สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

4 วิธีสุดเด็ดเผ็ดมันส์ กันมดเข้าบ้าน ไม่ง้อสารเคมี

มด เป็นสัตว์ที่หลายๆคนนับว่าเป็นสัตว์ที่ขยันขันแข็ง ทำงานกันเป็นทีมเวิร์คสุดๆ แต่หลายคนคงจะรำคาญมากๆเช่นกัน เพราะว่ามดนั้นชอบออกมาขโมยเศษอาหาร ขึ้นข้าวของต่างๆ จนน่ารำคาญ หรือว่ากัดคนในบ้าน (อันนี้ผมโดนบ่อยครับ พอดีเป็นผู้ชายหวานๆ อิอิ) แล้วยิ่งช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูฝนด้วย ปัญหามดเข้าบ้านคงจะเยอะขึ้นแน่นอน ฉะนั้น วันนี้ครับ เราเลยมานำเสนอวิธีป้องกันมดที่ง่ายมากๆ และไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลยมาฝากกัน แล้วจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเถอะ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

4 วิธีสุดเด็ดเผ็ดมันส์ กันมดเข้าบ้าน ไม่ง้อสารเคมี

4 วิธีสุดเด็ดเผ็ดมันส์ กันมดเข้าบ้าน ไม่ง้อสารเคมี

     มด เป็นสัตว์ที่หลายๆคนนับว่าเป็นสัตว์ที่ขยันขันแข็ง ทำงานกันเป็นทีมเวิร์คสุดๆ แต่หลายคนคงจะรำคาญมากๆเช่นกัน เพราะว่ามดนั้นชอบออกมาขโมยเศษอาหาร ขึ้นข้าวของต่างๆ จนน่ารำคาญ หรือว่ากัดคนในบ้าน (อันนี้ผมโดนบ่อยครับ พอดีเป็นผู้ชายหวานๆ อิอิ) แล้วยิ่งช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูฝนด้วย ปัญหามดเข้าบ้านคงจะเยอะขึ้นแน่นอน ฉะนั้น วันนี้ครับ เราเลยมานำเสนอวิธีป้องกันมดที่ง่ายมากๆ และไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลยมาฝากกัน แล้วจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเถอะ

 

     heart1. ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า

     ใช้จากก๋วยเตี๋ยวแล้วเหลือเหรอ เอาไปใช้กันมดสิ เพราะมดเกลียดน้ำส้มสายชูที่สุด เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน 1:1 นำใส่ลงในขวดสเปรย์ แล้วฉีดพ่นลงไปในบริเวณที่เจ้ามดน้อยใช้สัญจรเป็นประจำ เช่น ธรณีประตู ขอบหน้าต่าง หรือตามพื้น (แอบฉีดพ่นตอนมดหลับไปหมดแล้ว จะได้ไม่ต้องทำร้ายกัน) เพียงเท่านี้ ปัญหามดกวนใจก็จะหมดไปทันที

     2. ใช้น้ำมะนาว

     ทนกลิ่นน้ำส้มสายชูไม่ไหวใช่มั้ยล่ะ ดมทีรูแทบพัง ไม่เป็นไร เรามีทางเลือกอื่น ถ้าทนกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูไม่ไหวล่ะก็ใช้น้ำมะนาวสิครับ ก็ได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน เพราะเจ้ามดตัวน้อยตัวนิดน่ะ นอกจากจะเป็นมดมีฤทธิ์น่าดูแล้ว ยังเกลียดกรดซิตริกเป็นที่สุด เพียงผสมน้ำมะนาว 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 3 ส่วน นำใส่ลงในขวดสเปรย์ แล้วฉีดพ่นลงไปในบริเวณที่เจ้ามดน้อยใช้สัญจรเป็นประจำตามด้านข้อด้านบนได้เลย ถามมดได้เลยว่าเปรี้ยวเหรอ เปรี้ยวสู้มะนาวได้ไหมล่ะ อิอิช่าาาา

     3. แป้งเด็ก

     ใครไม่แคร์ แป้งเด็กแคร์ แคร์ทั้งคุณ แคร์ทั้งบ้านนั่นแหละ ใครจะไปเชื่อว่าแป้งเด็ก เป็นสิ่งที่มดเกลียดไม่แพ้น้ำส้มสายชูและน้ำมะนาว เพราะแป้งฝุ่นนอกจากจะไปกลบกลิ่นที่มดใช้สื่อสารกันแล้ว ยังจะไปอุดรูหายใจของมดอีกด้วย (มดมีท่อสำหรับใช้หายใจอยู่ข้างลำตัว) โรยดักไว้ในทางที่มดใช้สัญจรเป็นประจำ หากรังมดมีขนาดเล็ก เจอแป้งเข้าไปเพียงครั้งเดียวคงย้ายถิ่นหนีไป แต่หากเป็นรังขนาดใหญ่ อาจต้องตามไปโรยดักไว้ในทางอื่นอีก (มดจะเดินทางอื่นที่ไม่มีแป้งโรยไว้) ทำสัก 2-3 ครั้ง มดจะขยาด และย้ายรังหนีจากบ้าน ไม่หวนกลับมาอี

 

"แต่จริงๆแล้วคนเขียนอยากได้แป้งโกะมาช่วยไล่มดมากกว่าแป้งเด็กอีกนะ"

     4. เก็บอาหารให้มิดชิด

     ถ้าหากว่าเปรี้ยวไม่พอ เหม็นกลิ่นน้ำส้มสายชู มะนาวแพงไม่มีเงินซื้อ หรือโรยแป้งแล้วเผลอไปเหยียบแล้วลื่นเอง 5555555 ลองมาแก้กันที่ต้นเหตุกันดูดีกว่า ซึ่งอีกหนึ่งวิธีช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือ เก็บอาหารลงบรรจุภัณฑ์ให้มิดชิด โดยเฉพาะน้ำตาล, น้ำผึ้ง, น้ำเชื่อม และอาหารอื่นๆ ที่มดชอบกิน อย่าลืมทำความสะอาดคราบที่ไหลติดบริเวณขวด (เช่น นมข้นหวาน มักมีคราบนมไหลติดอยู่ที่ข้างกระป๋อง) และคราบตามโต๊ะไม่ให้มีกลิ่นคาว-หวานติดอยู่

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะครับ กับสารพัดวิธีการป้องกันมดเข้าบ้านโดยไม่ใช้สารเคมี ซึ่งการไม่ใช้สารเคมีนั้นเอง ที่จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของคนในบ้านด้วย แล้วยิ่งตอนนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนด้วยแล้ว การป้องกันมดเข้าบ้านก็คงจะเป็นสิ่งสำคัญน่าดูเลยทีเดียว เพราะจะทำให้คุณได้ใชีชีวิตอย่างสงบสุข ไม่มีปัญหากวนใจในเวลารับประทานอาหารอีกด้วย

 

"แต่จริงๆแล้วคนเขียนอยากให้ "มด" นี้เข้าบ้านนะ"

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • เพอร์เฟค เพลส รังสิต 2 บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ โซนรังสิต ทำเลติดทางด่วน
 • พาทิโอ รามอินทรา - วัชรพล ทาวน์โฮมและออฟฟิศ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู
 • ทาวน์โฮม บ้านแฝด และบ้านเดี่ยว ใกล้ถนนลำลูกกา-รังสิต ห้างฟิวเจอร์ รังสิต
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เพิ่มไอเดียตกแต่งหัวเตียงให้น่านอนประดุจโรงแรม 5 ดาว
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 3 เทคนิคการตกแต่งบ้าน จากการประยุกต์แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ลักษณะบ้านแบบไหนถูกหลักฮวงจุ้ย แบบไหนดี และแบบไหนไม่ดี
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] แต่งห้องนอนลายไม้ ให้โรแมนติกสำหรับสาวหวาน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 5 ไอเดียแต่งห้องทำงานสุดคูล ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง
 • 4 วิธีสุดเด็ดเผ็ดมันส์ กันมดเข้าบ้าน ไม่ง้อสารเคมี

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2560 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll