ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

บ้านรูปทรงตัว L เทรนด์ออกแบบสมัยใหม่ เน้นฟังก์ชันการใช้งาน กับธรรมชาติไว้ด้วยกัน

บ้านตัว L เพื่อความสมดุลในการใช้ชีวิต ทำให้การออกแบบ บ้านรูปทรงตัว L ได้รับความนิยมสูงในบ้านเดี่ยวยุคใหม่ เพราะเป็นการสร้างบาลานซ์ในเรื่องพื้นที่ ฟังก์ชันการใช้งาน และธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งตลอดการอยู่อาศัย ทำให้มีข้อดีที่เพิ่มขึ้นมากมาย รูปทรงว่าเป็นตัว L ประเภทไหน ถ้าจริงๆ เป็นทางสี่เหลี่ยม แต่มีห้องงอกออกมาแค่ห้องเดียว ไม่ทำให้บ้านเสียสมดุล จุดศูนย์กลางบ้านยังอยู่ในต้วบ้าน ไม่ถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่เสีย กลับเป็นมงคลซะอีก อยู่ที่ว่าติ่งนั้นเสริมดวงบุคคลไหนในบ้าน จะยิ่งทำให้เจริญรุ่งเรืองเป็นพิเศษ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ : จำชื่อ
รหัสผ่าน :
คลิปวิธีสมัคร สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

บ้านรูปทรงตัว L เทรนด์ออกแบบสมัยใหม่ เน้นฟังก์ชันการใช้งาน กับธรรมชาติไว้ด้วยกัน

     การออกแบบบ้านตามฮวงจุ้ยก็ไม่ใช่เรื่องงมงายไปทั้งหมด ส่วนมากอิงตามหลักธรรมชาติ ทิศทางแสงแดดและลม อยู่แล้วจะสบายก็ไม่ใช่ว่าดีทั้งหมดนะ ยิ่งมาอ้างเรื่องโชคลาภ ดวงชะตา ยิ่งศาสตร์นี้ถือกำเนิดจากประเทศจีน สภาพภูมิอากาศต่างกัน แต่กับบางคนอ้างเหตุอ้างผล อ้างหลักทางหลักวิทยาศาสตร์แล้วไม่เชื่อ แต่กลับเชื่อเรื่องอิทธิฤทธ์ปาฏิหารย์ ก็คงต้องว่าไปตามความชอบของแต่ละบุคคลนั้นเอง

     แบบบ้านตัว L เพื่อความสมดุลในการใช้ชีวิต ทำให้การออกแบบ บ้านรูปทรงตัว L ได้รับความนิยมสูงในบ้านเดี่ยวยุคใหม่ เพราะเป็นการสร้างบาลานซ์ในเรื่องพื้นที่ ฟังก์ชันการใช้งาน และธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งตลอดการอยู่อาศัย ทำให้มีข้อดีที่เพิ่มขึ้นมากมาย ส่วนการออกแบบบ้านรูปทรงว่าเป็นตัว L ประเภทไหน ถ้าจริงๆ เป็นทางสี่เหลี่ยม แต่มีห้องงอกออกมาแค่ห้องเดียว ไม่ทำให้บ้านเสียสมดุล จุดศูนย์กลางบ้านยังอยู่ในต้วบ้าน ไม่ถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่เสีย กลับเป็นมงคลซะอีก อยู่ที่ว่าติ่งนั้นเสริมดวงบุคคลไหนในบ้าน จะยิ่งทำให้เจริญรุ่งเรืองเป็นพิเศษ

     บ้านตัว L ให้ความปลอดโปร่ง ด้วยลักษณะการจัดสรรพื้นที่ ที่ไม่ได้เต็มสี่เหลี่ยมตามขนาดแปลงที่ดินทั่วไป ช่วยทำให้อากาศภายในบ้านเกิดการถ่ายเทได้อย่างสะดวก ตามหลักการของการถ่ายเทอากาศ ลมจะพัดเข้าบ้านต่อเมื่อมีช่องลมเข้าและช่องลมออก หากมีเพียงช่องใดช่องหนึ่งลมจะไม่เข้า อากาศไม่ถ่ายเท สำหรับแบบบ้านรูปทรงทั่วไปมักถูกบดบังไปด้วยห้องอื่น ๆ วางผังซ้อนกัน การถ่ายเทอากาศจึงทำได้ยาก แต่สำหรับบ้านตัว L การจัดวางผังห้องจะไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี ภายในบ้านจึงโปร่งสบาย

ข้อดี ของแบบบ้านตัว L เทรนด์ที่ทันสมัย เข้ากับธรรมชาติได้ดี

ข้อดี ของแบบบ้านตัว L เทรนด์ที่ทันสมัย เข้ากับธรรมชาติได้ดี

     เพื่อความสมดุลของชีวิต กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ กับการออกแบบผังบ้านในลักษณะตัว L รูปทรงบ้านที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสมดุลทั้งด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน ขนาดที่ดิน และยังสามารถนำธรรมชาติเข้าสู่ภายในรั้วบ้านได้

 1  แบบบ้านตัว L ช่วยให้เกิดพื้นที่สีเขียว

ด้วยลักษณะการจัดสรรพื้นที่ ที่ไม่เพียงแต่คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน แต่ยังเว้นพื้นที่พักผ่อนภายนอกตัวบ้านไว้อีกด้าน บ้านตัว L จึงยังมีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ใหญ่ หรือหากมีงบประมาณมากพอยังเหมาะต่อการสร้างสระว่ายน้ำได้อีกด้วยครับ โดยเฉพาะบ้านพักตากอากาศที่มีวิวสวยงาม เพียงหันด้านข้างของบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางวิว สายลม และแสงแดด จะช่วยให้การพักตากอากาศ มองเห็นวิวได้อย่างเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น
 

 2  บ้านตัว L มีทางเดิน ช่วยกันความร้อน

ทางเดินของบ้านตัว L นอกจากจะช่วยให้เกิด การสัญจรภายในบ้านอย่างสะดวก ยังเป็นส่วนบดบังแสงแดดได้ดี หากวางตำแหน่งทิศได้อย่างเหมาะสม การอยู่อาศัยภายในบ้านจะรู้สึกเย็นสบาย

สำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบนั่งเล่นริมระเบียง ใช้พื้นที่สวน เหมาะกับเลือกทางเดินไว้ฝั่งทิศตะวันออก ทิศเหนือเพื่อให้ช่วงกลางวันหลบแดดนั่งเล่นได้ทั้งวัน แต่หากเวลาส่วนใหญ่อยู่ภายในห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน ควรเลือกทางเดินไว้ทางทิศใต้ ทิศตะวันตก ทางเดินจะเป็นส่วนบดบังแสงแดดได้ดี
 

 3  แบบบ้านตัว L สามารถทำครัวไทยในบ้านได้

หากเป็นผังบ้านสี่เหลี่ยมทั่วไป ห้องครัวนิยมจัดไว้ในทิศหลังบ้าน ซึ่งอาจต้องอยู่ติดกับห้องใดห้องหนึ่ง สำหรับแบบบ้านตัว L สามารถแยกห้องครัวได้อย่างเป็นอิสระ โดยเจ้าของบ้านอาจเลือกฝั่งใด ฝั่งหนึ่ง เป็นผังห้องครัว และหากเป็นตัว L หลังเล็ก ๆ ผังห้องที่ไม่ซ้อนทับกับห้องใด ๆ ช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเทได้โดยทันที ดั่งเช่นห้องครัวในแบบบ้านชุดนี้ มีช่องถ่ายเทอากาศ ช่วยให้มีช่องทางลมเข้า และลมออก ห้องครัวจึงโปร่งอยู่เสมอ บ้านแฝด 
 

แบบบ้านตัว L จัดผังได้อย่างเป็นสัดส่วน

 4  แบบบ้านตัว L จัดผังได้อย่างเป็นสัดส่วน

การจัดผังบ้านที่ดีเป็นส่วนสำคัญให้การอยู่อาศัยรู้สึกลื่นไหล เป็นส่วนตัวและผ่อนคลาย ทางเดินภายในของบ้านตัว L โดยปกติจะเป็นเส้นตรง ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวได้ดี

ตัวอย่างแบบแปลนบ้านหลังดังกล่าวนี้ ห้องรับแขกแยกออกไปจากทางเดิน หากมีใครคนหนึ่งกำลังนั่งคุยกับแขก หรือพักผ่อนภายในห้อง เมื่อสมาชิกในครอบครัวเดินผ่านจะไม่รบกวนต่อกัน แตกต่างจากผังบ้านแบบทั่วไปที่ห้องรับแขกนิยมจัดวางไว้ตรงทางเดินเข้าบ้าน เป็นผลให้ผู้ใช้ห้องรับแขกถูกรบกวนเมื่อมีคนเดินผ่าน
 

 5  แบบบ้านตัว L เหมาะกับที่ดินหน้าแคบ

ที่ดินแบ่งขายภายในตัวเมืองหรือตามชนบท หากเป็นแปลงเล็ก ๆ นิยมจัดแบ่งในแนวลึกและแคบ สำหรับแบบบ้านตัว L สามารถจัดวางได้เหมาะกับแปลงที่ดินแนวลึกได้อย่างลงตัว หากที่ดินหน้าแคบมาก แนะนำให้ออกแบบหัวตัว L ลดขนาดลงมา หรือออกแบบทางเดินให้แคบลง บ้านเดี่ยว
 

แบบบ้านตัว L ปรับแปลนได้ง่ายกว่าทรงอื่น ๆ

 6  แบบบ้านตัว L ปรับแปลนได้ง่ายกว่าทรงอื่น ๆ

แน่นอนว่าการสร้างบ้านแต่ละหลัง จำเป็นต้องอิงกับความต้องการ ของเจ้าของบ้าน งบประมาณและขนาดของที่ดิน อีกหนึ่งข้อดีของแบบบ้านตัว L คือสามารถปรับขนาดให้ลงตัวกับโจทย์ความต้องการได้ง่าย โดยยังสามารถคงหน้าตาและรูปทรงไว้แบบเดิม ตัวอย่างแบบบ้านหน้าตาเดียวกันหลังนี้ แบบแรกหน้ากว้าง 12.3 เมตร ส่วนแบบใหม่ภาพด้านล่างนี้ปรับแก้ให้ลงตัวกับขนาดที่ดิน ลดเหลือหน้ากว้าง 9.5 เมตร ช่วยให้ลงตัวกับที่ดินแปลงดังกล่าวได้
 

เพิ่มความปลอดโปร่งโล่งสบาย เช็คทิศทางลม

 7  เพิ่มความปลอดโปร่งโล่งสบาย

การสร้างบ้านที่ไม่ได้สร้างเต็ม สี่เหลี่ยมของขนาดแปลงที่ดินทั่วไป จะช่วยทำให้อากาศภายในบ้าน เกิดการถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้นตามหลัก การของการถ่ายเทอากาศ ลมจะสามารถพัดผ่านเข้าบ้านต่อเมื่อมีช่องลมเข้า และช่องลมออก หากมีเพียงแค่ช่องใด ช่องหนึ่งลมจะไม่เข้า ทำให้อากาศไม่ได้รับการถ่ายเท โดยเฉพาะแบบบ้านทั่วไปจึงมักถูกห้องอื่นบดบังช่องลมไป แต่หากเป็นบ้านตัว L การวังผังห้องจะไม่ไปซ้อนทับกัน จึงทำให้มีอากาศหมุนเวียนภายใน บ้านโปร่งสบายขึ้น

ส่วนตัว L ที่ไม่ดี คือ เป็นลักษณะที่ดูเว้าแหว่ง เหมือนขนมที่ถูกกัดออกไปคำนึง โดยในวิชาฮวงจุ้ยขั้นสูงจะบอกได้ว่า จะส่งผลต่อใครในปีไหน เรื่องอะไรของชีวิต

รูปทรงบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ยที่สุด แต่ไม่ใช่ตัว L  เรื่องจริงที่ผู้รู้แนะนำ

       ทุกๆ ท่านคงมีรูปแบบบ้านในฝันที่อยากได้เป็นเจ้าของสักครั้งในชีวิตนะครับการจะสร้างบ้านสักหลังเราจำเป็นต้องคำนึงปัจจัยหลายๆอย่าง โดยสิ่งที่จำเป็นต้องนึกถึงคือรูปทรงของบ้านอย่างไรที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจาก ”ฮวงจุ้ย” เป็นศาสตร์ของการบริหารและจัดการพลังงานจากกระแสอากาศมากเป็นพิเศษ ดังนั้นบ้านหรือที่พักอาศัยของเราที่มีรูปทรงลักษณะเป็นกล่องจะสามารถกักเก็บกระแสอาศภายในบ้านได้เป็นสัดส่วนของตัวเอง ซึ่งสำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยในขั้นสูงในระบบวิชาดาวเหิน (Xuan Kong Flying Star) ซึ่งเป็นวิชาที่ได้รับการยอมรับจากซินแสที่มีชื่อเสียงทั่วโลก จะมีสูตรการคำนวณพลังงานกระแสอากาศที่ไหลเวียนภายในที่พักอาศัยหรือบ้านของเรา เพื่อให้รู้ว่าบ้านของเรานั้นสามารถรับกระแสพลังที่ถูกยุค ถูกสมัย เป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรืองทั้งในเรื่อง โชคลาภ, สุขภาพ และ ความสัมพันธ์หรือไม่ โดยการคำนวณดังกล่าวจะมีผลสูงสุดเมื่อมีชัยภูมิที่สอดคล้องมาเป็นตัวสนับสนุน ซึ่งท่านควรได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีความสามารถ

          อย่างไรก็ตามท่านสามารถพิจารณารูปทรงบ้านด้วยตนเองเพื่อให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยในเบื้องต้นได้จากหลักการคือการไหลเวียนของกระแสอากาศตามหลักฮวงจุ้ยจะแบ่งออกเป็น 8 ทิศทางหลัก ได้แก่ เหนือ, ใต้, ออก, ตก, ออกเฉียงเหนือ, ออกเฉียงใต้, ตกเฉียงเหนือ, ตกเฉียงใต้ ดังนั้นในเบื้องต้นเราจะต้องเลือกรูปทรงของบ้านที่สามารถทำให้กระแสอากาศไหลเวียนในบ้านได้อย่างทั่วถึงในทุกๆทิศทางทั้ง 8 ทิศ หากที่พักอาศัยหรือบ้านของท่านมีพื้นที่ให้กระแสอาศไหลเวียนได้ครบทั้ง 8 ทิศ จึงถือว่าเป็นรูปทรงที่ดีเหมาะกับหลักการของศาสตร์ฮวงจุ้ย โดยจะยกตัวอย่างของรูปทรงบ้าน 2 แบบที่ตรงตามศาสตร์ ดังนี้

 

 1  รูปทรงบ้านแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือใกล้เคียง ถือว่าเป็นรูปทรงที่ดีที่สุด

เนื่องจากเมื่อแบ่งบ้านออกเป็น 8 ทิศหลักแล้ว สามารถมีพื้นที่ให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ทั่วทุกทิศและยังมีพื้นที่ใกล้เคียงกันทุกๆทิศ
 

 

 2  บ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือใกล้เคียง ถือว่าเป็นรูปทรงที่ดีอันดับ 2

เนื่องจากเมื่อแบ่งบ้านออกเป็น 8 ทิศทางหลักแล้ว สามารถมีพื้นที่ให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ครบเช่นเดียวกับรูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส อย่างไรก็ตามปริมาณพื้นที่ในแต่ละทิศอาจแตกต่างกันบ้า

บ้านที่เหมาะกับฮวงจุ้ย อยู่แล้วเฮง ทั้งครอบครัวมีแต่ความสุข

      บ้าน คือที่อยู่อาศัย ที่หลายคนต้องการให้อยู่แล้วสัมผัสได้ถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง ประกอบกับเกื้อหนุนให้พบเจอแต่ความสุข ความเจริญ เหตุนี้เองใครที่คิดอยากจะซื้อหรือสร้างบ้าน จึงจำเป็นต้องพิจารณาถึงหลักของฮวงจุ้ยบ้านเป็นสำคัญ ทั้งนี้แบบบ้านตามศาสตร์ฮวงจุ้ยบ้าน อยู่แล้วเฮงๆปังๆ ทั้งครอบครัวมีแต่ความสุขมาให้เจ้าของบ้าน ควรมีหลักการดังต่อไปนี้

 

 1  แบบบ้านถูกหลักฮวงจุ้ยบ้าน มักมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม

แบบบ้านถูกหลักฮวงจุ้ยบ้าน มักมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม

     ตามความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ย บ้าน ว่ากันว่าหากใครปลูกสร้างหรือหาซื้อบ้านที่มีหน้ากว้าง คล้ายกับลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะทำให้เจ้าของบ้านอยู่แล้วมีความสุข นำพาความมั่งคั่งร่ำรวย มาให้เจ้าของบ้าน เรียกว่าอยู่แล้วไม่เจ็บไม่จน

ทั้งนี้ เชื่อว่ารูปแบบบ้านสี่เหลี่ยม จะช่วยรับพลังงานที่ดีทั้ง 4 ด้าน อันหนุนนำให้พบเจอแต่ความสุข สบาย โดยมีความเชื่อว่าแบบบ้านลักษณะดังกล่าวทำให้กระแสอากาศไหลเวียนได้ดี และเมื่อบ้านถ่ายเทอากาศสะดวก ก็จะทำให้สามารถรับพลังงานดี เงิน ทอง เข้าบ้านได้สะดวก

 

 2  บ้านจำเป็นต้องอยู่ในตำแหน่งทิศมงคล ถึงถูกหลักฮวงจุ้ยบ้าน

บ้านจำเป็นต้องอยู่ในตำแหน่งทิศมงคล ถึงถูกหลักฮวงจุ้ยบ้าน

     แน่นอนว่าตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน ทิศที่เป็นมงคล คงหนีไม่พ้น ทิศเหนือ สืบเนื่องจากแทบทั้งวันพระอาทิตย์ไม่ส่องมาโดนตัวบ้าน ทำให้โดยหลักไม่ร้อน แล้วตามศาสตร์ฮวงจุ้ยบ้าน ถือว่าเป็นทิศธาตุน้ำ ทำให้ตัวบ้านพบเจอแต่ความสงบร่มเย็น

แต่ถ้าหากบ้านไหนอยากสัมผัสความมั่งคั่งร่ำรวย เชื่อกันว่าหากบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก อันหมายถึงธาตุทอง แม้จะมีพระอาทิตย์ส่องแสงมาอย่างรำไรในตอนเย็น แต่นั่นถือว่าเป็นการรับพลังงานที่ดีเข้าบ้าน

ในความเป็นจริงแล้ว ด้วยสภาพแวดล้อมในการปลูกสร้าง อาจจะทำให้ไม่สามารถหันหน้าบ้านไปตามตำแหน่งทิศมงคลที่ถูกหลักฮวงจุ้ยได้ ทั้งนี้ สามารถแก้ไขด้วยการปลูกต้นไม้ เพื่อลดอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อน แต่ต้องคำนึงถึงทิศทางลม ไม่ควรปลูกต้นไม้ บังทิศทางของลมจนเกินไป เพราะจะเป็นการปิดรับพลังงาน ที่ดีให้เข้ามาสู่ภายในบ้านได้

 

 3  ฮวงจุ้ยบ้านที่ดี มักมีพื้นที่หลังบ้านเยอะ

ข้อดี ของแบบบ้านตัว L เทรนด์ที่ทันสมัย เข้ากับธรรมชาติได้ดี

     แบบบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย มักจะมีพื้นที่หลังบ้านค่อนข้างเยอะ โดยจะไม่นิยมให้ตัวบ้านอยู่ชิดกับกำแพง หรือเหลือพื้นที่น้อย เพราะจะทำให้พลังงานหรือลมไม่พัดผ่านเข้าตัวบ้าน นอกจากจะทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดแล้ว ยังเป็นต้นเหตุให้โชคลาภ เงินทอง ไหลเข้าบ้านไม่สะดวกด้วย เหตุนี้เองถ้าบ้านไหนมีพื้นที่สนามหญ้าหลังบ้านมาก พร้อมมีลักษณะเป็นเนิน ประกอบกับยังเป็นที่เปิดโล่ง ยิ่งทำให้รับลมและเงินทองไหลมา เทมาเข้าตัวบ้านได้ดี

 

 4  แบบบ้านถูกหลักฮวงจุ้ย อยู่แล้วรวยมีความสุข มักรายล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว

แบบบ้านถูกหลักฮวงจุ้ย อยู่แล้วรวยมีความสุข มักรายล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว

     แบบบ้านที่อยู่แล้วพบเจอ แต่ความอุดมสมบูรณ์ ไม่มีวันจน ไม่มีวันอด คงปฏิเสธไม่ได้กับบ้านที่มีหน้ากว้าง และโอบล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว ทั้งนี้ตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยบ้าน เชื่อกันว่าบ้านที่มีด้านหน้ากว้าง จะเปรียบเสมือนเป็นรูปทรงของถุงเงิน ถุงทอง อันสื่อความร่ำรวย

ประกอบกับพื้นที่โดยรอบบ้าน ถูกโอบล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว ต้นไม้มงคล โดยปลูกในลักษณะที่ไม่ก่อให้เกิดพื้นที่รกหน้าบ้าน ว่ากันว่าตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ต้นไม้ เปรียบเสมือนความเจริญงอกงาม ดังนั้นจึงช่วยส่งเสริมเรื่องความรุ่งเรือง และเงินทองให้เจริญงอกงามตามไปด้วย

 

 5  โปรดสังเกต ฮวงจุ้ยบ้านของคนร่ำรวย มักมีสระว่ายน้ำ

โปรดสังเกต ฮวงจุ้ยบ้านของคนร่ำรวย มักมีสระว่ายน้ำ

     หลายคนอาจเคยสังเกตว่าทำไมบรรดา บ้านของเศรษฐีหลายคนมักมีสระว่ายน้ำ เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน แม้จะคิดว่าเพื่อตอบโจทย์ด้านความต้องการของผู้อยู่อาศัย สนองความต้องการในการออกกำลังกาย อย่างว่ายน้ำอย่างเป็นส่วนตัวแล้ว แต่ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย สระว่ายน้ำเป็นตัวแทนของธาตุน้ำ นอกจากจะนำความร่มเย็น สดชื่น มาสู่เจ้าของบ้านแล้ว ยังมีความหมายถึงการช่วยส่งเสริมความร่ำรวยให้กับเจ้าของบ้านด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรศึกษาเรื่องทิศใน การติดตั้งสระว่ายน้ำเป็นสำคัญด้วย เพื่อให้ถูกต้องตามหลักของฮวงจุ้ยบ้าน อยู่แล้วร่ำรวย ทั้งนี้มักนิยมตั้งทางทิศใต้ เนื่องจากลมจะพัดผ่านมาทางทิศนี้ ในหน้าร้อน ดังนั้น หากมีสระว่ายน้ำตั้งอยู่ในด้านดังกล่าว เมื่อถึงฤดูร้อน ก็จะทำให้กระแสลมพัดมา ปะทะกับน้ำในสระ นำสู่ความเย็นสบายให้กับตัวบ้าน

 

การเลือกรูปทรงบ้านที่ดี

      รูปทรงบ้านนั้นเป็นสิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึง เพราะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคนภายในบ้านเช่นเดียวกับองค์ประกอบปลีกย่อยอื่นๆ โดยตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยบ้านนั้น ก็ได้ระบุไว้ถึงรูปทรงบ้านที่ดีและไม่ดีคือ

รูปทรงบ้านที่ดี : คือ บ้านที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพราะศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นใช้หลักการ 8 ทิศในการดูการไหลเวียนของพลังงานภายในบ้าน รูปทรงสี่เหลี่ยมนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 8 ส่วนโดยแต่ละส่วนมีพื้นที่ใกล้เคียงกัน ทำให้พลังงานสามารถไหลเวียนได้อย่างทั่วถึง จึงเป็นทรงบ้านที่ดีที่สุด ส่วนรูปทรงบ้านที่ถือว่าดีรองลงมา คือ บ้านที่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้านั่นเอง

 

วิธีแก้ฮวงจุ้ย ถ้าบ้านเป็นตัว L 

      ต้องดูรูปทรงว่าเป็นตัวแอล L ประเภทไหน ถ้าจริงๆเป็นทรงสี่เหลี่ยม แต่มีห้องงอกออกมาแค่ห้องเดียว ไม่ทำให้บ้านเสียสมดุล จุดศูนย์กลางบ้านยังอยู่ในต้วบ้าน ไม่ถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่เสีย กลับเป็นมงคล อยู่ที่ว่าติ่งนั้นเสริมดวงบุคคลไหนในบ้าน จะยิ่งทำให้เจริญรุ่งเรืองเป็นพิเศษ

      ส่วนตัวแอล L ที่ไม่ดี คือ เป็นลักษณะที่ดูเว้าแหว่ง เหมือนขนมที่ถูกกัดออกไปคำนึง โดยในวิชาฮวงจุ้ยขั้นสูงจะบอกได้ว่า จะส่งผลต่อใตรในปีไหน เรื่องอะไรของชีวิต ส่วนการแก้ไขก็ไม่ยาก คือ ถ้ามีงบประมาณก็ต่อให้เต็มเป็นสี่เหลี่ยมขึ้นมา โดยจะต้องดูวันฤกษ์ดีที่จะเริ่มกระทำการด้วย แต่ถ้ายังไม่มีงบประมาณ ก็ใช้วิธีการเปิดไฟทิศนั้นๆ ให้สว่างเป็นพิเศษ ตลอด 24 ชั่วโมงเลย และถ้ามีความรู้เรื่องทิศว่าทิศไหนเป็นธาตุอะไร ก็เสริมพลังของทิศเข้าไป เช่น ทิศเหนือเว้าแหว่ง ก็ใส่โลหะวาวๆตกแต่งเข้าไปเยอะๆ ถ้าเป็นทิศ #ใต้ ก็ใส่ต้นไม้ประดับเข้าไปในพื้นที่มากๆ เป็นต้น

 

บทสรุปของแบบบ้านตัว L

      บ้านที่มีรูปทรงแปลกประหลาด เช่น บ้านทรงตัวซี ตัวแอล หรือ บ้านทรงสามเหลี่ยม บ้านที่มีเหลี่ยมมุมแบบนี้ขัดต่อหลักการไหลเวียนของพลังงาน จึงเป็นบ้านที่ไม่ตรงกับหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ย

      บ้านตัว L ไม่ได้เป็นบ้านที่มีผลเสียทางฮวงจุ้ยเลย ในทางกลับกันเป็นบ้านที่มีความปลอดโปร่ง ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความผ่อนคลาย เสริมสร้างคุณภาพชีวิตได้ดี ใครที่กำลังคิดสร้างบ้านตัว L ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ เพียงแค่นำพื้นที่เหลือให้เกิดประโยชน์ ไม่ปล่อยทิ้งรกร้าง แค่มีสนามหญ้าเขียว ๆ ใช้จัดสวน ทำสระน้ำ หรือใช้ประโยชน์พื้นที่ต่างๆ ภายในบริเวณบ้านอยู่เสมอ จัดสวนตันไม่มงคลต่างๆ ก็สามารถช่วยเรื่องฮวงจุ้ยของแบบบ้านทรง L ได้แล้ว เราหวังว่าคอนเทนนี้คงมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านไม่มากก็น้อย

  • บ้านรูปทรงตัว L เทรนด์ออกแบบสมัยใหม่ เน้นฟังก์ชันการใช้งาน กับธรรมชาติไว้ด้วยกัน

    บ้านตัว L เพื่อความสมดุลในการใช้ชีวิต ทำให้การออกแบบ บ้านรูปทรงตัว L ได้รับความนิยมสูงในบ้านเดี่ยวยุคใหม่ เพราะเป็นการสร้างบาลานซ์ในเรื่องพื้นที่ ฟังก์ชันการใช้งาน และธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งตลอดการอยู่อาศัย ทำให้มีข้อดีที่เพิ่มขึ้นมากมาย รูปทรงว่าเป็นตัว L ประเภทไหน ถ้าจริงๆ เป็นทางสี่เหลี่ยม แต่มีห้องงอกออกมาแค่ห้องเดียว ไม่ทำให้บ้านเสียสมดุล จุดศูนย์กลางบ้านยังอยู่ในต้วบ้าน ไม่ถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่เสีย กลับเป็นมงคลซะอีก อยู่ที่ว่าติ่งนั้นเสริมดวงบุคคลไหนในบ้าน จะยิ่งทำให้เจริญรุ่งเรืองเป็นพิเศษ

    © สงวนลิขสิทธิ์ 2566 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
    @thaihometown Scroll