สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

4 ทริคการซ่อมรอยรั่วหน้าต่างกันฝนซีมด้วยตนเอง

นอกจากรอยรั่วหลังคาและประตูแล้วรอยรั่วจากหน้าต่างก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำซึมเข้าบ้านและเกิดความเสียหายกับส่วนอื่นๆ ของบ้านตามมา ทั้งผนัง พื้น และเฟอร์นิเจอร์ที่ตั้งอยู่กับบริเวณหน้าต่าง เราจึงได้รวบรวมวิธีการซ่อมรอยรั่วหน้าต่างด้วยตนเองมาฝากกัน แต่ก่อนที่จะเริ่มซ่อมนั้นต้องสำรวจก่อนว่ามีรอยรั่วอยู่บริเวณใดบ้าง โดยวิธีสังเกตรอยรั่วมีดังนี้

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

4 ทริคการซ่อมรอยรั่วหน้าต่างกันฝนซีมด้วยตนเอง

4 ทริคการซ่อมรอยรั่วหน้าต่างกันฝนซีมด้วยตนเอง

     กำจัดปัญหาน้ำฝนซึมเข้าบ้านจากรอยรั่วหน้าต่างด้วยตนเอง พร้อมทั้งวิธีการสังเกตหารอยรั่วก่อนลงมือซ่อม มาดูกันว่าสามารถป้องกันฝนซึมเข้าทางหน้าต่างได้อย่างไรบ้าง 

     นอกจากรอยรั่วหลังคาและประตูแล้วรอยรั่วจากหน้าต่างก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำซึมเข้าบ้านและเกิดความเสียหายกับส่วนอื่นๆ ของบ้านตามมา ทั้งผนัง พื้น และเฟอร์นิเจอร์ที่ตั้งอยู่กับบริเวณหน้าต่าง เราจึงได้รวบรวมวิธีการซ่อมรอยรั่วหน้าต่างด้วยตนเองมาฝากกัน แต่ก่อนที่จะเริ่มซ่อมนั้นต้องสำรวจก่อนว่ามีรอยรั่วอยู่บริเวณใดบ้าง โดยวิธีสังเกตรอยรั่วมีดังนี้

 วิธีสังเกตรอยรั่วหน้าต่าง

 1. สังเกตจากกระจก นอกจากการสังเกตหารอยแตกภายนอกแล้ว ให้เช็กการติดตั้งกระจกด้วย โดยให้ใช้นิ้วกดบนกระจกแล้วดันขึ้นดันลง ถ้ากระจกขยับตามแรงดันแสดงว่ากระจกติดตั้งไม่แน่น
 2. สังเกตจากแสงที่ลอดเข้ามา ให้ปิดหน้าต่างทุกบานให้สนิท ถ้ามีผ้าม่านให้เอาออกก่อน จากนั้นสังเกตว่ามีแสงเล็ดลอดเข้ามาหรือเปล่า ถ้ามีแสดงว่าหน้าต่างของคุณเกิดรอยรั่วเข้าให้แล้ว
 3. สังเกตจากสีของขอบหน้าต่างและผนังรอบ ๆ ถ้ามีคราบสีเหลืองหรือเป็นรอยน้ำซึมแสดงว่าหน้าต่างบริเวณนั้นรั่ว
 4. สังเกตหลังฝนตกหรือจะใช้วิธีฉีดน้ำใส่ด้านนอกของหน้าต่างก็ได้ โดยหลังจากฝนหยุดแล้วให้สำรวจว่าบริเวณหน้าต่างนั้นแห้งสนิททั้งหมดหรือเปล่า ถ้าจุดไหนที่ยังไม่แห้ง ยังคงมีร่องรอยความชื้นอยู่แสดงว่าเกิดรอยรั่ว
 5. สังเกตจากวงกบของหน้าต่าง ถ้าวงกบหน้าต่างบวม บิดเบี้ยวหรือลองปิดหน้าต่างแล้วปิดได้ไม่สนิทแสดงว่าความชื้นได้ซึมเข้าสู่บริเวณวงกบหน้าต่างผ่านรอยรั่ว
 6. สังเกตจากแผ่นยางกันน้ำ เพราะสาเหตุที่ทำให้น้ำซึมเข้ามาอาจจะไม่ได้เกิดจากตัวหน้าต่างโดยตรงก็ได้ อาจจะเกิดจากการที่แผ่นยางตามขอบหน้าต่างเสื่อมสภาพ หลุดลุ่ยเพราะผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน

 

 วิธีการซ่อมรอยรั่วหน้าต่าง

1.ซ่อมโดยการเปลี่ยนกระจก

     บานกระจกแตกระแหงหรือติดตั้งไม่แน่นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำซึมเข้าบ้าน ให้เปลี่ยนกระจกแผ่นที่ชำรุด วิธีนี้ถ้าไม่เชี่ยวชาญควรเรียกช่างมาซ่อมเพราะอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการซ่อมได้

2.ซ่อมโดยการใช้วัสดุอุดกันน้ำ

     วิธีนี้ใช้ได้กับรอยรั่วขนาดเล็ก ๆ ที่ไม่เสียหายมาก โดยให้ใช้วัสดุอุดรอยรั่วมาอุดตามรอยแตกหรือรูเล็ก ๆ น้อย ๆ บริเวณขอบหน้าต่าง

3.ซ่อมรอยรั่วโดยการเปลี่ยนแผ่นยางกันน้ำขอบหน้าต่าง

     แผ่นยางกันน้ำเป็นวัสดุที่นำมาติดรอบขอบหน้าต่างเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำและความชื้นซึมเข้ามาได้ เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปีวัสดุเหล่านี้อาจจะเกิดการเสื่อมสภาพ ไม่ติดแน่นเหมือนเดิม ทำให้เกิดรอยรั่วบริเวณหน้าต่าง วิธีการซ่อมก็คือให้เปลี่ยนแผ่นยาง โดยให้ลอกแผ่นยางอันเก่าออกทั้งหมดแล้วนำแผ่นใหม่มาติดแทน และต้องใช้แผ่นยางขนาดและความหนาเท่าเดิมด้วย ถ้าไม่แน่ใจอาจจะเอาตัวอย่างแผ่นยางเก่าไปให้ช่างตามร้านขายวัสดุเลือกให้ก็ได้

4.ซ่อมรอยรั่วโดยการซ่อมขอบหน้าต่าง

     วิธีนี้ใช้กับรอยรั่วที่มีปัญหาทั้งด้านในและด้านนอกขอบหน้าต่าง โดยวัสดุที่ใช้ในการซ่อมแซมคือ สเปรย์โฟมโพลียูรีเทนอเนกประสงค์หรือกาวโฟมโพลียูรีเทนที่เป็นแบบกระป๋อง ใช้สำหรับอุดร่อง ช่องโหว่ รอยรั่ว อุดช่องว่าง กันเสียง กันกระแทก เนื้อโฟมเมื่อฉีดจะฟูขึ้นเป็น 3 เท่า ใช้เวลาเซตตัวประมาณ 1 ชั่วโมง

 • ใช้ชะแลงและค้อนตีตะปูแงะขอบหน้าต่างออก ให้แงะด้านนอกหรือด้านในอย่างใดอย่างหนึ่ง ห้ามแงะทั้งสองด้านพร้อมกัน
 • ใช้สเปรย์โฟมโพลียูรีเทนอเนกประสงค์ หรือ กาวโฟมโพลียูรีเทนฉีดอุดตามรอยรั่วหรือรอยแตกหักบริเวณขอบหน้าต่าง ทิ้งไว้ให้แห้ง ควรสวมถุงมือในระหว่างการทำด้วยเพราะถ้าโดนมือจะล้างออกยากมาก
 • เมื่อกาวโฟมแห้งแล้วให้ใช้มีดตัดกาวโฟมส่วนที่เกินออก
 • ประกอบขอบหน้าต่างเข้าไปให้ถูกต้องตามเดิม

     ถึงแม้จะจัดการซ่อมรอยรั่วแล้วแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีรอยรั่วเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต เพราะวัสดุเหล่านั้นอาจเสื่อมสภาพได้เมื่อโดนแดดโดนฝนเป็นเวลานาน แนะนำให้หมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ ถ้าวัสดุเสื่อมสภาพแล้วควรรีบเปลี่ยนและซ่อมทันทีเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ส่วนอื่นของบ้านได้รับผลกระทบด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook.com
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ลุมพินี วิลล์ สุขุมวิท 113 คอนโดฯ ทำเลสะดวกใกล้ BTS แบริ่ง
 • พฤกษาวิลล์ พหลโยธิน (ม.กรุงเทพ) ทาวน์โฮม ทำเลดี ใกล้แนวรถไฟฟ้าสายสีแดง
 • วิลล่า โนวา เทพารักษ์ บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ ใกล้ทางด่วนบางนา - ตราด
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] สินเชื่อบ้านกสิกรไทย การขอสินเชื่อบ้านธนาคารกสิกรไทย
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เพิ่มไอเดียตกแต่งหัวเตียงให้น่านอนประดุจโรงแรม 5 ดาว
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] บ้านตามหลักฮวงจุ้ย ที่มีผลกับการดำเนินชีวิตของผู้อยู่อาศัย
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ฮวงจุ้ยเสริมดวง การจัดห้องนอนเพื่อให้พลังงานหมุนเวียนได้เต็มที่
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 9 สายพันธุ์ไม้ ที่คุณสามารถปลูกได้อย่างสบายในคอนโด
 • 4 ทริคการซ่อมรอยรั่วหน้าต่างกันฝนซีมด้วยตนเอง

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll