ตกแต่งที่อยู่อาศัย

ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

สวนสวยๆ เป็นอีกสิ่งที่ควรมีอยู่เคียงคู่บ้านทุกหลัง เพราะความสดชื่นและออกซิเจนที่บริสุทธิ์จากสวนทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นสุข แต่ถ้าบ้านเราไม่มีพื้นที่มากพอที่จะทำสวนจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดีล่ะ? นอกจากการจัดสวนหน้าบ้านหรือหลังบ้านในแบบเดิมๆ แล้ว ยังมีการจัดสวนอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่า "สวนแนวตั้ง" เป็นการใช้พื้นขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะใช้วิธีปลูกต้นไม้ขึ้นไปเป็นแนวเดียวกัน ส่วนใหญ่เน้นที่ต้นไม้ขนาดเล็กเพราะจะแขวนหรือห้อยกระถางได้สะดวก ลองมาดูไอเดียเหล่านี้ว่าสวนแนวตั้งจะหน้าตาเป็นอย่างไร

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

     สวนสวยๆ เป็นอีกสิ่งที่ควรมีอยู่เคียงคู่บ้านทุกหลัง เพราะความสดชื่นและออกซิเจนที่บริสุทธิ์จากสวนทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นสุข แต่ถ้าบ้านเราไม่มีพื้นที่มากพอที่จะทำสวนจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดีล่ะ?

     นอกจากการจัดสวนหน้าบ้านหรือหลังบ้านในแบบเดิมๆ แล้ว ยังมีการจัดสวนอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่า “สวนแนวตั้ง” เป็นการใช้พื้นขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะใช้วิธีปลูกต้นไม้ขึ้นไปเป็นแนวเดียวกัน ส่วนใหญ่เน้นที่ต้นไม้ขนาดเล็กเพราะจะแขวนหรือห้อยกระถางได้สะดวก ลองมาดูไอเดียเหล่านี้ว่าสวนแนวตั้งจะหน้าตาเป็นอย่างไร

 

 1. สวนบันไดไม้

     เพียงแค่เห็นก็ถูกใจแล้วเพราะเหมือนย่อสวนสวยให้มาอยู่ในบันไดไม้ที่ทำป็นกล่องไล่ลำดับขั้นขึ้นไป เน้นที่ไม้ดอกต้นเล็กๆ แต่มีดอกสีสดสวย หรือจะปลูกต้นสมุนไพร พืชผักสวนครัวก็ได้เช่นกัน เหมาะตั้งไว้หลังบ้านเมื่อไรที่จะทำกับข้าวก็ออกมาตัดใช้ได้ทันที ไอเดียเจ๋งไปเลยนะ

 

 2. สวนติดกำแพง

     หากที่บ้านมีกำแพงที่ไม่สวยหรือไม่ได้ใช้งานอะไรก็ลองหาต้นไม้มาปลูกปกคลุมไว้เลยสิ บริเวณที่ติดกับกำแพงต้องทำราวไว้สำหรับแขวนกระถางต้นไม้ จากนั้นก็เอาไม้ใบที่มีลักษณะใบสวยๆ แตกต่างกันแขวนเอาไว้ให้เต็มพื้นที่ จนดูเหมือนด้านหลังเป็นกำแพงต้นไม้ ดูสดชื่นขึ้นมาทันตาเห็น

 

 3. สวนแขวนในห้องครัว

     ราวแขวนเครื่องใช้ในห้องครัว นอกจากจะแขวนตะหลิวและทัพพีแล้ว ยังสามารถแบ่งพื้นที่เล็กๆ ไว้แขวนกระป๋องแล้วปลูกต้นไม้ลงไปได้ด้วยเช่นกัน ต้นไม้ที่เหมาะที่สุดคงหนีไม่พ้นพวกต้นสมุนไพรต่างๆ ทั้งไทม์ โรสแมรี่ หรือเบซิล ถ้าชอบอาหารฝรั่งก็เหมาะเลย แต่ถ้าทำกับข้าวไทยๆ ลองเอากิ่งโหระพา สะระแหน่มาปักไว้ดูสิ ขึ้นง่ายด้วยนะ

 

 4. สวนสวยด้วยเหล็กดัด

     กำแพงโล่งๆ ปล่อยเอาไว้ก็ไม่สวยและไม่รู้จะครีเอทอย่างไร ลองเอาภาพนี้ไปให้ช่างทาเหล็กดัดทำให้สิ โดยทำโครงเหล็กสี่เหลี่ยม เติมลวดลายอ่อนช้อยได้ตามใจชอบ จากนั้นทำห่วงวงกลมยื่นออกมาเอาให้มีขนาดใส่กระถางต้นไม้ดินเผาได้ ติดแถบไม้ให้ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติมากขึ้นทีนี้จะปลูกต้นอะไรก็ได้ทั้งนั้นแหละ

 

 5. สวนฉากบังตา

     ไอเดียนี้ทั้งสวยและมีประโยชน์ด้วยเพราะเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับฉากไม้ที่เป็นซี่ๆ ที่มักเอาไว้กั้นพื้นที่หรือบังตา เมื่อทำช่องไว้สำหรับปลูกต้นไม้แล้วดูเหมาะสมพอดี กลายเป็นฉากสีเขียวที่สดชื่นและเย็นสบาย

 

 6. ปลูกต้นไม้ที่กำแพงปูน

     ดูแล้วสวยแปลกตาทีเดียวกับไอเดียนี้ที่อาจจะต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยเพราะต้องนำท่อปูนครึ่งวงกลมมาติดให้ทั่วกำแพง โดยต้องทำเป็นสับหว่างแล้วจะดูสวยงาม ปลูกไม้ใบที่เล่นสีสลับกันสวยแบบในภาพก็เติมชีวิตชีวาให้กับพื้นที่ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

 

 7. สวนแขวนสไตล์เอเชีย

     ใครที่ชอบสไตล์เอเชียลองเอาไอเดียนี้ไปใช้ดู เลือกวัสดุที่ทำจากไม้ไผ่นำมาทำเป็นเฟรมแล้วติดด้วยกระบอกไม้ไผ่หลายๆ ขนาด ปลูกเฟิร์นใบสวยๆ ไว้ให้ทั่วตกแต่งเพิ่มด้วยฉากไม้ไผ่ที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมเข้ากัน และยังบังส่วนที่ไม่อยากเห็นได้อีกด้วยนะ

 

 8. สวนกระถางริมผนัง

     วิธีนี้ดูแล้วน่าจะง่ายที่สุด เพียงนำกระถางต้นไม้พลาสติกสีขาวใบเท่าๆ กันมาแขวนไว้ที่ผนังโดยเว้นระยะห่างอย่างเป็นระเบียบ ช่วยเติมความสดใสให้กับมุมพักผ่อนนอกชานนี้ได้อย่างดี

 

 9. สวนแนวตั้งดีไซน์สวย

     เราชอบการออกแบบชั้นวางกระถางต้นไม้อันนี้มากเลย เพราะเป็นเพียงโครงไม้ธรรมดาที่มีช่องสาหรับวางกระถางต้นไม้สีขาวทรงสามเหลี่ยมคว่ำได้อย่างพอดี แต่ละชั้นมีรูเล็กๆ สาหรับระบายน้ำ เมื่อเรารดน้ำต้นไม้ชั้นบนสุด น้ำจะไหลลงมายังชั้นถัดไป สวยและยังประหยัดน้ำได้อีกด้วยนะแต่ละไอเดียก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลย ได้ตัวอย่างง่ายๆ สำหรับการจัดสวนแนวตั้งแล้วใช่ไหม ต่อไปก็ถึงคราวที่คุณจะได้โชว์ฝีมือจัดสวนกันบ้างแล้วล่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook.com
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮม 4 นอน และบ้านแฝด สไตล์ European Classic ใกล้วงแหวนรอบนอก
 • ไลโอ เพชรเกษม 81 ทาวน์โฮมอารมณ์บ้านเดี่ยว 4 ห้องนอน พร้อมฟังก์ชั่นพิเศษ
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] แนะนำการขอสินเชื่อ ธอส.-กบข. สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] 10 วิธีลดการใช้แอร์ ควรทำในช่วงหน้าร้อน ช่วยประหยัดเงินค่าไฟได้เยอะ
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] หลอดไฟแต่ละประเภท แตกต่างกันยังไง ? ควรเลือกใช้งานในส่วนไหน ? ให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] เรื่องที่ต้องรู้ เครื่องครัวที่ห้ามนำเข้าเครื่องล้างจานเด็ดขาด
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] วิธีไล่หนูตัวยุ่งบนเพดาน โดยไม่ต้องฆ่าหนู ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ
 • ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  063-828-5925
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll