็ก ตอบโจทย์มนุษย์เงินเดือน
 • วิธีป้องกันเชื้อราแบบง่ายๆ ปลอดภัย ไม่อันตรายต่อสุขภาพ
 • ความอ่อนหวานนุ่มนวลที่แข็งแกร่ง Neo Class รสนิยมชีวิตที่นุ่มนวล กับซีแพคโมเนีย นีโอคลาส ตราช้าง
 • 7 วิธีดูแลบ้านไม่ให้โทรมในช่วงฝนตก
 • 10 รูปแบบการวางรองเท้าราคาถูก ให้กลายเป็นรองเท้าราคาแพง ดูดี ไม่เกะกะหน้าบ้าน
 • 5 สิ่งผิดพลาดในการเคลียร์ตู้เสื้อผ้าขนาดเล็ก
 • สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll