สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาใกล้ตัว ในเทศกาลสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ คือเทศกาลแห่งความสุขที่คนไทยรอมานาน 1 ปี มีแค่ 3 วัน (ถ้าไม่รวมวันไหลหรือเทศกาลอื่นๆนะ) คนที่อยากจะเล่นก็ต้องเล่นให้สุดสิ ใช่ไหมล่ะ แต่หลายคนนักที่พอหมดช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว กลับไม่สบายด้วยหลายๆอาการ ทั้งเป็นไข้ เป็นหวัด ไอ เจ็บคอ มันต้องไม่ดีแน่ๆ ถ้ามีความสุขกับเทศกาลแล้ว ต้องมาทุกข์กับการที่ตัวเองป่วย "มันจึงเป็นความรักที่ไม่ถึงกับสุข เป็นความทุกข์ที่ไม่ถึงกับเศร้า" อารมณ์มันจะหน่วงๆหน่อยนึง ดังนั้น ใครไม่อยากป่วย ตามมาเลยดีกว่า

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาใกล้ตัว ในเทศกาลสงกรานต์

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     เทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ คือเทศกาลแห่งความสุขที่คนไทยรอมานาน 1 ปี มีแค่ 3 วัน (ถ้าไม่รวมวันไหลหรือเทศกาลอื่นๆนะ) คนที่อยากจะเล่นก็ต้องเล่นให้สุดสิ ใช่ไหมล่ะ แต่หลายคนนักที่พอหมดช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว กลับไม่สบายด้วยหลายๆอาการ ทั้งเป็นไข้ เป็นหวัด ไอ เจ็บคอ มันต้องไม่ดีแน่ๆ ถ้ามีความสุขกับเทศกาลแล้ว ต้องมาทุกข์กับการที่ตัวเองป่วย "มันจึงเป็นความรักที่ไม่ถึงกับสุข เป็นความทุกข์ที่ไม่ถึงกับเศร้า" อารมณ์มันจะหน่วงๆหน่อยนึง ดังนั้น ใครไม่อยากป่วย ตามมาเลยดีกว่า

*คำเตือน การใช้ยาควรอยู่ในคำแนะนำและการดูแลของแพทย์และเภสัชกรด้วยนะ 

 

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     1. ยาพาราเซตามอล

     ถือเป็นยาแก้ปวดสุดคลาสสิก เป็นยาที่ทุกคนควรมีไว้ ยาพารา คืออะไร ยาพารา เป็นไม้ยืนต้น มีถิ่นกำเนิดบริเวณลุ่มน้ำแอมะซอน ประเทศบราซิลและประเทศเปรู ทวีปอเมริกาใต้ โดยชาวพื้นเมืองเรียกว่า "เกาชู"... เดี๋ยวครับ นั่นยางพารา

     เข้าเรื่องเถอะ คุณรู้ใช่ไหม ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตร้อน ซึ่งเขาว่ากันว่าประเทศไทยไม่มีฤดูหนาว มีแค่ฤดูร้อน กับร้อนมาก ดังนั้น การเล่นน้ำเย็นๆ ในสภาพอากาศที่ร้อนๆ อะไรจะเกิดขึ้นล่ะ เป็นไข้ครับ คำตอบมันชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้น การติดยาพาราเซตามอลไปเล่นน้ำด้วย จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะหากเกิดอาการที่บอกได้ว่าเป็นไข้ จะได้ทานยาได้อย่างทันท่วงที และป้องกันการเกิดอาการเป็นไข้ได้

 

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     2. พลาสเตอร์แปะแผล

     เวลาเล่นน้ำ พื้นเปียก พื้นเปียกแล้วพื้นจะลื่น ใช่ไหมล่ะ เมื่อมันลื่นแล้ว โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุมันก็มีมากขึ้น ใครจะรู้ล่ะว่าคุณจะล้ม เลือดออก หรือถูกอะไรบาด การห้ามเลือดคือสิ่งสำคัญ และการห้ามเลือดขั้นเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดคือการล้างแผล แล้วเอาพลาสเตอร์แปะ เป็นสิ่งที่ต้องทำครับ เพราะคุณจะปล่อยเลือดไหลไปเรื่อยๆแล้วขอรับบริจาคเลือดกลางงานสงกรานต์ไม่ได้แน่นอนครับ อย่าเป็นบางระจันครับ ไม่ดี คุณจะเล่นจนสิ้นเลือดหยดสุดท้ายไม่ได้นะครับ ไม่ดีๆ

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     3. ยา Povidone Iodine (โพวิโดน ไอโอดีน)

     Povidone Iodine หรือที่ทุกๆคนคุ้นหูกันว่า เบตาดีน เป็นยาสำหรับทาแผลสด แผลเลือดออก ใช้ทาก่อนแปะพลาสเตอร์ก็จะทำให้ฆ่าเชื้อที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน ทำให้แผลไม่ติดเชื้อ เบตาดีนนี่แหละ คือยาที่จำเป็นมากๆในเทศกาลสงกรานต์ สำหรับคนที่มีท่าเต้นในงานสงกรานต์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่ดูเด่น ดีต่อใจ ไวต่อ Teen (วัยรุ่น...ผมหมายถึงว่าดึงดูดวัยรุ่นได้ ท่าเต้นเป็นที่น่าสนใจในหมู่วัยรุ่น ไรงี้) คุณอาจจะหัวแตกเพราะท่าเต้นได้ ทั้งจากการที่เต้นๆอยู่แล้วลื่น หรือเต้นๆอยู่แล้วไปบาดอะไรเข้า เบตาดีนนี่แหละครับ ที่จะช่วยฆ่าเชื้อ ไม่ให้แผลติดเชื้อ และใช้คู่กับพลาสเตอร์แปะแผลได้เป็นอย่างดี

 

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     4. ยาหม่อง

     อย่าลืมครับว่าเมืองไทยตั้งอยู่ในระหว่างละติจูด 5° ถึง 21° เหนือ และลองติจูด 97° ถึง 106° ตะวันออก ซึ่งพูดกันง่ายๆก็คือเมืองไทยคือเมืองร้อนนั่นแหละครับ ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ร้อนจัดด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เมืองไทยร้อนขึ้นไปอีก เมื่อร้อนแล้วย่อมเกิดการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตามัวได้โดยที่ไม่ต้องหมุนตัวเหมือนเว้ยเส้าเทียนในโฆษณาเลย การพกยาหม่อง หรือยาหม่องน้ำ เพื่อทาสำหรับคลายอาการวิงเวียนก็นับเป็นอีกสิ่งที่ดีและควรทำเช่นกัน

 

     ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     heart5. ยาแก้ไอ แก้เจ็บคอ ละลายเสมหะ

     อาการเจ็บคอ ไอ มีเสมหะ คือสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังจะเป็นหวัด และคุณคงจะรำคาญตัวเองที่ต้องไอตลอดเวลา หรือกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ หรือมีเสมหะติดคออยู่ การมียาแก้ไอเพื่อบรรเทาอาการต่างๆที่ได้กล่าวมา จึงเป็นอีกสิ่งที่ดี

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     angry6. ยาแก้หวัด

     หวัด คือการเขียนที่ไม่สวย อ่านไม่ออก... เดี๋ยวครับๆ คนละหวัดกัน เอาใหม่ๆ หวัด เป็นผลพวงต่อเนื่องจากการเป็นไข้ ไอ และเจ็บคอ หากคุณเล่นน้ำในวันท้ายๆ แล้วเริ่มมีน้ำมูกขึ้นมาแล้วล่ะก็ นี่แหละครับทางเลือกที่ดี ให้รีบทานก่อนเลย ก่อนที่จะไม่สบายหนักไปกว่านั้น ซึ่งจะทำให้สงกรานต์ของคุณหมดสนุกไปเลยทีเดียว

 

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     crying7. ยาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

     เคยไหม ที่เล่นจนเพลิน สนุกจนลืมทุกสิ่ง รู้ตัวอีกทีก็ปวดก็ล้าไปทั้งร่างกายแล้ว ดังนั้นแล้ว อีกสิ่งที่คุณต้องมีคือยาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ที่จะช่วยไม่ให้กล้ามเนื้อของคุณอักเสบ จนกลายเป็นปัญหาเจ็บตัวแบบเรื้อรังได้

 

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     8. ยาสำหรับทำความสะอาดดวงตา

     ไม่ต้องรอให้บอลแพ้ คุณก็สามารถล้างตาได้ เพราะอะไรล่ะ เพราะดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากการเป็นหน้าต่างของดวงใจแล้ว ยังเป็นส่วนที่ใช้ในการมองเห็นอีกด้วย ใครจะทราบล่ะว่าในน้ำจะมีเชื้อโรค หรือสารปนเปื้อนใดๆอยู่บ้าง ซึ่งถ้าหากว่า "น้ำมันเข้าตา ฉันไม่ได้ร้องไห้ อย่ามองกลับมา อย่าห่วงว่าฉันจะเสียใจ..." (หากินกับมุกเก่าตลอดเลย) เอาจริงๆละ ถ้าน้ำมันเข้าตา สิ่งที่จะตามมาก็คืออาจทำให้ตาเกิดอาการระคายเคือง อาจจะทำให้เกิดอาการตาแดง "อย่ามายะน้องแรงน้องเจ็บหัวเข่า เอิ้วๆ" (คำว่ามุกไม่มีจบง่ายๆครับ) ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการต่างๆตามมาอีกอย่างเช่น การติดเชื้อ หากร้ายแรงมากก็จะทำให้ตาบอดได้ เอ้าเพลงมา "ดวงตาของฉันมันมืดมิด แต่ชีวิตฉันยังไม่มืดลง แม้ความรักยังเคยมีมั่นคง จะร้างไกลไม่หวนกลับคืนมา..." กลายเป็นวนิพกพเนจรกันเลยทีเดียวเชียวล่ะคุณ ดังนั้น การพกยาล้างตาไปด้วย ในกรณีที่ไม่มีแว่นกันน้ำ ก็เป็นสิ่งที่ดีเลิศประเสริฐศรีมณีเจ็ดแสงเช่นกัน

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     broken heart9. ยาแก้ผดผื่น

     อย่างที่ได้บอกไปแล้ว ว่าในน้ำนั้นไม่ได้สะอาดไปซะทีเดียว เพราะมันมีทั้งสารปนเปื้อน สิ่งสกปรก เชื้อโรคต่างๆอยู่ด้วย ดังนั้น ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยหากว่าผิวหนังของคุณจะผื่นขึ้นจากการเล่นน้ำ จนผิวหนังอักเสบ เป็นลายคล้ายๆกับคำแก้วในเรื่องนาคี "บ่มีอิหยังมาพังทลาย ความฮักเฮาสองลงได้" กันเลยทีเดียว การพกยาแก้ผดผื่นไปด้วย จึงเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ เพราะจะทำให้คุณสามารถป้องกันอาการผิวหนังอักเสบได้อย่างทันท่วงที

 

ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาสามัญประจำตัว ในเทศกาลสงกรานต์

     10. ยาสามัญประจำใจ

     ข้อนี้ไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านครับ แต่เป็นยาสามัญประจำใจ การเติมเต็มเทศกาลสงกรานต์ให้เป็นเทศกาลที่สนุก สุขที่สุดนั้น จะเป็นวิธีไหนไม่ได้เลย นอกจากการได้เล่นน้ำกับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะแฟน หรือครอบครัว ซึ่งบุคคลเหล่านี้แหละ ที่จะคอยเติมเต็มความสุขให้กับคุณในทุกๆเทศกาล ทุกๆวัน ไม่ใช่แค่ในสงกรานต์เทศกาลเดียว

     เอาล่ะครับ เมื่ออ่านถึงตรงนี้แล้ว ก็ขอให้ทุกท่าน มีความสุขมากๆกับเทศกาลสงกรานต์ เล่นอย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท ปลอดภัย และไม่เจ็บไม่ป่วยหลังเทศกาลนะครับ บายยยยยยย

     อ้อออ อย่าลืมล่ะครับ ว่าการใช้ยาต่างๆควรอยู่ในคำแนะนำและการดูแลของแพทย์และเภสัชกรด้วยนะครับ

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮม 2 ชั้น ติดถนนพุทธมณฑลสาย 4 ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
 • ทาวน์โฮมใหม่ สไตล์โมเดิร์น ใกล้ถนนเพชรเกษม ตรงข้ามโรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์
 • ทาวน์โฮม 3 ชั้น ทำเลใกล้ทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด และฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] รีโนเวท "บ้านทรงไทย" สไตล์โมเดิร์น ด้วยงบ 450000
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 15 ไอเดียแต่งคอนโด เปลี่ยนห้องเล็กให้เป็นห้องกว้างขึ้น อยู่สบายไม่แพ้ห้องใหญ่ ๆ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] รีโนเวทห้องนอน แปลงโฉมห้องนอนเก่า กลายเป็นห้องนอนใหม่ ด้วยงบหมื่นเดียว !
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] สินเชื่อบ้านกรุงศรี เพื่อซื้อบ้านมือสอง เติมฝันคนอยากมีบ้าน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] การเลือก และจัดห้องคอนโด ตามหลักฮวงจุ้ย
 • วิธีกำจัดหนูในบ้านฉบับที่คุณแม่บ้านทำเองได้ โดยไม่ต้องง้อผู้ชาย
 • วิธีตรวจเช็กคอนโดก่อนโอน สำหรับบางคนที่ไม่รู้จะตรวจเช็กอย่างไรบ้าง
 • 4 วิธีสุดเด็ดเผ็ดมันส์ กันมดเข้าบ้าน ไม่ง้อสารเคมี
 • เมื่อรูมเมทคู่ใจทำห้องรก ทำอย่างไรที่จะอยู่ร่วมกันได้เพื่อความประหยัด
 • 6 ผัดสลัดปลูกง่ายในกระถ่างที่บ้าน ด้วยวิธีเพาะเมล็ด ปลอดภัยไร้สารพิษ
 • นวัตกรรม "Sigma BEAM" ปรับคานให้เป็นพื้น และปรับพื้นให้เป็นคาน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น เทคโนโลยีพิเศษสำหรับ...
 • การเลือกกระเบื้องปูพื้น เลือกดีๆให้ได้ความคุ้มค่า
 • ทราบหรือไม่ ? เมื่อไหร่เราควรย้ายอพาร์ทเมนท์ได้แล้ว
 • ข้อควรรู้เรื่องของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การจัดเก็บภาษีเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมไทย ได้จริงหรือไม่?
 • ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาใกล้ตัว ในเทศกาลสงกรานต์

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll