สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

เอาใจแม่บ้านยุคใหม่ รวม 10 งานบ้านที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ทดแทนการออกกำลังกาย

เชื่อว่าในแม่บ้านในยุคปัจจุบันก็พนักพนักงานออฟฟิศกินเงินเดือนกันทั้งนั้น ทำให้ขอบเขตการใช้ชีวิตนั้นมีจำกัดลง ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย ซึ่งวันนี้ผมมีวิธีการออกกำลังกายสำหรับแม่บ้านมาแนะนำ โดยเป็นการซ้อนกิจกรรมเข้ากับกิจวัติประจำวันของแม่บ้านหลายท่านนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส เพียงลุกขึ้นมาทำงานบ้าน ก็เท่ากับออกกำลังกายแล้ว

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

"เอาใจแม่บ้านยุคใหม่" รวม 10 งานบ้านที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ทดแทนการออกกำลังกาย

รวม 10 งานบ้านที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ทดแทนการออกกำลังกาย

     winkเชื่อว่าในแม่บ้านในยุคปัจจุบันก็พนักพนักงานออฟฟิศกินเงินเดือนกันทั้งนั้น ทำให้ขอบเขตการใช้ชีวิตนั้นมีจำกัดลง ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย ซึ่งวันนี้ผมมีวิธีการออกกำลังกายสำหรับแม่บ้านมาแนะนำ โดยเป็นการซ้อนกิจกรรมเข้ากับกิจวัติประจำวันของแม่บ้านหลายท่านนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส เพียงลุกขึ้นมาทำงานบ้าน ก็เท่ากับออกกำลังกายแล้ว

     สำหรับกิจกรรมที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็คือกิจกรรมที่แม่บ้านต้องทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว หรือบางคนไม่เคยทำเลย เช่นการกวาดบ้าน ถูบ้าน เมื่ออ่านบทความนี้แล้วอาจจะสนใจจับไม้กวาดลุกขึ้นมาทำเลก็ได้ ส่วนจะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

winkกวาดและถูพื้น

     นับเป็นกิจกรรมที่เหล่าแม่บ้านจะต้องทำเป็นประจำ ซึ่งกิจกรรมนี้ช่วยเสริมสร้างแขนและขาของคุณรวมทั้งช่วยเผาผลาญแคลอรี่ รอบเอวของคุณที่จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยเพิ่มการดัดและยืดกล้ามเนื้อ เช่น เมื่อคุณกวาดและถูพื้นจะทำให้กิจกรรมนี้กลายเป็นการออกกำลังกายแอโรบิกที่ดี เพียงหนึ่งชั่วโมงในการกวาดและเช็ดถูบนพื้นและการออกแรงเพื่อบีบน้ำออกจากไม้ถูพื้น สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจำนวน แคลอรี่จะอยู่ประมาณ
100 - 400 แคลอรี่ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของกิจกรรม ดังนั้นในครั้งต่อไปหากไม่รู้สึกอยากไปที่ฟิตเนส เพียงแค่คว้าไม้กวาดและเริ่มทำความสะอาดบ้านคุณจะได้เผาผลาญแคลอรี่ร่างกายอย่างจริงจัง

winkซักผ้า

     แม้ว่าจะเป็นงานน่าเบื่อสำหรับหลายๆ คน แต่การซักเสื้อผ้าสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ นอกจากนี้ยังรวมถึง การการพับผ้าเก็บยกและรีดผ้า เป็นกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญเป็นอย่างดีเช่นกัน แต่อาจจะต้องเปลี่ยนเล็กน้อย เช่น แทนที่จะใส่เสื้อผ้าทั้งหมดลงในเครื่องซักผ้า เปลี่ยนมาเป็นการซักด้วยมือ ซึ่งจะช่วยเผาผลาญได้ดีกว่าครับ อย่างน้อยต้องมีซัก 100 - 200 แคลอรี่แน่นอน

 

winkทำสวน

     ประโยชน์ของการทำสวนนอกเหนือไปจากการเพิ่มปริมาณผลไม้และผัก มันยังเป็นการออกกำลังกายอย่างดีออกกำลังกายที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักเพิ่มและรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง ซึ่งการทำสวน 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างน้อย 330 - 500 แคลอรี่เลยทีเดียว เพราะเป็นกิจกรรมที่เราต้องเดิน ลุกขึ้นยืน และนั่งอยู่บ่อยครั้ง แถมยังต้องยกของหนักอีก จึงเป็นกิจกรรามที่ค่อนข้างเข้มข้นทำให้เผาผลาญแคลอรี่ได้มากนั่นเอง

 

winkล้างรถ

     สำหรับการล้างรถเหมือนจะไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้เยอะ แต่จริงๆ แล้วการล้างรถเป็นกิจกรรมที่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้พอสมควรเลยทีเดียว อย่างน้อย 1 ชั่วโมงต้องมี 150 - 300 แคลอรี่อย่างแน่นอน เพราะเราต้องเดินรอบรถ ต้องขัดถูก ซึ่งไม่ใช่งานที่ง่ายเลย ดังนั้นผลดีของกิจกรรมนี้ก็คือ การเผาผลาญพลังงานได้เยอะ และยังประหยัดเงินจากการที่ไม่ต้องเข้าคาแคร์อีกด้วย

 

winkการตัดไม้ฟืน

     อาจจะดูเป็นกิจกรรมที่โหดไปซะหน่อย เหมาะกับผู้ชายมากกว่า แต่คุณรู้ไหมว่าการออกแรงสับไม้เพียงแค่ 30 นาที สามารถเผาผลาญพลังงงานได้ถึง 300 แคลอรี่ เนื่องจากต้องใช้ออกแรกมาก นอกจากนี้ยังจะช่วยพยุงกล้ามเนื้อหลังบ่าและแกน นอกจากนี้การสับและการแยกไม้สามารถเพิ่มความอดทนต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดและความแข็งแรงของคุณได้

 

winkทาสีห้อง

     ถ้าคุณเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์การตกแต่งบ้าน การทาสีผนังเป็นการออกกำลังอย่างดีทีเดียว จิตรกรรมเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวมากมายตามที่คุณเห็นได้ชัดว่ากิจจกรรมนี้ไม่สามารถนั่งได้เลย คุณจะต้องยืนทาสี และการทาสีบ้านก็ช่วยตกแต่งบ้านให้ดูใหม่อยู่เสมอและยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย อย่างน้อยต้องมี 100 แคลอรี่ต่อ 1 ชั่วโมงอย่างแน่นอน

 

winkทำอาหาร

     ปัจจุบันหลายครอบครัวหันมาบริโภคอาหารโดยการซื้อกินกันเป็นจำนวนมาก แต่หารู้ไม่ว่าการทำอาหารกินเองนอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การ ฉีก สับ กวน คน และตี ถ้าจะห้ดีลองเปลี่ยนจากการขับรถไปตลาดมาเป็นเดินไป หรือปั่นจักรยานดีกว่าถ้าไม่ไกลมาก จะช่วยเผาผลาญได้อีกมากเลยทีเดียว

 

winkล้างจาน 

       งานเก็บกวาดจานชามมาล้างให้สะอาดช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้เช่นกัน แม้จะไม่มีการขยับเคลื่อนไหวของร่างกายมากมายนัก แต่อย่างน้อยมันก็ใช้พลังงานราว 63 แคลอรีต่อครึ่งชั่วโมง และอาจเพิ่มขึ้นได้อีกเท่าตัวเป็น 126 แคลอรี หากคุณหยิบจานที่สกปรกมาก ๆ มาล้างซ้ำอีกครั้ง หรือต้องออกแรงในการล้างมากกว่าปกติ อย่างการล้างกระทะหรือขัดหม้อครับ

 

winkเช็ดหน้าต่างและกระจก

     หน้าต่างเป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่บ้านไหน ๆ ก็ต้องมี บางบ้านที่เป็นหน้าต่างโปร่ง ๆ อันเป็นทางผ่านของลมยิ่งต้องเช็ดให้สะอาด ลมจะได้ไม่หอบฝุ่นที่จับตัวอยู่เข้ามาในบ้าน ส่วนบ้านไหนเป็นหน้าต่างกระจกก็ต้องเช็ดขัดถูให้สะอาดใสเพื่อความสวยงาม ทุก ๆ ครึ่งชั่วโมงที่คุณเช็ดหน้าต่างนี้สามารถเบิร์นพลังงานได้ 150 แคลอรี ยิ่งในกรณีที่ต้องมีการปีนป่ายหรือต่อเก้าอี้เพื่อเช็ด ก็จะยิ่งต้องการพลังงานมากขึ้น และหากบ้านใครหลังใหญ่ ๆ มีหน้าต่างเยอะ ๆ ล่ะ ก็คุณคงต้องใช้เวลามากเกินครึ่งชั่วโมงในการทำความสะอาดมันแน่นอน

 

winkจัดเตียง

     เตียงนอนผ้ามีผ้าปูตึงเปรี๊ยะ หมอนนุ่ม ๆ ฟู ๆ วางพร้อม ช่างเรียกร้องให้โถมกายลงไปนอนเสียจริง ๆ และวิธีการจัดเตรียมเตียงนอนให้น่านอนก็เป็นการออกกำลังกายได้ด้วย การที่คุณดึงผ้าปูเตียงทุกมุมให้ตึง พับผ้าห่ม ตบหมอน วางจัดเรียงให้พร้อม ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานไปได้คราวละ 70 แคลอรีในทุก ๆ วัน

     เมื่อรู้ว่างานบ้านมีประโยชน์ขนาดนี้แล้ว ก็อย่ารอช้านะครับ ไม่ต้องไปเสียเงินเข้าฟิตเนสแพงๆ เพื่อไปเบียดแย่งเครื่องเล่นกับคนอื่นเลย

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • คอนโดใกล้รถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช ใกล้จุดขึ้น - ลงทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ และทางพิเศษเฉลิมมหา...
 • โฮมออฟฟิศ 4 ชั้น ใกล้ทางด่วนบางนา สนามบินสุวรรณภูมิ และเมกาบางนา
 • เดอะพราว พระราม 2 - พันท้ายนรสิงห์ บ้านเดี่ยว ทำเลใกล้ทางด่วนพระราม 2
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 10 ทริคน่ารู้ ฮวงจุ้ยเสริมบารมีห้องรับแขก
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เปลี่ยนบ้านรกที่ทำให้นอนไม่หลับ แถมน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] วิธีสรงน้ำพระที่บ้านอย่างถูกต้อง พร้อมขั้นตอนและการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] สร้างบ้านในฝันราคาประหยัด บ้านชั้นเดียวงบ 6 แสน สวยดูอบอุ่นเหมือนอยู่รีสอร์ทกลางป่า
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 8 ทริคสุดเก๋ ตกแต่งผนังบ้านสีดำให้เท่ห์ โดนใจผู้อยู่ และถูกใจผู้เยือน
 • บ้านใหม่อย่าเพิ่งย้ายเข้าทันที ถ้ายังไม่ได้เช็ก 8 รายการต่อไปนี้ให้เรียบร้อยก่อน
 • เพิ่มฟังก์ชั่นบ้านไซส์เล็ก ตอบโจทย์มนุษย์เงินเดือน
 • วิธีใช้น้ำมะนาว มาช่วยทำความสะอาดบ้าน แบบปลอดภัยไร้สารเคมีตกค้าง
 • 10 วิธีล้างจาน ชามอย่างไรให้เกลี้ยง แถมความง่ายและสนุก
 • 8 สิ่งสำคัญ ที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตในบ้านของคุณ ไปพร้อมกับความล้ำสมัย
 • 5 วิธีกำจัดคราบในบ้านด้วยเบกกิ้งโซดา
 • ผ่อนบ้านไปสักระยะ ผ่อนไม่ไหว ทำอย่างไรดี
 • 30 แบบบ้านแจกฟรีจากสำนักการโยธา กทม. ราคาเริ่มต้นเพียง 4 แสน
 • เคลียร์บ้านให้สะอาดเนี๊ยบภายใน 10 นาที เพื่อให้กลับมาเจอบ้านที่น่าอยู่แบบสุดๆ
 • เอาใจแม่บ้านยุคใหม่ รวม 10 งานบ้านที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ทดแทนการออกกำลังกาย

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll