ตกแต่งที่อยู่อาศัย

ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

สวนสวยๆ เป็นอีกสิ่งที่ควรมีอยู่เคียงคู่บ้านทุกหลัง เพราะความสดชื่นและออกซิเจนที่บริสุทธิ์จากสวนทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นสุข แต่ถ้าบ้านเราไม่มีพื้นที่มากพอที่จะทำสวนจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดีล่ะ? นอกจากการจัดสวนหน้าบ้านหรือหลังบ้านในแบบเดิมๆ แล้ว ยังมีการจัดสวนอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่า "สวนแนวตั้ง" เป็นการใช้พื้นขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะใช้วิธีปลูกต้นไม้ขึ้นไปเป็นแนวเดียวกัน ส่วนใหญ่เน้นที่ต้นไม้ขนาดเล็กเพราะจะแขวนหรือห้อยกระถางได้สะดวก ลองมาดูไอเดียเหล่านี้ว่าสวนแนวตั้งจะหน้าตาเป็นอย่างไร

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

     สวนสวยๆ เป็นอีกสิ่งที่ควรมีอยู่เคียงคู่บ้านทุกหลัง เพราะความสดชื่นและออกซิเจนที่บริสุทธิ์จากสวนทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นสุข แต่ถ้าบ้านเราไม่มีพื้นที่มากพอที่จะทำสวนจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดีล่ะ?

     นอกจากการจัดสวนหน้าบ้านหรือหลังบ้านในแบบเดิมๆ แล้ว ยังมีการจัดสวนอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่า “สวนแนวตั้ง” เป็นการใช้พื้นขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะใช้วิธีปลูกต้นไม้ขึ้นไปเป็นแนวเดียวกัน ส่วนใหญ่เน้นที่ต้นไม้ขนาดเล็กเพราะจะแขวนหรือห้อยกระถางได้สะดวก ลองมาดูไอเดียเหล่านี้ว่าสวนแนวตั้งจะหน้าตาเป็นอย่างไร

 

 1. สวนบันไดไม้

     เพียงแค่เห็นก็ถูกใจแล้วเพราะเหมือนย่อสวนสวยให้มาอยู่ในบันไดไม้ที่ทำป็นกล่องไล่ลำดับขั้นขึ้นไป เน้นที่ไม้ดอกต้นเล็กๆ แต่มีดอกสีสดสวย หรือจะปลูกต้นสมุนไพร พืชผักสวนครัวก็ได้เช่นกัน เหมาะตั้งไว้หลังบ้านเมื่อไรที่จะทำกับข้าวก็ออกมาตัดใช้ได้ทันที ไอเดียเจ๋งไปเลยนะ

 

 2. สวนติดกำแพง

     หากที่บ้านมีกำแพงที่ไม่สวยหรือไม่ได้ใช้งานอะไรก็ลองหาต้นไม้มาปลูกปกคลุมไว้เลยสิ บริเวณที่ติดกับกำแพงต้องทำราวไว้สำหรับแขวนกระถางต้นไม้ จากนั้นก็เอาไม้ใบที่มีลักษณะใบสวยๆ แตกต่างกันแขวนเอาไว้ให้เต็มพื้นที่ จนดูเหมือนด้านหลังเป็นกำแพงต้นไม้ ดูสดชื่นขึ้นมาทันตาเห็น

 

 3. สวนแขวนในห้องครัว

     ราวแขวนเครื่องใช้ในห้องครัว นอกจากจะแขวนตะหลิวและทัพพีแล้ว ยังสามารถแบ่งพื้นที่เล็กๆ ไว้แขวนกระป๋องแล้วปลูกต้นไม้ลงไปได้ด้วยเช่นกัน ต้นไม้ที่เหมาะที่สุดคงหนีไม่พ้นพวกต้นสมุนไพรต่างๆ ทั้งไทม์ โรสแมรี่ หรือเบซิล ถ้าชอบอาหารฝรั่งก็เหมาะเลย แต่ถ้าทำกับข้าวไทยๆ ลองเอากิ่งโหระพา สะระแหน่มาปักไว้ดูสิ ขึ้นง่ายด้วยนะ

 

 4. สวนสวยด้วยเหล็กดัด

     กำแพงโล่งๆ ปล่อยเอาไว้ก็ไม่สวยและไม่รู้จะครีเอทอย่างไร ลองเอาภาพนี้ไปให้ช่างทาเหล็กดัดทำให้สิ โดยทำโครงเหล็กสี่เหลี่ยม เติมลวดลายอ่อนช้อยได้ตามใจชอบ จากนั้นทำห่วงวงกลมยื่นออกมาเอาให้มีขนาดใส่กระถางต้นไม้ดินเผาได้ ติดแถบไม้ให้ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติมากขึ้นทีนี้จะปลูกต้นอะไรก็ได้ทั้งนั้นแหละ

 

 5. สวนฉากบังตา

     ไอเดียนี้ทั้งสวยและมีประโยชน์ด้วยเพราะเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับฉากไม้ที่เป็นซี่ๆ ที่มักเอาไว้กั้นพื้นที่หรือบังตา เมื่อทำช่องไว้สำหรับปลูกต้นไม้แล้วดูเหมาะสมพอดี กลายเป็นฉากสีเขียวที่สดชื่นและเย็นสบาย

 

 6. ปลูกต้นไม้ที่กำแพงปูน

     ดูแล้วสวยแปลกตาทีเดียวกับไอเดียนี้ที่อาจจะต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยเพราะต้องนำท่อปูนครึ่งวงกลมมาติดให้ทั่วกำแพง โดยต้องทำเป็นสับหว่างแล้วจะดูสวยงาม ปลูกไม้ใบที่เล่นสีสลับกันสวยแบบในภาพก็เติมชีวิตชีวาให้กับพื้นที่ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

 

 7. สวนแขวนสไตล์เอเชีย

     ใครที่ชอบสไตล์เอเชียลองเอาไอเดียนี้ไปใช้ดู เลือกวัสดุที่ทำจากไม้ไผ่นำมาทำเป็นเฟรมแล้วติดด้วยกระบอกไม้ไผ่หลายๆ ขนาด ปลูกเฟิร์นใบสวยๆ ไว้ให้ทั่วตกแต่งเพิ่มด้วยฉากไม้ไผ่ที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมเข้ากัน และยังบังส่วนที่ไม่อยากเห็นได้อีกด้วยนะ

 

 8. สวนกระถางริมผนัง

     วิธีนี้ดูแล้วน่าจะง่ายที่สุด เพียงนำกระถางต้นไม้พลาสติกสีขาวใบเท่าๆ กันมาแขวนไว้ที่ผนังโดยเว้นระยะห่างอย่างเป็นระเบียบ ช่วยเติมความสดใสให้กับมุมพักผ่อนนอกชานนี้ได้อย่างดี

 

 9. สวนแนวตั้งดีไซน์สวย

     เราชอบการออกแบบชั้นวางกระถางต้นไม้อันนี้มากเลย เพราะเป็นเพียงโครงไม้ธรรมดาที่มีช่องสาหรับวางกระถางต้นไม้สีขาวทรงสามเหลี่ยมคว่ำได้อย่างพอดี แต่ละชั้นมีรูเล็กๆ สาหรับระบายน้ำ เมื่อเรารดน้ำต้นไม้ชั้นบนสุด น้ำจะไหลลงมายังชั้นถัดไป สวยและยังประหยัดน้ำได้อีกด้วยนะแต่ละไอเดียก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลย ได้ตัวอย่างง่ายๆ สำหรับการจัดสวนแนวตั้งแล้วใช่ไหม ต่อไปก็ถึงคราวที่คุณจะได้โชว์ฝีมือจัดสวนกันบ้างแล้วล่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook.com
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • พฤกษาวิลล์ 73 พัฒนาการ ใกล้ BTS - Airport Link - มอเตอร์เวย์
 • แลนซีโอ รามคำแหง - วงแหวนฯ บ้านเดี่ยว สไตล์ Modern ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 5 ฮวงจุ้ยที่ควรทำ เพื่อเปิดรับสิ่งมงคลทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้าน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] พิธียกเสาเอก หาฤกษ์งามยามดีให้เหมาะสม เตรียมพร้อมก่อนสร้างบ้าน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] จัดฮวงจุ้ยให้กับบ้านของเราเพื่อเปิดรับโชคลาภและเงินทองเข้ามาในบ้าน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ฮวงจุ้ยที่ดี ต้องเริ่มต้นที่ ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] ทำความสะอาดห้องน้ำแสนง่าย จากการปลูกต้นไม้
 • ไอเดียแจ่ม! รีโนเวทห้องครัว สภาพโทรมเก่า แปลงโฉมเป็นห้องครัวใหม่ สวยงามน่าใช้งานสุดๆ
 • หลากหลายวิธีกำจัดเส้นผมหลุดร่วงในบ้านเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องกวาดซ้ำ
 • 6 ไอเดียสร้างสีสันต้องมนต์สะกดสายตา ด้วยการตกแต่งบ้านสไตล์อินเดีย
 • สร้างพื้นที่แห่งความสุขภายในบ้าน ด้วยหลากหลายไอเดียการตกแต่งห้องน้ำสุดหรู ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบความสวยงาม
 • แต่งบ้านปูนเปลือย โดนใจคนรุ่นใหม่หัวใจเด็กแนว บ้านเท่ๆ ที่มีสไตล์ชัดเจน
 • คอนโดโมเดิร์นสีเขียว ลงตัวได้ความเป็นธรรมชาติ
 • 15 เทคนิคจัดห้องรับแขกให้โดดเด่น สวยดูสบายตา
 • 12 เทคนิค ไอเดียแต่งห้องนอนเล็ก พื้นที่น้อยให้ดูกว้าง ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า
 • 5 ความลับที่ต้องเหยียบไว้ ที่สามารถแปลงห้องนั่งเล่นให้สวยเด่นได้อย่างใจ
 • ไอเดียแสนง่าย ในการจัดสวนแนวตั้ง ที่ชวนให้ทุกคนในบ้านสดชื่น

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll