สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

บ้านเก่า จะรื้อสร้างใหม่ VS รีโนเวทบ้าน ?

บ้านที่ผ่านการใช้งานมานาน ย่อมต้องทรุดโทรม และมีเรื่องให้ซ่อมแซมมากมาย แต่จะทนอยู่ทนซ่อม ทนระแวงกับความทรุดโทรมดังกล่าว จะรีโนเวทบ้านเสียใหม่หรือรื้อเพื่อสร้างบ้านใหม่ไปเลยดี มาดูปัจจัยที่ต้องคำนึงกัน หากมีเวลาทบทวนกันอีกครั้งก็จะตอบตัวเองได้ว่า สาเหตุที่ต้องทนมีหลากหลายสุดแล้วแต่เงื่อนไขเหตุผลของแต่ละท่าน โดยปัจจัยหลักๆ ได้แก่ งบประมาณ เวลาที่เหมาะสม ความลังเลของสมาชิกในครอบครัว ความกลัวกังวลกับการก่อสร้างบ้านใหม่ที่ยุ่งยากต่างๆ นานา

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

"บ้านเก่า" จะรื้อสร้างใหม่ VS รีโนเวทบ้าน ?

บ้านเก่า จะรื้อสร้างใหม่ VS รีโนเวทบ้าน ?

บ้านที่ผ่านการใช้งานมานาน ย่อมต้องทรุดโทรม และมีเรื่องให้ซ่อมแซมมากมาย แต่จะทนอยู่ทนซ่อม ทนระแวงกับความทรุดโทรมดังกล่าว จะรีโนเวทบ้านเสียใหม่หรือรื้อเพื่อสร้างบ้านใหม่ไปเลยดี มาดูปัจจัยที่ต้องคำนึงกัน  

หากมีเวลาทบทวนกันอีกครั้งก็จะตอบตัวเองได้ว่า สาเหตุที่ต้องทนมีหลากหลายสุดแล้วแต่เงื่อนไขเหตุผลของแต่ละท่าน โดยปัจจัยหลักๆ ได้แก่ งบประมาณ เวลาที่เหมาะสม ความลังเลของสมาชิกในครอบครัว ความกลัวกังวลกับการก่อสร้างบ้านใหม่ที่ยุ่งยากต่างๆ นานา
 
หลากหลาย เงื่อนไขที่ทำให้เจ้าของบ้านไม่กล้าตัดสินใจ  โดยแท้จริงแล้วปัจจัยที่ควรพิจารณาสำหรับการจะซ่อมแซม จะรีโนเวทบ้าน จะรื้อเพื่อสร้างบ้านใหม่นั้น พอจะสรุปเป็นประเด็นแล้วชั่งน้ำหนักให้คะแนนตัดสินใจได้ 4 ประการ ดังนี้
 

1. สภาพอาคารที่อยู่อาศัย 

ควร แยกพิจารณาเป็นด้านความเรียบร้อยสวยงามทางสถาปัตย์ โครงสร้าง และงานระบบ โดยส่วนมากงานสถาปัตย์และงานระบบไฟฟ้าสุขาภิบาลมักอยู่ในระดับซ่อมแซม-ปรับ ปรุงได้ แต่ถ้าหากความเสียหายทรุดโทรมเกิดขึ้นที่งานโครงสร้างในระดับเกินกว่าซ่อม แซม อาจพิจารณาเป็นรื้อบ้านแล้วสร้างใหม่
 
ซึ่งความเสียหายทางโครง สร้างมักเกิดขึ้นได้น้อยมาก หากไม่มีการต่อเติมปรับปรุงผิดวิธี การก่อสร้างครั้งแรกที่ไม่ได้มาตรฐานงานช่างโครงสร้าง การออกแบบขนาดโครงสร้างที่รับน้ำหนักได้ไม่เหมาะต่อการใช้งาน รวมถึงความเสียหายของตัววัสดุโครงสร้างเองไม่ว่าจะเป็นเหล็ก ไม้ และคอนกรีต ทั้งหมดนี้ควรได้รับการซ่อมแซมที่ถูกวิธีโดยวิศวกรโครงสร้างผู้ชำนาญ

 


 
2.  ความต้องการพื้นที่ใช้สอย 

เป็นปัจจัยที่มาพร้อมกับช่วงเวลาที่เปลี่ยนไปในเรื่องของจำนวนสมาชิกในครอบครัว หรือลักษณะการใช้พื้นที่เปลี่ยนไป
เช่น ลูกเริ่มโตต้องการพื้นที่ส่วนตัว คุณพ่อคุณแม่มีอายุมากขึ้นต้องการเรื่องพื้นที่เอื้อต่อผู้สูงอายุ สมาชิกในครอบครัวแต่งงานต้องการพื้นที่ครอบครัวย่อย พื้นที่ใช้สอยเล็กเกินไปไม่สอดคล้องกับการใช้งานปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งโครงสร้างและส่วนอาคารทรุดโทรมใช้งานพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ เป็นต้น

3. สิ่งแวดล้อมและสภาพแวดล้อมรอบพื้นที่บ้าน 

ซึ่ง เปลี่ยนไปจากเดิมจนส่งผลให้การอยู่อาศัยลำบากมากขึ้น  เช่น ระดับถนน-ทางระบายน้ำสาธารณะสูงขึ้น อาคารสร้างใหม่ลดความเป็นส่วนตัวของที่พักอาศัยเดิม เป็นต้น
 
หากมี ปัจจัยดังกล่าวอาจพิจารณาระดับแรกว่าสามารถปรับเปลี่ยนหรือปรับปรุงบ้านเรา เองได้หรือไม่  แต่ถ้าความยุ่งยากและค่าใช้จ่ายเกินคุ้มที่จะลงทุนอาจลองมองปัจจัยอื่นร่วม ด้วยเพื่อพิจารณาสร้างบ้านหลังใหม่


4 .คุณค่าทางจิตใจและคุณค่าทางสถาปัตยกรรม 

ใน ที่นี้หากบ้านเดิมเป็นมีที่มาเป็นประวัติศาสตร์ทรงคุณค่าแก่เจ้าของบ้าน ส่งผลต่อการหวลระลึกถึงความหลังของบ้านในวันวาน หรือมีคุณค่าด้านความงามทางสถาปัตยกรรม เป็นอาคารอนุรักษ์  ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังควรค่าแก่การเก็บเพื่อให้คนรุ่นหลังๆ ศึกษา หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวของละแวกพื้นที่ดังกล่าว
 
เหล่านี้อาจเป็น ปัจจัยพิจารณาให้เก็บรักษาซ่อมแซม ปรับปรุงโดยให้อาคารคงรูปแบบเดิมได้มากที่สุด ทั้งนี้ยังต้องดูถึงวิธีการเลือกใช้วัสดุเพื่อซ่อมแซม ปรับปรุงบูรณะให้เหมือนเดิมแต่ใช้งานสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม สภาวะอากาศ วัฒนธรรมการอยู่อาศัยปัจจุบัน
 
เมื่อตรวจสอบคร่าวๆ เกี่ยวกับปัจจัยหลักๆ 4 ข้อข้างต้นแล้ว ลองทบทวนว่ามีปัจจัยอื่นใดร่วมด้วยเพื่อตัดสินใจว่าจะรื้อ จะรีโนเวทบ้าน หรือจะสร้างบ้านใหม่ โดยอาจคาดคะเนในใจว่าหากเกิดปัจจัยดังกล่าวเกิน 70 % อาจเทน้ำหนักมาที่รื้อสร้างใหม่ เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตาม หากสุดท้ายแล้วเจ้าของบ้านตัดสินใจเลือกที่จะรื้อแล้วสร้างบ้านใหม่ ย่อมต้องมีข้อควรคำนึงต่างๆ ได้แก่ เสาเข็มเดิม ระดับดินเดิม การกำหนดและควบคุมงบประมาณ กฎหมายเกี่ยวกับการก่อสร้างและการขออนุญาตปลูกสร้าง รวมทั้งกระบวนการทำงานตั้งแต่การออกแบบจนกระทั่งการก่อสร้างเสร็จสิ้น โดยจะขอเล่าเพิ่มเติมในตอนต่อไป

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • จี เฮาส์ คอนโดมิเนียม สุขุมวิท 109 ทำเลดี ใกล้สถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง
 • เพอร์เฟค เพลส รังสิต 2 บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ โซนรังสิต ทำเลติดทางด่วน
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] ขั้นตอนเตรียมตัวเพื่อยื่นขอ สินเชื่อบ้าน ให้โอกาศผ่านมีสูง ต้องทำอย่างไรบ้าง ?
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ของมงคลในบ้านยอดฮิต! เสริมดวงตามหลักฮวงจุ้ย
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 5 ไอเทมของแต่งบ้าน ช่วยเพิ่มสไตล์วินเทจให้บ้านของเรา
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 5 สิ่งอย่างที่ซินแสมีเหตุผลหลักว่า "ไม่ควรเก็บ" ไว้ในบ้าน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เพิ่ม 5 ไอเดียแสนหวาน ที่จะมาเนรมิตโต๊ะอาหารของคุณให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
 • 10 ทริคปรับซองดูดความชื้น ทำประโยชน์ในบ้านได้มากกว่าที่่คุณคิด
 • "เอาใจแม่บ้านยุคใหม่" รวม 10 งานบ้านที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ทดแทนการออกกำลังกาย
 • วิธีการง่ายๆ ซ่อมแซมกระเบื้องแตกได้อย่างฉับพลัน
 • เช็คให้ชัวร์ เตรียมความพร้อมจัดการในบ้าน การเดินทางออกไปต่างจังหวัด
 • 3 เรื่องหลักๆที่ต้องเตรียมตัวรับมือ เมื่อซื้อบ้านมือสอง
 • ต้นวาสนา ต้นไม้มงคลคู่บ้านช่วยเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง
 • 10 วิธีขจัดตะไคร่น้ำหน้าฝน ป้องกันบ้านลื่นและไม่สวยงาม
 • ผึ้งตัวน้อยตัวนิด ผึ้งมีพิษที่ก้น ยู้ฮู !! วิธีกำกัด "Bee" พร้อมรังให้ออกจากบ้านแบบไม่ต้องเจ็บตัว ยู้ฮู !!
 • บ้านอารียาฯ ชู 4 นวัตกรรมรักษ์โลกเพื่อลูกบ้าน "สร้างความสุขยั่งยืน" บนสังคมคุณภาพ
 • บ้านเก่า จะรื้อสร้างใหม่ VS รีโนเวทบ้าน ?

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll