สาระควรรู้ทั่วไป

5 ขั้นตอนการซื้อบ้านมือสองขอนแก่น

ซื้อบ้านมือสองขอนแก่นยังไงไม่ให้โดนหลอก แถมยังได้บ้านที่มีคุณภาพ ทำเลดี ตรงความต้องการของเรา จะมีขั้นตอนยังไงบ้างรู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก 5 ขั้นตอนการซื้อบ้านมือสองที่ทุกคนควรรู้ ที่ควรศึกษาไว้ เป็นข้อมูลประกอบการตัดใจ เนื่องจากบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มูลค่าสูง เราต้องให้ความสำคัญกับรายละเอียดมากๆ เพื่อที่จะไม่ได้เสียใจกันทีหลัง จะมีขั้นตอนตั้งแต่เลือกซื้อไปจนถึงการทำสัญญาซื้อขาย อย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ : จำชื่อ
รหัสผ่าน :
คลิปวิธีสมัคร สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

5 ขั้นตอนการซื้อบ้านมือสองขอนแก่น

    รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก 5 ขั้นตอนการซื้อบ้านมือสองที่ทุกคนควรรู้ ที่ควรศึกษาไว้ เป็นข้อมูลประกอบการตัดใจ เนื่องจากบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มูลค่าสูง เราต้องให้ความสำคัญกับรายละเอียดมากๆ เพื่อที่จะไม่ได้เสียใจกันทีหลัง จะมีขั้นตอนตั้งแต่เลือกซื้อไปจนถึงการทำสัญญาซื้อขาย อย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

เลือกซื้อบ้านมือสองจากที่ไหนดี

    การที่เราจะเลือกซื้อบ้านมือสองขอนแก่นสักหลัง มักเกิดจากการที่เราเลือกบ้านจากทำเลก่อนแล้วไม่มีโครงการใหม่ เกิดขึ้นบริเวณทำเลนั้นเลย เราจึงจำเป็นต้องเลือกบ้านมือสองเพื่อให้อยู่ในทำเลที่เราต้องการ ที่เราถูกใจ นั่นเอง ในาคาที่ไม่ได้ต่างจากโครงการใหม่มากนัก

เราสามารถเลือกซื้อบ้านมือสองได้จากหลายช่องทาง ดังนี้

crying ซื้อบ้านจากเจ้าของ

    ช่องทางนี้มีข้อดีหลายอย่าง อย่างเช่น เราสามารถต่อรองราคากับเจ้าของได้โดยตรง ติดต่อกันได้ง่ายไม่ต้องมีตัวกลางให้เสียเวลาในการติดต่อทำการซื้อขายนั่นเอง

 

crying ซื้อบ้านจากธนาคาร

    บ้านมือสองจากกรณีนี้มีข้อดีคือ มักมีราคาถูกกว่าบ้านทั่วไป เกิดจากการที่ธนาคารยึดมาจากลูกค้า ลูกหนี้เดิมที่ผิดนัดชำระหนี้ แล้วต้องการให้มีเจ้าของบ้านคนใหม่เพื่อไม่เกิดเป็นหนี้เสียต่อธนาคารต่อไป

 

crying ซื้อบ้านจากนายหน้า

    นายหน้า หรือนักบริการการขายบ้าน ข้อดีคือมีสินทรัพย์หลายประเภทให้เราได้เลือก มีโอกาสที่จะได้บ้านที่เราถูกใจมากกว่า ยุ่งยากน้อยกว่า เพราะมีนายหน้าคอยจัดการให้ ประหยัดเวลาของเราได้ แต่ขั้นตอนสุดท้าย เราก็ต้องเช็คเงื่อนไขของนายหน้าให้ดี รวมถึงรายละเอียดสัญญาที่เกี่ยวข้อง เช็คให้ละเอียดก่อนทำสัญญานิติกรรม ป้องกันปัญญาที่จะเกิดขึ้นตามมา

 

crying ซื้อจากกรมบังคับคดี

    อีกทางเลือกทรัพย์ราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด ทางเลือกที่คนมักจะยังไม่รู้จักกันมากนัก แต่มีข้อควรระวังก็คือ เนื่องจากเป็นทรัพย์ที่อยู่ในระหว่างการฟ้องร้อง ยังมีคนอยู่อาศัยอยู่หรือไม่ เราถึงที่มาที่ไปของทรัพย์ เพื่อความปลอดภัยของเราเอง

เลือกดูสภาพบ้านจริงก่อนซื้อบ้านมือสอง

เข้าดูสภาพบ้านจริงก่อนตัดสินใจ

       จากเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน เราสามารถดูสภาพบ้านมือสองขอนแก่นได้จากทางออนไลน์ เว็บไซต์ประกาศขายบ้านต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีรายละเอียดที่บอกไว้เบื้องต้น เช่น ลักษณะบ้าน ห้องนอน ห้องน้ำ ให้เราตัดสินใจเบื้องต้นแล้ว เราควรเข้าไปดูสถานที่จริงประกอบการตัดสินใจอีกขั้นหนึ่งด้วย เป็นขั้นตอนที่เราไม่ควรมองข้าม เพื่อตรวจเช็คผู้อยู่อาศัย ผู้เช่า หรือผู้บุกรุก รวมถึงโครงสร้างความแข็งแรงของบ้านด้วย เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหา หลังจากที่เราย้ายเข้าไปอยู่บ้านมือสองหลังนั้นแล้ว   

ตรวจเอกสารสิทธิ์ก่อนซื้อบ้านมือสอง

ตรวจสอบความถูกต้องของโฉนด เอกสารสิทธิ์อื่นๆ

      ขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้อีกเช่นกัน เนื่องจากเราต้องตรวจเช็คเอกสารสิทธิ์ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ เป็นบ้านที่ยังติดนิติกรรมอยู่ เช่น การอายัดจากธนาคาร หรือจากอื่นๆ โดยเราสามารถตรวจสอบได้ที่สำนักงานที่ดินได้โดยตรง หรือ อีกวิธีหนึ่งก็คือ การประเมินราคาของบ้านมือสองหลังนั้นๆ ที่นอกจากจะตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ยังได้ทราบถึงราคาซื้อขายที่ได้จากการประเมิน สำหรับอ้างอิงหรือต่อรองกับผู้ขายได้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผู้ซื้อนั่นเอง

 

ตกลงค่าใช้จ่ายต่างๆให้ชัดเจน

      เป็นปกติของการซื้อขายบ้านมือสองที่จะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมมากกว่าการซื้อบ้านมือหนึ่ง เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ค่าภาษี ณ ที่จ่าย ค่าธรรมเนียมการโอน ภาษีธุระกิจเฉพาะ ผู้ซื้อจะต้องตกลงกับผู้ขายให้ชัดเจน เนื่องจากเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และเพื่อป้องการการเกิดปัญหาขัดแย้งในภายหลัง เช่น จากกรณีที่ผู้ขายผลักภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ซื้อทั้งหมด และต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจน ระบุไว้ในหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายด้วย 

ยื่นขอสินเชื่อกับธนาคาร

ยื่นขอสินเชื่อกับธนาคาร

      อีกหนึ่งขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมาจากผู้ซื้อที่ไม่ได้มีกำลังทรัพย์ในการซื้อบ้านมือสองด้วยเงินก่อน จึงได้เกิดการกู้สินเชื่อกับธนาคารเกิดขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วธนาคารมักจะอนุมัติวงเงินกู้ไม่เกิน 80-85% แซึ่งถ้าตัวบ้านที่เราซื้อมีการต่อเติม หรือซ่อมแซมต่างๆ แล้วมีผลทำให้ราคาประเมินสูงขึ้น เราก็เลือกซื้อบ้านที่มีราคาต่ำกว่าตลาดลงมาหน่อย เพื่อให้วงเงินที่เรากู้ได้ครอบคลุมกับราคาบ้านที่เราจะซื้อ หรือถ้าตัวผู้กู้เองมีเครดิตบูโรที่ดี ธนาคารบางที่ก็มีสิทธิ์อนุมัติวงเงินให้เรา 90-100% ได้เหมือนกัน
 

      การซื้อบ้านมือสองมีขั้นตอนในการเตรียมตัวรวมถึงการกู้ที่มีรายละเอียดค่อนข้างยิบย่อยกว่าซื้อบ้านมือหนึ่งให้เราได้ตัดสินใจ และพิจารณา แต่เราก็สามารถที่ตรงใจ ตรงทำเลที่เราต้องการได้เหมือนกัน และเพื่อที่จะให้ไม่เกิดปัญหาหลังการซื้อทีหลัง เราก็ควรปฏิบัติตามขั้นตอนการซื้อตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อบ้านมือสองขอนแก่นจากที่ไหน ขอนแก่นน่าอยู่ ได้รวบรวมบ้านมือสองมาให้คุณแล้ว รวบถึงเกร็ดความรู้เรื่องบ้าน ข่าวสารรอบเมืองขอนแก่นที่คุณไม่ควรพลาด คลิกดูบ้านมือสองขอนแก่นเลย

 • วิธีการจัดโต๊ะหมู่บูชาพระ ไหว้พระในบ้านและเคล็ดลับ
 • หลากหลายทริคดีๆ ในการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นให้อุ่นใจและอุ่นกายในช่วงหน้าหนาว
 • 5 ทริคเช็ตเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ห้องเย็นฉ่ำ พร้อมไม่เปลืองค่าไฟ
 • เสียงดังจังเลย นอนไม่หลับเลย !! 7 วิธีป้องกันเสียงรบกวนจากห้องข้าง ๆ และวิธีเก็บเสียงในห้องเรา
 • 10 วิธีเตรียมบ้าน ให้พร้อมสำหรับหน้าฝนแบบ 700% !!!!!
 • 5 วิธีรับมือ เปลี่ยนคอนโดยังไงให้น่าอยู่มากขึ้น และอยู่ได้แบบสตองตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง
 • ใช้เตาแก๊สอย่างไรให้ประหยัดและปลอดภัย เซฟชีวิตและค่าใช้จ่าย
 • ซื้อที่อยู่อาศัยครั้งต่อไป...เหตุใดต้องเป็น "คอนโดฯ"
 • หมึกปากกา ทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง จริงหรือไม่?
 • 5 ขั้นตอนการซื้อบ้านมือสองขอนแก่น

  ซื้อบ้านมือสองขอนแก่นยังไงไม่ให้โดนหลอก แถมยังได้บ้านที่มีคุณภาพ ทำเลดี ตรงความต้องการของเรา จะมีขั้นตอนยังไงบ้างรู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก 5 ขั้นตอนการซื้อบ้านมือสองที่ทุกคนควรรู้ ที่ควรศึกษาไว้ เป็นข้อมูลประกอบการตัดใจ เนื่องจากบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มูลค่าสูง เราต้องให้ความสำคัญกับรายละเอียดมากๆ เพื่อที่จะไม่ได้เสียใจกันทีหลัง จะมีขั้นตอนตั้งแต่เลือกซื้อไปจนถึงการทำสัญญาซื้อขาย อย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2566 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  @thaihometown Scroll