สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

อีกหนึ่งปัญหากวนใจที่แม่บ้านหลายคนมักจะพบเจอกันเป็นประจำไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือคอนโด บางทีบ้านเราก็ไม่ได้สกปรกแต่สาเหตุที่แมลงสาบเข้ามานั้นอาจจะมาตามท่อน้ำทิ้งโดยเฉพาะคอนโดที่หลายคนมักจะเจอกับปัญหานี้

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

     อีกหนึ่งปัญหากวนใจที่แม่บ้านหลายคนมักจะพบเจอกันเป็นประจำไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือคอนโด บางทีบ้านเราก็ไม่ได้สกปรกแต่สาเหตุที่แมลงสาบเข้ามานั้นอาจจะมาตามท่อน้ำทิ้งโดยเฉพาะคอนโดที่หลายคนมักจะเจอกับปัญหานี้

     จริงๆ แล้วปัญหาเรื่องการกำจัดแมลงสาบที่เข้ามารบกวนภายในบ้านมีวิธีกำจัดที่มากมาย แต่ถ้าหากเรามาอธิบายกันทั้งหมดคงจะอ่านกันไม่จบ วันนี้ผมได้นำ 6 วิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดมีทั้งวิธีแบบประนีประนอม และวิธีของสายโหด ไปติดตามอ่านกันเลยดีกว่าครับ....

 

ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

     สำหรับวิธีที่เบสิกที่สุดในการกำจัดแมลงสาบก็คือการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ห้องทำงาน ห้องนอน หรือห้องอื่นๆ ที่มีการจัดวางของรกรุงรัง โดยเฉพาะห้องครัวที่มีเศษอาหารทุกวัน ส่วนหนึ่งเพราะว่าแมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่กับสิ่งสกปรกได้ดี และเศษอาหารในครัวก็เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแมลงสาบ ดังนั้นถ้าจะแก้ปัยหาที่ต้นเหตุก็ควรจะทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอนี่แหละครับ

 

วางยาในอาหาร

     สำหรับใครที่สายโหดหน่อย หมายปองถึงขั้นปลิดชีพกันเลยก็คงต้องวางยาในแหล่งอาหารของเจ้าพวกแมลงสาบกวนใจ โดยอาจจะใช้เป็นขนมหวานวางไว้ในแหล่งที่พบเห็น หรือแมลงสาบเข้ามาอยู่เป็นประจำ โดยใส่ยากำจัดไว้ในขนมด้วย เมื่อแมลงสาบมากินก็จะทยอยตายกันไป ทีนี้เราก็มีหน้าที่มาเก็บศพ แต่ต้องระวังนิดนึง ถ้าหากบ้านไหนมีเด็กก็ควรจะนำขนมที่ใช้วางยาแมลงสาบไปวางในที่มิดชิด เช่น ใต้โต๊ะในครัว หรือในที่อับชื้นต่างๆ เป็นต้น

 

ใช้น้ำหวานสร้างกับดัก

     เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้อาหารเป็นเหยื่อล่อนะครับ ทีนี้เอาเป็นน้ำหวานที่มีกลิ่นหอมหวาน เช่น น้ําหวานเฮลบลูบอย โดยวิธีการจะคล้ายๆ กับการวางยา แต่ราวนี้เราจะไม่ใส่ยาลงไป เราจะเอาน้ำหวานใส่ไปในขวดโดยไม่ปิดฝา แล้วนำน้ำมันพืชมาทาบริเวณปากขวด เมื่อแมลงสาบลงไปก็จะกลับขึ้นมาไม่ได้นั่นเอง หรือถ้าบ้านไหนเป็นแมลงสาบตัวใหญ่ แนะนำให้ใช้กระถังหรือกะละมังไปเลยครับ

ลูกเหม็น

     เป็นหนึ่งในวิธีที่ขับไล่แมลงสาบอย่างเป็นมิตร เพราะว่าเราจะไม่ฆ่าแมลงสาบ เราจะทำเพียงไล่มันออกไปจากบ้านเราเฉยๆ โดยการใช้ลูกเหม็น ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป นำไปวางในจุดต่างๆ ทั่วบ้าน หรือจุดที่เป็นที่อับ หรือจุดที่มีเศษอาหารเช่นในครัว เพราะแมลงสาบจะไม่ถูกกับกลิ่นของลูกเหม็นและพวกมันจะหนีไปเอง แต่ได้ยินแว่วๆ ว่าแตงกวาก็สามารถไล่ได้เหมือนกัน แต่ผมยังไม่เคยลองนะ 

 

สเปย์หรือยาฆ่าแมลง

     การที่คุณจะใช้วิธีนี้คุณจะต้องโหดพอสมควรเลยนะครับ เพราะเราจะฆ่าแมลงสาบให้ตายได้ในพริบตา เพียงฉีดใส่เมื่อคุณเจอตัว แต่ถ้าหากไม่เจอตัวล่ะก็ให้ฉีดใส่แหล่งที่เป็นที่อยู่อาศัยของพวกมัน เช่นมุมอับใต้โต๊ะ แต่ฉันใดก็ฉันนั้นล่ะครับ มันย่อมส่งผลต่อสุขภาพของเราด้วย โดยเฉพาะเด็กๆ อย่าให้เขาโดนสเปร์เป็นอันขาด และที่สำคัญ การฉีดสเปร์ในครัวจะส่งผลให้มีสารเคมีตกค้างเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกัน ดังนั้นการจะใช้วิธีนี้ต้องระวังพอสมควร

 

น้ำยาปรับผ้านุ่ม

     เป็นวิธีที่เบาลงมาหน่อย เพราะจริงๆ แล้วน้ำยาปรับผ้านุ่มก็เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่สามารถทำรายล้างแมลงสาบได้ แต่กับคนไม่เป็นอันตรายมากหากไม่เผลอรับประทานเข้าไป แนะนำให้เอาน้ำยาปรับผ้านุ่มใส่ในฟ็อกกี้ แล้วฉีดไปตามจุดที่แมลงสาบอาศัยอยู่ หรือถ้าเจอตัวสามารถฉีดใส่ตัวมันเลยก็ได้ครับ  


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • พฤกษาวิลล์ 66/2 บางนา-หนามแดง ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ใกล้ทางด่วนบูรพาวิถี
 • ทาวน์โฮมใหม่ สไตล์โมเดิร์น ใกล้ถนนเพชรเกษม ตรงข้ามโรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์
 • ทาวน์โฮมแนวคิดใหม่ ผนังอิสระไม่ติดกัน ใกล้ทางด่วน รถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] รีโนเวทห้องน้ำเก่า ตัดสินใจทุบทิ้งแปลงโฉมใหม่ ตกแต่งให้สวยหรูน่าใช้ยิ่งกว่าเดิม
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] ส่อง 10 อันดับสินเชื่อบ้านและเงิน ดอกเบี้ยต่ำที่ยังมีผลบังคับใช้ในปัจจุบัน เพื่อเข้ามาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ตกแต่งบ้านเก่า อย่างมีศิลป์ มีมุมนั่งเล่นทั่วบ้าน เก๋เชียว!
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ไอเดียแต่งห้องพักแบบประหยัด คุ้มค่าแถมได้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน
 • [ที่พักท่องเที่ยว] ที่เที่ยวบางสะพาน 5 จุด อำเภอเล็กๆ ในประจวบฯ แต่มาด้วยกลเสน่ห์
 • กำจัด "กลิ่นเหม็นอับ" แบบรวบรัด ไม่เปลืองแรงหลังวันฝนพร่ำ
 • 4 เคล็ดลับสำหรับคุณแม่บ้าน ทำความสะอาดปลอกหมอนให้ไร้คราบหมดจด
 • เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้าน สีที่ทนทาน และอายุการใช้งานนาน
 • เคล็ดลับกำจัดปลวกในบ้าน ทำเองได้ปลอดภัยไร้สารเคมีด้วยวิธีธรรมชาติ
 • 12 ทริค เคล็ดลับปรับเปลี่ยนบ้านด้วยมะนาว ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
 • 14 ทริคทำความสะอาดบ้านด้วย น้ำส้มสายชู ไม่ต้องง้อน้ำยาเคมีอีกต่อไป
 • ปิดบ้านอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าร้อน พร้อมเทคนิคเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
 • 10 วิธีทำความสะอาดบ้าน เอาใจคนรักสัตว์
 • 9 วิธีโบราณรีดผ้าแบบผิดๆ ที่ทำให้รอยยับบนผ้ายังอยู่ไม่ไปไหน
 • สารพัดวิธีกำจัดแมลงสาบภายในบ้านให้หมดไปอย่างถาวร

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll