สินเชื่อที่อยู่อาศัย

10 อย่าง ที่ต้องรู้ !! ก่อนซื้อบ้าน ถ้าไม่อยากเจ็บหนาาา

ก็เป็นคำถามอยู่ข้างใน อาจเป็นเพราะฉันนั้นทำไม่ถูก พอแล้วครับ เราว่าเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า หลายคนอาจจะตั้งคำถามอยู่ในใจว่า อยากจะซื้อบ้านหลังแรก ต้องทำยังไงบ้าง ต้องเตรียมอะไรบ้าง หรือต้องมีตังเท่าไหร่ ทำงานอะไร เรียนจบที่ไหน มีแฟนยัง เดี๋ยวๆๆ ไปกันใหญ่แล้ว ไม่ต้องขนาดนั้นครับ วันนี้เรารววบรวมสิ่งที่ควรทราบ ก่อนเลือกและซื้อบ้านหลังแรกมาไว้ให้หายสงสัย เผื่อเพื่อนๆจะวางแผนซื้อบ้านในอนาคต จะได้เตรียมตัวได้ทันกาลหนาา

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

10 อย่าง ที่ต้องรู้ !! ก่อนซื้อบ้าน ถ้าไม่อยากเจ็บหนาาา

10 อย่าง ที่ต้องรู้ !! ก่อนซื้อบ้าน ถ้าไม่อยากเจ็บหนาาา

     ก็เป็นคำถามอยู่ข้างใน อาจเป็นเพราะฉันนั้นทำไม่ถูก พอแล้วครับ เราว่าเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า หลายคนอาจจะตั้งคำถามอยู่ในใจว่า อยากจะซื้อบ้านหลังแรก ต้องทำยังไงบ้าง ต้องเตรียมอะไรบ้าง หรือต้องมีตังเท่าไหร่ ทำงานอะไร เรียนจบที่ไหน มีแฟนยัง เดี๋ยวๆๆ ไปกันใหญ่แล้ว ไม่ต้องขนาดนั้นครับ วันนี้เรารววบรวมสิ่งที่ควรทราบ ก่อนเลือกและซื้อบ้านหลังแรกมาไว้ให้หายสงสัย เผื่อเพื่อนๆจะวางแผนซื้อบ้านในอนาคต จะได้เตรียมตัวได้ทันกาลหนาา

1.ถามตัวออเจ้าให้ดี

     คืองี้ครับ บ้านของเราเอง จะให้ไปถามคนอื่น มันก็ไม่ใช่ ใช่ไหมละครับ เพราะว่าเราอยู่เองจ่ายเอง ผ่อนเอง ไม่ใช่ว่าไปอ่านใน Social แนะนำให้ควรมีบ้านก่อนอายุเท่านี้เท่านั้น มันก็จริงครับ แต่ถามว่า เรายังไม่พร้อม ยังมีกำลังไม่พอ จะเป็นการกดดันตัวเองเปล่าๆหนานะออเจ้า 

      อีกเรื่องที่ออเจ้าต้องพิจารณาเองคือความต้องการของผู้ซื้อเอง ชอบแบบไหนสไตล์ไหน เอาทำเลที่ไหน ราคางบประมาณเท่าไหร่ ชอบบ้านหรือคอนโด ก็ว่ากันไป แต่ยังไงก็ตามแต่ เราต้องดูเหมาะสมของตัวเราเองด้วยครับว่าเหมาะสมกับเราจริงๆหรือเปล่าอ่ะครับ

2.กระเป๋าแบน แฟนยังอยู่นะครับ

     คราวนี้เรามาคิดถึงเรื่องเงินๆทองๆกันบ้าง งบประมาณคร่าวๆของท่านที่จะซื้อบ้าน ซื้อแล้วกำลังเงิน จะผ่อนไหวไหม เพราะมันจะส่งผลต่อมท่านไปอีกหลายปี พิจารณาถึงว่า มีผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือไม่ หรือมีผลต่อค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกหรือเปล่า นั่นก็เป็นสิ่งที่เราต้องนำมาคิดครับผม

     ลองคิดง่ายๆ เรื่องเงินดาวน์ ค่าจำนอง ค่าโอน และค่าตกแต่ง ค่าส่วนกลางอื่นๆอีก ซึ่งไม่ใช่เพียงมีค่าบ้านเท่านั้นครับ เพราะหลังซื้อบ้านนนั้นทางผู้ขายจะผลักภาระมาทางผู้ซื้อทันทีครับ เพราะงั้นเราต้องเตรียมเงินให้พร้อม หรือ ดูวางแผนงบประมานดีๆ จะช่วยให้เราไม่เจ็บตัวอีกด้วยครับ

3.ลำดับความสำคัญ

     ถ้าคุณยังลังเลกับการเลือกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทำเล ความถูกใจ ความเพอร์เฟก จริงๆแล้ว มันไม่มีที่ไหนเจ๋งที่สุดหรอกครับ เพียงแค่แบบไหน มันจะตอบโจทย์เพื่อนๆได้ดีที่สุด เช่น ใกล้ที่ทำงาน เดินทางสะดวก สิ่งแวดล้อมโอเคร๊มั้ยย เอาเป็นว่า อยู่แล้วชีวิตประจำวันไม่ลำบากก็ดีแล้วครับผม ซึ่งเราก็ต้องจัดลำดับเหตุการณ์ความสำคัญให้ดี เอาเหตุผลนำหน้าความอยาก จะได้ไม่เจ็บตัวภายหลังครับผม

 

4.แวะไปดูโครงการที่เราสนใจทั้งกลางวันและกลางคืน

     แน่นอนครับ สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะเราจะต้องอยู่ไปอีกนาน แวะไปดูบ้างว่ารอบๆมีอะไรบ้าง ห้างสรรพสินค้า โคงเรียน ระบบขนส่งสาธารณะ ร้านค้าต่างๆ หรือบรรยากาศตอนกลางคืนน่ากลัวหรือเปล่า ซอยเปลี่ยวหรือไม่ เพื่อนำมาวางแผนประกอบการตัดสินใจ และการใช้ชีวิตประจำวันในที่นั้นๆ

5.หามิตรสหาย ทักทายเพื่อนบ้าน

     ทุกวันนี้มันเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ ในการหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ง่ายที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการนั้นๆที่เราจะไปซื้อหรือที่เราสนใจ แต่ในที่สาธารณะ บางอันก็ไม่ใช่ความจริงเสมอไปครับ อย่างที่บอกแหละครับ เวลาเราไปดูที่โครงการ หรือเป็นโครงการที่มีผู้อยู่อาศัยบ้างแล้ว เจอเพื่อนที่ไปดูโครงการตัวอย่าง หรือ ผู้คนที่อาศัยอยู่ระแวกนั้นๆ เราก็สามารถไปถามไถ่รายละเอียดจากผู้คนแถวนั้นโดยตรงได้ครับ รับรองว่า เราจะได้ข้อมูลแบบจัดเต็มสุดๆ เพราะคนส่วนใหญ่จะตอบได้อย่างจริงใจแน่นอนครับ

 

6.จับเวลาการเดินทางจากบ้านไปที่ทำงาน

     เอ้าาา ! จะจับให้เสียเวลาทำไม ในเมื่อเรามีกูรูอย่าง Google map  สะอย่าง อ๊ะๆ แต่เดี๋ยวก่อนนะครับ ใครว่า กูรูของเราจะถูกเสมอไป เพราะหลายครั้งที่มันผิดพลาดก็มีครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ให้ทดลองประสบการณ์จริงๆเลยครับ ว่าเราต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการใช้เวลาตอนเช้าๆไปทำงาน เพราะตอนเช้าเป็นเวลาที่รีบเร่งมากๆ 

     ยังนะ ยังไม่พอ แผนสำรองเราต้องมี เราควรหาการเดินทางอื่นไว้เพิ่มด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าต่างๆ หรือรถเมย์สาธารณะก็ดีครับ

 

7.เดินเข้าหาแบงค์ตั้งแต่เนิ่นๆ

     ไม่ต้องรอให้อยากได้บ้าน แล้วค่อยเดินไปหาแบงค์ครับ เพราะถ้าเรามีความคิดว่าในอนาคตว่าเราจะมีบ้านแน่ๆ ก็ให้ไปคุยเนิ่นๆเลยครับ เพราะแบงค์จะเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นครับ แบงค์จะประเมินว่าเราสามารถกู้ได้มากหรือน้อยเพียงใด  มีความสามารถในการผ่อนได้เดือนละเท่าไหร่ เงื่อนไขต่างๆในการให้กู้ รวมถึง โปรโมชั่นต่างๆที่แบงค์มีให้เรา เช่น ฟรีโอน จำนองฟรี ประเมินราคาฟรี เป็นต้น

นอกจากนี้ ในอนาคต ยังมีการรีไฟแนนซ์ไปที่ธนาคารอื่นหรือการพิจารณาประกันชีวอตคุ้มครองสินเชื่อ ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่เคยรู้ว่ามันคืออะไร เพราะงี้แล้ว ไม่ต้องลังเลที่จะเดินเข้าหาแบงค์ครับผม

8.ถ้าไม่อยากเซ อย่าได้เททั้งบัญชี

     หลายคนคงนิยมที่จะทุ่มเงินทั้งหมด ไปที่เงินดาวน์ เพื่อที่จะลดค่าใช้จ่ายที่มาจากดอกเบี้ยในการผ่อนบ้านซึ่งเป็นสิ่งที่คนซื้อบ้านเค้าทำกัน แต่นอนนอนครับว่า อะไรก็ไม่แน่นอน เพราะในการซื้อบ้านมักมีค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดตามเสมอ แม้เราจะกั๊กเงินไว้เผื่อแล้วก็ตาม เพราะงี้แล้วควรวางแผนให้ดีๆ คิดให้รอบด้านครับ

 

9.เช็คเงื่อนไขในการต่อเติมบ้าน

     หมู่บ้าน โครงการต่างๆ มีเงื่อนไขการต่อเติมบ้านที่ไม่เหมือนกันครับ จะมากน้อยก็แล้วแต่กันไป ทั้งนี้ ไม่ว่าท่านจะมีแผนในการต่อเติมบ้านหรือไม่ก็ตาม ควรถามรายละเอียดให้ครบถี่ถ้วน เผื่อในอนาคตอาจจะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านก็ได้ครับ และที่สำคัญคือแต่ละคนที่ซื้อบ้าน ไม่ได้มีไว้เพื่ออยู่อาศัยครับ อาจจะเป็นที่ทำมาหากินหลักๆเลยก็ว่าได้ อาจจะเป็นร้านขายของชำ ร้านกาแฟ หรืออาคารสำนักงานต่างๆ ก็ว่ากันไป แต่เมื่อทำแล้ว ไม่ไปเดือดร้อนเพื่อนบ้านก็ดอเครแล้วครับ

 

10. โปรโมชั่น ช่วง Pre-Sale อีเว้นท์ต่างๆ

     เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเราจะพบกับโปรโมชั่นจูงใจให้ชวนซื้อ รวมถึงของแถมอื่นๆอีกมากมาย และยังไม่พอครับ การที่มีอีเว้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงาน บ้าน ธนาคาร สวน อีเว้นท์เหล่านี้ย่อมจะมีโปรฯดีๆรออยู่แน่นอน หรือช่วง เปิดจอง ให้จดไว้เลยว่า มีที่ไหนบ้างที่เราสนใจ ที่กำลังจะเปิดให้จองเร็วๆนี้ และนำมาเปรียบเทียบกันครับ

สำหรับใครที่วางแผนอยากได้บ้าน หรือกำลังจะติดสินใจซื้อ ท่านอาจจะได้ราคาพิเศษก็ช่วงนี้แหละครับ และก่อนจะถึงวันเปิดจอง ให้หาข้อมูลและไปดูโครงการจนถึงระดับที่เกือบตัดสินใจได้แล้ว และเมื่อถึงวันเปิดจอง ถ้าบ้านหลังนั้นที่เรายังมองไว้ และเรายังชอบอยู่ สามารถจองในวันนั้นได้เลย จะได้บ้านที่ถูกใจและแถมโปรโมชั่นดีๆอีกด้วย

   สำหรับใครที่ยังลังเลแล้ว ลังเลอีก เราก็หวังว่าท่านอ่านครบแล้ว ทางเราจะช่วยให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับ ซึ่งจากที่เรารวบรวมข้อมูลมาให้แล้วนั้น เป็นข้อมูลที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ ทั้งบ้าน และคอนโดครับผม และที่สำคัญครับ เมื่อท่านซื้อบ้านแล้ว จะต้องไม่ลำบากตัวท่านเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินผ่อน การใช้ชีวิตประจำวัน การเดินทาง ความสะดวกสะบาย ขอให้ท่านคิดให้รอบด้านก่อนตัดสินใจครับผม ไว้โอกาสหน้าทางเราจะมีบทความดีๆอะไรอีกนั้น รอติดตามกันได้เลยครับ

 

 • ดอกเบี้ยผ่อนบ้าน ลดหย่อนภาษีได้ทำอย่างไร?
 • ทำสัญญาจองบ้าน แต่ขอสินเชื่อบ้านไม่ผ่าน ขอเงินจองบ้านคืนได้หรือไม่?
 • เศรษฐกิจแบบนี้ หากกู้แบงค์คงผ่านยาก ลองมาใช้ "สูตร 5+1" ยื่นกู้ซื้อบ้านเพิ่มโอกาศให้ผ่านกันดีกว่า
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน มีข้อดี ข้อแตกต่างจากสินเชื่อบ้านอย่างไร ผลอนุมัติเร็วกว่า จริงไหม?
 • สินเชื่อกรุงไทยบ้านแสนสะดวก สินเชื่อบ้านที่มอบวงเงินกู้สูงสุด 95%
 • ผ่อนบ้านไม่ไหวเอายังไงดี! แนะนำ 9 วิธี ช่วยแก้ปัญหาได้
 • หลัก 13 ข้อสำคัญของการยื่นสินเชื่อให้ผ่าน
 • สินเชื่อบ้าน ธอส. – กบข. 2558 เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 11 ดอกเบี้ยบ้าน 0%
 • เช็คข้อมูลให้พร้อม ก่อนจะขอกู้ซื้อบ้าน ควรเช็คเรื่องใดบ้างที่อาจทำให้การกู้บ้านไม่ผ่าน
 • 10 อย่าง ที่ต้องรู้ !! ก่อนซื้อบ้าน ถ้าไม่อยากเจ็บหนาาา

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll