สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

เทคนิคการขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่มหลังจบปาร์ตี้ปีใหม่

หลังจบจากปาร์ตี้ปีใหม่ หลายคนคงจะเจอกับปัญหาคราบสกปรกของอาหารที่ติดอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ของบ้าน รวมถึงเลอะตามเสื้อผ้าแล้วทำความสะอาดยาก วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาฝากกันครับ ส่วนจะมีการกำจัดคราบอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

เทคนิคการขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่มหลังจบปาร์ตี้ปีใหม่

เทคนิคการขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่มหลังจบปาร์ตี้ปีใหม่

     หลังจบจากปาร์ตี้ปีใหม่ หลายคนคงจะเจอกับปัญหาคราบสกปรกของอาหารที่ติดอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ของบ้าน รวมถึงเลอะตามเสื้อผ้าแล้วทำความสะอาดยาก วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาฝากกันครับ ส่วนจะมีการกำจัดคราบอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

 

คราบไข่

     ไม่ว่าคราบไข่จะเปื้อนตรงเฟอร์นิเจอร์ หรือบนเสื้อผ้า ก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก หากเกิดทำไข่เปื้อนตรงบริเวณเครื่องเรือนต่าง ๆ ถ้าเปื้อนไข่ขาว ให้นำฟองน้ำชุบน้ำเกลือเย็นๆ แล้วซับคราบออก ส่วนถ้าเป็นคราบไข่แดง ให้ใช้ฟองน้ำผสมน้ำยาล้างจานแล้วเช็ดคราบออก สำหรับคราบไข่ที่เลอะเสื้อผ้า ให้ใช้วิธีนำผ้าไปชุบน้ำเกลือเย็นมาเช็ดคราบ ที่ต้องใช้เป็นน้ำเย็นนั้น ก็เพราะว่าหากเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนไข่อาจจะสุก แล้วเช็ดออกยากกว่าเดิมนั่นเอง

 

ซอสมะเขือเทศ

     เวลาจิ้มซอสมะเขือเทศทีไร ต้องมีอันเปื้อนเสื้อผ้าเป็นประจำเลยใช่ไหม โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ไม่ค่อยระมัดระวัง งานนี้มีวิธีกำจัดไม่ยากเลย หากซอสเปื้อนเสื้อผ้า เปิดน้ำเย็นจากก๊อกให้ไหลผ่านผ้าแบบด่วน ๆ ก่อนที่คราบซอสจะเริ่มแห้งและฝังลึกขึ้น จากนั้นก็นำมาขยี้เล็กน้อย แล้วค่อยนำไปแช่ผงซักฟอกตามปกติ  ส่วนถ้าใครทำซอสมะเขือเทศเปื้อนพรม ให้รีบเช็ดออกโดยเร็ว จากนั้นให้นำน้ำยาซักผ้าผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วขัดเฉพาะจุดที่เปื้อน แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็ขจัดคราบซอสมะเขือเทศที่เลอะพรมได้แล้วครับ

คราบไอศกรีม

     ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ เวลากินไอศกรีมทีไร ก็มักจะทำหยดทำเปื้อนแบบไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียว แต่วิธีแก้ไม่ยากเลยครับ เริ่มจากเช็ดคราบเลอะด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ก่อน แล้วค่อยนำไปซักตามปกติ หรือถ้าใครทำไอศกรีมเลอะพรม ให้รีบเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำ แล้วซักออกด้วยน้ำยาล้างพรมอีกทีครับ

 

กาแฟและโกโก้

     เรียกได้ว่าเป็นคราบที่เลอะทีไรก็ปวดหัวทุกที ถ้าใครดื่มกาแฟหรือโกโก้แล้วหกเลอะเทอะ ควรรีบล้างออกด่วน ๆครับ โดยนำเสื้อผ้าไปแช่ในน้ำอุ่น แล้วขยี้ ๆ ให้คราบออก แต่ถ้าคราบยังไม่ออก ให้แช่เสื้อผ้าด้วยน้ำผสมผงบอแรกซ์เจือจาง ก่อนจะนำไปซักตามปกติ ส่วนคราบกาแฟหรือโกโก้ที่เปื้อนบนพรม ให้นำฟองน้ำชุบด้วยน้ำอุ่นหรือโซดา ใส่แชมพูเล็กน้อย แล้วขยี้บริเวณคราบเลอะ เมื่อแห้งแล้วให้ใช้น้ำยาขจัดคราบด้วยครับ

 

คราบน้ำผลไม้

     เป็นอีกหนึ่งคราบเปื้อนที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานนะครับ เพราะหากคราบแห้งแล้วจะทำความสะอาดได้ยากมาก  ดังนั้นหากน้ำผลไม้เปื้อนเสื้อ รีบล้างด้วยน้ำเย็นให้คราบออกได้มากที่สุด จากนั้นถูดด้วยเมธิลแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาขจัดคราบ หรืออาจจะใช้วิธีนำมะนาวผ่าซีก แล้วถูบนคราบน้ำผลไม้ที่เปื้อนสด ๆ ร้อน ๆ กรดของน้ำมะนาวจะช่วยให้คราบหลุดออกเช่นเดียวกัน

 

คราบนม

     เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะบนคราบเสื้อของเจ้าตัวน้อยทั้งหลาย ซึ่งคราบนมนั้น หากเราปล่อยทิ้งไว้นอกจากจะสกปรกแล้ว ยังทิ้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้อีกด้วย ดังนั้นหากเสื้อผ้าเลอะนมเราควรล้างออกทันทีด้วยน้ำอุ่น แล้วซักตามปกติครับ และสำหรับคราบนมที่หกเปื้อนบนพรม ให้รีบใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น จากนั้นใช้น้ำยากำจัดคราบถูกออกอีกที แล้วค่อยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดอีกครั้งทิ้งไว้ให้แห้งครับ

     เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับวิธีกำจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม ที่เรามักจำทำหกเลอะเทอะกันอยู่เป็นประจำ วิธีการกำจัดไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ หากใครพบปัญหาเหล่านี้เป็นประจำก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะครับ เสื้อผ้าและเครื่องใช้จะได้ไม่หมองเพราะคราบเลอะ!

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • คอนโด 7 ชั้น ใช้ Solar Cell ส่วนกลาง ที่จอดรถ 200% ใกล้รถไฟฟ้าบางนา
 • คอนโดใกล้รถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช ใกล้จุดขึ้น - ลงทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ และทางพิเศษเฉลิมมหา...
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เปิดตำราคู่มือ 4 แนวทางการออกแบบและตกแต่งแห่งปี 2017
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 10 ต้นไม้ให้ดอกสวยงาม น่าปลูกประดับบ้านหน้าหนาว เปลี่ยนบรรยากาศให้เป็นไปตามฤดูกาล
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] เปิดราคาเช่าคอนโด 8 ทำเลใกล้รถไฟฟ้า 2018
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] ขั้นตอนยื่นกู้ "ซื้อคอนโด" ข้อแนะนำการเตรียมตัวสำหรับมนุษย์เงินเดือน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เนรมิตโต๊ะรับแขกตามแบบฉบับมือโปรด้วย 5 ทริคแสนง่าย
 • Go green! ปลูกผักสวนครัวในคอนโด ง่ายๆแค่ 3 ขั้นตอน แล้วคอนโดของเราจะดูมีสีสันขึ้นมาทันที
 • สารพัดวิธีขจัดคราบเปื้อน ให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ของบ้าน
 • คุณสมบัติพิเศษของยางสีฟัน ทำความสะอาดในบ้านได้อย่างง่ายดาย
 • โซลาร์รูฟ ทางเลือกใหม่ผลิตไฟฟ้าให้กับบ้าน เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบคัว
 • 5 วิธีกำจัดคราบในบ้านด้วยเบกกิ้งโซดา
 • รวมทาวน์โฮมสุดคุ้ม !! ในกรุงเทพ ปริมณฑล ราคาไม่เกิน 3 ล้าน
 • 5 จุดสำคัญสำหรับการติดกล้องวงจรปิด เพื่อความปลอดภัยให้กับบ้านของเรา
 • GH Bank Smart Receipt แอพพลิเคชั่น ชำระเงินกู้แบบอิเล็กทรอนิกส์ ง่าย สะดวก รวดเร็ว พร้อมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล
 • คุณรู้ไหม "ค่าส่วนกลาง" คืออะไร?
 • เทคนิคการขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่มหลังจบปาร์ตี้ปีใหม่

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  063-828-5925
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll