ตกแต่งที่อยู่อาศัย

เพิ่มมิติและฟังก์ชั่นการใช้งานให้กับห้องน้ำ ด้วยฉากกั้นอาบน้ำ

ในปัจจุบันบ้านแต่ละโครงการจะถูกออกแบบให้รับกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ ทั้งการออกแบบภายนอกและภายใน เพื่อความสวยงามของตัวบ้านและตอบโจทย์ชีวิตของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด ทั้งห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน รวมไปถึงห้องน้ำ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

เพิ่มมิติและฟังก์ชั่นการใช้งานให้กับห้องน้ำ ด้วยฉากกั้นอาบน้ำ

เพิ่มมิติและฟังก์ชั่นการใช้งานให้กับห้องน้ำ ด้วยฉากกั้นอาบน้ำ

     ในปัจจุบันบ้านแต่ละโครงการจะถูกออกแบบให้รับกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ ทั้งการออกแบบภายนอกและภายใน เพื่อความสวยงามของตัวบ้านและตอบโจทย์ชีวิตของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด ทั้งห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน รวมไปถึงห้องน้ำ

     สำหรับการออกแบบโซนอื่นๆ ให้รับกับความเป็นวัฒนธรรมสมัยใหม่ เราอาจจะได้เห็นกันเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไอเดียการตกแต่งห้องนอน หรือห้องครัวขนาดเล็ก ซึ่งหาได้ตามทั่วไป แต่น้อยคนนักที่จะพูดถึงการตกแต่งภายในห้องน้ำให้สวยงามและมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนในยุคปัจจุบัน

     ในวันนี้ Thaihometown จะมานำเสนอไอเดีย การใช้ฉากกั้นโซนอาบน้ำ เพื่อเพิ่มมิติและฟังก์ชั่นการใช้งานให้ตอบโจทย์กับชีวิตของคนในยุคปัจจุบันมากที่สุด สำหรับฉากกั้นโซนนั้นมีมากมายหลายแบบ โดยในวันนี้เราจะนำเสนอแบบที่น่าสนใจมากับให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันนะครับ

 

ฉากกั้นอาบน้ำคืออะไร และสำคัญอย่างไร

     สำหรับฉากกั้นอาบน้ำนั้นก็คือพื้นที่แบ่งแยกระหว่างโซนเปียกกับโซนแห้ง โดยเป็นฉากที่ทำจากกระจก พลาสติก หรือวัสดุอื่นๆ โดยมีรูปแบบและลักษณะที่แตกต่างกันออกไป พูดง่ายๆ ก็คือ ใช้สำหรับกันไม่ให้น้ำกระเด็นมาเปียกบริเวณโซนแห้งนั่นเอง

     นอกจากจะใช้ประโยชน์ในเรื่องของการกันน้ำแล้ว ฉากกั้นอาบน้ำยังช่วยให้การแบ่งพื้นที่ภายในห้องน้ำดูเป็นสัดส่วน สะอาดตาและน่าใช้งาน ที่สำคัญคือการแบ่งแยกโซนจะช่วยในเรื่องของการรักษาความสะอาดภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี 

     ซึ่งในปัจจุบันหลายโครงการจะออกแบบพื้นที่แยกระหว่างโซนเปียกกับโซนแห้งไว้ให้ลูกค้าอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีฉากกั้นสำหรับอาบน้ำให้ เพื่อนๆ สามารถใช้ฉากกั้นที่เรานำเสนอในวันนี้ไป เป็นไอเดียในการตกแต่งห้องน้ำที่บ้านของเพื่อนๆ ได้ครับ

 

รูปแบบของฉากกั้นอาบน้ำ

     สำหรับฉากกั้นอาบน้ำนั้นมีมากมายหลายแบบ ทั้งแบบถาวรและแบบสำเร็จรูปในส่วนของการติดตั้ง ส่วนรูปแบบของตัวฉากนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เช่น มีทั้งฉากแบบกั้นแนวตรง ฉากแบบเข้ามุม 90 องศา และฉากแบบเข้ามุม 135 องศา ส่วนวัสดุยิบย่อยก็จะแตกต่างกันออกไปเช่นการใช้กระจก การใช้ผ้าม่าน ร่วมถึงรูปแบบการใช้งานเช่นกระจกบานเปิด 1 บาน 2 บาน หรือแบบบานเลื่อนก็มี แต่บางรูปแบบที่ออกมาก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

     สำหรับในวันนี้ ผมจะนำเอาฉากกั้นที่ได้รับความนิยมมานำเสนอให้เพื่อนๆได้ศึกษากันนะครับ โดยจะเน้นไปที่รูปแบบของตัวฉากกั้น ส่วนตัววัสดุเพื่อนๆ สามารถไปเลือกชมกันที่ร้านติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำ หรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปได้เลยครับ

 

no ผ้าม่านกั้นฉากแนวตรง

     สำหรับฉากกั้นแบบผ้าม่านจะเป็นฉากกั้นที่ใช้งบประมาณในการจัดทำน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่การกันน้ำจากโซนเปียกมาในโซนแห้งอาจจะไม่สามารถทำได้ทั่วถึง ดังนั้นการเลือกใช้ฉากกั้นน่าจะเหมาะกับการประดับตกแต่งมากกว่า หรืออาจจะใช้ในกรณีที่โซนเปียกเป็นอ่างอาบน้ำก็ได้ เพราะเสี่ยงต่อการกระเด็นของน้ำน้อยกว่าโซนเปียกที่เป็นการอาบน้ำโดยฝักบัว

 

no ผ้าม่านกั้นฉากแนวโค้ง

     สำหรับการใช้ฉากกั้นแบบผ้าม่านแนวโค้ง หลักๆก็คือจะใช้กันบริเวณมุมห้องน้ำ โดยการใช้ราวผ้าม่านแนวโค้งแทนราวผ้าม่านแนวตรงเท่านั้นเอง เหมาะสำหรับห้องน้ำขนาดเล็กและสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบประมาณ เพราะต้นทุนจะต่ำกว่าการใช้กระจกค่อนข้างเยอะ

 

no ตู้กั้นอาบน้ำเข้ามุม 90 องศา กระจกบานเลื่อนเปิด - ปิด 2 บาน

     สำหรับไอเดียนี้ จะเป็นลักษณะของตู้กระจกอาบน้ำนะครับ โดยเป็นตู้กระจกบานเลื่อนเข้าหากัน 2 บาน โดยวัสดุจะทำจากกระจกนิรภัยเพื่อความแข็งแรงและทนทาน สำหรับการใช้งานจะเป็นการเลื่อนออกจากกันเพื่อเปิดตู้อาบน้ำ แล้วเลื่อนตัวกระจกเข้าหากันเพื่อปิดตู้อาบน้ำ

     สำหรับตู้อาบน้ำเหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีพื้นที่จำกัด และเหมาะกับโครงการที่ออกแบบโซนเปียกไว้บริเวณมุมของห้องน้ำพอดี

no ฉากกั้นเข้ามุมส่วนแบบเว้าโค้ง

     สำหรับแนวคิดการทำฉากกั้นอาบน้ำแบบเว้าโค้งก็คือแนวคิดเดียวกับการทำฉากกั้นอาบน้ำแบบเข้ามุมทั่วไป แต่จะใช้พื้นที่มากกว่า ด้วยลูกเล่นที่มีส่วนเว้าโค้ง ซึ่งจริงๆ แล้วเหมาะกับห้องน้ำขนาดใหญ่มากกว่าห้องน้ำขนาดเล็ก ส่วนมากจะสามารถเปิดได้ 1 บาน กระจกอีกด้าน
จะเป็นกระจกบานตาย แต่ก็มีบ้างที่สามารถเปิดได้ทั้ง 2 บาน

 

no ฉากกั้นเข้ามุมแบบ 135 องศา

     สำหรับการใช้ฉากกั้นอาบน้ำเข้ามุมแบบ 135 องศา เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดกำลังพอดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปจะทำออกมาแล้วดูเหมาะสม สำหรับพื้นที่การทำจะอยู่บริเวณมุมของห้องน้ำ เช่นเดียวกับการทำฉากกั้นอาบน้ำแบบเข้ามุมทั่วไป แต่จะใช้ลูกเล่นเพิ่มเติมคือทำเป็นแนวเว้าโค้งแต่ไม่โค้งนูนเรียบ มีการเล่นมุมเล็กน้อยประมาณ 135 องศา เพื่อสร้างมิติ เหมาะสำหรับคนที่ชอบห้องน้ำที่ไม่กว้างมากจนเกินไป โดยส่วนมากจะเปิดได้ 1 บาน ส่วนกระจกอีก 2 บานจะเป็นกระจกบานตาย

 

no กระจกบานเปิดแบบไม่เต็มบาน     

     สำหรับไอเดียนี้ดูเผินๆ ก็เหมือนกับกระจกบานพับ 1 บาน แนวยาวแบบ 180 องศา แต่มีขนาดเล็กลงกว่าเท่านั้นเอง พูดง่ายๆ็คือไม่เต็มบ้าน เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีการออกแบบพื้นที่เฉพาะสำหรับโซนเปียก เพราะจากภาพจะเห็นว่าลักษณะของตัวห้องน้ำจะมีส่วนเว้าไว้รองรับไอเดียนี้โดยเฉพาะ

     สำหรับบางโครงการจะมีการออกแบบตัวห้องน้ำแบบนี้ ดังนั้นไอเดียนี้จึงเหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นอย่างยิ่ง

 

no กระจกบานพับ 1 บาน แนวยาวแบบ 180 องศา

     สำหรับไอเดียการใช้ฉากกั้นอาบน้ำแบบกระจกบานพับแนวยาว โดยเป็นลักษณะของบานพับ 1 บาน เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีความกว้าง หรือความยาว เพราะต้องใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งในการกั้นแบบ 180 องศา ซึ่งจะแตกต่างกับตู้กระจกแบบเข้ามุม

     หลายโครงการส่วนใหญ่จะเตรียมพื้นที่สำหรับการกั้นโซนเป็นลักษณะนี้ เพื่อนๆ สามารถนำเอาไอเดียนี้ไปใช้ตกแต่งห้องน้ำที่บ้านได้เลยครับ

วิธีดูแลรักษา

     สำหรับกระจกกั้นอาบน้ำไม่ควรนำน้ำยาล้างห้องน้ำทำความสะอาดอุปกรณ์เด็ดขาด เพราะจะทำให้กัดผิวอุปกรณ์สเตนเลสจนเกิดคราบได้ง่าย ควรใช้น้ำยาล้างจาน หรือน้ำสบู่ถูชุบน้ำอุ่น กับผ้านุ่มๆ เช็ดถูกและตามด้วยผ้านุ่มแห้งอีกครั้ง หากมีคราบหินปูนเกาะ ให้ใช้กรดน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้ง

     นอกจากนี้ยังมีน้ำยาสำเร็จรูปสำหรับทำความสะอาด คือ HG Limescale Remover มีคุณสมบัติ กำจัดคราบหินปูน (Lime scale) ซึ่งคราบที่ทิ้งไว้บนกระจกกั้นห้องน้ำ มันก็คือคราบหินปูนที่เกิดจากน้ำระเหยไป แค่ผสมน้ำอัตราส่วน 1 ต่อ 10 หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า

     สำหรับไอเดียที่ผมได้นำเสนอไปในวันนี้เป็นไอเดียการตกแต่งห้องน้ำโดยใช้ฉากกั้นแบบคร่าวๆ เพราะยังมีรายละเอียดแยกย่อยอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่นำมาใช้ เรื่องของ
ฟังก์ชั่นการเข้าออก และอื่นๆ อีกมากมาย จริงนี้สามารถไปเลือกซื้อมาใช้ที่บ้านกันได้เลยครับ


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • เดอะพราว พระราม 2 - พันท้ายนรสิงห์ บ้านเดี่ยว ทำเลใกล้ทางด่วนพระราม 2
 • ทาวน์โฮม 2 ชั้น ใกล้ถนนบรมราชชนนี ศาลายา และพุทธมณฑลสาย 4
 • ทาวน์โฮมพร้อมอยู่ ติดถนนบางนา กม. 9 ใกล้ทางด่วน และเมกาซิตี้บางนา
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] ยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรติดตัวไว้เป็นยาใกล้ตัว ในเทศกาลสงกรานต์
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ตกแต่งห้องครัวเสริมพลังตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] หลัก 13 ข้อสำคัญของการยื่นสินเชื่อให้ผ่าน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] แต่งบ้านออฟฟิศ...รับโชคปีม้า ปี 2557
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] วิธีกำจัดหนูในบ้านฉบับที่คุณแม่บ้านทำเองได้ โดยไม่ต้องง้อผู้ชาย
 • 13 วิธีหยุดซื้อใหม่ แต่ปรับสไตล์การแต่งบ้านจากเดิม
 • 6 เทคนิคแต่งบ้านให้สวยเหมือนมืออาชีพ เคล็ดลับดีๆ โดยคุณก็อาจไม่เคยรู้มาก่อน
 • รีวิวต่อเติมห้องครัวใหม่ ใช้พื้นที่ด้านข้างทำแบบโครงสร้างปูน ทำเคาน์เตอร์ครัวเองคุ้มกว่าเยอะ
 • 10 ไอเดียแต่งห้องน้ำ สไตล์สแกนดิเนเวียน ให้ความรู้สึกสบายเน้นรูปทรงที่เรียบง่าย
 • 10 สิ่งที่ต้องมี สำหรับการแต่งห้องนั่งเล่น ให้สวยเพอร์เฟคท์จนใคร ๆ ก็ประทับใจ
 • รีโนเวทบ้านเก่าสภาพสุดโทรม รื้อผนังเดิมเพิ่มห้องใหม่ เน้นออกแแบบดูเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น
 • 7 เทรนด์สำหรับการตกแต่งห้องครัวในปี 2017
 • 5 ทริกการตกแต่งบ้านในสไตล์คันทรี่ อบอวลไปด้วยความอบอุ่นและแสนสบาย
 • 7 เทคนิคพิเศษเพิ่มบ้านหลังเล็ก ให้กลายเป็นบ้านหลังใหญ่
 • เพิ่มมิติและฟังก์ชั่นการใช้งานให้กับห้องน้ำ ด้วยฉากกั้นอาบน้ำ

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll