สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ภัยเล็กๆ แต่ร้ายลึกๆ แถมสภาพแวดล้อมภายในบ้านก็มีผลด้วย รีบเช็คให้ไว !!! ก่อนโรคภัยจะมา

คงเป็นคำพูดที่ได้ยินกันมาจะทั้งวันแล้ว กับคำว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน หลายคนอาจจะใช้คำว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน ไปทำเป็นประเด็นตลกๆ ขำๆต่างๆ แต่หากเรามองให้ลึกลงไปถึงอาการของโรคนี้ ก็ต้องบอกเลยว่า เป็นอีกโรคหนึ่งเลย ที่อันตรายมากๆ ซึ่งปัจจัยของการเกิดโรคนี้ นอกจากความผิดปกติของหูแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลให้เกิดโรคได้ด้วยเช่นกัน ทั้งปัจจัยทางกรรมพันธุ์ด้วย และจากอาการ และโรคต่างๆ ที่มีผลจากสภาพแวดล้อมรอบๆตัวเรา แม้แต่บ้านของเราก็ด้วย เอาล่ะครับ เราไปดูกันดีกว่าครับ ว่าปัจจัยสภาพแวดล้อมภายในบ้านอะไรบ้าง ที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ภัยเล็กๆ แต่ร้ายลึกๆ แถมสภาพแวดล้อมภายในบ้านก็มีผลด้วย รีบเช็คให้ไว !!! ก่อนโรคภัยจะมา

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ภัยเล็กๆ แต่ร้ายลึกๆ แถมสภาพแวดล้อมภายในบ้านก็มีผล รีบเช็ค !!! ก่อนจะเป็น

     คงเป็นคำพูดที่ได้ยินกันมาจะทั้งวันแล้ว กับคำว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน หลายคนอาจจะใช้คำว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน ไปทำเป็นประเด็นตลกๆ ขำๆต่างๆ แต่หากเรามองให้ลึกลงไปถึงอาการของโรคนี้ ก็ต้องบอกเลยว่า เป็นอีกโรคหนึ่งเลย ที่อันตรายมากๆ ซึ่งปัจจัยของการเกิดโรคนี้ นอกจากความผิดปกติของหูแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลให้เกิดโรคได้ด้วยเช่นกัน ทั้งปัจจัยทางกรรมพันธุ์ด้วย และจากอาการ และโรคต่างๆ ที่มีผลจากสภาพแวดล้อมรอบๆตัวเรา แม้แต่บ้านของเราก็ด้วย เอาล่ะครับ เราไปดูกันดีกว่าครับ ว่าปัจจัยสภาพแวดล้อมภายในบ้านอะไรบ้าง ที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

     โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน คืออะไร

     ก่อนอื่นครับ เราต้องรู้จักกับโรคน้ำในหูไม่เท่ากันก่อนครับ ว่าคืออะไร ซึ่งโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือเรียกอีกชื่อว่า โรคเมเนียร์ (Meniere’s disease) เป็นโรคพบได้ค่อนข้างบ่อย มักพบได้ในผู้คนอายุ 30-60 ปี สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของหูชั้นในที่ควบคุมระบบการได้ยินและการทรงตัว ทำให้มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน, การได้ยินลดลง, เสียงก้องในหู และแน่นหู ส่วนใหญ่มักเป็นกับหูเพียงข้างเดียว แต่อาจเป็นกับหูได้ทั้ง 2 ข้างได้เช่นกัน ซึ่งอาการโรคน้ำในหูไม่เท่ากันจะ ประกอบไปด้วย

 • เวียนศีรษะแบบบ้านหมุน และคลื่นไส้อาเจียน 
 • ประสิทธิภาพการได้ยินลดลง
 • เสียงดังในหู แน่นหู อาจทนเสียงดังไม่ได้ 

     และนอกจากนี้แล้ว สภาพแวดล้อมภายในบ้านก็ยังส่งผลต่อการเกิดโรคที่ทำให้เป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันอีกด้วย ในส่วนนี้ เราไปดูกันต่อเลยดีกว่าครับ ว่าสาเหตุที่ว่านั้น จะมีอะไรบ้าง

โรคไมเกรน

     1. โรคไมเกรน

     โรคไมเกรน คือโรคที่ก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่สำคัญคือ อาการปวดศีรษะนั้นมักจะปวดข้างเดียว หรือเริ่มปวดข้างเดียวก่อนแล้วจึงปวดทั้งสองข้าง และแต่ละครั้งที่ปวดมักจะย้ายข้างไปมาหรือย้ายตำแหน่งได้ แต่บางครั้งก็อาจจะปวดทั้งสองข้างขึ้นมาพร้อมๆ กันตั้งแต่แรก ลักษณะอาการปวดมักจะปวดตุ๊บๆ เป็นระยะ ๆ แต่ก็มีบางคราวที่ปวดแบบตื้อๆ ส่วนมากจะปวดรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก ซึ่งสภาพแวดล้อมภายในบ้าน จะมีผลต่อการเป็นโรคไมเกรนอย่างมาก และการเป็นโรคไมเกรนก็เป็นหนึ่งในปัจจัยส่งผลในการเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันอีกด้วย

     ซึ่งสภาพแวดล้อมภายในบ้านที่ทำให้เกิดไมเกรนอยู่บ่อยๆ นั้นก็คืออากาศที่ร้อนจัด ซึ่งก็มีวิธีป้องกันปัญหาอากาศร้อนจัดได้หลากหลายวิธี เช่น การติดตั้งฉนวนกันความร้อน การปลูกต้นไม้ให้ตัวบ้านร่มรื่น การติดเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเหมาะกับตัวห้อง และการเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ

โรคภูมิแพ้

     2. โรคภูมิแพ้

     โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่คนไทยเป็นมากชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุหลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศที่มีมลพิษ พันธุกรรมหรือสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการแพ้เกิดขึ้น ได้แก่ อาการแพ้อากาศ แพ้เกสรดอกไม้ แพ้หญ้า แพ้อาหารทะเล แพ้ต่อแมลงกัดต่อย เป็นต้น แต่สำหรับปัจจัยในบ้านที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้นั่นก็คือ กลุ่มอาการแพ้แบบแพ้อากาศ และโรคภูมิแพ้ก็นับได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดโรคน้ำในหูไม่เท่ากันได้อีกด้วย

     โดยสภาพแวดล้อมภายในบ้านที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่าย ก็แน่นอนที่สุดแล้วว่าคงไม่พ้นเรื่องของฝุ่นละอองภายในบ้าน โดยวิธีการแก้ไขปัญหานี้ก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่การจัด ทำความสะอาดบ้าน ปัดถูเช็ดกวาดบ้านให้เรียบร้อย และทำบ้านให้มีความปลอดโปร่ง โล่งสบายตลอดเวลา

การประสบอุบัติเหตุทางศีรษะ

     3. การประสบอุบัติเหตุทางศีรษะ

     การประสบอุบัติเหตุทางศีรษะนั้น จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับการเกิดโรคน้ำในหูไม่เท่ากันเลยก็ว่าได้ และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านได้ทุกเมื่อจริงๆ ไม่ว่าจะอุบัติเหตุของผู้สูงอายุ หรือการลื่นล้มภายในห้องน้ำ การเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้มีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคน้ำในหูไม่เท่ากันได้ทั้งนั้น

     ซึ่งวิธีการป้องกันปัญหานี้ก็ไม่ยากไปซะทีเดียว ด้วยการจัดทำห้องนอนชั้นล่างเพิ่ม สำหรับผู้สูงอายุ หรือการใช้กระเบื้องกันลื่นแบบหยาบในห้องน้ำ พร้อมลงยาแนวใหม่ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ ปัญหาการประสบอุบัติเหตุทางศีรษะ ก็จะไม่เกิดขึ้นแล้ว

ภาวะความเครียด

     4. ภาวะความเครียด

     คุณเชื่อหรือไม่ แค่เครียด โรคมากมายก็ถามหาแล้ว ทั้งโรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งรวมไปถึงโรคน้ำในหูไม่เท่ากันด้วย ซึ่งความเครียดก็เป็นเหมือนปัญหาที่คนมักจะมองข้ามไป เหมือนเป็นปัญหาที่ติดอยู่ใกล้ๆแค่ปลายจมูกนี่เอง

     ซึ่งวิธีการป้องกันภาวะทางความเครียดก็ไม่ยากครับ เพียงแค่ปรับสภาพแวดล้อมต่างๆภายในบ้าน จัดแจงพื้นที่ต่างๆ ไม่ให้ระเกะระกะมากเกินไป และอีกทางคือต้องเริ่มจากตัวเองด้วย ก็คือการไม่เครียดกับสิ่งต่างๆมากเกินไป เช่นเรื่องงาน และต้องปรับทัศนคติของตนเองให้รับกับคนในบ้าน และคนอื่นๆ ให้ได้ เพียงเท่านี้ ปัญหาจากภาวะความเครียด ก็จะลดลง และหมดไปเองครับ

 

     ในความเป็นจริงแล้ว โรคน้ำในหูไม่เท่ากันนั้น ยังไม่มียา หรือวิธีการรักษาที่ทำให้หายขาดได้ แต่ก็สามารถควบคุมได้ด้วยการรักษาและปฏิบัติตัวให้ถูกหลัก ซึ่งการรักษาอาจต้องใช้ความอดทนและความร่วมมือจากผู้ป่วย และหากปฏิบัติตามคำที่แพทย์แนะนำก็มีโอกาสที่จะกลับมาหายเกือบปกติได้ ซึ่งผมว่าวิธีการรักษาที่ดีนั้น เราแก้ปัญหาจากต้นเหตุตามที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น คือวิธีการที่ดีที่สุดแล้วครับ และก่อนจะจากไป ผมจะบอกว่า...

แจ๊ค หม่า

"ความไม่เครียด คือลาภอันประเสริฐ - ท."


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • พาทิโอ รามอินทรา - วัชรพล ทาวน์โฮมและออฟฟิศ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู
 • ทาวน์โฮม ไลโอ รัตนาธิเบศร์ - เวสต์เกต ใกล้เซ็นทรัล เวสต์เกต บางใหญ่
 • โฮมออฟฟิศ 3 ชั้นครึ่ง โมเดิร์นลอฟท์ ใกล้แฟชั่นไอส์แลนด์ และรถไฟฟ้าสายสีชมพู
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] คิดไว้ก่อนหากจะหา "ผู้กู้ร่วม" ขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านจากสถาบันการเงิน
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] รายได้พอประมาณ มีเงินเก็บนิดหน่อย อยากซื้อบ้านหลังใหญ่แต่ราคาแพงทำอย่างไรดี ?
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 5 จุดสำคัญฮวงจุ้ยในบ้านต้องดูแลให้ดี เพื่อให้ช่วยหนุนฮวงจุ้ยในบ้านให้ดีอยู่เสมอ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 7ทริคแต่งห้องนอนแบบง่ายๆ ด้วยของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] เคล็ดลับการกู้เงินซื้อบ้าน การมีเครดิตที่ดีพร้อมตามเกณฑ์ธนาคาร ต้องเป็นอย่าไร?
 • 4 ไอเดียสุดเจ๋งแต่งห้องนอนลูกน้อยให้สวยสุดเก๋ไม่ซ้ำแบบใคร
 • "It's a Wrapper !!!" 8 ประโยชน์น่าทึ่งของพลาสติกแร็ป !! ที่ไม่ใช่แค่การห่ออาหาร
 • แนะนำวิธีลดกลิ่นอับชื้นในบ้าน ด้วยของใช้ทั่วๆไปใกล้ตัว
 • ชกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในตู้เสื้อผ้าด้วยเคล็ดลับง่ายๆ
 • 7 วิธีปรับบ้านปรับพื้นที่บรรยากาศบ้านให้สดชื่น
 • "ระเบียง เฉลียง ชาน" คำที่ใช้เรียกบ่อยๆในบ้านช่วงหน้าร้อน แตกต่างกันอย่างไร?
 • 6 ข้อแนะนำการเลือกซื้อตู้เย็น แบบไหนที่ตรงตามไลฟ์สไตล์เรามากที่สุด
 • รวมคอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้า ทำเลรอบนอกเมือง ราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน
 • 6 ไอเดียใช้ช่วงเวลาอยู่บ้าน ในเทศกาสงกรานต์ปีนี้ให้เปลี่ยนไปจากเคยยังไงให้คุ้มค่า
 • โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ภัยเล็กๆ แต่ร้ายลึกๆ แถมสภาพแวดล้อมภายในบ้านก็มีผลด้วย รีบเช็คให้ไว !!! ก่อนโรคภัยจะมา

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll