สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

วิธีกำจัดหนูในบ้านฉบับที่คุณแม่บ้านทำเองได้ โดยไม่ต้องง้อผู้ชาย

อีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับคุณแม่บ้าน ที่มักจะสร้างความเดือดร้อนให้กับ ห้องครัว ห้องนอน โดยเฉพาะตู้เสื้อผ้า นั่นก็คือ หนูนั่นเอง ซึ่งหนูมักจะเข้ามากัดแทะเสื้อผ้า หรือมาขโมยกินอาหารอยู่ในบ้านเป็นประจำ ซึ่งถ้าหากบ้านใครมีหนูแล้วล่ะก็ มักจะมีความสกปรกอยู่ด้วยเพราะมันเป็นของคู่กัน ครั้นจะกำจัดเองก็เกรงกลัวจะเป็นอันตราย เพราะหนูมีทั้งความเร็วและความคล่องตัวสูง ดังนั้นการจะจับนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงมีวิธีง่ายๆ มานำเสนอ และที่สำคัญเราไม่ได้ไปทำลายชีวิตเขาด้วย เพียงแค่ไล่เขาออกไปเท่านั้น

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

วิธีกำจัดหนูในบ้านฉบับที่คุณแม่บ้านทำเองได้ โดยไม่ต้องง้อผู้ชาย

สิทธิโชค กันหนู

     อีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับคุณแม่บ้าน ที่มักจะสร้างความเดือดร้อนให้กับ ห้องครัว ห้องนอน โดยเฉพาะตู้เสื้อผ้า นั่นก็คือ หนูนั่นเอง ซึ่งหนูมักจะเข้ามากัดแทะเสื้อผ้า หรือมาขโมยกินอาหารอยู่ในบ้านเป็นประจำ ซึ่งถ้าหากบ้านใครมีหนูแล้วล่ะก็ มักจะมีความสกปรกอยู่ด้วยเพราะมันเป็นของคู่กัน ครั้นจะกำจัดเองก็เกรงกลัวจะเป็นอันตราย เพราะหนูมีทั้งความเร็วและความคล่องตัวสูง ดังนั้นการจะจับนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงมีวิธีง่ายๆ มานำเสนอ และที่สำคัญเราไม่ได้ไปทำลายชีวิตเขาด้วย เพียงแค่ไล่เขาออกไปเท่านั้น

 

 น้ำมันก๊าด

     สำหรับน้ำมันก๊าดนับว่าเป็นน้ำมันชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นแรง ลองนึกภาพดูนะครับขนาดเราได้กลิ่นยังมึนหัว ถ้าหนูตัวเล็กๆ ได้กลิ่นจะมึนขนาดไหน ดังนั้นน้ำมันก๊าดจึงเป็นตัวเลือกในการไล่หนูที่ดีเลยล่ะครับ วิธีการก็แค่เทน้ำมันก๊าดใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไปวางไว้ตามจุดที่คาดว่าหนูจะอาศัยอยู่เท่านั้น หรือจะทำเป็นเหยื่อล่อวางไว้ใกล้แหล่งอาหารก็ได้ครับ หากหนูได้กลิ่นมันก็จะไม่กลับมาอีก แต่การใช้น้ำมันก๊าดก็ต้องระวัง หากบ้านของคุณมีเด็กเล็กก็ไม่ควรใช้ เพราะเขาจะได้รับอันตรายเช่นกัน 

 

 ลูกเหม็น

     เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับบ้านที่มีเด็ก ถึงแม้จะใช้นวัตกรรมเดียวกันในการไล่หนู แต่กลิ่นของลูกเหม็นนั้นยังไม่เท่ากับน้ำมันก๊าด โดยนำลูกเหม็นไปวางไว้ตามจุดเช่นเดียวกับน้ำมันก๊าด เพื่อให้หนูเหม็นกลิ่นก็จะทำให้เขาย้ายถิ่นที่อยู่ออกไปเองครับ

 

 เม็ดไล่หนู

     สำหรับเม็ดไล่หนูก็จัดอยู่ในหมวดเดียวกับลูกเหม็น แต่ว่ามันจะเฉพาะทางกว่าคือ ออกแบบมาเพื่อไล่หนูโดยเฉพาะ แต่ลักษณะของเม็ดไล่หนูจะมีสีดำ และมีกลิ่นฉุนกว่านั่นเอง จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่ากับลูกเหม็น ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพิสินค้าทั่วไป สำหรับการใช้งานก็นำไปวางตามจุดเช่นเดียวกับลูกเหม็นเลยครับ

 

  ทรายแมว

     สำหรับทรายแล้วที่จะนำมาไล่หนูนั้น จะต้องใช้ทรายแมวที่มีกลิ่นแมวฉี่เอาไว้จึงจะไล่หนูได้ ถ้าหากไม่ได้เลี้ยงแมวก็ขอจากเพื่อนบ้านที่เลี้ยงแมวก็ได้ครับ โดยการนำเอาทรายแมวใส่ถุงผ้า แล้วไปวางไว้ตรงจุดที่คิดว่าหนูอยู่ เท่านี้ก็จะตกใจจนเตลิดไปเองครับ แต่ปัญหาคือใครที่ไม่ชอยแมวมันก็จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์นั่นเอง หากใครไม่ชอบแมวก็แนะนำให้เลี่ยงไปใช้วิธีอื่นแทนครับ 

 กรงดักหนู   

     วิธีง่าย ๆ ที่นิยมใช้กันมานาน เพียงแค่ซื้อกรงดักหนู แล้วนำอาหารหรือเหยื่อล่อหนูใส่เข้าไป จากนั้นเมื่อหนูวิ่งเข้าไปในกรงแล้ว กรงก็จะปิดลง เราก็แค่นำหนูในกรงไปปล่อยไว้ให้ไกลบ้านมากที่สุด และต้องไกลจากบ้านคนอื่นด้วยนะครับ ม่อย่างนั้นจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้านแทน ซึ่งเทคนิคในการวางกรงดักหนูก็คือ ให้วางมากกว่า 1 กรง และวางให้หันหลังชนกัน หนูจะได้เข้ามาติดกับได้ทั้งสองทาง อีกทั้งถ้ายิ่งวางติดกำแพงได้ก็ยิ่งดี เนื่องจากหนูมักวิ่งลัดเลาะแถว ๆ ริมกำแพงมากที่สุด และที่สำคัญเมื่อใช้กรงเสร็จแล้วให้ล้างจนสะอาดทุกครั้ง เพราะกลิ่นของหนูตัวเดิมจะทำให้หนูตัวใหม่ไม่เข้าใกล้กรง

 

 ต้นยี่โถ

     หากไม่ชอบสารเคมี หรืออุปกรณ์ที่มันอันตรายก็ลองหันมาใช้สมุนไพรกันบ้าง กลิ่นของต้นยี่โถทำให้หนูไม่ค่อยชอบใจนัก ดังนั้นหากปลูกต้นยี่โถติดสวนเอาไว้สักต้นสองต้น แล้วตัดเอากิ่งยี่โถ ไปวางไว้ในบริเวณที่หนูชุกชุม หนูซึ่งมีจมูกไวก็จะได้กลิ่นรุนแรงจนทนไม่ไหว และอพยพย้ายถิ่นฐานกันไปในที่สุด แต่ข้อสำคัญคือต้องหมั่นเปลี่ยนกิ่งใหม่บ่อย ๆ เพราะเมื่อกิ่งยี่โถแห้งเหี่ยว กลิ่นก็จะจางครับ

 

 เปิดไฟให้สว่าง

     อีกหนึ่งวิธีคลาสสิคแบบง่ายๆ นั่นก็คือ การทำให้บ้านสว่างขึ้น โดยวิธีที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือการเปิดไฟ เพราะเวลาหนูจะออกมามักจะออกมาในเวลากลางคืนและไม่มีแสงสว่างเท่านั้น พวกเขาจะกลัวแสงสว่าง หากเราเปิดไฟทิ้งไว้จะทำให้เขาไม่กล้าออกมา และเผ่นไปในที่สุด แต่ก็คงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ได้รับความนิยม เพราะจะทำให้เปืองไฟ นอกจากจะไล่หนูแล้ว มีโอกาสไล่คนอีกด้วย

 

 กำจัดแหล่งอาหาร

     หลังจากแก้ปัญหาที่ปลายเหตุกันมาเยอะแล้ว เรามาดูที่ต้นเหตุกันบ้าง สิ่งสำคัญก็คือแหล่งอาหารนั่นเองที่ทำให้พวกมันอยู่ได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องกำจัดแหล่งอาหารเสียก่อน โดยจัดบ้านให้โล่งไม่มีมุมอับ จัดวางถังข้าวสาร และแหล่งอาหารการกินให้มิดชิด รวมถึงไม่นำเสื้อมามากองให้เป็นที่อยู่ของมัน เพียงเท่านี้หนูก็อยู่ไม่ได้แล้วล่ะครับ

 

ถ้าลองทั้ง 8 วิธีแล้วยังไม่ได้ผลก็ลองวิธีนี้ดูเลยครับนั่นก็คือใช้ สิทธิโชค กันหนู รับรองว่า กันหนู แน่นอนครับ สำหรับสิทธิโชคคือนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุด U23 ชุดลุยน้ำ ที่ทำการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือกและได้ผ่านเข้ารอบไปในฐานะทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด

 • การสมัครสมาชิก ใช้งานเว็บไซต์ Thaihometown ประกาศ ขาย-ให้เช่า บ้าน คอนโด อสังหาฯอื่นๆ ฟรี!
 • รู้ไว้ไม่แพ้ !! กับ 5 อาหารดีๆ ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ฝุ่น
 • 10 วิธีแก้ท่อตัน ใช้อุปกรณ์ในบ้านที่อยู่ใกล้มือ นำไปลงมือทำด้วยตัวเองได้ง่ายๆ
 • อย่ามาร้อนตัว !!! 10 วิธีคลายร้อน ในช่วงหน้าร้อน
 • วิธีนั่งชมทีวีที่บ้านยังไงให้คูลๆ กับขนาดทีวีและระยะการรับชม!!
 • วิธีทำความสะอาดห้องน้ำแบบเจาะลึกทุกขั้นตอน ให้ห้องใสปิ้งทุกมุมมอง
 • เทคนิคกำจักและป้องกันตะขาบ ปราบสัตว์ร้าย มีพิษให้อยู่หมัดในช่วงหน้าฝน
 • 13 ไอเดียแปลงโฉมเครื่องครัวเก่าๆ ของใกล้ตัวที่ไม่ใช้ เปลี่ยนให้เป็นของตกแต่งสวยงามได้
 • กลิ่นไม่หายทำไงดี ? วิธีกำจัดกลิ่นบุหรี่สะสมในอะพาร์ตเมนท์ได้อยู่หมัด
 • วิธีกำจัดหนูในบ้านฉบับที่คุณแม่บ้านทำเองได้ โดยไม่ต้องง้อผู้ชาย

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll