ตกแต่งที่อยู่อาศัย

10 IDEA จัดห้องครัวเล็กๆ ให้ดูกว้าง โปร่งโล่ง น่าใช้งาน

ห้องครัว ก็เปรียบเสมือนหัวใจของบ้าน ที่นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับประกอบอาหาร หลายๆ บ้าน ก็ยังเป็นจุดรวมตัวของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เพื่อที่จะรับประทานอาหารอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ดังนั้นห้องครัวจึงเป็นพื้นที่ ที่สำคัญต่อการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคนในบ้าน

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

10 IDEA จัดห้องครัวเล็กๆ ให้ดูกว้าง โปร่งโล่ง น่าใช้งาน

10 IDEA จัดห้องครัวเล็กๆ ให้ดูกว้าง โปร่งโล่ง น่าใช้งาน

ห้องครัว ก็เปรียบเสมือนหัวใจของบ้าน ที่นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับประกอบอาหาร หลายๆ บ้าน ก็ยังเป็นจุดรวมตัวของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เพื่อที่จะรับประทานอาหารอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ดังนั้นห้องครัวจึงเป็นพื้นที่ ที่สำคัญต่อการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคนในบ้าน

แล้วพื้นทีี่ที่สำคัญขนาดนี้ เราจะปล่อยให้ห้องครัวดูแย่กันได้หรอ? แน่นอนว่าห้องครัวเป็นพื้นที่ที่ใช้ประกอบอาหาร จึงทำให้พื้นที่ตรงนี้ จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เครื่องครัวมากมาย ซึ่งบางทีเราก็อาจจะปล่อยปะละเลยกับเครื่องใช้ต่างๆ เหล่านั้น จนทำให้ครัวดูรก และไม่น่าใช้งาน ยิ่งบ้านไหน ห้องครัวมีขนาดเล็กๆ แล้วละก็ ยิ่งแล้วใหญ่เลย

วันนี้เราก็จะมาแนะนำไอเดียจัดห้องครัวเล็กๆ ให้ดูกว้าง เล็กแค่ไหนก็สามารถจัดเก็บเครื่องใช้ต่างๆ ภายในครัวให้ดูดีได้ ไม่รก และน่าใช้ง่ายมากกว่าเดิม

 

 

1. เฟอร์นิเจอร์อะคริลิกช่วยได้

     บางคนไม่ใช้ห้องครัวเป็นแค่ที่ทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมห้องกินข้าวเอาไว้ในพื้นที่เดียวกัน ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ห้องครัวดูแน่นเพราะเต็มไปด้วยตู้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ และของใช้อื่นๆ อีกมากมาย ลองเปลี่ยนจากเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือโลหะ มาใช้เฟอร์นิเจอร์อะคริลิกใสแทนบางส่วน เช่น โต๊ะหรือเก้าอี้นั่งกินข้าว ก็ช่วยให้ห้องครัวเล็กๆ ของเราดูโปร่งสบาย ไม่อึดอัด เหมือนอย่างเคย

 

2. ตู้ติดผนังลดการใช้พื้นที่

     ห้องครัวที่มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใช้ตู้แบบตั้งพื้นหลายๆ ตัวมาวางเพิ่มอีก เพราะจะกินพื้นที่ และยิ่งทำให้มีที่ว่างน้อยกว่าเดิม เปลี่ยนจากตู้พื้น เป็นตู้ติดผนังแทนก็จะทำให้มีที่เก็บเครื่องครัว ข้าวสาร และอาหารแห้งเพิ่มขึ้น เดินหยิบของสบายไม่ต้องกลัวว่าจะสะดุดหกล้ม ที่สำคัญยังเหลือพื้นที่สำหรับทำอาหาร และวางของที่ใช้ประจำบนเคาน์เตอร์มากขึ้น ไม่ต้องหงุดหงิดหัวเสียกับการเก็บของไปทำครัวไปอีกด้วย

3. ขยายพื้นที่ด้วยกระจก

     ทริกตกแต่งบ้านที่ไม่ใช่เอาไว้ใช้กับห้องน้ำหรือห้องนอนเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้กับการตกแต่งห้องครัวได้อีกด้วย โดยกระจกเป็นของตกแต่งชิ้นสำคัญที่สามารถเปลี่ยนห้องครัวเล็กๆ ให้ดูกว้างขวางมากขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนต่อเติม เพราะเงาสะท้อนในกระจกจะช่วยพรางตา ทำให้ห้องครัวห้องเดิมดูกว้างขึ้นกว่าขนาดห้องครัวของจริง

 

4. ใช้สีเดียวกันทั้งห้อง

     ไม่ว่าเวลาผ่านไปกี่ปีทริกนี้ก็ยังใช้ได้ผลเสมอ โดยสีที่นำมาตกแต่งห้องครัวเล็กๆ ควรเป็นสีอ่อนๆ เช่น สีขาว จะเหมาะที่สุด และดีกว่าการใช้สีเข้ม เพราะสีเข้มนอกจากจะทำให้ห้องครัวดูเล็กลงกว่าเดิมแล้ว ยังทำให้บรรยากาศดูอึมครึม คับแคบ และน่าอึดอัด

5. เลือกของใช้ที่วางโชว์ได้

     อีกหนึ่งเคล็ดลับในการแต่งห้องครัวขนาดเล็กก็คือ การเลือกซื้อของใช้ดีไซน์สวยๆ ที่สามารถนำมาทำอาหารและวางโชว์ได้โดยไม่ต้องเก็บเข้าตู้ สามารถนำมาวางบนเคาน์เตอร์หรือชั้นวางของได้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้รู้สึกอยากเข้าครัวมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เราไม่ต้องเก็บทุกอย่างเข้าตู้ ช่วยลดพื้นที่เก็บของ เหลือที่ไว้เก็บอาหารสำรอง แถมยังทำให้ห้องครัวเล็กๆ ดูดีขึ้นเป็นกองอีกต่างหาก

 

6. หมั่นเก็บเคาร์เตอร์ครัว

     เคาน์เตอร์ครัวที่มีข้าวของเยอะเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกสิ่งของที่ไม่จำเป็น เช่น ขวดโหลใส่อาหารหรือของตกแต่งบ้าน จะทำให้ห้องครัวเล็กๆ ยิ่งดูรกแถมยังเกะกะตอนทำอาหาร เพราะฉะนั้นหลังทำอาหารเสร็จทุกครั้งควรเก็บของเข้าที่ ล้างอุปกรณ์ทำอาหาร และทำความสะอาดห้องครัวให้เรียบร้อย ของใช้จำเป็นที่ต้องใช้ประจำก็วางรวมกันไว้บนเคาน์เตอร์ครัว ส่วนชิ้นไหนที่ไม่จำเป็นก็เก็บเข้าตู้หรือลิ้นชักไปให้หมด

7. ถอดหน้าบานตู้เก็บของออก

     แม้หน้าบานตู้เก็บของจะช่วยปกปิดอำพรางของรก ๆ ที่อยู่ด้านใน จะเก็บอะไรเอาไว้ก็ไม่มีใครมองเห็น แต่การที่ห้องครัวเล็กๆ เต็มไปด้วยตู้เก็บของที่ปิดทึบก็ไม่ใช่เรื่องดีซะทีเดียว เพราะมีส่วนที่ทำให้ห้องครัวดูอึดอัดคับแคบ ลองเปลี่ยนมาใช้ชั้นวางของหรือถอดหน้าบานออกบางส่วน ก็จะช่วยให้ห้องครัวดูโปร่งมากขึ้น แถมยังมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ หยิบของมาใช้ได้สะดวกว่าเก็บอะไรเอาไว้ตรงไหนบ้าง 

 

8. ล้างจานหลังใช้ทุกครั้ง

     บางคนอาจจะชอบวางจานที่ใช้แล้วทิ้งไว้ในอ่างล้างจาน แล้วค่อยมาล้างพร้อมกันทีเดียว จุดเล็ก ๆ นี่แหละที่นอกจากจะทำให้ห้องครัวดูรกแล้ว ยังกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกต่างหาก ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศในห้องครัวซะใหม่ แนะนำให้ล้างจาน และเครื่องครัวทุกครั้งหลังใช้ ไม่กองทิ้งไว้แบบเก่า ที่สำคัญยังมีผลวิจัยออกมาด้วยว่า การล้างจานช่วยลดความเครียดได้ด้วย

9. เติมไฟเพิ่มแสงสว่าง

     อีกหนึ่งทริกที่จะช่วยพรางตาพื้นที่เล็กๆ ให้ดูกว้างขวางขึ้นได้ก็คือ การเพิ่มแสงสว่างในห้องครัว เช่น เพิ่มจุดติดตั้งหลอดไฟ ติดหลอดไฟใต้ตู้เก็บของเหนือเคาน์เตอร์ครัว หรือเปลี่ยนจากผนังปูนเป็นผนังกระจก

 

10. ตกแต่งให้สวยงาม

     แม้พื้นที่ในห้องครัวจะเล็ก แต่ก็สามารถตกแต่งให้สวยเหมือนห้องครัวใหญ่ๆ ได้ เพียงแต่ของที่นำมาใช้ไม่ควรมีชิ้นใหญ่เกินความจำเป็นหรือกินพื้นที่ ถ้าอยากให้ห้องครัวเล็กๆ น่ามอง ลองเปลี่ยนมาเพิ่มสีสันให้กับห้องครัวด้วยของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ชอบ เช่น ปูพรมสวยๆ บนพื้นครัว นำภาพที่ชอบมาแขวน หรือติดผ้าม่าน ก็ทำให้ห้องครัวสวยในแบบของตัวเอง แถมยังดูสบายช่วยบิวต์อารมณ์ให้อยากเข้าครัวมากขึ้นด้วย

 

เป็นยังไงกันบ้าง กับไอเดียจัดห้องครัวเล็กๆ  ทั้ง 10 ไอเดีย ก็เป็นเพียงแค่แนวทางสำหรับการจัดห้องครัว ที่เราสามารถประยุกต์เลือกใช้ให้เหมาะสมกับห้องครัวของเรา เพ่ืให้ห้องดูกว้าง โปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องรู้จักหมั่นทำความสะอาด และรู้จักจัดเก็บห้องครัวอยู้เป็นประจำ เพราะต่อให้ห้องครัวของเราจะกว้างมากขนาดไหน ถ้าไม่รู้จัดเก็บ และทำความสะอาด ยังไงห้องครัวมันก็จะรกอยู่ดี

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • อินเตอร์ ลักส์ พรีเมียร์ สุขุมวิท13 คอนโดหรูใกล้รถไฟฟ้า นานา เพียง 3 นาที
 • พฤกษาปูริ รามอินทรา-มีนบุรี บ้านเดี่ยว ทำเลดี บนถนนสุวินทวงศ์
 • [ที่พักท่องเที่ยว] ของมันต้องมี !!! เตรียมออกของสงกรานต์ให้พร้อม ด้วยไอเทมเหล่านี้ !!!
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] รู้หรือไม่ !!! สุขภาพดีมีแจกฟรี หาได้ง่ายๆ ที่บ้านตัวเอง
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] 13 อย่างที่ควรหลีกเลี่ยงไว้จะดีกว่า หากต้องการขายบ้านให้ได้ราคาดีๆ
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] เลือกคอนโดให้เต็มที่ สินเชื่อคอนโดให้กรุงศรีดูแลคุณ
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] 10 เรื่องควรรู้ สัญญากู้ร่วมซื้อบ้านหรือคอนโด
 • 10 IDEA จัดห้องครัวเล็กๆ ให้ดูกว้าง โปร่งโล่ง น่าใช้งาน

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll