สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

เวลาฝนตก คงมีคนกำลังร้องไห้ รวม 10 ปัญหาสุดคุ้นเคยที่มากับหน้าฝน พร้อมวิธีแก้ไข

"เวลาฝนตก คงมีคนกำลังร้องไห้" คำๆนี้คงเป็นคำที่ดูจะเหมาะสุดกับเวลาที่ฝนตก แล้วทำให้เกิดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับตัวบ้านตามมา เช่น บ้านรั่วซึม ไฟดับ น้ำท่วม และอื่นๆอีกมากมาย ปัญหาต่างๆที่กล่าวมานี่น่ากลัวมากเลยนะ ดังนั้น การได้รู้ถึงปัญหา และวิธีการแก้ไขจึงเป็นเรื่องที่ดี ถ้าไม่อยากร้องไห้ ก็ตามไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

"เวลาฝนตก คงมีคนกำลังร้องไห้" รวม 10 ปัญหาสุดคุ้นเคยที่มากับหน้าฝน พร้อมวิธีแก้ไข

กระเบื้อง

     "เวลาฝนตก คงมีคนกำลังร้องไห้" คำๆนี้คงเป็นคำที่ดูจะเหมาะสุดกับเวลาที่ฝนตก แล้วทำให้เกิดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับตัวบ้านตามมา เช่น บ้านรั่วซึม ไฟดับ น้ำท่วม และอื่นๆอีกมากมาย ปัญหาต่างๆที่กล่าวมานี่น่ากลัวมากเลยนะ ดังนั้น การได้รู้ถึงปัญหา และวิธีการแก้ไขจึงเป็นเรื่องที่ดี ถ้าไม่อยากร้องไห้ ก็ตามไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

 1. ปัญหารอยรั่วซึม

     ถือเป็นปัญหาอันดับหนึ่งของหน้าฝนเลยก็ว่าได้กับปัญหาการรั่วซึม ไม่ว่าจะหลังคารั่วซึม หรือกำแพงรั่วซึม ถ้าเจอปัญหานี้ ให้รีบจัดการซ่อมแซมแก้ไขเลยนะ เพราะปัญหารั่วซึมเล็กๆนี่แหละ ที่จะส่งผลเสียต่อตัวบ้านได้อย่างใหญ่หลวงเลยในอนาคต ทั้งปัญหาการแตกร้าว เชื้อรา เลยเถิดไปจนถึงหลังคาถล่มเลยก็มี ดังนั้นเราจึงต้องจัดการซ่อมแซมครับ ซึ่งก็ไม่ยากเท่าไหร่เลย เพียงแค่นำโฟมมาผสมกับน้ำมันเบนซิน จากนั้นคนให้ละลาย และนำไปทากับตัวบ้านเลยครับ แล้วก็จุดไฟเผาไปเลย ทีนี้ปัญหารั่วซึมก็จะหมดไป เพราะไม่มีอะไรให้รั่วแล้ว...

⇒วิธีการแก้ไข

     ใช่ซะที่ไหนกันล่ะ !!!!! ใครจะบ้าเผาบ้านตัวเอง ให้นำโฟมมาผสมกับน้ำมันเบนซิน จากนั้นคนให้ละลาย จะทำให้น้ำมันเบนซินมีคุณสมบัติที่เหมือนกับกาว จากนั้นให้นำไปแต้มบนหลังคา หรือที่จุดรอยรั่วอื่นๆครับ เพียงเท่านี้ปัญหาการรั่วซึมก็จะหมดไปจริงๆ โดยที่ไม่ต้องเผาบ้านทิ้งเลย

 

 

 2. ปัญหาไม้บวม ไม้ขึ้นรา และเสื่อมสภาพ

     หลายคนอาจพบปัญหาเมื่อฝนสาดเข้าบ้านส่งผลให้วัสดุประเภทไม้ตามประตู หน้าต่าง พื้นไม้ และอะไรก็ตามที่เป็นไม้แล้วถูกฝนบวม และเกิดเชื้อรา

⇒วิธีการแก้ไข 

     ดังนั้นเราจึงต้องแก้ไขกันด้วยการเลือกวัสดุที่ใช้ ที่จะต้องทนทาน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้กระเบื้องลายไม้ แทนการใช้แผ่นไม้จริงๆก็ได้

 

3. ปัญหาอุปกรณ์ต่างๆฝืด

     หลายครั้งหลายหนที่สิ่งต่างๆเกิดอาการฝืด ซึ่งรวมไปถึงมุกตลกของคนเขียนด้วย (ถึงจะรู้ตัวแต่เราก็ยังจะเล่นต่อไป) เมื่ออุปกรณ์ต่างๆฝืด อย่างเช่นบานพับประตู ที่เปิดประตูทีนึงมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด ที่ดังกว่าเบรกรถยนต์อีก แม่กุญแจบ้านที่ฝืด ไขยากจนคนคิดว่ากำลังงัดบ้านอยู่ หรือจะประตูรั้วหน้าบ้าน ที่เปิดยากแสนยาก เข็นประตูทีเหมือนกำลังเข็นบ้านทั้งหลัง เป็นปัญหาที่ทุกคนรำคาญมากใช่ไหมล่ะ ทั้งรำคาญเสียง ความฝืด แต่มันก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรมากมายเพียงแค่มี...

วิธีการแก้ไข

     น้ำมันจักร อุปกรณ์ครอบจักรวาล สามารถแก้ไขทุกอย่างที่ฝืดได้ ยกเว้นมุกตลกของคนเขียน การใช้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำน้ำมันจักรไปหยอดที่จุดที่อยากให้หายฝืด พอหยอดแล้วก็ขยับๆหน่อย ให้น้ำมันซึมไปทุกอณูของความฝืด เพียงเท่านี้ สิ่งต่างๆที่ฝืด ก็ลื่นเหมือนใหม่เลยล่ะครับ

 

 

4. ปัญหาคราบสกปรกและตะไคร่น้ำ

     ปัญหาคราบสกปรก ตะไคร่ที่เกาะตามฝังแน่น เช่น หินเทียม/หินสังเคราะห์ ไม่ใช่ปัญหาที่ควรจะปล่อยไว้ครับ เพราะตะไคร่จะมีความลื่น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเวลาที่เดินเหยียบได้ และนอกจากนั้นยังสร้างความสกปรกและความไม่สบายตาให้แก่ผู้ที่มองเห็นมันด้วย 

⇒วิธีการแก้ไข

     ให้ใช้น้ำอุ่นผสมกับเบกกิ้งโซดาเช็ดบริเวณที่เกิดคราบสกปรกแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า หรือควรใช้น้ำยาที่เหมาะสมกับลักษณะพื้นผิวของชนิดกระเบื้องนั้นๆ ส่วนบ้านที่มีลานหน้าบ้านเป็นพื้นไม้กระดาน ก็ใช้กาบมะพร้าวมาขัดถูบ่อยๆ รับรองว่าเงาวับแน่นอน หรือใช้ผลิตภัณฑ์ยูรีเทน เคลือบเพื่อรักษาเนื้อไม้ เท่านี้พื้นไม้ก็อยู่กับบ้านเราไปอีกนาน ซึ่งควรขัดทำความสะอาดอย่างเป็นประจำและต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาคราบสกปรกเกาะติดและฝังแน่น เพราะถ้ามันฝังแน่นแล้ว จะทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ยากขึ้น

 

5. ปัญหาท่ออุดตัน

     ปัญหาข้อนี้มีให้เห็นอยู่เป็นตัวอย่างได้เยอะแยะเลยล่ะครับ ยกตัวอย่างง่ายๆของต้นเหตุปัญหาก็เรื่องน้ำท่วมนี่แหละครับ ต้นเหตุของการเกิดน้ำท่วม ส่วนใหญ่ก็มาจากท่อมีเศษขยะ สิ่งของเข้าไปอุดตัน ซึ่งจะทำให้ขวางทางน้ำไหล สุดท้ายก็เกิดเป็นการน้ำท่วม และกลายเป็นน้ำรอการระบายในที่สุด 

⇒ วิธีการแก้ไข

     แต่ใจเย็นครับ ถึงน้ำจะท่วมก็ไม่ต้องหนีไปอยู่บนดอยหรอกครับ เพราะเรื่องนี้มีทั้งวิธีแก้ปัญหา และการป้องกันครับ โดยที่การแก้ปัญหาก็ง่ายๆครับ เพียงแค่นำขยะและสิ่งอุดตันออกมาไม่ให้ขวางทางน้ำไหล และป้องกันได้ง่ายๆ เพียงแค่การทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ทิ้งลงท่อน้ำอีก ซึ่งยังสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

 

 
6. ปัญหายุงลาย

     ปัญหาใหญ่อีกหนึ่งปัญหา คือเรื่องยุงลาย พาหะนำโรคที่อันตรายที่สุดในหน้าฝน เพราะนอกจากจะทำให้คนเป็นไข้เลือดออกได้แล้ว ยังทำให้หมาเป็นโรคพยาธิหัวใจได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าอันตรายมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีป้องกันเลย

⇒ วิธีการแก้ไข

     เพียงแค่กำจัดแหล่งน้ำขังที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงซะ หรือไม่ก็เลี้ยงปลาหางนกยูง ซึ่งจะกินลูกน้ำ และไข่ยุงเป็นอาหาร เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถลดปัญหาเรื่องยุงลายไปได้แล้ว

 

7. ปัญหาไฟดับ ไฟฟ้าขัดข้อง

     เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากอีกปัญหาหนึ่ง คือเวลาที่ฝนตกหนักๆ ไฟมักจะดับ หรืออาจจะเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจรได้ ซึ่งจะส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินของคนในบ้านได้ 

⇒ วิธีการแก้ไข

     คือการเตรียมไฟสำรอง อย่างเช่น ไฟฉาย เทียนไข ติดบ้านไว้เสมอ เพื่อจะได้ใช้รับมือกับสถานการณ์ไฟดับได้อย่างทันท่วงที และหมั่นเช็คอุปกรณ์ แผงวงจรไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดด้วย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ที่จะส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินของคนในบ้านด้วย

 
 

8. ปัญหาน้ำท่วม

     เป็นอีกปัญหาใหญ่ที่ยังคงต้องพบเมื่อฝนตกหนักๆ ซึ่งเราจะแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการย้ายของสำคัญๆ อย่างอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เอกสารสำคัญ ออกไปจากบริเวณที่น้ำจะท่วมออกไปก่อน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าและเอกสาร ถ้าถูกน้ำแล้วอาจจะทำให้เสียหายได้

⇒ วิธีการแก้ไข

     ให้เตรียมเครื่องสูบน้ำไว้ใช้ ในกรณีที่น้ำท่วมเข้าบ้าน โดยใช้ในการสูบน้ำออกจากตัวบ้าน  ซึ่งจะสามารถทุ่นแรงในการวิดน้ำได้มาก

 

9. ปัญหาสวนในบ้าน

 

     ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในงานสวนของบ้านนี้มีมากมายเลยล่ะอย่างเช่น ปัญหาน้ำขังในสวน ปัญหาต้นไม้รากเน่า ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหาแน่นอนถ้ารู้วิธีการแก้ไข ถ้าหากเรามีระบบรดน้ำอัตโนมัติภายในบ้านแล้ว ให้เราปิดระบบรดน้ำไปเลย เพราะฝนตกอยู่แล้ว 

⇒ วิธีการแก้ไข

     ให้รดเพิ่มเติมด้วยการใช้สายยางก็พอ ต้นไม้กระถางเล็กๆ ให้ย้ายเข้าที่ร่ม เพราะต้นไม้เล็กๆมีแค่รากอ่อนๆ ซึ่งหากฝนไปชะล้างหน้าดินในกระถางแล้ว จะทำให้ดินไม่เพียงพอ ทำให้รากเน่า และต้นไม้ตายได้

 

 

10. ปัญหาเรื่องมด และแมลง และสัตว์ร้ายต่างๆ

     ในช่วงหน้าฝน สัตว์ต่างๆ จะชอบหนีน้ำเข้ามาในบ้าน ซึ่งจะสร้างความรำคาญได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้นควรกำจัดรังและแหล่งที่อยู่ให้สิ้นซาก เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงเหล่านั้นกลับมาอีก 

⇒ วิธีการแก้ไข

     ซึ่งวิธีการแก้ไขก็ไม่ยากเลยครับ ซึ่งในขั้นเบื้องต้นนั้นคือการจัดเก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้รกรุงรัง แต่ถ้าอยากได้วิธีการแบบเจาะลึกกว่านี้ล่ะก็ สามารถอ่านบทความต่างๆได้จากลิงค์ด้านล่างนี้เลย

 

     เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับ กับการรับมือปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นในหน้าฝน วิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ดูแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ สามารถทำได้ทุกคน และทุกครัวเรือน และปัญหาต่างๆภายในบ้านที่เกิดจากหน้าฝนก็จะหมดไป ทีนี้เวลาฝนตก เราก็ไม่ต้องร้องไห้กันแล้วครับ

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • พาทิโอ ศรีนครินทร์ พระราม 9 ทาวน์โฮม 3ชั้น ใกล้มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี
 • ไลโอ เพชรเกษม 81 ทาวน์โฮมอารมณ์บ้านเดี่ยว 4 ห้องนอน พร้อมฟังก์ชั่นพิเศษ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 3 เทคนิคป้องกันปัญหาหน้าฝน ที่มาเคาะประตูหน้าบ้าน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] บ้านชั้นเดียวหลังน้อย ใช้งบ 4.5 แสน สร้างบนที่ดินผืนเล็กๆ เพียง 50 ตร.ว.
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยเทคนิคง่ายๆช่วยให้ห้องดูสวยแปลกใหม่
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 13 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยวัสดุที่อยู่ใกล้ตัว เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเดิมๆ ให้สวยงามดูทันสมัย
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] แต่งบ้านไม้ กับความงดงามของไม้อันเป็นนิรันดร์
 • อยากขาย "ที่ดิน" ของตัวเอง ให้กับพฤกษาฯ ต้องทำอย่างไร?
 • 9 เคล็ดลับทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว
 • 12 เทคนิคเลือกซื้อคอนโด ตามแนวรถไฟฟ้า หรือชานเมืองแนวรถไฟฟ้า เลือกอย่างไรให้ได้ทำลดี
 • 9 จุดแหล่งเชื้อโรคฝุ่นสะสมในบ้านที่ทุกคนมองข้ามและละเลย !!
 • 10 สิ่งที่ควรทำที่สุด เมื่อต้องหยุดยาวอยู่บ้านในเทศกาลสงกรานต์
 • รู้ปัญหาและความเสี่ยงก่อนซื้อคอนโด จะได้ไม่เสียเงินจองแบบฟรีๆ
 • ตั้งศาลพระภูมิอย่างไรให้ถูกหลักและเป็นมงคลต่อชีวิตของคนในบ้าน
 • 12 ต้นไม้ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะเป็นพิษ อาจเป็นอันตรายกับผู้อาศัย
 • 10 เครื่องหอม สูตรธรรมชาติไร้สารพิษเจือปน ช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้ดี
 • เวลาฝนตก คงมีคนกำลังร้องไห้ รวม 10 ปัญหาสุดคุ้นเคยที่มากับหน้าฝน พร้อมวิธีแก้ไข

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  063-628-5925
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll