สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

น้ำเหนือ อยู่ไหนแล้ว !!! 6 ปัจจัย หากน้องน้ำมาเยือน กทม.

ในทุกๆปี ปัญหาภัยธรรมชาติที่พวกเราชาวไทยมักจะได้ประสบพบเจออยู่บ่อยๆเลยก็คือ ปัญหาอุทกภัย ที่พาน้องน้ำมาหาเราบ่อยๆ ในทุกๆปี ตัวคนเขียนเองอยู่ที่รังสิต ก็เจอน้องน้ำอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการที่น้องน้ำจะมาเยือนกรุงเทพมหานคร ว่าจะมีปัจจัยอะไรบ้าง ที่จะช่วยพาให้น้องน้ำมาหาพี่กรุงได้ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

น้ำเหนือ อยู่ไหนแล้ว !!! 6 ปัจจัย หากน้องน้ำมาเยือน กทม.

น้ำเหนือ อยู่ไหนแล้ว !!! 6 ปัจจัย หากน้องน้ำมาเยือน กทม.

     ในทุกๆปี ปัญหาภัยธรรมชาติที่พวกเราชาวไทยมักจะได้ประสบพบเจออยู่บ่อยๆเลยก็คือ ปัญหาอุทกภัย ที่พาน้องน้ำมาหาเราบ่อยๆ ในทุกๆปี ตัวคนเขียนเองอยู่ที่รังสิต ก็เจอน้องน้ำอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการที่น้องน้ำจะมาเยือนกรุงเทพมหานคร ว่าจะมีปัจจัยอะไรบ้าง ที่จะช่วยพาให้น้องน้ำมาหาพี่กรุงได้ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

น้ำเหนืออยู่ไหนแล้ว !!!!!

     ในภาคเหนือตอนนี้ ยังมีปริมาณฝนฟ้าคะนองอยู่มาก ซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำสะสมมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ทั้งภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับเฝ้าระวังพิเศษ แต่ในช่วงลุ่มแม่น้ำชี แม่น้ำโขง และแม่น้ำป่าสัก จะอยู่ในระดับวิกฤติแล้ว โดยเฉพาะในจังหวัดกาฬสินธุ์ ยโสธร สกลนคร อุดรธานี และพระนครศรีอยุธยา ซึ่งพื้นที่ที่ต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป ก็คือจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งเราจะต้องศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมได้ และจะมีปัจจัยส่งผลอะไรบ้าง ไปติดตามกันต่อเลยดีกว่าครับ

 

6 ปัจจัย ที่ทำให้เกิดน้ำท่วม

     1. พายุ และปริมาณน้ำฝน

     นับว่าเป็นปัญหาหลักๆ ของกรุงเทพมหานครในช่วงหลังๆ นี่เลยครับ กับเรื่องพายุเข้า และฝนตกหนักๆ ที่ตกนิดๆหน่อยๆ ก็กลายเป็นน้ำท่วมขังบนพื้นถนนแล้ว ยิ่งพายุฝนที่แรงจนกลายเป็นลมพัดตึ้งด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ดังนั้นในเมื่อเราไม่สามารถห้ามไม่ให้ฝนตกได้ ไม่ว่าจะด้วยการปักตะไคร้ หรืออะไรก็ตามแล้ว การหลีกเลี่ยงฝนตก หรือพายุเข้า จึงเป็นทางหนีจากเหตุการณ์น้ำท่วมน้ำขังที่ดีที่สุดแล้ว

     และสำหรับการหนีฝนตกที่ดีนั้น ผมขอแนะนำแอพพลิเคชั่น TVIS ของ NECTEC หรือศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ที่นอกจากจะเช็คสภาพการจราจรได้แล้ว ยังสามารถเช็คเรดาร์น้ำฝนแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย ทำให้เราสามารถวางแผน จัดการเวลา เพื่อหนีพายุฝน หนีน้ำท่วมน้ำขังได้อย่างทันท่วงที ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store และ Google Play เลยทีเดียว

 

     2. นโยบายการบริหารจัดการน้ำของภาครัฐ

     นโยบายการบริหารจัดการน้ำของภาครัฐนั้น มีหลายภารกิจ ทั้งการจัดการในระยะสั้น และระยะยาว สำหรับนโยบายการจัดการน้ำท่วม และอุทกภัยนั้น จะเป็นภารกิจระยะยาว โดยเริ่มจากการศึกษาความเป็นไปได้ และรายงาน EIA ก่อน และสำหรับคนที่งงว่า EIA คืออะไร EIA คือ การวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ว่าแต่ละโครงการจะมีผลกระทบอะไรต่อสิ่งแวดล้อมบ้าง เมื่อผ่าน EIA แล้ว จึงเริ่มการจัดทำตามโครงการ ซึ่งการจัดการปัญหาอุทกภัยนั้น จะใช้การจัดทำโครงการใหญ่ เช่น การทำทางน้ำ หรือทางกั้นน้ำ ซึ่งจะสามารถช่วยในเรื่องของการระบายน้ำ และการเปลี่ยนเส้นทางน้ำไม่ให้เกิดการท่วมได้

     3. การระบายน้ำในเขื่อนต่างๆ ของลุ่มน้ำเจ้าพระยา

     การระบายน้ำในเขื่อน ส่วนใหญ่จะมีการระบายในช่วงที่น้ำเริ่มจะล้นเขื่อน หรือกักเก็บน้ำไว้ไม่ได้แล้ว ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำใต้แนวเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น จนเกิดเหตุการณ์น้ำล้นตลิ่ง อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในช่วงฤดูน้ำหลาก ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือถ้าในตัวเมืองกรุงเทพมหานคร ที่เห็นชัดเจนสุดก็จะเป็นในย่านสี่พระยา และตลาดน้อย ที่จะมีปัญหาน้ำล้นตลิ่งอยู่บ่อยๆ ซึ่งก็มีวิธีแก้ปัญหาก็คือ การยกตัวบ้านให้สูงขึ้น และการเสริมแนวกั้นน้ำตามแนวตลิ่งอย่างสม่ำเสมอ 

 

     4. ปริมาณน้ำเหนือ

     น้ำจากภาคเหนือ คือปัจจัยสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ปริมาณน้ำเกิดการล้นตลิ่ง จึงทำให้เกิดการระบายน้ำในเขื่อน และส่งผลกระทบให้กับพื้นที่ที่อยู่ใต้แนวเขื่อน ถ้ายกตัวอย่างง่ายๆ ก็คงจะเป็นการปล่อยน้ำจากเขื่อนในจีน จนเกิดผลกระทบน้ำท่วมภายในพื้นที่ตามแนวลุ่มแม่น้ำโขงใต้แนวเขื่อน ถ้าเป็นเรื่องของน้ำเหนือในประเทศไทย ก็คงจะยกตัวอย่างเรื่องของน้ำที่ล้นตลิ่งในช่วงฤดูน้ำหลาก ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยานี่แหละครับ ส่วนเรื่องของการป้องกันปัญหาก็เหมือนกับข้อ 3 เลยครับ คือการเสริมแนวกั้นน้ำตามแนวตลิ่งอย่างสม่ำเสมอ 

     5. พื้นที่ลุ่ม ขยะ วัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำ

     อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดน้ำท่วมขังภายในพื้นที่กรุงเทพมหานครเลยครับ คือเรื่องของขยะ ที่มักไปอุดตันตามท่อระบายน้ำบ้าง ประตูระบายน้ำบ้าง หรือทางน้ำผ่านบ้าง จนทำให้เกิดปัญหาขยะอุดตัน น้ำไม่สามารถไหลผ่านได้ จนกลายเป็นน้ำขังรอการระบาย ซึ่งปัญหานี้ก็แก้ไม่ยากเลยครับ นอกจากการเก็บขยะ การลอกท่อของเจ้าหน้าที่แล้ว ประชาชนภายในพื้นที่ ก็ต้องให้ความร่วมมือด้วยนิดนึง ด้วยการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง และไม่ทิ้งขยะลงน้ำ ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาขยะในน้ำที่นำไปสู่การเกิดน้ำท่วมขังได้แล้วครับ

 

     6. น้ำทะเลหนุน

     หลายครั้งที่มีเหตุการณ์น้ำท่วม หลายท่านคงเคยได้ยินคำๆ นึง นั่นคือ "น้ำทะเลหนุน"  ซึ่งพอใครได้ยินว่ามีน้ำทะเลหนุนปุ๊ป หลายคนก็อดหวาดเสียวไม่ได้ว่าบ้านเราจะโดนน้ำท่วมไหมนะ และคาดว่าคงมีหลายท่านที่สงสัยว่าจริงๆ แล้วนั้น น้ำทะเลหนุน  เกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งวันนี้เรามีคำอธิบายของ น้ำทะเลหนุน นั้นคืออะไร และสามารถส่งผลกระทบอะไรต่อเรากันได้บ้าง
     น้ำทะเลหนุน เกิดจากพื้นที่ ที่เป็นที่ราบลุ่มตามบริเวณสองฝั่งแม่น้ำที่อยู่ห่างจากปากอ่าวหรือทะเลไม่ไกลนัก  ระดับน้ำในแม่น้ำบริเวณนั้นมักจะอยู่ในอิทธิพลน้ำขึ้น-น้ำลงอันเนื่องมาจากระดับน้ำทะเลหนุนตลอดเวลา   เมื่อน้ำที่ไหลหลากลงมาตามแม่น้ำคราวใดมีปริมาณมากและตรงกับฤดูกาลหรือช่วงเวลาที่ระดับน้ำทะเลหนุนสูงเกินกว่าปกติ   ก็จะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมและอุทกภัยแก่พื้นที่ทำการเกษตร และในเขตที่อยู่อาศัยอย่างรุนแรงเสมอมา

 

     เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับ กับปัจจัยการเกิดน้ำท่วม และวิธีการป้องกัน และหลีกเลี่ยงเหตุการณ์น้ำท่วม หวังว่าผู้อ่านจะสามารถป้องกัน และผ่านพ้นสถานการณ์น้ำท่วมนี้ไปได้ด้วยดีทุกคนนะครับ จากนี้ก็ขอให้ทุกคนหมั่นติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ถึงแม้สถานที่ที่น้ำท่วมจะอยู่ไกลจากเรา แต่เรื่องแบบนี้มันก็ไม่ได้ไกลตัวเราเลยครับ ซึ่งผู้อ่านสามารถติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาได้เรื่อยๆเลยจากทางเว็บไซต์ www.thaiwater.net ได้เลยครับ

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮม 2 ชั้นฟังก์ชั่นพิเศษ ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย สายสีแดงอ่อน - สายสีน้ำเงิน
 • ทาวน์โฮมแบบใหม่ สไตล์โมเดิร์น ทำเลเทพารักษ์ ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ
 • ทาวน์โฮมพร้อมอยู่ ติดถนนบางนา กม. 9 ใกล้ทางด่วน และเมกาซิตี้บางนา
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] แต่งห้องนอน แบบเล่นระดับใช้แสงไฟอ่อนๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] รีโนเวทห้องน้ำเก่าบรรยากาศเดิมๆ เปลี่ยนเป็นห้องน้ำเรียบหรูน่าใช้สุด!
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ไอเดียแต่งบ้าน แต่งคอนโด ประหยัดงบใครๆก็ทำได้
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 8 ไอเดียการตกแต่งบ้านสุดชิคที่ดึงไอเดียจากโรงแรมและรีสอร์ทสุดหรู
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] บ้านชั้นเดียวหลังน้อย ใช้งบ 4.5 แสน สร้างบนที่ดินผืนเล็กๆ เพียง 50 ตร.ว.
 • บ้านใหม่อย่าเพิ่งย้ายเข้าทันที ถ้ายังไม่ได้เช็ก 8 รายการต่อไปนี้ให้เรียบร้อยก่อน
 • เริ่มต้นสร้างบ้าน (มีที่ดินแล้ว) แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ?
 • หลังคารั่วปัญหาที่แก้ไม่หาย ซ่อมแล้วซ่อมอีกก็ยังรั่วเหมือนเดิม ใครมีปัญหาที่ว่าดูทางนี้ได้
 • "5 เกมยอดนิยม" เสริมสร้างความสามัคคีภายในบ้าน
 • เช็คลิสต์ก่อนรีโนเวทห้องน้ำ ให้บ้านห้องน้ำเดิมๆดูโดดเด่นขึ้น
 • การเลือกกระเบื้องปูพื้น เลือกดีๆให้ได้ความคุ้มค่า
 • 10 ไอเดียที่ควรบอกต่อในการเก็บบ้านให้อยู่หมัด ถูกใจแม่บ้านทั้งหลาย
 • สารพัดประโยชน์ของน้ำตาล ที่คุณแม่บ้านยังไม่รู้
 • ไปเที่ยวที่ไหนก็ง่าย เดินทางก็สะดวก หากเลือกอาศัยอยู่คอนโดย่านสุขุมวิท
 • น้ำเหนือ อยู่ไหนแล้ว !!! 6 ปัจจัย หากน้องน้ำมาเยือน กทม.

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll