สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

เคลียร์ทุกข้อสงสัย !! กินเจ ห้าม กินอะไรบ้าง !!!!

แล้วก็เข้าสู่เทศกาลกินเจกันอย่างเป็นทางการแล้วครับ ในปีนี้ก็อาจจะมีหลายคนที่สนใจจะร่วมเทศกาลกินเจ อาจจะเพื่อสุขภาพบ้าง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรบ้าง หรืออาจจะกินเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานบ้าง แต่ผมเชื่อว่าหลายคนยังไม่ทราบแน่นอน ว่านอกจากเนื้อสัตว์แล้ว การกินเจนั้นยังห้ามกินอะไรอีก เพื่อความเข้าใจที่มีมากขึ้น เราไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

เคลียร์ทุกข้อสงสัย !! กินเจ "ห้าม" กินอะไรบ้าง !!!!

เคลียร์ทุกข้อสงสัย !! กินเจห้ามกินอะไรบ้าง !!!!

     แล้วก็เข้าสู่เทศกาลกินเจกันอย่างเป็นทางการแล้วครับ ในปีนี้ก็อาจจะมีหลายคนที่สนใจจะร่วมเทศกาลกินเจ อาจจะเพื่อสุขภาพบ้าง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรบ้าง หรืออาจจะกินเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานบ้าง แต่ผมเชื่อว่าหลายคนยังไม่ทราบแน่นอน ว่านอกจากเนื้อสัตว์แล้ว การกินเจนั้นยังห้ามกินอะไรอีก เพื่อความเข้าใจที่มีมากขึ้น เราไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ

 

     1. เนื้อสัตว์

     แน่นอนอยู่แล้วครับ สำหรับเทศกาลกินเจ ที่เราทราบกันดีครับว่าเป็นการงดเว้น ละเว้นเนื้อสัตว์ ฉะนั้น การรับประทานเนื้อสัตว์ จึงเป็นสิ่งต้องห้ามแน่นอนครับสำหรับเทศกาลกินเจ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับว่าจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งผู้ทานสามารถหันไปทานถั่วเหลือง หรือโปรตีนแปรรูปจากถั่วได้เช่นกันครับ

 

     2. นม เนย และน้ำมันที่มาจากสัตว์

     ไม่ใช่เพียงแค่เนื้อสัตว์เท่านั้นที่เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับเทศกาลกินเจ แต่ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากสัตว์ด้วย อย่างเช่น นม หรือเนย ที่ได้มาจากวัว หรือน้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู ซึ่งจะรวมไปถึงไข่ โยเกิร์ต และน้ำผึ้งด้วย แต่ยังมีสิ่งที่สามารถทดแทนได้ครับ อย่างเช่น การหันไปดื่มนมถั่วเหลืองแทน หรือจะเป็นการใช้น้ำมันพืชก็ได้เช่นกันครับ

 

     3. อาหารรสจัด

     การกินเจนั้น เปรียบได้กับการดีท็อกซ์ร่างกาย เป็นเสมือนการล้างพิษให้กับร่างกาย เป็นการปรับสมดุลให้กับร่างกายให้ได้สุขภาพที่ดีกลับมา ฉะนั้น การเลี่ยงอาหารรสจัด ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด และหวานจัด จึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงด้วย เพื่อไม่ให้อวัยวะภายในร่างกายนั้นทำงานหนัก โดยหันไปทานอาหารที่มีรสชาติอ่อนๆ แทนครับ

 

     4. ผักหรือเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง 

     หลายคนอาจจะคิดครับว่า กินเจก็แค่กินผัก ผักอะไรก็กินๆไปเถอะ ก็ผักเหมือนกัน ไม่ใช่ครับ !!! เพราะผักต้องห้ามก็มีเหมือนกัน โดยเป็นกลุ่มผัก และเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรงนั่นเอง อย่างเช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน) กุยช่าย คึ่นช่าย รวมทั้งใบยาสูบ และของมึนเมาต่าง ๆ เพราะผักดังกล่าวนี้ เป็นผักที่มีรสหนัก กลิ่นเหม็นคาวรุนแรง นอกจากนี้ยังมีพิษคอยทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย เป็นเหตุให้อวัยวะหลักสำคัญภายในทั้ง 5 ทำงานไม่ปกติ ผมชอบข้อนี้มากๆเลยล่ะ เพราะผมไม่ชอบกระเทียมและคึ่นช่ายในกับข้าวมากๆเลย โดยเฉพาะผักชีนี่ห้ามเลยนะ หากคุณไปซื้อข้าวร้านที่มีธงเจแล้วเขาโรยผักชีให้นี่ ทักท้วงได้เลยนะครับ เพราะเขากำลังทำผิดหลักการอยู่นั่นเอง

     mail5. สุรา แอลกอฮอล์ และของมึนเมาทุกชนิด

     อย่างที่บอกครับว่า การกินเจนั้น เปรียบได้กับการดีท็อกซ์ร่างกาย เพื่อไม่ให้อวัยวะภายในร่างกายนั้นทำงานหนัก การดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นการทำให้ตับทำงานหนักเช่นกันครับ และประกอบกับการกินเจนั้น ก็รวมไปถึงการรักษาศีลด้วย ฉะนั้น แอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ จึงเป็นสิ่งต้องห้ามไปโดยปริยายครับ

 

     6. ช็อคโกแล็ต

     ดูผิวเผินแล้ว เทศกาลกินเจสามารถทานช็อคโกแลตได้ แต่คุณกำลังเข้าใจผิดอยู่นะ ทำไมช็อคโกแลตถึงทานไม่ได้งั้นเหรอ เพราะว่าช็อคโกแลตนั้นมีส่วนผสมของนมอยู่ไงล่ะ จึงทานไม่ได้

 

     surprise7. ชา กาแฟ

     หลายท่านอาจจะงง ชา กาแฟ ก็ไม่ได้เหรอ !! จริงๆแล้ว ทานได้ครับ แต่เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนมากๆ เลยครับ เพราะสำหรับกาแฟ บางร้านจะคั่วเมล็ดกาแฟด้วยเนยครับ จึงทำให้มีส่วนผสมของเนยเข้าไปด้วย แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากก็ดื่มไปเถอะครับ แต่สิ่งที่ไม่ได้แน่นอนนั้นคือ การผสมนม กับชา กาแฟนั่นเองครับ ที่ไม่ได้แน่นอน แต่เอาจริงๆ ผมว่าชงเองเถอะ ง่ายที่สุดแล้วครับ

 

     ก็จบไปแล้วครับ สำหรับข้อสงสัยว่ากินเจ กินอะไรได้บ้าง ก็หวังว่าทุกคนจะเข้าใจถึงหลักการกินเจกันมากขึ้น และไม่ทานอย่างผิดหลักการอีกต่อไป แต่หลายคนก็น่าจะกังวลใช่ไหมล่ะ ว่ากินเจแล้วจะอ้วนขึ้นรึเปล่า ก็เพราะมีแค่ข้าว แป้ง ที่เป็นคาร์โบไฮเดรต ทั้งนั้นเลย กับผัก ไม่ค่อยได้รับโปรตีนเลย ก็อย่างที่บอกครับ ว่าให้รับเป็นโปรตีนแปรรูป หรือนมถั่วเหลืองแทน จึงจะทดแทนโปรตีนส่วนที่ขาดไปได้ และที่สำคัญ ต้องออกกำลังกายด้วยครับ ถึงจะสามารถรักษาหุ่นให้เฟิร์มไว้ได้ ไม่ส่งผลเสียให้อ้วนขึ้นเนื่องจากแป้งระหว่างเทศกาลกินเจครับ

"แล้วคุณจะเฟิร์มแบบเจ"


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • อิมพีเรียล ลากูนา บางบัวทอง บ้านรุ่นใหม่ทรงอิสระ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • ทาวน์โฮม 2 ชั้นฟังก์ชั่นพิเศษ ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย สายสีแดงอ่อน - สายสีน้ำเงิน
 • ทาวน์โฮม 3 ชั้น ทำเลใกล้ทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด และฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ข้อห้ามสำหรับ "ห้องครัว" อาจทำให้ชีวิตอับเฉา
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] เคล็ดลับสำหรับคนอยากได้คอนโด แต่ไม่มีเงินก้อนรายได้ไม่เยอะ จะขอสินเชื่อได้ไหม?
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ไอเดียวเจ๋งจริง ! แต่งบ้านหลังเล็กๆ ใช้สังกะสีโลว์คอส ดูเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 6 ไอเดีย ออกแบบ "ห้องน้ำ" ให้ทำความสะอาดง่าย ไม่เปลืองแรง
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 5 สิ่งผิดพลาดเกี่ยวกับเตียงนอน จะทำให้ชีวิตยุ่งยากขึ้น
 • 13 สาระจากเศษสบู่สุดเจ๋ง ที่ใช้อาบน้ำต่อไม่ได้นำมาทำประโยชน์สูงสุด
 • จัดระเบียบห้องเล็กๆด่วยวิธีง่ายๆ เข้ากับชีวิตคนยุคใหม่
 • เทคนิคการขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่มหลังจบปาร์ตี้ปีใหม่
 • 10 เครื่องหอม สูตรธรรมชาติไร้สารพิษเจือปน ช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้ดี
 • วิธีเลือกกล้องวงจรปิด การใช้สถานที่ตำแหน่งที่ติดตั้งให้ถูกหลัก เพื่อให้การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหน สัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!
 • 8 สิ่งของภายในบ้านที่แจ๋ว ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนว่าทำแบบนี้ได้
 • วิธีกำจัดหนูในบ้านฉบับที่คุณแม่บ้านทำเองได้ โดยไม่ต้องง้อผู้ชาย
 • 10 วิธีง่ายๆดูแลบ้านให้พร้อม "ก่อนฤดูฝน"
 • เคลียร์ทุกข้อสงสัย !! กินเจ ห้าม กินอะไรบ้าง !!!!

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll