ตกแต่งที่อยู่อาศัย

12 วิธีรวบรัดเพิ่มสเปชห้องครัวขนาดเล็ก ที่ใช้งบน้อยแต่ได้ผลเกินคาด

สำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีห้องครัวขนาดเล็ก การตกแต่งและการกำหนดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นงานหินเลยทีเดียว จะเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนถึงจะกินพื้นที่น้อยที่สุด ถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นก็กลัวจะไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ? วันนี้เรามี 12 ทางลัดช่วยขยายห้องครัวขนาดเล็กพร้อมปรับแต่งและจัดการพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็กมาฝาก เพื่อพรางตาห้องครัวของเราให้ดูกว้างขวาง น่าทำอาหาร และเพิ่มความสะดวกสบายโดยไม่ต้องรีโนเวทห้องครัวหรือ ต่อเติมห้องครัวเพิ่ม

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

12 วิธีรวบรัดเพิ่มสเปชห้องครัวขนาดเล็ก ที่ใช้งบน้อยแต่ได้ผลเกินคาด

12 วิธีรวบรัดเพิ่มสเปชห้องครัวขนาดเล็ก ที่ใช้งบน้อยแต่ได้ผลเกินคาด

     วิธีขยายพื้นที่สำหรับห้องครัวขนาดเล็ก พร้อมภาพห้องครัวขนาดเล็กสวย ๆ ไว้ดูเป็นไอเดียสำหรับตกแต่งห้องครัวขนาดเล็กให้ดูกว้างขวางโดยไม่ต้องเสียเวลาต่อเติมเพิ่ม 

     สำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีห้องครัวขนาดเล็ก การตกแต่งและการกำหนดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นงานหินเลยทีเดียว จะเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนถึงจะกินพื้นที่น้อยที่สุด ถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นก็กลัวจะไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ? วันนี้เรามี  12 ทางลัดช่วยขยายห้องครัวขนาดเล็กพร้อมปรับแต่งและจัดการพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็กมาฝาก เพื่อพรางตาห้องครัวของเราให้ดูกว้างขวาง น่าทำอาหาร และเพิ่มความสะดวกสบายโดยไม่ต้องรีโนเวทห้องครัวหรือ ต่อเติมห้องครัวเพิ่ม 

 

 1. ทาผนังด้วยโทนสีสว่าง

     โทนสีสว่างที่นิยมนำมาใช้ทาผนังห้องเล็ก ๆ ได้แก่ สีขาว สีครีม หรือสีอ่อน ๆ เพราะเมื่อโทนสีเหล่านี้สะท้อนแสงจะช่วยพรางตาให้ห้องครัวเล็ก ๆ ของคุณดูกว้างขวางขึ้นโดยไม่ต้องตกแต่งหรือต่อเติมเพิ่ม อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศโดยรวมดูปลอดโปร่ง แถมยังทำให้ห้องครัวสว่างตลอดทั้งกลางวันโดยไม่ต้องเปิดไฟด้วย 

 

 2. เปิดทางให้แสงแดดเข้าถึง 

     แสงก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อมุมมองของห้องครัว ถ้าไฟในห้องครัวสลัวหรือไม่มีแสงธรรมชาติเข้ามาเลย ก็จะทำให้ห้องครัวของคุณยิ่งดูเล็ก คับแคบ และน่าอึดอัด ฉะนั้นแล้วห้องครัวจึงจำเป็นต้องมีหน้าต่าง เพื่อเปิดทางให้แสงแดดส่องถึงทั่วทุกมุมห้อง พร้อมทั้งเป็นทางระบายอากาศไปในตัว 

 

 3. จัดทุกอย่างเข้าผนัง 

     เคลียร์พื้นที่กลางห้องครัวให้โล่ง ด้วยการจัดชุดครัว โต๊ะ หรือเคาน์เตอร์บาร์ชิดผนังครัวด้านใดด้านหนึ่งทั้งหมด คราวนี้ก็มีพื้นที่ว่างตรงกลางโล่ง ๆ ไว้เดินสบาย ๆ แถมยังเป็นอีกหนึ่งทริคที่ทำให้ห้องครัวดูกว้างขวางขึ้นด้วย 

 

 4. ปูพื้นด้วยกระเบื้องยาว  

     เพราะกระเบื้องแผ่นยาวหรือรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่ว่าจะใช้ปูพื้นหรือผนังห้องครัว ก็สามารถช่วยพรางตาให้พื้นที่โดยรวมดูกว้างขวางกว่าขนาดพื้นที่จริงได้ทั้งนั้น ซึ่งมีเคล็ดลับก็คือหากปูกระเบื้องในแนวตั้งจะทำให้ห้องดูยาวและลึก แต่ถ้าปูกระเบื้องพื้นห้องครัวตามแนวขวางจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นนั่นเอง 

 

 5. ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ออล อิน วัน

     เฟอร์นิเจอร์แบบออล อิน วัน (All-in-One) เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่รวมทุกการใช้งานเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ล้างจาน ตู้เก็บของ ชั้นพักจาน ที่วางขวดเครื่องปรุงต่าง ๆ เป็นต้น การใช้เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ก็จะช่วยทั้งในเรื่องของการประหยัดเงินและพื้นที่ในครัวไปในตัวด้วย

 

 6. เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์แบบอเนกประสงค์

     อุปกรณ์และของใช้ในครัวนั้นมีหลายประเภท ถ้าทำชั้นวางสำหรับเก็บอุปกรณ์แต่ละชนิดโดยเฉพาะห้องครัวเล็ก ๆ คงไม่เพียงพอกับการใช้งาน ดังนั้นแล้วควรเลือกเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ที่สามารถเก็บของได้ทุกประเภทหรือใช้งานได้หลากหลายดีกว่า เช่น รถเข็นประจำครัว ที่มีทั้งลิ้นชักและชั้นวางของ ปรับการใช้งานให้เป็นไอส์แลนด์ปรุงอาหารหรือเคาน์เตอร์บาร์ไว้นั่งกินอาหารก็ได้ 

 

 7. ใช้เคาน์เตอร์แบ่งห้องแทนการทำผนัง

     ถ้าห้องครัวมีขนาดเล็กอยู่แล้ว การทำผนังกั้นจะยิ่งเป็นการจำกัดพื้นที่ของห้องครัวให้ดูเล็กลง แต่ถ้าอยากให้พื้นที่ห้องครัวดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ให้ใช้เคาน์เตอร์กั้นเพื่อทำสัญลักษณ์แบ่งพื้นที่ห้องแทนการกั้นผนัง 

 

 8. เพิ่มพื้นที่ด้วยบิวท์อิน 

     อีกหนึ่งทริคที่จะช่วยให้ห้องครัวเล็ก ๆ มีพื้นที่ว่างมากขึ้นนั่นก็คือ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เพราะเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จะเป็นแบบติดตั้งไปกับแนวผนัง ฉะนั้นก็จะเหลือที่ว่างตรงกลางห้องครัวที่จะทำให้รู้ว่าห้องครัวของเราดูกว้างขวางขึ้นเยอะเลย 

 

 9. จัดซิงค์ล้างจานให้เป็นระเบียบ 

     ของรก ๆ ก็มีส่วนทำให้ห้องครัวเล็ก ๆ ดูคับแคบได้เหมือนกัน ฉะนั้นหาเวลาจัดระเบียบข้าวของในห้องครัวให้เนี้ยบและทำให้ดูสะอาดมากขึ้น ด้วยการวางของให้พ้นจากสายตา เช่น เก็บอุปกรณ์ล้างจานไว้ใต้ซิงค์ กวาดจาน ชาม หม้อ และกระทะลงตู้เก็บของให้หมด 

 

 10. ทำที่เก็บอุปกรณ์แขวนผนัง 

     สำหรับห้องครัวขนาดเล็กคงไม่ดีแน่ หากซื้อตู้เก็บของมาวางหลาย ๆ ใบ แต่ถ้าหากของเยอะจนไม่มีที่เก็บ การติดราวแขวนไว้แขวนอุปกรณ์ทำครัว ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บโดยกินพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวได้เช่นกัน 

 

 11. ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

     เตาแม่เหล็กไฟฟ้านอกจากจะมีรูปทรงที่สวยงาม ทันสมัยแล้ว ยังช่วยเรื่องการประหยัดพื้นที่อีกด้วย โดยเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นจะใช้พื้นที่ในครัวน้อยกว่าเตาแก๊สแบบธรรมดามากเลยทีเดียว  

 

 12. ใช้ผนังให้เป็นประโยชน์

     หากตอนนี้ผนังยังว่างมาทำให้มันเกิดประโยชน์มากขึ้นกันดีกว่า โดยการใช้เป็นพื้นที่เก็บของในแนวตั้ง เช่น ด้านล่างสุดใช้เป็นเคาน์เตอร์ทำอาหารกับซิงค์ล้างจาน ถัดขึ้นไปสำหรับวางจานชามหรือสิ่งของที่ต้องหยิบใช้บ่อย ๆ ส่วนบนสุดทำเป็นที่เก็บของกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่นาน ๆ จะหยิบมาใช้สักครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • คอนโดใกล้รถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช ใกล้จุดขึ้น - ลงทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ และทางพิเศษเฉลิมมหา...
 • สุวรรณภูมิทาวน์@หัวตะเข้ ทาวน์โฮม3ชั้น ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ
 • คอนโด นิช ไอดี สุขุมวิท 113 ใกล้ทางด่วน รถไฟฟ้า BTS สำโรง เพียง 400 ม.
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน สาเหตุเพราะอะไร มาดูกัน
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] 9 เคล็ดลับทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] 5 สิ่งบ่งบอกพฤติกรรมของคุณเอง คือ ตัวการทำบ้านรก
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] วิธีป้องกัน และไล่แมลงสาบในบ้าน ใช้สูตรธรรมชาติปลอดภัยกับคนในบ้าน
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] เลือกซื้อบ้านอย่างไรดี ถึงจะตรงตามหลักฮวงจุ้ย
 • 10 ข้อที่ต้องดูเมื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ ก่อนเสียใจภายหลัง!
 • ไอเดียต่อเติมทาวน์เฮ้าส์ และตกแต่งภายในให้มีความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านเดี่ยว
 • แต่งห้องครัวทำอาหาร มีโต๊ะกินข้าวครบในห้องเดียว
 • หมอนอิงช่วยให้โซฟาดูสวยเด่นขึ้นน่านั่ง จนไม่อยากลุกไปไหน
 • รีวิวแต่งคอนโด 40 ตร.ม. เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินประหยัดพื้นที่ ใช้เป็นตู้เก็บของได้เยอะมาก
 • 4 หลักการตกแต่งห้องนอนเด็ก ช่วยเสริมสุขภาพลูกรักให้แข็งแรง
 • แต่งห้องนอนแบบ โมเดิร์นเซน ความทันสมัยใกล้ธรรมชาติ
 • 5 เคล็ดลับสุดพิเศษที่แต่งบ้านให้ปล่อยเช่าได้ทันตาเห็น
 • แต่งห้องน้ำพื้นที่จำกัดใช้สีทูโทน สีขาวแดง ใส่สีเขียวได้ความเป็นธรรมชาติเพิ่มสีสันให้ดูสดชื่น
 • 12 วิธีรวบรัดเพิ่มสเปชห้องครัวขนาดเล็ก ที่ใช้งบน้อยแต่ได้ผลเกินคาด

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2560 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll