สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

ใช้เตาแก๊สอย่างไรให้ประหยัดและปลอดภัย เซฟชีวิตและค่าใช้จ่าย

ยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีบ้านไหนที่ไม่ใช้เตาแก๊สในการทำอาหาร เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเนรมิตอาหารแต่ละจานให้สุกได้อย่างรวดเร็ว แต่ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ค่าใช้จ่ายก็สูงลิ่วมากขึ้น ดังนั้นอะไรประหยัดได้ก็ควรจะประหยัด ฉะนั้น เราจึงมีเทคนิคในการใช้เตาแก๊สให้ประหยัดและปลอดภัยมาฝากทุกคนกันครับ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ใช้เตาแก๊สอย่างไรให้ประหยัดและปลอดภัย เซฟชีวิตและค่าใช้จ่าย

เทคนิค

     ยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีบ้านไหนที่ไม่ใช้เตาแก๊สในการทำอาหาร เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเนรมิตอาหารแต่ละจานให้สุกได้อย่างรวดเร็ว แต่ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ค่าใช้จ่ายก็สูงลิ่วมากขึ้น ดังนั้นอะไรประหยัดได้ก็ควรจะประหยัด ฉะนั้น เราจึงมีเทคนิคในการใช้เตาแก๊สให้ประหยัดและปลอดภัยมาฝากทุกคนกันครับ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

 

     1. เลือกใช้หม้อ กา ภาชนะหุงต้มที่มีคุณภาพช่วยประหยัดได้

     ก่อนที่จะนำมาใช้ ควรทำความสะอาดไม่ให้มีเขม่าเหลืออยู่ เพราะเขม่าเป็นชนวนกันความร้อน ทำให้น้ำเดือดได้ช้าลง ใช้เวลาทำอาหารนาน และสิ้นเปลืองพลังงาน แล้วควรทำความสะอาดรูที่หัวเตาไม่ให้อุดตัน เพื่อเปลวไฟจะได้มีคุณภาพดี โดยไฟสีน้ำเงิน-ม่วง เป็นระดับของแก๊สที่มีความพอดีกับอากาศ เพราะทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์และให้ความร้อนดีที่สุด

 

     2. ไม่ควรจุดไฟทิ้งไว้ระหว่างการเตรียมและเสร็จจากการทำอาหาร

     ระหว่างการจัดเตรียมอาหารไม่ควรจุดเตาแก๊สทิ้งไว้ เพราะเป็นการสิ้นเปลืองก๊าซและเงิน โดย 1 นาที จะเสียเงิน 1 บาท และเมื่อทำอาหารเสร็จแล้วควรปิดเตาแก๊สก่อน แล้วจึงตักอาหารใส่จานหรือภาชนะ

 

     3. ไม่ตั้งเตาแก๊สในตำแหน่งที่มีลมพัดแรง

     ตำแหน่งของเตาแก๊สไม่ควรตั้งในบริเวณที่มีลมพัดแรงหรือพัดลมพัดเข้าเตา เพราะลมจะพัดเปลวไฟ ทำให้ความร้อนสัมผัสกับภาชนะน้อย จึงใช้เวลาในการปรุงอาหารนานมากขึ้นและเป็นการสิ้นเปลืองแก๊สโดยสูญเปล่า

     4. ใช้ภาชนะให้เหมาะสมกับปริมาณอาหารและขนาดของเตาแก๊ส

     ในการใช้เตาแก๊สไม่ควรเปิดไฟให้ลุกท่วมภาชนะ เพราะจะทำให้สูญเสียความร้อนออกนอกเตามากขึ้น และทำให้สิ้นเปลืองแก๊ส นอกจากนั้นในการประกอบอาหารควรใช้ภาชนะที่มีขนาดเหมาะสมกับปริมาณของอาหาร เพราะถ้าใหญ่เกินไปจะทำให้สิ้นเปลืองแก๊ส ในการทำภาชนะอาหารร้อนมากขึ้น และควรเลือกขนาดหัวเตาให้เหมาะสมกับภาชนะ เช่น ถ้าหากใช้หม้อเล็กหัวเตาขนาดใหญ่ จะทำให้สิ้นเปลืองแก๊สโดยไม่จำเป็น

 

     5. ใช้เตาแก๊สอย่างไรให้ปลอดภัย

     ในการวางถังแก๊สควรวางในแนวตั้งที่มีพื้นเรียบเสมอกัน โดยห่างจากเตาแก๊สอย่างน้อย 1.5 เมตร บริเวณที่แห้ง ไม่เปียกชื้น มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก สามารถเคลื่อนย้ายเข้า-ออกได้สะดวก และไม่ควรตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟไว้ใกล้บริเวณนั้นด้วย เมื่อแก๊สหมดไม่ควรนำไปเติมที่สถานบริการ แล้วไม่ควรนำถังแก๊สหุงต้มไปใช้แทนถังในรถยนต์ด้วย เมื่อจะใช้เตาแก๊สในการประกอบอาหารควรจุดไฟก่อนเปิดแก๊สที่หัวเตา และเมื่อทำอาหารเสร็จควรปิดวาล์วที่ถังก่อนแล้วค่อยมาปิดที่หัวเตา สำหรับบ้านไหนที่ใช้เตาอัตโนมัติ อย่าปิด-เปิดหลายครั้ง เพราะแก๊สอาจสะสมที่หัวเตาได้

 

     6. เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน...แก๊สรั่วควรทำอย่างไร

     หากเกิดเหตุฉุกเฉินแก๊สรั่ว ต้องรีบปิดวาล์วที่หัวเตาและหัวถังแก๊ส โดยห้ามจุดไฟและเปิดสวิตซ์ หรือถอด-เสียบปลั๊กไฟ หลังจากนั้นเปิดหน้าต่างและประตู เพื่อระบายให้ไอแก๊สไปข้างนอก หากถังแก๊สตั้งอยู่ใกล้ท่อระบายน้ำให้เปิดฝาท่อ เพื่อไล่ไอแก๊สออกด้วย โดยห้ามเปิดพัดลมระบายอากาศ แต่ให้ใช้ภาชนะพัดจนแน่ใจว่ากลิ่นแก๊สหายไปหมดแล้ว สามารถตรวจสอบรอยรั่วจากถังแก๊สได้โดยใช้ฟองสบู่ลูบตามจุดต่าง ๆ หากมีฟองผุดขึ้นแสดงว่ามีแก๊สรั่วให้รีบแจ้งช่างแก้ไขทันที ถ้าหากหารอยรั่วไม่พบให้รีบนำถังแก๊สไปวางในที่โล่ง หากไฟลุกไหม้จากตัวถังแก๊สให้รีบใช้ถังดับเพลิงฉีดดับไฟทันที ห้ามใช้น้ำราดถังแก๊ส


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • พฤกษาวิลล์ พหลโยธิน (ม.กรุงเทพ) ทาวน์โฮม ทำเลดี ใกล้แนวรถไฟฟ้าสายสีแดง
 • ทาวน์โฮม 2 ชั้น ใกล้ทางด่วนบางพลี- สุขสวัสดิ์ และรถไฟฟ้าสายสีเขียว
 • ทาวน์โฮมใกล้ถนนราชพฤกษ์ เซ็นทรัล เวสเกตต์ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ไอเดียตกแต่งจัดโต๊ะรับแขกให้น่ามอง สวยโดนใจเหมือนมีมืออาชีพมาจัดให้
 • [ที่พักท่องเที่ยว] อารมณ์อยากเที่ยวยังค้าง จะ 2 วัน 1 คืน ที่ไหนได้บ้าง ที่ไม่ต้องลางาน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 15 ไอเดียนำของสะสมมาแต่งบ้าน จัดโชว์แบบเก๋ๆ เพื่อให้สวยโดดเด่น
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] รีวิวต่อเติมหลังบ้าน ใช้พื้นที่เพียง 3x4 เมตร เปลี่ยนพื้นที่แคบๆให้กลายเป็นห้องครัวสุดแจ่ม
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] อธิบายเกี่ยวสินเชื่อบ้าน พร้อมคำแนะนำในการขอสินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินต่างๆ
 • ใช้เตาแก๊สอย่างไรให้ประหยัดและปลอดภัย เซฟชีวิตและค่าใช้จ่าย

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll