ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

10 ปลามงคล ฮวงจุ้ยดีเสริมดวงทางการเงิน ความมั่งคั่ง ควรเลี้ยงปลาอะไร จัดไว้ทิศไหนดีที่สุด

ผู้คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงปลาเพื่อเสริมดวงทางการเงิน ความมั่งคั่งกันมาก ๆ โดยถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าการเลี้ยงปลามงคลช่วยเสริมดวงได้อย่างไร แล้วควรเลี้ยงปลาชนิดไหน จำนวนเท่าไร และวางอ่างเลี้ยงปลาตรงไหนดี วันนี้ไทยโฮมทาวน์ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงปลามงคล ชนิดปลาที่เลี้ยง ตำแหน่งทิศทางที่ตั้ง แม้กระทั้งจำนวนของปลาที่เลี้ยง จัดอย่างไรให้ฮวงจุ้ยที่ดีได้ เราไปดูกันเลยว่ามีเรื่องไหนกันบ้าง

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ : จำชื่อ
รหัสผ่าน :
คลิปวิธีสมัคร สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

10 ปลามงคล ฮวงจุ้ยดีเสริมดวงทางการเงิน ความมั่งคั่ง ควรเลี้ยงปลาอะไร จัดไว้ทิศไหนดีที่สุด

          สิ่งที่นำมาบอกเล่ากันนี้ เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล อย่างความเชื่อของคนจีนในเรื่องสัตว์มงคล ที่นำมาเลี้ยงหรือมีไว้ครอบครองแล้ว จะช่วยให้การทำงาน การทำธุรกิจ เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า ซึ่งสัตว์มงคลที่จะกล่างถึงในวันนี้ คือ ปลา การเลี้ยงปลาถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตอีกหนึ่งชนิดของคนทุกวันนี้ เพราะว่าปลามีความสวยงาม ความสดใส เลี้ยงดี เลี้ยงง่าย แถมถ้าหากเป็นปลามงคลยังสามารถเสริมฮวงจุ้ย เสริมทรัพย์สิน และเสริมความมั่งคั่งให้กับผู้ที่เลี้ยงดูได้ด้วย

          ผู้คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงปลาเพื่อเสริมดวงทางการเงินกันมาก ๆ โดยถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าการเลี้ยงปลามงคลช่วยเสริมดวงได้อย่างไร แล้วควรเลี้ยงปลาชนิดไหน จำนวนเท่าไร และวางอ่างเลี้ยงปลาตรงไหนดี วันนี้ไทยโฮมทาวน์ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงปลามงคล ชนิดปลาที่เลี้ยง ตำแหน่งทิศทางที่ตั้ง แม้กระทั้งจำนวนของปลาที่เลี้ยง จัดอย่างไรให้ฮวงจุ้ยที่ดีได้ เราไปดูกันเลยว่ามีเรื่องไหนกันบ้าง

 

         การเลี้ยงปลาเสริมดวงการเงิน   

ฮวงจุ้ย การเลี้ยงปลาเสริมดวงการเงิน 

          การเลี้ยงปลาเป็นการเสริมฮวงจุ้ยด้านการเงินที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากคำว่าปลาในภาษาจีนคือ "หยู" พ้องกับคำว่า "อุดมสมบูรณ์" ทำให้ปลาและน้ำกลายเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยและอุดมสมบูรณ์มาเนิ่นนาน

          นอกจากนี้ปลายังเป็นสัตว์ที่ต้องว่ายทวนน้ำและกระโดดข้ามน้ำตกเพื่อที่จะผสมพันธุ์ จึงทำให้ปลาเป็นตัวแทนของความพยายามและความก้าวหน้า รวมถึงถ้าหากปลาอยู่ด้วยกันเป็นคู่ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์อีกด้วย  

          และถ้าหากบ้านของใครไม่สามารถเลี้ยงปลาได้ แต่ก็อยากเสริมดวงทางด้านการเงินไปด้วย ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าสามารถใช้รูปวาดหรือรูปถ่ายประดับตกแต่งตามทิศมงคลแทนได้

 

         ฮวงจุ้ยตำแหน่งบ่อปลา หรือตู้ปลา   

ฮวงจุ้ยตำแหน่งบ่อปลา หรือตู้ปลา

          1.  บ่อปลาหรือตู้ปลาที่ดี ต้องผสมผสานธาตุทั้ง 5 ธาตุ ซึ่งได้แก่ ธาตุน้ำ (น้ำในตู้ปลา), ธาตุไม้ (พืชหรือต้นไม้ในตู้ปลา), ธาตุเหล็ก (โครงสร้างของตู้ปลา), ธาตุดิน (หินและกรวดในตู้ปลา) และธาตุไฟ (ความสว่างของตู้ปลา รวมถึงปลาสีสันสดใสด้วย) เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

         
 2.  ทิศที่ดีในการตั้งบ่อปลาหรือตู้ปลา คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศที่สัมพันธ์กับความร่ำรวยและมั่งคั่งในแผนผังปากัว (Bagua)

         
 3.  นอกจากทิศตะวันออกเฉียงใต้แล้ว บ่อปลาหรือตู้ปลาก็ยังเหมาะจะวางในทิศเหนือ ซึ่งสื่อถึงความก้าวหน้าในอาชีพ และทิศตะวันออก ที่สื่อถึงสุขภาพและครอบครัวได้

         
 4.  บ่อปลาหรือตู้ปลาในทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ทิศของความร่ำรวย) จะเหมาะกับบ่อปลาหรือตู้ปลาทรงสี่เหลี่ยม หรือทรงที่มีมุมฉาก

         
 5.  ถ้าตั้งบ่อปลาหรือตู้ปลาไว้ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ทิศของความร่ำรวย) แต่ดันชอบบ่อปลาหรือตู้ปลาที่เป็นทรงกลม ก็ให้เลือกบ่อปลาหรือตู้ปลาที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อย เพราะทรงกลมเป็นธาตุเหล็ก ซึ่งไม่ควรมีเยอะเกินไปในทิศนี้

          6.  บ่อปลาหรือตู้ปลาที่อยู่ทางทิศเหนือ (ความก้าวหน้า) จะเหมาะสำหรับบ่อปลาหรือตู้ปลาที่เป็นทรงกลม 

         
 7.  บ่อปลาหรือตู้ปลาที่ดีต้องสะอาดอยู่เสมอ รวมถึงต้องมีระบบหมุนเวียนน้ำที่ดี มีการบำรุงรักษาที่ถูกต้อง และมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับปลาแต่ละชนิดด้วย

         
 8.  ห้ามตั้งบ่อปลาหรือตู้ปลาไว้ในห้องนอน เนื่องจากห้องนอนเป็นหยิน ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อน หากนำบ่อปลาหรือตู้ปลาที่เป็นหยางไปตั้งไว้ จะทำให้รบกวนการนอนได้

         
 9.  ห้ามตั้งตู้ปลาหรือบ่อปลาไว้ในห้องครัว เนื่องจากห้องครัวเป็นหยิน ส่วนบ่อปลาหรือตู้ปลาเป็นหยาง เมื่อนำไปตั้งไว้จะทำให้มีความอยากอาหารมากเกินไป

         
 10.  ห้ามตั้งตู้ปลาไว้กลางบ้านเด็ดขาด เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าการมีน้ำอยู่บริเวณกลางบ้านจะนำปัญหาและความยากลำบากมาสู่คนในบ้านนั่นเอง

         10 อันดับปลามงคลที่นิยมเลี้ยง      

 1. ปลามังกร (Arowana)

ปลามังกร (Arowana)

          ด้วยความที่มีลักษณะคล้ายกับมังกรจีน จึงทำให้ปลามังกร (Arowana หรือ Dragonfish) มีราคาค่อนข้างสูงและถูกนำไปใช้เป็นตัวแทนของความร่ำรวย รวมถึงยังสามารถสื่อถึงพลังและอำนาจ เนื่องจากพฤติกรรมของปลาพันธุ์นี้ที่ค่อนข้างจะโตเร็ว โดดเด่น มีอิทธิพล และมีพละกำลังมาก
 

 2. ปลาคาร์พ (Koi)

ปลาคาร์พ (Koi)

          ปลาคาร์พถือเป็นปลามงคลยอดนิยมอีกหนึ่งชนิด เพราะในภาษาจีนจะออกเสียงว่า "หยูหลี่" ซึ่งพ้องกับคำว่า "มั่งคั่ง" อีกทั้งยังมีสีสันให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีขาว และสีดำ โดยสีต่าง ๆ ก็ล้วนมีความหมายดี ๆ แถมยังดูสวยงามน่ามอง

 3. ปลาทอง (Goldfish)

ปลาทอง (Goldfish)

          แน่นอนว่าปลาทองต้องเป็นปลายอดนิยมสำหรับการเลี้ยงเพื่อเสริมดวงการเงินแน่ ๆ เพราะมีชื่อและสีที่สื่อถึงสิ่งดี ๆ อย่างความร่ำรวยและความมั่งคั่ง

 

 4. ปลาหมอสี (Cichlid fish)

ปลาหมอสี (Cichlid fish)

          ปลาหมอสีถือเป็นปลามงคลที่ผู้คนนิยมเลี้ยงอีกหนึ่งชนิด เพราะมีโหนกที่โดดเด่นและสีสันที่สดใส แถมยังเป็นปลาที่มีลักษณะตรงตามความเชื่อของชาวจีนว่าเป็นตัวแทนแห่งความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ และการมีชีวิตที่ยืนยาว รวมถึงในภาษาจีน ปลาหมอสียังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ หล่อฮัง (Luo Han) ซึ่งถือเป็นชื่อที่ดีมากอีกด้วย 

 

 5. ปลาหงส์ (Swan fish)

ปลาหงส์ (Swan fish)

          ปลาหงส์ เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลาหงส์มีรูปร่างคล้ายปลาคาร์ฟ แต่มีหางยาวคล้ายหงส์ เชื่อกันว่าปลาหงส์เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม ความเมตตา และความสำเร็จ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมดวงชะตาในด้านชื่อเสียงและเกียรติยศ

 6. ปลาม้าลาย (Zebra danio)

ปลาม้าลาย (Zebra danio)

          ปลาม้าลาย เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลาม้าลายมีรูปร่างและสีสันที่คล้ายม้าลาย เชื่อกันว่าปลาม้าลายเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และความสำเร็จ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมดวงชะตาในด้านหน้าที่การงานและการแข่งขัน


 7. ปลาหางนกยูง (Poecilia reticulata)

ปลาหางนกยูง (Poecilia reticulata)

          ปลาหางนกยูง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลาหางนกยูงมีรูปร่างและสีสันที่คล้ายหางนกยูง เชื่อกันว่าปลาหางนกยูงเป็นสัญลักษณ์ของความงาม ความสง่างาม และโชคลาภ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมดวงชะตาในด้านความรักและการเงิน

 

 8. ปลานีออน (Paracheirodon innesi)

ปลานีออน (Paracheirodon innesi)

          ปลานีออน เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลานีออนมีรูปร่างขนาดเล็กและมีสีสันสดใส เชื่อกันว่าปลานีออนเป็นสัญลักษณ์ของความสดใส ความมีชีวิตชีวา และโชคลาภ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมดวงชะตาในด้านสุขภาพและความสุข

 

 9. ปลาเทวดา (Angelfish)

ปลาเทวดา (Angelfish)

          ปลาเทวดา เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลาเทวดามีรูปร่างคล้ายปลาผีเสื้อ เชื่อกันว่าปลาเทวดาเป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม ความอ่อนโยน และโชคลาภ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมดวงชะตาในด้านความรักและความสัมพันธ์

 

 10. ปลากัด (Betta splendens)

ปลากัด (Betta splendens)

          ลากัด เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ปลากัดมีรูปร่างขนาดเล็กและแข็งแรง เชื่อกันว่าปลากัดเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ ความมุ่งมั่น และความสำเร็จ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมดวงชะตาในด้านหน้าที่การงานและการแข่งขัน

        ฮวงจุ้ยจำนวนปลาที่เลี้ยง เสริมดวงโชคลาภ      

          ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า เราควรเลี้ยงปลาทั้งหมด 9 ตัว โดยแบ่งออกเป็นปลาที่มีสีสันสว่างสดใส 8 ตัว และปลาสีดำอีก 1 ตัว เนื่องจากปลาสีสว่างเป็นตัวแทนของพลัง โชคลาภ และความก้าวหน้า รวมถึงเลข 8 ยังเป็นเลขแห่งความร่ำรวยด้วย ส่วนสาเหตุที่ต้องเลี้ยงปลาสีดำไว้อีก 1 ตัว เป็นเพราะเชื่อกันว่าปลาสีดำจะคอยขวางและรับเอาสิ่งชั่วร้ายไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับคนในบ้านนั่นเอง ซึ่งถ้าหากพบว่าปลาในบ้านตายโดยไม่มีสาเหตุ ก็จะหมายถึงปลาตัวนั้น ๆ ได้รับเอาสิ่งไม่ดีไปแทนคนแล้ว ให้เรารีบเคลียร์ปลาตัวที่ตายออกทันที พร้อมกับอย่าลืมหาตัวใหม่มาเลี้ยงแทนด้วย

          ส่วนถ้าใครที่ไม่อยากเลี้ยงปลามากถึง 9 ตัว ก็สามารถเลี้ยงปลาตามจำนวนที่ต้องการได้ โดยจำนวนปลาที่เลี้ยงสามารถสื่อถึงสิ่งดี ๆ ต่าง ๆ ได้ดังนี้

    crying เลี้ยงปลา 1 ตัว เป็นสิริมงคลจะร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง
   
crying เลี้ยงปลา 2 ตัว ไม่เป็นประโยชน์ต่อโชคลาภ
   
crying เลี้ยงปลา 3 ตัว ไม่เป็นประโยชน์ต่อโชคลาภ
   
crying เลี้ยงปลา 4 ตัว ถือว่าเป็นมงคล
   
crying เลี้ยงปลา 5 ตัว ไม่เป็นประโยชน์ต่อโชคลาภ
   
crying เลี้ยงปลา 6 ตัว เป็นมงคลจะมีโชคลาภ
   
crying เลี้ยงปลา 7 ตัว เป็นมงคล
   
crying เลี้ยงปลา 8 ตัว เป็นมงคล
   
crying เลี้ยงปลา 9 ตัว เป็นมงคล จะร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง
   
crying เลี้ยงปลา 10 ตัว ขึ้นไป ลบจำนวนเต็ม เช่น 20 ตัว นับเป็น 2 ตัว 15 ตัว นับเป็น 5 ตัว
 

 

         ฮวงจุ้ยการเลือก สี ของปลาที่เลี้ยง      

       นอกจากอ่างเลี้ยงปลา จำนวนปลามีผลกระทบต่อโชคลาภของความเจริญรุ่งเรืองของคนในครอบครัวแล้ว สีของปลาที่เลี้ยงก็มีผลกระทบเช่นกัน ดังนั้นขณะเลือกที่จะนำมาเลี้ยงในอ่างก็ต้องสนใจสีของปลาด้วย

ปลาสีทอง-ขาว

     ปลาสีทอง-ขาว จัดอยู่ในประเภททอง ถือว่ามีพลังในการกวักเรียกทรัพย์สินเงินทองเข้าบ้านนับได้ว่าเป็นสิริมงคล
 

ปลาสีดำ สีน้ำเงิน หรือสีเทา

     ปลาสีดำ สีน้ำเงิน หรือสีเทา จัดอยู่ในประเภทน้ำ น้ำสามารถก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยทรัพย์สินเงินทองนับได้ว่าเป็นสิริมงคล

 

ปลาสีเขียว

 ปลาสีเขียว จัดอยู่ในประเภทไม้พลังแห่งความเจริญรุ่งเรืองค่อนข้างอ่อน

 


ปลาสีกาแฟ หรือสีเหลือง

 ปลาสีกาแฟ หรือสีเหลือง จัดอยู่ในประเภทดิน ดินสามารถพิชิตน้ำ พลังแห่งโชคลาภอ่อนมาก

 

 

                             

 

              ปลามงคล เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน นอกจากความน่ารักและความเพลิดเพลินในการเลี้ยงแล้ว ปลาทะเล บางชนิดยังเชื่อว่าเป็น ปลามงคล ที่จะช่วยเสริมดวงชะตาให้กับผู้เลี้ยงอีกด้วย ข้อมูลที่กล่าวมาเป็นปลานำโชคที่นิยมเลี้ยงกันในประเทศไทย แล้วยังมี ปลามงคล อีกหลายชนิดที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันในประเทศไทย เช่น ปลาวาฬน้ำเงิน ปลากระเบน ปลาดุก ปลาสร้อย ปลาทองหัวสิงห์ เป็นต้น การเลือกเลี้ยง ปลามงคล นั้นควรเลือกปลาที่ตรงกับวันเกิดและธาตุของเจ้าของปลา เพื่อให้ได้ผู้ที่ เลี้ยงปลามงคล รับพลังมงคลได้อย่างเต็มที่นั้นเอง หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอไปนี่จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย แล้วกลับมาพบกันใหม่ในฮวงจุ้ยดีๆ ในครั้งต่อไปครับ

 • ฮวงจุ้ยของแต่งบ้านกับสุขภาพของผู้อาศัย
 • ออกแบบบันไดบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย พร้อมเสริมฮวงจุ้ย
 • จัดฮวงจุ้ยภายในห้องนอน ให้อยู่สบายามพักผ่อนเพิ่มพลังด้านดีๆ ให้ชีวิตมีความสุขสมหวัง
 • บ้านรูปทรงตัว L เทรนด์ออกแบบสมัยใหม่ เน้นฟังก์ชันการใช้งาน กับธรรมชาติไว้ด้วยกัน
 • เสริมเคล็ดมงคล สำหรับขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ อย่างไร !! ให้ร่ำรวย เงิน ทอง อยู่เย็นเป็นสุข
 • จัดฮวงจุ้ยเสริมดวงในบ้าน อยากให้ดวงพุ่งแรงไม่มีตก ลองทำตามวิธีนี้รับรองว่าต้องถูกใจหลายๆคน
 • จัดบ้านให้สงบสุขตามหลักฮวงจุ้ย
 • จัดสวนตามหลักฮวงจุ้ย ทิศไหนจัดแล้วดี สิ่งที่มีผลกับฮวงจุ้ย มีอะไรบ้าง
 • จัดสวนตามศาสตร์ฮวงจุ้ย แต่ละทิศปลูกต้นไม้อะไรถึงจะเป็นมงคล
 • 10 ปลามงคล ฮวงจุ้ยดีเสริมดวงทางการเงิน ความมั่งคั่ง ควรเลี้ยงปลาอะไร จัดไว้ทิศไหนดีที่สุด

  ผู้คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงปลาเพื่อเสริมดวงทางการเงิน ความมั่งคั่งกันมาก ๆ โดยถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าการเลี้ยงปลามงคลช่วยเสริมดวงได้อย่างไร แล้วควรเลี้ยงปลาชนิดไหน จำนวนเท่าไร และวางอ่างเลี้ยงปลาตรงไหนดี วันนี้ไทยโฮมทาวน์ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงปลามงคล ชนิดปลาที่เลี้ยง ตำแหน่งทิศทางที่ตั้ง แม้กระทั้งจำนวนของปลาที่เลี้ยง จัดอย่างไรให้ฮวงจุ้ยที่ดีได้ เราไปดูกันเลยว่ามีเรื่องไหนกันบ้าง

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2566 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  @thaihometown Scroll