สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

6 สัญญาณเตือน เจอแบบนี้ต้องย้ายบ้านซะแล้ว

การจะเลือกที่อยู่อาศัยให้เหมาะและดีกับเรา จำเป็นต้องมองให้ลึกกว่าการตกแต่งที่สวยงาม และบรรยากาศรอบ ๆ บ้าน เพราะในความเป็นจริง เราจะอยู่อาศัยในบ้านหลังนั้นได้อย่างมีความสุขก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ยิ่งกับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน ก็ยิ่งต้องคิดให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าตอนนี้คุณและครอบครัวรู้สึกไม่แฮปปี้กับการอยู่บ้านหลังเดิม ก็อาจจะเป็นเพราะเหตุผลที่ทำให้อยากย้ายบ้านเหล่านี้หรือเปล่า..

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

6 สัญญาณเตือน เจอแบบนี้ต้องย้ายบ้านซะแล้ว

การจะเลือกที่อยู่อาศัยให้เหมาะและดีกับเรา จำเป็นต้องมองให้ลึกกว่าการตกแต่งที่สวยงาม และบรรยากาศรอบ ๆ บ้าน เพราะในความเป็นจริง เราจะอยู่อาศัยในบ้านหลังนั้นได้อย่างมีความสุขก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ยิ่งกับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน ก็ยิ่งต้องคิดให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าตอนนี้คุณและครอบครัวรู้สึกไม่แฮปปี้กับการอยู่บ้านหลังเดิม ก็อาจจะเป็นเพราะเหตุผลที่ทำให้อยากย้ายบ้านเหล่านี้หรือเปล่า..

ทำความสะอาด

1. จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นจนคับบ้าน

            ขนาดบ้านที่เคยเล็กแบบพอดีไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับคุณและคู่สมรส แต่ในระยะหลัง ๆ ที่มีลูกน้อยกำเนิดขึ้นมา รวมทั้งคุณปู่ คุณย่า คุณตา หรือคุณยายที่เข้ามาอาศัยอยู่ด้วย เพื่อช่วยเลี้ยงดูหลานตัวน้อยอีกแรง ก็กลับทำให้บ้านที่เคยอยู่กันแบบสบาย ๆ กลายเป็นแคบและเล็กลงถนัดใจ อย่างนี้จะให้ทนอยู่กันแบบอึดอัด ๆ ก็คงจะไม่ไหว ฉะนั้นคงถึงเวลาต้องย้ายที่อยู่ใหม่กันสักที หาบ้านที่กว้าง ๆ มีพื้นที่หน่อยก็ได้ เผื่อในวันที่ลูก ๆ โต เขาจะได้มีที่วิ่งเล่นนะคะ

2. เพื่อนบ้านตัวแสบ

            นอกจากต้องดูว่าบ้านเราตั้งอยู่ในย่านที่มีความปลอดภัยพอสมควรแล้ว ก็ต้องดูด้วยว่าเพื่อนบ้านบริเวณรอบ ๆ มีนิสัยใจคอที่เข้ากันดีกับไลฟ์สไตล์ของเรามากแค่ไหน อย่างเช่น เป็นคนไม่ชอบความวุ่นวายเสียงดัง และมีระดับความเกรงใจในขีดที่พอ ๆ กันกับคุณ เพราะถ้าไปเจอเพื่อนบ้านตัวแสบ ที่ชอบสอดรู้สอดเห็น แถมยังชอบทำเสียงดังรบกวนในยามวิกาล อย่างนี้ก็บอกลาบ้านหลังนั้น แล้วหาบ้านใหม่ใกล้ ๆ ย่านของคนที่มีวุฒิภาวะสูงกว่านี้ดีกว่า

3. สภาพบ้านไม่ไหวจะเคลียร์

            สำหรับคนที่เช่าบ้านอยู่ อันดับแรกที่ควรต้องดูก่อนทำสัญญาเช่าก็คือ สภาพของบ้านเช่าหลังนั้น หากดูแล้วสภาพบ้านเช่าเก่าเหลือเกิน หนำซ้ำระบบน้ำ-ไฟ ก็มีปัญหาให้ต้องเรียกช่างมาซ่อมบ่อย ๆ ซึ่งนอกจากไม่ได้รับความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยแล้ว ก็ยังต้องมาเสียเวลาและเงินไปกับการซ่อมแซมไม่รู้จักจบสิ้น แบบนี้เห็นทีจะไม่ไหว ยอมเหนื่อยย้ายบ้านคงดีกว่าต้องมาทนอยู่แบบกังวลใจนะ

4. บ้านกว้างเกินไปจนเกิดปัญหา

            กรณีบ้านเล็กเกินไปก็อยู่แล้วอึดอัด แต่ถ้าบ้านกว้างเกินความจำเป็นก็อยู่แล้วไม่สบายได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น เพราะความที่บ้านกว้าง เลยทำให้คุณหาข้าวของไม่ค่อยเจอ ลูก ๆ ก็ชอบไปเล่นซ่อนแอบให้ต้องหาไปทั่ว แล้วไหนจะต้องเหนื่อยทำความสะอาดบ้านที่แสนกว้างใหญ่อีกล่ะ แค่นี้ยังไม่เท่าไร แต่ถ้าคุณต้องทำความสะอาดในจุดที่ทุกคนในบ้านไม่เคยได้ใช้งานด้วยล่ะก็ ไม่ต้องพูดถึงความเหน็ดเหนื่อยเลย ดีไม่ดีจะปล่อยปละละเลยพื้นที่โล่ง ๆ นั้นให้มีฝุ่นเกาะ เพิ่มความสกปรกในบ้านมากขึ้นไปอีกต่างหาก ซึ่งถ้าเจอปัญหาแบบนี้ หรือได้ยินเสียงสะท้อนของตัวเองในระหว่างที่พูดคุยกันในบ้าน ก็เตรียมตัวหาบ้านใหม่ที่มีขนาดพอดีกับครอบครัวคุณดีกว่า ดูแลง่ายกว่ากันเยอะเลยจ้า

5. ทำเลที่ตั้งไกลจากที่ทำงาน

            ก่อนหน้าที่จะมาอยู่บ้านหลังนี้กัน ก็คิดว่าเป็นทำเลที่ตั้งที่ดี ใกล้ที่ทำงาน ใกล้ตลาด สถานศึกษา และสถานพยาบาลก็ไม่ไกลเท่าไร แต่ไป ๆ มา ๆ คุณ หรือคนในครอบครัวเกิดได้งานใหม่ เปลี่ยนที่เรียนใหม่ ซึ่งสถานที่เรียน และที่ทำงานก็บังเอิญอยู่ไกลจากบ้านพอสมควร อีกทั้งยังต้องใช้เวลาในการเดินทางออกไปเจอรถติดอีกนานหลายชั่วโมงกว่าจะถึงที่หมาย อย่างนี้คงต้องมองหาที่อยู่ใหม่ ที่จะเอื้ออำนวยให้เดินทางไปเรียน และไปทำงานได้อย่างสะดวกขึ้นแล้วล่ะ

6. โจรผู้ร้ายชุกชุม แถมยังเปลี่ยว

            ย่านที่ตั้งของบ้านหากมีสภาพแวดล้อมเปลี่ยว ๆ  อีกทั้งยังมีข่าวคราวของโจรผู้ร้ายแว่วเข้าหูมาให้ได้ยินบ่อย ๆ ก็ฟันธงได้เลยว่าความปลอดภัยของคุณดูจะเหลือน้อยเต็มทีแล้วล่ะค่ะ ฉะนั้นก่อนจะเกิดเหตุไม่คาดฝันกับครอบครัว จนต้องเสี่ยงทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ก็รีบย้ายออกมาหาที่อยู่ใหม่ที่มีความปลอดภัยและรัดกุมมากกว่านี้จะดีกว่า

 
            ถ้าคุณกำลังเจอกับสัญญาณเตือน ที่จะนำมาซึ่งปัญหาความเหน็ดเหนื่อย และความไม่สบายกายและใจเหมือนตัวอย่างเหล่านี้อยู่ล่ะก็ แนะนำให้เริ่มคิดหาที่อยู่ใหม่ที่จะเติมเต็มชีวิตคุณได้มากขึ้นเถอะนะคะ เพื่อความสะดวกสบาย และความปลอดภัยในการอยู่อาศัยของคุณและคนในครอบครัวเอง
 


ขอบคุณข้อมูลจาก home.kapook.com
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • เดอะนิช ไอดี พระราม 2 (เฟส 2) ทำเลติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วนพระราม 2
 • พฤกษาวิลล์ 66/2 บางนา-หนามแดง ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ใกล้ทางด่วนบูรพาวิถี
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] แบบประตูบานเลื่อนหน้าบ้าน บานเลื่อนกั้นห้อง หลากหลายสไตล์
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 25 แบบห้องนอนสีเขียวหลากหลายสไตล์ บรรยากาศสบายๆ แต่แฝงไปด้วยความสดชื่น
 • [พรีวิวโครงการใหม่] "บ้านพฤกษา 121 สหพัฒน์ - แหลมฉบัง (2)" ทาวน์โฮมหรู จากพฤกษา ซีรีส์ใหม่ ฟังก์ชั่นครบ ใกล้เครือสหพัฒน์
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] เป็นนายตัวเอง จะขอสินเชื่อให้ผ่านเตรียมตัวอย่างไร?
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] เลือกตกแต่งห้องนอนด้วยสีสันต่าง ๆ ที่ทำให้หลับสบาย ตื่นนอนในตอนเช้าความสุขมากขึ้น
 • 7 วิธีดูแลบ้านไม่ให้โทรมในช่วงฝนตก
 • ไม่รู้จะแต่งบ้านยังไงดีคิดไม่ออกเลย!! ช่วยตัวง่ายๆ 9 แอพพลิเคชั่นทำให้คุณสามารถจำลองการแต่งบ้านแบบมือโปร
 • ชกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในตู้เสื้อผ้าด้วยเคล็ดลับง่ายๆ
 • เปลี่ยนบ้านให้เป็นยิมได้ง่ายๆ กับ 7 อุปกรณ์ออกกำลังกายสุดคลาสสิก
 • 8 วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาห้องน้ำเหม็นอับ ใครๆก็ทำได้
 • รู้หรือไม่ ? 10 ต้นไม้ต้องห้ามที่ไม่ควรปลูกในบ้าน
 • 9 วิธีกำจัดเจ้าตัวเรือดง่ายๆ แก้ปัญหารอยแดงคันยุบยิบเวลานอน
 • 20 คำถามต้องรู้ไว้ หากต้องรับมือ " ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง "
 • คอนโด ต้องหันห้องไปทางทิศไหน ถึงจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตนเองได้
 • 6 สัญญาณเตือน เจอแบบนี้ต้องย้ายบ้านซะแล้ว

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll