สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

12 ต้นไม้ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะเป็นพิษ อาจเป็นอันตรายกับผู้อาศัย

ต้นไม้หลายชนิด ไม่เหมาะสำหรับนำมาปลูกในบ้านในอาคาร เพราะเป็นพิษ อาจจะสร้างอันตรายให้กับสัตว์เลี้ยง เด็กเล็ก รวมถึงผู้ใหญ่ได้ ดังนั้นในการเลือกหาต้นไม้มาตกแต่งจะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน และในเบื้องต้นนั้น มีต้นไม้ 10 ชนิด ที่นับว่าเป็นอันตรายไม่ควรนำมาปลูกในตัวบ้าน

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

12 ต้นไม้ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะเป็นพิษ อาจเป็นอันตรายกับผู้อาศัย

12 ต้นไม้ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะเป็นพิษ

         การนำต้นไม้มาตกแต่งภายในนั้น เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการแต่งบ้านเลยทีเดียว การมีต้นไม้สวย ๆ ในบ้านสามารถดึงดูดสายตาได้ดี อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ทำให้บ้านมีอากาศบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีผลดีทางการแพทย์อีกหลายอย่าง แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะสามารถนำเอาต้นไม้อะไรก็ได้เข้ามาในบ้าน

            ต้นไม้หลายชนิด ไม่เหมาะสำหรับนำมาปลูกในบ้านในอาคาร เพราะเป็นพิษ อาจจะสร้างอันตรายให้กับสัตว์เลี้ยง เด็กเล็ก รวมถึงผู้ใหญ่ได้ ดังนั้นในการเลือกหาต้นไม้มาตกแต่งจะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน และในเบื้องต้นนั้น มีต้นไม้ 12 ชนิด ที่นับว่าเป็นอันตรายไม่ควรนำมาปลูกในตัวบ้าน   

ฟิโลเดนดรอน

 1. ฟิโลเดนดรอน

        นับว่าเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นไม้ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องการการดูแลมากนัก แต่ต้นไม้ชนิดนี้มี Calcium oxalate เรียกว่า Raphite ซึ่งมีองค์ประกอบที่เป็นพิษ แม้ว่าจะมีผลเพียงเล็กน้อยต่อมนุษย์ แต่ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน อย่างในกรณีของคนที่แพ้ง่าย แค่ไปสัมผัสเนื้อเยื่อก็อาจจะทำให้ผิวหนังเกิดความระคายเคือง มีรอยไหม้ เกิดอาการบวมแดงที่ปากและลิ้นได้ Calcium oxalate นี้ เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว หากไปกัดแทะก็จะมีปัญหากับระบบการย่อยอาหาร อาจมีน้ำลายไหล ลิ้นบวม อาเจียน หายใจและกลืนลำบากด้วย หากคุณมีต้นไม้ชนิดนี้ในบ้าน และสังเกตเห็นว่าสัตว์เลี้ยงเคยมีอาการดังกล่าว ก็ควรจะนำต้นไม้ออกไปไว้ที่อื่น เช่น ไว้ในที่สูง ที่เด็ก และสัตว์เลี้ยงขึ้นไปไม่ได้

สาวน้อยปะแป้ง

 2. สาวน้อยปะแป้ง

         ถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม ต้นใหญ่ ใบสวย เมื่อนำมาแต่งบ้าน ก็ทำให้บ้านดูดี แต่ต้นไม้ชนิดนี้หากนำมาไว้ภายในบ้านก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะเป็นอันตรายต่อเด็ก และสัตว์เลี้ยง ทั้งใบ ลำต้น และรากของมันมีพิษตามธรรมชาติเซลล์ของต้นไม้นี้มี Calcium oxalate และ Asparagine หากนำใบของมันมาเคี้ยวจะก่อให้เกิดอาการชา เกิดความระคายเคืองในปาก น้ำลายไหล บวม ในกรณีที่อาการหนักทำให้เกิดอาการบวมและหายใจลำบาก

 

ยี่โถ

 3. ยี่โถ

        เป็นไม้ที่มีดอกสวยงาม สามารถอยู่ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน แต่ส่วนของลำต้นนั้นจะมีพิษ เป็นอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์ ต้นไม้ชนิดนี้มี Glycosides ซึ่งทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นไม่ปกติ น้ำลายไหล เหงื่อออก มีความระคายเคืองในปาก เวียนศีรษะ อาเจียน ท้องเสีย เสมหะคั่ง หายใจลำบาก บางรายถึงขั้นเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยางของต้นยี่โถยังทำให้ผิวหนังระคายเคือง การจับต้องต้นไม้ชนิดนี้เป็นเวลานานควรจะต้องใส่ถุงมือ หากมีเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน ควรให้อยู่ห่างจากต้นไม้ชนิดนี้ และเมื่อจะตัดแต่งกิ่งใบ ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง และไม่นำไปเผา เพราะจะทำให้เกิดควันพิษ

 

พลูด่าง

 4. พลูด่าง

        พืชชนิดนี้ ไม่เหมาะจะนำมาปลูกภายในตัวบ้าน เพราะเป็นอันตรายต่อสุนัขและแมว เนื่องจากเซลล์ของใบมี Calcium oxalate หากกัดหรือเคี้ยวเข้าไปจะเป็นอันตราย ทำให้สุนัขและแมว เกิดอาการระคายเคืองเนื้อเยื่อ ปากบวม ลิ้นบวม หายใจลำบาก และอาเจียน ไม่เพียงแต่สัตว์เลี้ยงเท่านั้น เด็กเล็ก ๆ ก็สามารถจะได้รับอันตรายจากพลูด่างได้เช่นกัน

 

แอโร่เฮด

 5. แอโร่เฮด

        เป็นต้นไม้ที่ดูน่ารัก ทำให้หลาย ๆ คนคิดจะนำมาตกแต่งภายในบ้าน นอกจากจะดูสวยแล้วยังดูแลง่าย แต่มันกลับเป็นไม้มีพิษ ทั้งคนและสัตว์อาจจะได้รับอันตรายจากต้นไม้นี้ได้ ส่วนที่มีพิษมากก็คือยางไม้ ถ้าสัมผัสก็จะทำให้เกิดความระคายเคืองผิวหนัง มีอาการบวม และระคายเคืองในปาก ลำคอและท้องได้ หากสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวกินเข้าไป จะทำให้มีน้ำลายไหล ปากบวม และอาเจียน ต้นไม้ชนิดนี้โตเร็ว และหากมีใบร่วงลงมา ก็ต้องรีบเก็บทิ้ง

 

เดหลี

 6. เดหลี

         เป็นต้นไม้ที่สวยและได้รับความนิยมในการนำมาใช้ตกแต่งบ้านมาก แต่จัดว่าเป็นต้นไม้ที่มีอันตราย เพราะมีสารพิษ Calcium oxalate ที่เรียกว่า Raphites ที่เป็นพิษต่อสุนัขและแมว หากกัด หรือเคี้ยวที่ใบ รวมทั้งลำต้นและรากจะเป็นอันตรายได้ อาการที่เกิดหลังได้รับสารพิษก็คือ ใบหน้าบวม มีความเจ็บปวดในปาก น้ำลายไหล อาเจียน หิวน้ำ พิษนี้เป็นอันตรายต่อคนได้เช่นกัน ทำให้มีอาการบวมที่ปาก และลิ้น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และกลืนลำบาก

 

โป๊ยเซียน

 7. โป๊ยเซียน

        ทุกส่วนของต้นไม้ชนิดนี้เป็นพิษ ก่อความระคายเคืองในปากและกระเพาะอาหาร หากโดนพิษของต้นไม้ชนิดนี้ จะมีอาการตาบวม ปากบวม ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย หากโดนที่ผิวหนัง จะบวมแดง และเป็นแผลได้

 

บอนสี

 8. บอนสี 

        ไม้ชนิดนี้ หากเลี้ยงในบ้านจะดูสวยงาม ทำให้ห้องดูโดดเด่น เป็นไม้ที่ทนและปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก แต่เป็นพิษต่อทั้งคนและสัตว์ มีพิษอยู่ในทุกส่วนของต้น หากกินเข้าไป จะเป็นพิษมากที่สุด อาจส่งผลให้เกิดอาการโคม่าและท้องเสียได้ แต่หากโดยที่ผิวหนังจะเกิดความระคายเคือง บรรเทาอาการได้ด้วยการล้างน้ำเปล่าโดยทันที

 

บอน

 9. บอน 

        เป็นไม้ที่มีใบใหญ่ สวยงาม นำมาตกแต่งภายในบ้านได้สวย โตง่าย ดูแลง่าย แต่ใบและลำต้นมีพิษ ก่อให้เกิดอาการท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการบวมในปาก คอ และตา หากเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงโดนพิษของต้นไม้ชนิดนี้ จะต้องนำไปพบแพทย์ทันที

 

ดอกลิลลี่

 10. ดอกลิลลี่

          เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากเอเชียตอนกลางและมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน เป็นต้นไม้ที่มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน แตกยอดออกมาเป็นลำต้นสูงประมาณ 60-180 เซนติเมตร ออกช่อดอกและแต่ละดอกมีกลีบด้วยกัน 6 กลีบ เกสรชูอยู่กลางช่อดอก มีสีสันแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจเป็นสีขาว สีชมพู สีส้ม สีม่วง สีแดง และอีกมากมาย 

          แม้จะเป็นดอกไม้ที่สวยงามขนาดไหน แต่เมล็ดและเหง้ากลับเต็มไปด้วยพิษร้ายแรง ไม่ว่าเราหรือสัตว์เลี้ยง ถ้าเผลอกินเข้าไปจะมีผลทำให้คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายออกมาแล้วเลือดปน ไตถูกทำลาย กล้ามเนื้ออ่อนแรงที่อาจนำไปสู่การเป็นอัมพาต

 

ดอกดารารัตน์

 11. ดอกดารารัตน์       

         เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน และเอเชียบ้างเป็นบางสายพันธุ์ เจริญเติบโตจากหัวที่อยู่ใต้ดิน ลักษณะลำต้นตั้งตรงและสูงประมาณ 6-20 นิ้ว ออกใบเรียวยาว ลักษณะดอกคล้ายปากทรัมเป็ต มีฐานรองดอก แต่ละสายพันธุ์จะมีสีแตกต่างกันออกไป ได้แก่ สีเหลือง สีขาว และสีชมพู เป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอม โดยเฉพาะพันธุ์ดอกสีเหลืองจะหอมมาก สรรพคุณเป็นยาระบาย ลดการกระตุกของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังมีสารสกัดที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ 

         แต่อย่าหลงเชื่อในความสวยงามจนนำมาใช้อย่างผิด ๆ เด็ดขาด เพราะไม้ดอกชนิดนี้มีพิษร้ายแรง หรือถ้าหากน้องหมาและน้องแมวเผลอกินเข้าไป พิษจะทำให้เกิดอาเจียน ชักกระตุก และเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น

 

กุหลาบพันปี

 12. กุหลาบพันปี

         กุหลาบพันปี ชื่อภาษาอังกฤษ Azalea ชื่อวิทยาศาสตร์ Rhododendron moulmeinene Hook เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบจีนตอนใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ลาว และเวียดนาม ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มสูง 1-3 เมตร ออกใบเดี่ยวรูปวงรียาวประมาณ 2-6 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อมี 2-7 ดอกและมีสีแดงอมส้ม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง สามารถปลูกประดับบ้านได้และสามารถดูดสารพิษได้เพียงเล็กน้อย 

         แต่ในทางกลับกันดอกไม้ชนิดนี้ก็มีสารพิษอยู่ไม่น้อย หากกินเข้าไปจะทำให้ริมฝีปากไหม้ คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ปวดท้อง อัมพาต หมดสติหรือเสียชีวิตได้

 

           ต้นไม้ที่สวยงามทั้ง 12 ชนิดที่มีพิษนี้ ควรอยู่ให้ไกลจากเด็ก และสัตว์เลี้ยง ต้องระวังไม่ให้มีการสัมผัส หรือกัดแทะ หากเป็นบ้านที่มีแขกมาเยือนเยอะ ก็ควรติดป้ายบอกถึงอันตรายด้วย เมื่อสัมผัสต้องล้างมือ เมื่อตัดเล็มกิ่งใบ ต้องระวังอย่างให้สัมผัสกับน้ำยางจากต้น และต้องไม่ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงไปดื่มน้ำจากกระถางของต้นไม้เหล่านี้ด้วย

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮมสไตล์อังกฤษ 4 ห้องนอน มีคลับเฮ้าส์ใหญ่ ทำเลใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • พาทิโอ รามอินทรา - วัชรพล ทาวน์โฮมและออฟฟิศ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู
 • ดีไลท์ เดอลอฟท์ เมืองเอก-ม.รังสิต ทาวน์โฮมใหม่ Life & Loft ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 5 ต้นไม้เหมาะที่จะปลูกในคอนโด เฮง. เฮง. เฮง. แน่นอน...!!
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 4 ช่วงเวลาอันตราย..หยุดก่อน อย่าเพิ่งคิดตกแต่งบ้าน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] หลักการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยในบ้านอย่างให้ ให้เสริมสิริมงคลแก่สมาชิในครอบครัว
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 5 ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกติดบ้านไว้ ทั้งเฮงทั้งรวย
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] รวมเทรนด์ ตกแต่งบ้านปี 2016 สไตล์การแต่งบ้านแนวไหนกำลังมา เฉดสีไหนกำลังจะฮิต
 • 9 ข้อ ที่ห้ามผิดพลาด ในการสร้างบ้านใหม่ หรือการต่อเติมบ้านหลังเก่าของคุณ
 • 6 พันธุ์ไม่จิ๋วประดับบ้าน ปลูกในน้ำได้ โดยที่ไม่ง้อดิน
 • ชั้นหนังสือซ่อนรูป เก็บโต๊ะ-เก้าอี้ไว้ครบใช้สอยง่ายๆ
 • เลือกซื้อ "ตู้เย็น" มีวิธีเลือกอย่างไรให้ใช้ ได้ทนนาน ได้คุณภาพ ได้ความคุ้มค่ากับการใช้งาน
 • ธอส. แจกแบบบ้าน Download ฟรี! ผ่านโครงการ "บ้านรักษ์โลก" เพื่อให้ประชาชนนำไปใช้ในการยื่นขอกู้เพื่อปลูกสร้าง
 • ซื้อบ้าน คอนโด โครงการเก็บ "ค่าส่วนกลางล่วงหน้า" บริการเป็นอย่างไร อะไรบ้างที่ต้องจ่าย
 • วิธีตรวจดูหลังคาบ้าน และรอยรั่วต่างๆรับมือช่วงฤดูฝน
 • Archisketch แอพออกแบบบ้าน ที่ใครๆก็ทำได้แม้ไม่ใช่มืออาชีพ ก็จัดการได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว
 • เคล็ดลับน่ารู้กับการออกแบบห้องครัวคู่ใจของคุณแม่บ้าน
 • 12 ต้นไม้ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะเป็นพิษ อาจเป็นอันตรายกับผู้อาศัย

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll