สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

รวมพรรณไม้ ที่ไม่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

พรรณไม้หอม มีให้เราเลือกปลูกมากมายเป็นร้อยพันชนิดก็ว่าได้ ซึ่งแต่ละพรรณก็จะมีกลิ่นไม่เหมือนกันตั้งแต่ ให้กลิ่นหอมอ่อนสบาย ให้กลิ่นหอมเย็นสดชื่น หรือกลิ่นหอมแรงแบบเมืองร้อน และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญนอกจากเรื่องประเภทกลิ่นหอม เราควรรู้ช่วงเวลาส่งกลิ่นของแต่ละพรรณ รวมถึงช่วงเวลาออกดอกซึ่งแบ่งเป็นฤดูกาล ไปจนถึงออกดอกตลอดปี

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

รวมพรรณไม้ ที่ไม่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

รวมพรรณไม้ ที่ไม่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

     วันนี้จะมาแนะนำพรรณไม้ที่ไม่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน โดยเน้นไปที่พรรณไม้หอม ซึ่งมีให้เราเลือกปลูกมากมายเป็นร้อยพันชนิดก็ว่าได้ โดยแต่ละพรรณก็จะมีกลิ่นไม่เหมือนกันตั้งแต่ ให้กลิ่นหอมอ่อนสบาย ให้กลิ่นหอมเย็นสดชื่น หรือกลิ่นหอมแรงแบบเมืองร้อน และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญนอกจากเรื่องประเภทกลิ่นหอม เราควรรู้ช่วงเวลาส่งกลิ่นของแต่ละพรรณ รวมถึงช่วงเวลาออกดอกซึ่งแบ่งเป็นฤดูกาล ไปจนถึงออกดอกตลอดปี

 

มะลิ ก้านแดง

     พรรณไม้หอมประเภทไม้เลื้อยขนาดกลาง กิ่งก้านเลื้อยได้ไกล 3 - 4 เมตร ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ออกตรงข้าม ใบย่อย 5 - 9 ใบ ไม่มีก้านใบ รูปรี ปลายใบและโคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวเข้ม ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกย่อย 1 - 3 ดอก กลีบเลี้ยงสีเขียว เป็นซี่เรียวแหลม โคนเชื่อมติดกัน ดอกตูมสีชมพู กลีบดอกสีขาว โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกออกเป็น 5 กลีบชอบแดดเต็มวัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลาเช้าค่ำ และออกดอกตลอดปี

 

โมกราชินี

     ไม้ต้นขนาดกลาง สูงได้ถึง 6 เมตร บางต้นแคระแกร็นคล้ายบอนไซ ลำต้นสีเทาอมน้ำตาลเปลือกต้นขรุขระ ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว ใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปรีหรือรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน ใต้ใบมีขนอ่อนปกคลุม ดอกเดี่ยวออกที่ปลายยอด ดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 - 5 เซนติเมตร กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว กลางดอกมีรยางค์เป็นขนยาว น้ำปานกลาง ทนแล้ง ไม่ทนน้ำท่วมขัง แสงแดดตลอดวัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในยามเย็น ออกดอกในช่วงต้นปี คือเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน

 

แก้วเจ้าจอม

     พรรณไม้หอมประเภทไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 10 - 15 ม. ลำต้นมีเนื้อไม้แข็ง ใบประกอบแบบขนนกปลายคู่ ออกตรงข้ามมี 2 พันธุ์ คือ ใบย่อย 2 คู่และ 3 คู่ ใบย่อยรูปไข่กลับหรือรูปรี ขนาดไม่เท่ากัน กว้าง 1- 2.5 เซนติเมตร ยาว 1.5 - 2.5 เซนติเมตร ปลายใบมน โคนใบสอบ ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบใกล้ปลายยอด กลีบดอก 5 กลีบ ดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 - 2.5 เซนติเมตร บานวันแรกสีฟ้าอมม่วง จากนั้นสีจะซีดลงเป็นสีขาว เกสรสีเหลืองเห็นเด่นชัด น้ำปานกลาง แดดเต็มวัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอก 2 ช่วง คือ ประมาณเดือนธันวาคม ถึงเดือนเมษายน และเดือนสิงหาคม ถึงเดือนตุลาคม

 

หิรัญญิการ์

     ไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ กิ่งก้านเลื้อยได้ไกล 6 - 15 เมตร กิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุม ใบออกตรงข้าม รูปไข่กลับหรือรูปรีแกม ขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวเป็นมัน ใต้ใบสีขาวนวล มีขนสากมือสีน้ำตาลอมแดง เส้นใบย่อยเป็นร่องชัดเจน ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง รูปกรวยตื้น กลีบดอกสีขาว โคนกลีบสีเขียวอ่อน ขอบกลีบบิดเป็นคลื่นเล็กน้อย ทยอยบาน ชอบแดดเต็มวัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกในฤดูหนาว ประมานปบายปีถึงต้นปี

พุดซ้อน

     ไม้พุ่มขนาดกลาง สูงได้ 1-2 ม. ทรงพุ่มแตกกิ่งแขนงมาก ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวเป็นมัน ดอกเดี่ยว สีขาว ออกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงหนาเป็นสัน มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน เมื่อดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 7-8 ซม. มักไม่ติดผล มีหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์แคระ พันธุ์ใบคลื่น พันธุ์ด่างหรือพุดซ้อนด่าง โดยมีกลิ่นหอมแรง และออกดอกตลอดปี

 

การเวก

     ไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ กิ่งก้านมีขนทอดเลื้อยไปไกล 5 - 10 เมตร ยอดอ่อนสีเขียว ไม่มีขน ใบรูปไข่กลับ กว้าง 4 - 5 เซนติเมตร ยาว 13 - 15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน แผ่นใบบางและเหนียวสีเขียวเข้ม เส้นกลางใบมีขนทั้งด้านบนและด้านล่าง ดอกเดี่ยวหรือเป็นกระจุก มี 1 - 3 ดอก ออกตามซอกใบกลีบเลี้ยงสีเขียวรูปไข่ ปลายกระดกขึ้น กลีบดอกสีเขียว มี 6 กลีบ ไม่เชื่อมติดกัน รูปรีปลายแหลม เรียงสลับกัน 2 ชั้น ๆ ละ 3 กลีบ กลีบดอกชั้นนอกเล็กกว่ากลีบชั้นใน เมื่อบานเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม ดอกคล้ายกระดังงาจีน ต่างกันที่ขนาดเล็กกว่า แสงแดดเต็มวัน มีกลิ่นหอมแรกในเวลากลางคืน ออกดอกตลอดปี ช่วงต้นปีดอกจะดกที่สุด

 

ชมนาด

     พรรณไม้หอม ประเภทไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดกลาง เลื้อยได้ไกล 5-10 ม. ใบออกตรงข้าม รูปไข่แกมรูปรี ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวสดเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกย่อยจำนวนมากคล้ายรูประฆังคว่ำ กลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน กลีบดอกสีขาว โคนกลีบสีเขียวอ่อนเชื่อมติดกัน มีกลิ่นหอมคล้ายข้าวใหม่ผสมใบเตย บาน 1-2 วันแล้วร่วงน้ำปานกลาง แดดเต็มวัน มีกลิ่นหอมอ่อนในเวลากลางคืน ออกดอกในช่วงครึ่งปีแรก

 

สร้อยฟ้า

     ไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ อายุหลายปี ยอดเลื้อยได้ไกล 5 - 10 เมตร มีมือเกาะออกตามซอกใบ ลำต้นเป็นเหลี่ยม ใบเดี่ยวรูปนิ้วมือ เว้าลึกเป็น 3 พู ขนาด 7-10 เซนติเมตร ยาว 7-10 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบเว้า ขอบใบจักฟันเลื่อยตื้นๆ แผ่นใบหนาสีเขียว ดอกเดี่ยวออกตามซอกใบ ดอกทรงกลมห้อยลง กลีบเลี้ยงสีเขียว 5 กลีบลู่ไปทางด้านหลัง โคนเชื่อมติดกัน 5 กลีบดอกสีครีม ปลายสีขาว รูปขอบขนาน มีรยางค์ลักษณะเป็นเส้นสีม่วง โคนและปลายสีครีมเรียงเป็นวงในสุดแสงแดดเต็มวัน มีกลิ่นหอมแรงตลอดวัน ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนดอกจะดก

 

ราชาวดี

     ไม้พุ่มรอเลื้อยขนาดกลาง สูง 1-3 ม. ทรงพุ่มโปร่ง เรียบเกลี้ยงสีเทา กิ่งก้านเมื่อยังอ่อนเป็นเหลี่ยมและมีขน ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่แกมรูปรีถึงรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบหยักมน ส่วนหลังใบมีสีเขียว ท้องใบเป็นสีเงิน ระคายมือ เส้นใบนูนเด่นชัดทางด้านล่าง ดอกออกเป็นช่อกระจุกแยกแขนงที่ปลายกิ่ง ทยอยบานตั้งแต่โคนถึงปลายช่อดอก ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ดอกบานวันเดียวแล้วโรย มีทั้งดอกสีขาวและสีม่วง แต่ดอกสีม่วงใหญ่กว่าสีขาว น้ำปานกลาง แดดเต็มวัน แต่ถ้าปลูกในที่ร่มรำไรลำต้นจะยืดยาวและไม่ค่อยออกดอก มีกลิ่นหอมแรงตลอดวัน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน และออกดอกตลอดปี

 

กันเกรา

     พรรณไม้หอม ประเภทไม้ยืนต้น สูง 8 -25 ม. ทรงพุ่มเรือนยอดรูปไข่ พุ่มแน่นทึบ ลำต้นเปลือกต้นสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องลึก ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปรีหรือรูปขอบขนาน กว้าง 2.5 - 3.5 เซนติเมตร ยาว 8 - 11 เซนติเมตร สีเขียวเข้มเป็นมัน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ แผ่นใบสีเขียวเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด แต่ละช่อมี 15 - 25 ดอก เมื่อเริ่มบานดอกสีขาว จากนั้นเปลี่ยนสีเหลือง ดอกรูปแตร ปลายแยกเป็น 5 กลีบน้ำปานกลาง ทนต่อน้ำท่วมขังได้ แสงแดดตลอดวัน มีกลิ่นหอมเย็นตลอดวัน ออกดอกในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน หรืออาจจะยาวไปจนถึงหน้าหนาว

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ลุมพินี วิลล์ สุขุมวิท 113 คอนโดฯ ทำเลสะดวกใกล้ BTS แบริ่ง
 • พาทิโอ ศรีนครินทร์ พระราม 9 ทาวน์โฮม 3ชั้น ใกล้มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] มาตรวจดูหลักฮวงจุ้ยบนโต๊ะทำงานรับปี 2017 กันเถอะ ว่าสิ่งไหนไม่ควรอยู่บนโต๊ะทำงาน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] หัวเตียงที่หลักฮวงจุ้ยไม่แนะนำให้ใช้ เพราะอาจจะส่งผลไม่ดีต่อชีวิต
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] วิธีบูชาปี่เซียะในบ้าน และการเลือกสีของ ปี่เซียะ เป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ ให้เหมาะกับผู้รับ "เรียกทรัพย์ให้มั่งมี ร่...
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ๙ พรรณไม้ที่มีความหมายมงคลตามหลักความเชื่อของคนโบราณ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เพิ่มเคล็ดลับ 7 อย่างให้พื้นที่ในห้องน้ำให้กว้างขวางขึ้น
 • วิธีดูแลสนามหญ้าหน้าบ้าน ให้สวยสะอาดตามีเสน่ห์ที่น่าดึงดูดใครๆก็อิจฉา
 • 10 แหล่งซ่อนเร้น "มลพิษ" ในบ้าน แบบที่คุณไม่อาจขาดถึง
 • จอดรถแบบไหนที่ใช่ หน้าเข้า หรือ หน้าออก แบบไหนดีกว่ากัน
 • 13 สิ่ง ไม่ควรทำ !!! ในวันตรุษจีน ปี 62 นี้
 • วิธีตัดกิ่งต้นไม้ใหญ่ที่ถูกต้อง ตัดแล้วต้นไม้ตายมีเคล็ดลับง่ายๆ จะต้องตัดวิธีไหนมาดูกัน
 • กฏหมาย การขออนุญาต ก่อนปลูกบ้านอ่านทางนี้!
 • 12 เมนูอาหารเจสุดแซ่บ สามารถทำกินเองง่ายๆที่บ้าน "อิ่มท้อง อิ่มบุญ แซ๊บแซ่ม"
 • 4 ข้อควรรู้ไว้ กับการเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์ ของคนที่มีงบประมาณจำกัด
 • 8 คาถาเวทย์มนต์ เสกห้องนอนให้หรูหราระดับไฮเอนด์
 • รวมพรรณไม้ ที่ไม่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll