สาระควรรู้ทั่วไป

วิธีทำความสะอาดเตาอบ สะอาดดูเหมือนใหม่ ใช้งานได้อย่างยาวนาน

สำหรับบ้านที่ชอบทำอาหารแล้ว เตาอบเป็นอีกหนึ่งเครื่องครัวที่ขาดไม่ได้ ทั้งทำอาหารคาว อบเค้ก ขนมปังก็เลือกได้ตามใจชอบ แต่พอใช้งานเยอะ ๆ เตาอบก็อาจจะสกปรกมีคราบเกาะติดได้ วันนี้เราจึงมีวิธีทำความสะอาดเตาอบมาให้ดูกัน ว่าควรจะทำอย่างไร เช็ดล้างส่วนไหนเป็นพิเศษ ถึงจะได้เตาอบสะอาดวับ ใช้งานได้อย่างยาวนาน พร้อมแล้วก็ไปดูกันได้เลย!

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ : จำชื่อ
รหัสผ่าน :
คลิปวิธีสมัคร สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

วิธีทำความสะอาดเตาอบ สะอาดดูเหมือนใหม่ ใช้งานได้อย่างยาวนาน

    สำหรับบ้านที่ชอบทำอาหารแล้ว เตาอบเป็นอีกหนึ่งเครื่องครัวที่ขาดไม่ได้ ทั้งทำอาหารคาว อบเค้ก ขนมปังก็เลือกได้ตามใจชอบ แต่พอใช้งานเยอะ ๆ เตาอบก็อาจจะสกปรกมีคราบเกาะติดได้ วันนี้จระเข้จึงมีวิธีทำความสะอาดเตาอบมาให้ดูกัน ว่าควรจะทำอย่างไร เช็ดล้างส่วนไหนเป็นพิเศษ ถึงจะได้เตาอบสะอาดวับ ใช้งานได้อย่างยาวนาน พร้อมแล้วก็ไปดูกันได้เลย!

crying ประเด็นสำคัญ

 • วิธีทำความสะอาดเตาอบให้สะอาดวับ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เริ่มจากถอดตะแกรง ถอดรองออกมาล้าง เช็ดฮีตเตอร์ทำความร้อน แล้วเช็ดพื้นผิวภายในและภายนอก โดยควรใช้น้ำยาที่ไม่รุนแรง หรือใช้วัตถุดิบที่หาในบ้านก็ได้
 • ข้อควรระวังเมื่อทำความสะอาดเตาอบ มีทั้งการหลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรด ห้ามวางภาชนะลงบนตัวทำความร้อนโดยตรง และศึกษาคู่มือก่อนใช้งานจะช่วยให้ใช้เตาอบได้อย่างยาวนาน

วิธีทำความสะอาดเตาอบให้สะอาดวับ ใช้งานได้นานขึ้น

 1 อุ่นเตาให้ร้อนก่อนเริ่มทำความสะอาด

อุ่นเตาให้ร้อนก่อนเริ่มทำความสะอาด

"เตาเพิ่งซื้อมาใหม่ควรอุ่นให้ร้อนก่อน ช่วยลดกลิ่นสีได้"

       สำหรับเตาอบที่เพิ่งซื้อมาใหม่ อย่าเพิ่งใช้งานเลยทันที ควรจะทำการเผาเตาก่อน เพื่อลดกลิ่นสีที่มาจากการผลิต โดยตั้งโปรแกรมไฟทั้งบนและล่างที่ความร้อน 200 องศา จากนั้นปล่อยไว้ให้เย็นลง แล้วถอดตะแกรงภายในออกมาล้าง ก่อนผึ่งให้แห้ง เท่านี้เตาก็พร้อมใช้หมดห่วงเรื่องกลิ่นสีภายใน

 2 ถอดตะแกรงและเช็ดตัวทำความร้อน

ถอดตะแกรงและเช็ดตัวทำความร้อน

“ถอดตะแกรงและถาดรองมาล้าง อย่าลืมเช็ดฮีตเตอร์ด้วย”

      ก่อนจะทำความสะอาดภายในเตาอบ ควรถอดตะแกรงและถาดรองออกมาล้างกันก่อน เพราะอุปกรณ์ทั้งสองอย่างนี้มักจะมีเศษอาหาร คราบไขมันเกาะติดอยู่ โดยเมื่อถอดตะแกรงมาแล้วก็มีส่วนทำความร้อนที่ต้องทำความสะอาดด้วย

 enlightened โดยทำความสะอาดได้ ดังนี้ 

 1. ตะแกรงและถาดรอง ควรใช้แปรงไนลอนที่ขนไม่แข็งเกินไปปัดเศษอาหารออกก่อน แล้วโรยเบกกิ้งโซดาใส่ตะแกรงและถาดรอง จากนั้นก็จุ่มลงในน้ำอุ่น หรือเทน้ำร้อนให้ท่วม ทิ้งไว้ 1 คืน คราบสกปรกต่าง ๆ จะอ่อนตัวลง ทำให้ขัดออกก็หลุดง่ายขึ้น พอปล่อยไว้จนแห้งก็ใช้น้ำมันพืชทาบาง ๆ เมื่อใส่กลับเข้าไปก็จะสะดวกมากขึ้น
 2. ตัวทำความร้อน ฮีตเตอร์ภายในเตาอบจะมีลักษณะเป็นขดลวดให้ความร้อน ซึ่งอาจจะมีเศษอาหารกระเด็นไปติดอยู่ได้ ควรใช้แปรงปัดเศษสิ่งสกปรกออกก่อน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเบา ๆ หลีกเลี่ยงการใช้ของแข็งขูดออก เพราะจะทำให้ตัวทำความร้อนเสียหายได้

 3 เช็ดผิวเคลือบภายในและภายนอก

เช็ดผิวเคลือบภายในและภายนอก

“ใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจาน เช็ดออกเบา ๆ”

      เตาอบยุคใหม่ส่วนใหญ่จะมีผิวเคลือบด้านในอยู่ด้วย ถ้าทิ้งเศษอาหาร คราบสกปรกให้ติดอยู่นาน ๆ ก็จะฝังลึกทำความสะอาดเตาอบได้ยากกว่าเดิม เกิดเป็นแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เป็นอันตราย วิธีล้างเตาอบที่ผิวภายในก็ง่าย ๆ คือใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจาน หรือใช้สเปรย์น้ำส้มสายชูพ่นให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดอีกครั้ง จะช่วยให้ภายในเตาอบสะอาด ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ด้วย

 4 อย่าลืมเช็ดกระจกฝาเตา

วิธีทำความสะอาดเตาอบ วรเช็ดกระจกไปทางเดียว ไม่ย้อนไปมาหรือเป็นวงกลม

“ควรเช็ดกระจกไปทางเดียว ไม่ย้อนไปมาหรือเป็นวงกลม”

         ฝาเตาอบด้านในเป็นอีกส่วนที่เจอเศษอาหารกระเด็นใส่บ่อย ๆ ทำให้กระจกมัว มองเห็นอาหารภายในได้ไม่ชัด แถมยังทำให้เตาอบสกปรกไม่น่าใช้ด้วย วิธีทำความสะอาดเตาอบที่กระจก ควรใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำ 2:1 ส่วน คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม ทาให้ทั่วกระจก จากนั้นก็ใช้ทิชชู่ซับคราบ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกรอบ อย่าลืมเช็ดให้เป็นทางเดียว เพื่อไม่ให้เป็นรอย สุดท้ายก็ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้แห้งอีกรอบ เพื่อให้กระจกใสกิ๊งน่าใช้

    

 5  เก็บดีเทลส่วนที่เหลือ

การทำความสะอาดเตาอบ เก็บดีเทลส่วนที่เหลือ

“มือจับ แผงควบคุม แผงหน้าจอ และซีลยางด้านข้าง อย่าลืมเช็ดด้วย”

        รู้วิธีทำความสะอาดเตาอบจากภายในเรียบร้อยแล้ว ก็มาเก็บรายละเอียดข้างนอกกันต่อ ทั้งมือจับ แผงควบคุม แผงหน้าจอ ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีฤทธิ์รุนแรง หรือใช้น้ำผสมน้ำส้มสายชูฉีดพ่นแล้วเช็ดออก ควรอ่านคู่มือการใช้งานก่อนด้วยว่ามีส่วนไหนที่ห้ามโดนน้ำ และอย่าลืมเช็ดคราบสกปรกออกจากซีลยางด้านข้างด้วย โดยเช็ดเบา ๆ ห้ามขูดด้วยของแข็งโดยเด็ดขาด

 

        “ รู้จักกับวิธีทำความสะอาดเตาอบทั้งภายในภายนอกครบทุกส่วนแล้ว ต่อไปเราไปดูกันอีกนิดว่ามีอะไรบ้างที่ควรระวัง เพื่อป้องกันเตาอบฟังเสียหายได้ 

 

   สิ่งที่ควรระวังเมื่อทำความสะอาดเตาอบ

การเช็ดคราบสกปรกบนเตาอบ สิ่งที่ควรระวังเมื่อทำความสะอาดเตาอบ

 • หลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีฤทธิ์รุนแรง ใครที่อยากใช้น้ำยาทำความสะอาดเตาอบ ควรเลือกแบบที่ไม่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำยาที่มีส่วนผสมของคลอไรด์ น้ำยาขูดหินปูน เพราะจะทำให้สารเคลือบภายในเสียหายได้
 • ห้ามวางภาชนะบนฮีตเตอร์โดยตรง ด้านล่างเตาอบที่มีตัวนำความร้อน เป็นส่วนที่ห้ามวางภาชนะลงไปโดยตรง เพราะความร้อนจากขดลวดที่สัมผัสกับภาชนะ อาจทำให้สารเคลือบละลาย ซึ่งจะเป็นส่วนที่ซ่อมแซมไม่ได้เลยด้วย
 • อ่านคู่มือก่อนใช้ ก่อนใช้งานเตาอบควรจะศึกษาคู่มือให้ดีว่าควรใช้งานอย่างไรให้ถูกต้อง มีน้ำยาหรือวิธีทำความสะอาดเตาอบแบบไหนที่ควรทำและห้ามทำ เพื่อให้เตาอบใช้งานได้ดีอย่างยาวนาน
   

ทำความสะอาดเตาอบแบบสบาย ๆ แค่เลือกใช้จระเข้ อีซี่ น้ำยาทำความสะอาดครัว

 

จระเข้ อีซี่ น้ำยาทำความสะอาดครัว

       ใครกำลังมองหาน้ำยาคุณภาพ มาใช้คู่กับวิธีทำความสะอาดเตาอบที่ถูกต้อง ต้องลองมาดูจระเข้ อีซี่ น้ำยาทำความสะอาดครัว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จระเข้ที่ออกแบบมาใช้ ล้างคราบน้ำมันในห้องครัว โดยเฉพาะ ใช้งานง่ายเพียงฉีดพ่นทิ้งไว้ 1-2 นาที แล้วใช้ผ้าชุดน้ำเช็ด มาพร้อมคุณสมบัติหลายด้านไม่ว่าจะเป็น

crying ขจัดคราบมันได้ทุกพื้นที่ เช่น เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า ฮูทดูดควัน

crying ใช้ทำความสะอาดได้ทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง พลาสติก โลหะ หรือกระจก

crying ไม่มีสารเคมีกัดกร่อนรุนแรง ไม่ทำให้พื้นผิวเกิดร่องรอยเสียหาย                         

 

        ไม่ว่าจะเรื่องทำความสะอาด หรือการปกป้องบ้าน จระเข้ก็ออกแบบผลิตภัณฑ์มาเพื่อปกป้องบ้านทุกส่วน ถ้ายังไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี ลองเข้าไปหาตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์กันได้ที่เว็บไซต์จระเข้ เพียงเลือกภูมิภาค จังหวัด และเขตหรืออำเภอ เพียงเท่านี้ก็จะรู้แล้วว่าร้านค้าแถวบ้านร้านไหนที่มีสินค้าคุณภาพรออยู่ หรือจะลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราดูก่อนก็ได้ ว่าจะเลือกผลิตภัณฑ์แบบไหนดี ให้ตอบโจทย์บ้านของเรามากที่สุด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ จระเข้
https://www.jorakay.co.th/

 • เลือกฉนวนกันความร้อนอย่างไร? ให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน
 • 10 ไอเดียของขัวญปีใหม่ มีประโยชน์และใช้ได้จริง
 • 4 เคล็ดลับ ลดความอับชื้นให้บ้านโปร่งสบายไม่เหม็นอับ
 • แนะนำ 5 ไม้ดอกมงคลของไทย ไม่มีในบ้านไม่ได้แล้ว
 • ซื้อบ้านของตัวเองจะเลือกซื้อบ้านให้ได้ราคาย่อมเยา แถมถูกใจมีเทคนิคอะไรบ้าง
 • ท่อ คือ อะไร !!? มารู้จักกับท่อแต่ละประเภท และวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง
 • วิธีไล่หนูตัวยุ่งบนเพดาน โดยไม่ต้องฆ่าหนู ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ
 • 13 วิธีทำความสะอาดของใช้เด็ก-ของเล่นเด็ก กำจัดเชื้อโรค ลดเสี่ยงอันตราย
 • 7 สิ่งสร้างความเสียหายให้ "เคาน์เตอร์ครัว" รู้ไว้เพื่อปกป้องครัวของคุณ
 • วิธีทำความสะอาดเตาอบ สะอาดดูเหมือนใหม่ ใช้งานได้อย่างยาวนาน

  สำหรับบ้านที่ชอบทำอาหารแล้ว เตาอบเป็นอีกหนึ่งเครื่องครัวที่ขาดไม่ได้ ทั้งทำอาหารคาว อบเค้ก ขนมปังก็เลือกได้ตามใจชอบ แต่พอใช้งานเยอะ ๆ เตาอบก็อาจจะสกปรกมีคราบเกาะติดได้ วันนี้เราจึงมีวิธีทำความสะอาดเตาอบมาให้ดูกัน ว่าควรจะทำอย่างไร เช็ดล้างส่วนไหนเป็นพิเศษ ถึงจะได้เตาอบสะอาดวับ ใช้งานได้อย่างยาวนาน พร้อมแล้วก็ไปดูกันได้เลย!

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2566 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  @thaihometown Scroll