สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

13 ประโยชน์ดี ๆ ของเทปกาว ใช้งานได้หลากหลาย ทำได้มากกว่าที่คิด

หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าเทปกาวมีประโยชน์เพียงแค่ช่วยปิดกล่อง ติดลังอะไรทำนองนี้เท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าจริง ๆ แล้วเทปกาวยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับบ้าน ทีมงานจึงไม่พลาดที่จะแนะนำประโยชน์ดี ๆ ของเทปกาว มาให้อ่านซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและช่วยให้คุณทำความสะอาดบ้านได้ง่ายขึ้น

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

13 ประโยชน์ดี ๆ ของเทปกาว ใช้งานได้หลากหลาย ทำได้มากกว่าที่คิด

เทปกาวใช้งานได้หลากหลาย

          ประโยชน์ของเทปกาว ของชิ้นเล็ก ๆ ที่แฝงคุณสมบัติการใช้งานไว้เพียบ ! มาทำความรู้จักกับประโยชน์ของเทปกาว แล้วนำไปปรับใช้ในบ้านของคุณกันค่ะ

          หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าเทปกาวมีประโยชน์เพียงแค่ช่วยปิดกล่อง ติดลังอะไรทำนองนี้เท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าจริง ๆ แล้วเทปกาวยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับบ้าน ทีมงานจึงไม่พลาดที่จะแนะนำประโยชน์ดี ๆ ของเทปกาว มาให้อ่านซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและช่วยให้คุณทำความสะอาดบ้านได้ง่ายขึ้นมากฝากกัน ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าเทปกาวจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ก็ไปดูกันเลย  

ช่วยเปิดฝาขวดแน่น
ภาพจาก instructables 

1. ช่วยเปิดฝาขวดแน่น ๆ

          การเปิดฝาขวดต่าง ๆ ไม่ออกเป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักกวนใจสาว ๆ จนต้องไปอ้อนวอนขอร้องให้คนอื่นมาช่วยเหลืออยู่เรื่อย ทว่าจริง ๆ แล้วแค่เรานำเทปกาวไปติดที่ฝาให้แน่น โดยเหลือที่จับให้ยาวพอดีมือ จากนั้นก็ออกแรงดึงสักหน่อย เท่านี้ฝาขวดต่าง ๆ ที่เปิดยากก็เปิดออกมาได้แบบง่าย ๆ สบายมือแล้วล่ะ

ช่วยกำจัดฝุ่นและขนสัตว์ออกจากเสื้อ

ภาพจาก ZE 

2. ช่วยกำจัดฝุ่นและขนสัตว์ออกจากเสื้อ

          เสื้อผ้าสีเข้มมักจะมีฝุ่นและขนสัตว์มาติดได้ง่าย แถมยังมองเห็นได้ชัดด้วย แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเพียงแค่ตัดเทปกาวให้ได้ขนาดพอดีมือ จะม้วนเป็นวงหรือไม่ม้วนก็ได้ จากนั้นใช้มือกดด้านเหนียว ๆ ของเทปกาวลงไปบนฝุ่นและขนสัตว์บนเสื้อ เท่านี้ก็ช่วยกำจัดฝุ่นละอองและขนสัตว์ที่ติดตามเสื้อได้ง่าย ๆ แล้ว อ้อ...แล้ววิธีนี้ยังใช้กำจัดฝุ่นและขนสัตว์บนโซฟาในบ้านของเราได้ด้วยนะ

 

ช่วยกวาดฝุ่นละอองเล็ก ๆ เข้าที่ตักขยะ
ภาพจาก ZE 

3. ช่วยกวาดฝุ่นละอองเล็ก ๆ เข้าที่ตักขยะ

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยเจอปัญหากวาดฝุ่นละอองหรือเศษขยะเล็ก ๆ เข้าที่ตักขยะไม่หมดแน่ ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าเทปกาวช่วยได้ เพียงแค่ตัดเทปกาวไปแปะไว้ระหว่างที่ตักขยะและพื้น จากนั้นกวาดฝุ่นละอองเข้าและเศษขยะชิ้นเล็ก ๆ เข้าที่ตักขยะไปตามปกติ โดยเทปกาวจะช่วยเชื่อมให้ฝุ่นละอองเข้าสู่ที่ตักขยะได้ง่ายขึ้นเอง พอกวาดเสร็จ ก็แค่แกะเทปกาวออก ง่าย ๆ แค่นี้ก็ช่วยให้บ้านสะอาดไร้ฝุ่นตกค้างได้แล้วค่ะ

 

ช่วยให้เลอกคราบสติกเกอร์ได้ง่าย ๆ
ภาพจาก PostChill 

4. ช่วยให้เลอกคราบสติกเกอร์ได้ง่าย ๆ

         
หลายครั้งที่เราพยายามจะลอกสติกเกอร์ออกมาจากขวด แต่มันก็ยังคงทิ้งเศษทิ้งคราบไว้กวนตาเราอยู่เสมอ แต่ปัญหากวนใจนี้จะหมดไป เพียงแค่ใช้เทปกาวแปะย้ำลงไปหลายๆ รอบ จนคราบเริ่มหมดไป จากนั้นให้นำขวดไปล้างน้ำอีกที เท่านี้เราก็จะได้โหลแก้วใบใสมาใช้งานแล้วค่ะ

 

 

ช่วยให้พับผ้าเรียบเป็นระเบียบได้ง่ายขึ้น
ภาพจาก HouseholdHacker 

5. ช่วยให้พับผ้าเรียบเป็นระเบียบได้ง่ายขึ้น

          นำกล่องลังมาตัดแบ่งเป็น 6 ชิ้น โดยให้แต่ละชิ้นมีขนาดประมาณกระดาษเอสี่ จากนั้นติดกาวตามในรูป เพื่อให้สามารถยกกล่องลังพับได้ 3 ด้าน (ด้านซ้าย ด้านขวา และด้านล่าง นับจากอันกลางบน) พอถึงเวลาจะพับผ้า ก็ให้นำเสื้อใส่ไประหว่างกลาง จากนั้นพับด้านซ้ายทีหนึ่ง ด้านขวาทีหนึ่ง ด้านล่างทีหนึ่ง เพียงแค่นี้ก็ได้เสื้อที่พับเรียบร้อยแบบง่าย ๆ แล้วค่ะ

 

ใช้กับราวตากผ้าก็ดี เป็นราวตากผ้าก็ได้
ภาพจาก WEAREX 
 
ใช้กับราวตากผ้าก็ดี เป็นราวตากผ้าก็ได้
ภาพจาก popularmechanics 

6. ใช้กับราวตากผ้าก็ดี เป็นราวตากผ้าก็ได้

          หากเวลาตากผ้าแล้วไม้แขวนชอบเลื่อนมารวมกัน ลองใช้เทปกาวพันรอบ ๆ ราวเป็นช่วง ๆ ดู ไม้แขวนไม่มีทางเลื่อนมารวมกันอีกแน่ อ้อ ! แล้วถ้าเกิดวันไหนซักผ้าเยอะเกินไปจนทำให้ที่ตากไม่พอ ไม้แขวนไม่พอ จะพันเทปกาวเป็นเกลียวแล้วนำไปติดไว้ระหว่างเสา 2 เสา จากนั้นก็นำเสื้อผ้าไปแปะไว้ตามเทปกาวก็ถือเป็นวิธีการตากผ้าที่ดีได้เหมือนกันนะ

 

ติดบันไดลดอุบัติเหตุ
ภาพจาก HouseholdHacker

7. ติดบันไดลดอุบัติเหตุ

          ถ้าคนที่บ้านของคุณมักจะประสบอุบัติเหตุสะดุดบันไดหรือก้าวบันไดผิดขั้น เพราะมองบันไดในที่มืดไม่ค่อยเห็น  เราแนะนำให้ใช้เทปกาวเรืองแสงติดเอาไว้ตามขั้นบันได รับรองว่าต่อให้มืดแค่ไหน ปัญหามองขั้นบันไดไม่เห็นก็จะหมดไปง่าย ๆ เลยค่ะ

 

กันรอยจากเฟอร์นิเจอร์
ภาพจาก popularmechanics 

8. กันรอยจากเฟอร์นิเจอร์

          การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟา โต๊ะ ตู้ เตียง เป็นสิ่งที่นำมาซึ่งรอยขูด รอยลากบนพื้นบ้านของเรา ทางที่ดีให้นำเทปกาวไปติดไว้บริเวณขาของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เพียงเท่านี้ต่อให้เราจะลากเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นอีกสักกี่ที ก็ไร้รอยบนพื้นกวนใจแล้วล่ะ

 

เพิ่มที่วางแก้วน้ำให้กับเก้าอี้
ภาพจาก CrazyRussianHacker 

9. เพิ่มที่วางแก้วน้ำให้กับเก้าอี้

          เปลี่ยนเก้าอี้ธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นเก้าอี้ที่มีที่วางแก้วน้ำได้ง่าย ๆ โดยการนำเทปกาวไปปิดด้านล่างของม้วนเทปเปล่า ปิดให้แน่นสนิท จากนั้นก็นำไปติดกับแขนของเก้าอี้ แล้วใช้เทปกาวพันให้รอบทั้งเก้าอี้และม้วนเทป ควรพันให้แน่นหลาย ๆ รอบ เพื่อจะได้มั่นใจว้าวางแก้วน้ำลงไปแล้วจะไม่เอนและไม่หลุดลงมาง่าย ๆ เพียงเท่านี้เก้าอี้ที่บ้านเราก็มีที่วางแก้วน้ำง่าย ๆ แล้วล่ะ

 

ทำแก้วใช้เอง
ภาพจาก wikihow

10. ทำแก้วใช้เอง

          รู้ไหมว่าเทปกาวก็สามารถทำเป็นแก้วน้ำได้ โดยให้หาแก้วที่จะเป็นแบบมา 1 ใบ หลังจากนั้นก็ไปเตรียมเทปกาวให้พร้อม โดยให้ตัดเทปกาวขนาดประมาณวนรอบแก้วน้ำได้ จากนั้นพับครึ่งเทปกาวแล้วติดด้านเหนียว ๆ เข้าหากัน ควรปิดด้านเหนียวให้พอดี เพื่อไม่ให้กาวมาโดนกับน้ำที่เราดื่ม เสร็จแล้วนำไปพันด้านล่างและรอบ ๆ ของแก้วที่ใช้เป็นแบบ พันทับกันสูงหลาย ๆ ชั้น จนได้ขนาดพอเหมาะ พอได้ที่แล้วให้นำแก้วที่ใช้เป็นแบบออก แล้วนำเทปกาวหุ้มทับรอบ ๆ แก้วที่ทำจากเทปกาวอีกสักครั้งสองครั้งเพื่อเพิ่มความเหนียวแน่น แค่นี้เป็นอันเสร็จ ใช้แก้วดื่มน้ำได้ตามสะดวก

 

ทำเปลนอนเล่น
ภาพจาก instructables 

11. ทำเปลนอนเล่น

          นำไม้ไผ่ขนาดกำลังดี 2 ท่อนมาวางขนานกัน ขนาดเท่าที่เราหนึ่งคนนอน จากนั้นใช้เทปกาวพันระหว่างไม้ทั้งสองตามแนวยาว โดยต้องพันให้เทปกาวชิดกันให้ดูเหมือนเป็นผ้า เสร็จแล้วทำตามฝั่งด้านกว้าง โดยคราวนี้ให้วางสลับขึ้นลงระหว่างเทปกาวแต่ละอันในฝั่งด้านยาว ทำให้ทั่วดั่งในรูป จนออกมาเป็นลายตาราง เสร็จแล้วก็นำเชือกผูกกับไม้ไผ่ให้แน่น แข็งแรง แล้วนำไปแขวนตามเสาหรือต้นไม้ เท่านี้ก็จะได้เปลนอนขนาดถูกใจที่ทำจากเทปกาวแล้วค่ะ  

 

ทำกรอบทาสีผนัง
ภาพจาก pantip.com

12. ทำกรอบทาสีผนัง

          การทำเทปกาวมาทำเป็นกรอบเพื่อทางสี ทำเป็นรูปทรงต่างๆ  หรือจะใช้ทำเป็นขอบเพื่อทางสีตัดกันของตัวผนังก็ทำได้เช่นกัน การเลือกเทปกาวก็ให้เลือกเป็นแบบเทปกาวกระดาษที่ครีมตามแบบในภาพ เพื่อที่เวลาทางสีเสร็จแล้วจะลอกออกได้ง่ายกว่าเทปกาวชนิดอื่นๆ ลองทำกันดูค่ะ รับรองว่าสวยเส้นขอบคมเนียบจริงๆ อยากบอกว่าลองทำมาแล้วค่ะ

 

ความสะอาดพรม
ภาพจาก homefileslist 

13. ทำความสะอาดพรม

         
พรมที่เต็มไปด้วยเศษฝุ่น ต่อให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นยังไงก็ยังทำความสะอาดได้ไม่หมดจด เราสามารถแก้ไขได้โดยใช้เทปกาวแปะไปตามซอกที่มีฝุ่นเกาะ เพราะเทปกาวมีความเหนียว มันจะช่วยดึงเศษขยะเหล่านั้นออกมาได้โดยง่าย          ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าเทปกาวเป็นของใช้ในบ้านที่มีมีประโยชน์ต่อบ้านของเรามาก ๆ ฉะนั้นต่อไปนี้ก็อย่ามองข้ามความดีงามของเทปกาว แล้วคิดว่ามันของใช้ที่ประโยชน์เพียงแค่ติดกล่อง ติดลังอย่างเดียวล่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก HouseholdHacker, WEAREX, CrazyRussianHacker, emgn, diply, popularmechanics และ instructables


ขอบคุณข้อมูลจาก กระปุกดอทคอม
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • วิลเลต ซิตี้ พัฒนาการ 38 ทาวน์โฮม 3 ชั้น ความสมบูรณ์แบบแห่งใหม่ ใกล้ทองหล่อ
 • ไลโอ บลิสซ์ กาญจนาภิเษก-ชัยพฤกษ์ ทาวน์โฮม 2 ชั้น ทำเลใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • อินเตอร์ ลักส์ พรีเมียร์ สุขุมวิท13 คอนโดหรูใกล้รถไฟฟ้า นานา เพียง 3 นาที
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 9 หลักการจัดครัวให้เรียบร้อย โดยไม่ง้อตู้หลายใบ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 7 ทริคการแปลงโฉมห้องนั่งเล่น ที่จะทำให้คุณรีแลกซ์จนไม่อยากออกจากบ้าน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 10 เทคนิคแต่งคอนโดเล็กพื้นที่จำกัด ทำให้ห้องดูกว้างจุของได้มากขึ้นกว่าเดิม
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 7 เทรนด์ฮิตติดชาร์ต และ 3 เทรนด์สุดเอาท์ ควรจัดบ้านหรือไม่ควรจัดบ้านในปีนี้
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 10 ต้นไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย สำหรับปลูกรับปีใหม่ 2559
 • 10 สิ่งที่ควรทำที่สุด เมื่อต้องหยุดยาวอยู่บ้านในเทศกาลสงกรานต์
 • Archisketch แอพออกแบบบ้าน ที่ใครๆก็ทำได้แม้ไม่ใช่มืออาชีพ ก็จัดการได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว
 • เทคนิคกำจักและป้องกันตะขาบ ปราบสัตว์ร้าย มีพิษให้อยู่หมัดในช่วงหน้าฝน
 • 7 ทริครีโนเวทระเบียงให้สวย พร้อมนั่งชิลและปาร์ตี้กับเพื่อนได้อย่างไม่อายใคร
 • รอแยลเฮ้าส์ แนะนำ "เทรนด์" การสร้างบ้าน กับ ตกแต่งบ้าน ในปี 2017-2020
 • รวมลิสต์คอนโดติดรถไฟฟ้าซื้อก่อนได้เปรียบกว่า !
 • เคล็ดลับเลือกสีขาว เพื่อปรับสมดุลเพิ่มความลงตัวกับทุกห้องในบ้าน
 • ปรับสวนใหม่ เตรียมความพร้อมรับหน้าร้อนแบบสุดชิล
 • 8 วิธีการเพิ่มประโยชน์การใช้งานจากไมโครเวฟ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน
 • 13 ประโยชน์ดี ๆ ของเทปกาว ใช้งานได้หลากหลาย ทำได้มากกว่าที่คิด

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll