สาระควรรู้ทั่วไป

สาววัยเกษียณ ตั้งกระทู้ถาม สู้ราคาบ้านกรุงเทพไม่ไหว มีงบ 2-3 ล้าน ไปอยู่จังหวัดไหนดี แห่แชร์ชี้พิกัดเพียบ

สมาชิกเว็บไซต์ พันทิป ท่าหนึ่งได้ตั้งกระทู้ ถึงชีวิตหลังเกษียณ ว่า อายุเริ่มมากแล้ว สู้ราคาบ้านในกรุงเทพไม่ไหว อยู่จังหวัดไหนดี ที่สาธารณสุขดี สาธารณูปโภคพร้อม

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ : จำชื่อ
รหัสผ่าน :
คลิปวิธีสมัคร สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

สาววัยเกษียณ ตั้งกระทู้ถาม สู้ราคาบ้านกรุงเทพไม่ไหว มีงบ 2-3 ล้าน ไปอยู่จังหวัดไหนดี แห่แชร์ชี้พิกัดเพียบ

สมาชิกเว็บไซต์ พันทิป ท่าหนึ่งได้ตั้งกระทู้ ถึงชีวิตหลังเกษียณ ว่า "อายุเริ่มมากแล้ว สู้ราคาบ้านในกรุงเทพไม่ไหว อยู่จังหวัดไหนดี ที่สาธารณสุขดี สาธารณูปโภคพร้อม"

โดยระบุว่า สวัสดีค่ะ อยากขอคำแนะนำ/ความเห็นนิดนึงค่ะ ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ อยากกลับไปเกษียณที่เมืองไทย แต่คิดว่าคงสู้ราคาบ้านในกรุงเทพฯไม่ไหว เลยคิดว่าน่าจะต้องเป็นต่างจังหวัด ที่มีโรงพยาบาลดีๆ ถ้าเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้ไม่ลำบาก

เคยได้ยินเคสคนที่อยู่ในอำเภอเล็กๆ ที่ในอำเภอมีแค่โรงพยาบาลที่เหมือนอนามัยมากกว่าโรงพยาบาล พอป่วยก็ส่งเข้าโรงพยาบาลประจำจังหวัด ซึ่งก็ไม่มีอุปกรณ์พร้อม ต้องทำเรื่องส่งโรงพยาบาลในกรุงเทพ กว่าจะได้ส่งไปที่กรุงเทพ ก็อาการหนักแล้ว ก็เลยเป็นห่วงเรื่องนี้มาก

อายุเริ่มมากแล้ว สู้ราคาบ้านในกรุงเทพไม่ไหว อยู่จังหวัดไหนดี ที่สาธารณสุขดี สาธารณูปโภคพร้อม

แล้วมีอีกเคสนึง เป็นคนรู้จักเลย ป่วยเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี แต่โรงพยาบาลประจำอำเภอ วินิจฉัยว่ากระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ รักษาไม่หาย แถมอาการแย่ลงเรื่อยๆ ลูกๆ จะนำไปส่งโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพฯ โรงพยาบาลก็ยึกยัก ไม่ยอมเซ็นอนุญาต ต้องทั้งผลักทั้งดัน กว่าลูกๆจะได้พาคนไข้ไปโรงพยาบาล พอถึงโรงพยาบาลที่กรุงเทพ คนไข้ก็ไม่รู้สึกตัวแล้ว คุณหมอบอกว่าช้ากว่านี้นิดเดียว อาจจะช่วยไม่ได้

ทั้งนี้ ยังอยากได้จังหวัดที่มีสาธารณูปโภคพร้อม เดินทางไม่ลำบาก ถ้าจะให้ได้ตามนี้จะเป็นจังหวัดรอบๆกรุงเทพฯเท่านั้น หรือว่ามีจังหวัดไหนน่าอยู่บ้างคะ ช่วยแนะนำนิดนึงค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ภายหลังจากกระทู้ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็น และแนะนำจำนวนมาก โดยท็อปคอมเมนต์เสนอว่า ให้เลือก “โรงพยาบาลศูนย์ (ระดับ A)” จะเป็น รพ.ประจำจังหวัดที่มีขนาดใหญ่สุด ลองมองหาจังหวัดที่ต้องการก่อน เสร็จแล้วหา รพ.เอกชน ที่มีอยู่ในจังหวัดนั้นๆ เป็นรพ.สำรองเอาไว้ เผื่อต้องเข้า เสร็จแล้วก็ดูรัศมีจาก รพ. มายังบ้านที่จะเลือกอยู่ คือไม่ควรไกลมากนัก ไม่งั้นใช้เวลาเดินทางจากบ้าน มา รพ.ใช้เวลานาน เท่านี้ก็ไม่ต้องส่งตัวข้ามจังหวัดแล้ว

สมาชิกท่านหนึ่งได้ให้ข้อมูลเป็นรายชื่อโรงพยาบาลต่างๆ ของประเทศไทยเอาไว้ด้วย ดังนี้

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2

โรงพยาบาลในประเทศไทย

ขณะเดียวกันบางรายก็สนับสนุนและบอกว่า เจ้าของกระทู้ “คิดถูกแล้ว” สอบถามว่า ราคาที่สู้ไหวคือเท่าไหร่ อยู่กันกี่คน ถ้า 3 ล้านก็ยังพอไหว หาที่ตัวเมืองในจังหวัดใหญ่ๆ ที่เจริญแล้วได้ ใกล้กับรพ. คนดูแลก็เดินทางง่ายด้วย

สมาชิกบางคน วิเคราะห์และหาข้อมูลเกี่ยวกับ ความสุข จากผลการจัดอันดับจังหวัด แห่งความสุขของประเทศไทย กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปใน 77 จังหวัด

อายุเริ่มมากแล้ว สู้ราคาบ้านในกรุงเทพไม่ไหว อยู่จังหวัดไหนดี ที่สาธารณสุขดี สาธารณูปโภคพร้อม

ล่าสุด หลังจากเธอได้ตั้งประทู้ ได้มีผู้เข้ามาตอบอย่างมากมายถึง 173 ความเห็น ไปในทิศทางที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างดังนี้

1. ฉะเชิงเทราครับ แถวบ้านโพธิ์ เมือง บางคล้า ไม่ไกลจากกทม. ค่าครองชีพไม่แพง รพ.ประจำจังหวัดพอได้ มี รพ.เอกชนพร้อม

2. ปทุมธานีไหมค่ะ ยังมีทุ่งโล่ง ๆ ให้พักสายตา อากาศก็พอใช้ได้ถ้าไม่ได้อยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรม มีโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ เอกชนก็หลายโรง ใก้ลกรุงเทพด้วย สะดวก มีบ้านหลากหลายราคาให้เลือก อาหารการกินอุดมสมบรูณ์ราคาไม่แพง เพราะอยู่ใกล้ตลาดไทและตลาดสี่มุมเมือง ห้างใหญ่แถวรังสิตมีห้างเพียบ และยังกระจายอยู่รอบนอกอีกด้วย รถไฟฟ้าก็มี 2 สาย

3. สุพรรณบุรี ไม่ห่างจากกรุงเทพ โรงพยาบาลรัฐ เอกชน มี ค่าครองชีพถูกรถไม่ติด บ้านเดี่ยวในเมืองราคาไม่แพง

4. ถ้าอยากได้อากาศดี ๆ ลงไปทางใต้ครับ ลองส่องดูให้หาจังหวัดที่ไม่ได้ปลูกพืชไร่เยอะ เวลาเราส่องดูสภาพอากาศฝุ่นควัน มีแต่ภาคใต้เท่านั้นที่เขียว

5. ปราณบุรีไหมคะ ถ้าชอบทะเล อากาศร้อนหน่อย โรงพยาบาลเอกชนที่หัวหิน สนามบิน ห้างสรรพสินค้า ข้อเสียที่คือ เงียบ สงบ ถ้าชอบความครื้นเครงที่นี่ไม่เหมาะอย่างยิ่ง

6. นครนายก อากาศไม่ร้อน มีโรงพยาบาลมศว. ตรงองครักษ์ เข้าเมืองมาหาที่ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ก็ไม่ไกล อายุมากอยู่ใกล้โรงพยาบาลเป็นเรื่องสำคัญครับ

7. ขอนแก่นครับ ใกล้ศูนย์การแพทย์ ค่าครองชีพสูงแต่ก็ไม่เท่า กทม. บ้านชานเมืองไม่เกิน 3 ล้าน ห่าง โรงพยาบาล 10-15 นาที

8. อ.เมือง จ.นครปฐม หมู่บ้านจัดสรรเยอะ ราคาไม่แพงมาก ค่าครองชีพไม่สูงเท่ากรุงเทพฯ หรือตามจังหวัดใหญ่ ๆ ไม่มีภัยธรรมชาติ อย่างมากแค่น้ำท่วมนิดหน่อย อยู่มา 40 ปี เคยเจอ 2 ครั้ง แต่ไม่ถึงขนาดต้องอพยพหนี แค่กั้นกระสอบทรายไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้าน กับเดินทางลำบาก ใกล้กรุงเทพฯ มีโรงพยาบาลรัฐเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาดใหญ่ มีหมอเฉพาะทาง มีโรงพยาบาลเอกชนเครือใหญ่ 2 แห่ง ท้องถิ่น 2 แห่ง มีตลาดมาก มี โลตัส บิ๊กซี แม็คโคร โฮมโปร และ เซ็นทรัล กำลังจะเปิด

9. อยุธยา เลยค่ะ ไม่ไกลจากกรุงเทพมาก สิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบ ค่าครองชีพไม่ได้สูงมากเหมือน กทม. แต่ก็ไม่ได้ถูกมากนัก
 

ขอขอบคุณข้อมูล และอ่านความเห็นเพิ่มเติมได้จากเว็บไวต์ pantip.com

https://pantip.com/topic/42488055

 • ดูแลบ้านยังไงให้หมดปัญหากวนใจเรื่องแมลง
 • การสร้างบ้านไม้ไตล์ญี่ปุ่น ให้เข้ากับธรรมชาติในแบบการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีสวนปลูกผักไว้กินเอง
 • 5 ขั้นตอนการซื้อบ้านมือสองขอนแก่น
 • 7 เรื่อง กับบ้าน ที่เปลี่ยนไปหลังโควิด-19 ระบาด
 • บ้านสะอาด กับ 7 ประโยชน์ "น้ำอัดลม" ที่มากกว่าการดื่มดับกระหาย
 • ทริคแปลงบ้าน ให้ประหยัดพลังงาน พร้อมประหยัดค่าใช้จ่าย
 • ท่อตัน แก้ได้หลายวิธี จากของใช้ในบ้าน ที่ง่ายและประหยัดสุด ๆ
 • 7 วิธีเร่งด่วนเพื่อเตรียมบ้านรับมือกับพายุ
 • 5 สูตรน้ำยาทำความสะอาดในบ้าน สูตรเด็ดแถมประหยัดตังค์
 • สาววัยเกษียณ ตั้งกระทู้ถาม สู้ราคาบ้านกรุงเทพไม่ไหว มีงบ 2-3 ล้าน ไปอยู่จังหวัดไหนดี แห่แชร์ชี้พิกัดเพียบ

  สมาชิกเว็บไซต์ พันทิป ท่าหนึ่งได้ตั้งกระทู้ ถึงชีวิตหลังเกษียณ ว่า อายุเริ่มมากแล้ว สู้ราคาบ้านในกรุงเทพไม่ไหว อยู่จังหวัดไหนดี ที่สาธารณสุขดี สาธารณูปโภคพร้อม

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2567 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  @thaihometown Scroll