สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

ข้อระวัง! 7 สิ่งในครัวที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

"ห้องครัว" พื้นที่ที่สำคัญของบ้าน เป็นพื้นที่ไว้สำหรับเตรียมอาหารให้กับทุกคนในครอบครัว ซึ่งแน่นอนทุกๆ บ้านจะขาดพื้นที่ครัวไปไม่ได้ แต่ด้วยที่พื้นที่ครัวนั้น เป็นพื้นที่ที่ถูกใช้งานบ่อย ก็อาจจะทำให้เกิดความสกปรกขึ้นมาได้ ซึ่งถ้าหากเราดูแลความสะอาดได้ไม่ดี ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ จนกลายเป็นภัยร้ายมาสู่คนภายในครอบครัวได้

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ข้อระวัง! 7 สิ่งในครัวที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ข้อระวัง! 7 สิ่งในครัวที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

สิ่งที่ควรระมัดระวังไว้ในห้องครัว ที่ส่งผลกับสุขลักษณะ

          "ห้องครัว" พื้นที่ที่สำคัญของบ้าน เป็นพื้นที่ไว้สำหรับเตรียมอาหารให้กับทุกคนในครอบครัว ซึ่งแน่นอนทุกๆ บ้านจะขาดพื้นที่ครัวไปไม่ได้ แต่ด้วยที่พื้นที่ครัวนั้น เป็นพื้นที่ที่ถูกใช้งานบ่อย ก็อาจจะทำให้เกิดความสกปรกขึ้นมาได้ ซึ่งถ้าหากเราดูแลความสะอาดได้ไม่ดี ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ จนกลายเป็นภัยร้ายมาสู่คนภายในครอบครัวได้

          ดังนั้นวันนี้เราจะพามาดู 7 สิ่งในครัว ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขถาพของคนในครอบครัวได้ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลยครับ

   ผ้าที่ใช้ในห้องครัว 

          ผ้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่นิยมใช้กันอย่างมากในห้องครัว เพราะมันช่วยลดการใช้กระดาษ แต่ในขณะเดียวกันหากคุณไม่ซักหรือทำความสะอาดผ้าที่ใช้ในห้องครัว ก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อน จากส่วนพื้นผิวต่างๆ ในห้องครัวได้ ดังนั้นควรแยกผ้าขนหนูตามประเภทการใช้งาน และทำความสะอาดหลังการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

 

   ที่เปิดกระป๋อง 

          ไม่ว่าจะเปิดกระป๋องด้วยที่เปิดกระป๋องทั่วไป หรือที่เปิดกระป๋องไฟฟ้า หลังจากใช้ที่เปิดกระป๋องแล้วอาจมีการปนเปื้อนระหว่างสิ่งที่อยู่ในกระป๋องกับที่เปิดกระป๋อง ดังนั้นที่เปิดกระป๋องแบบแมนนวลควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่ทุกครั้งหลังใช้งาน สำหรับที่เปิดกระป๋องแบบไฟฟ้าให้เช็ดใบมีดหลังการใช้งานทุกครั้ง

 

   เขียง 

          ช่วยเรื่องการเตรียมอาหารให้ง่ายขึ้น รวมทั้งป้องกันผิวเคาน์เตอร์ครัวไม่ให้เป็นรอยด้วย วิธีแนะนำสำหรับการใช้เขียงคือให้แยกเขียงเพื่อการใช้งานของแต่ละประเภทเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ฯลฯ หากเป็นเขียงไม้หลังการใช้งานให้ล้างด้วยน้ำร้อนผสมสบู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำร้อนก่อนจะเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

 

   ฟองน้ำ 

          รูเล็กๆ จำนวนมากบนฟองน้ำนอกจากช่วยดูดซึมน้ำเมื่อเราต้องใช้ทำความสะอาดแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังเก็บความชื้นและทำให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตได้เป็นอย่างดี ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย หรือไม่สบาย เราจึงควรนำฟองน้ำไปทำความสะอาดด้วยการผ่านน้ำร้อน และนำไปตากในที่อากาศถ่ายเทสะดวก แต่เมื่อใช้งานฟองน้ำไปสักระยะหนึ่งแล้ว หากฟองน้ำมีกลิ่นก็ควรทิ้งเพราะนั่นคือสัญญาณการเติบโตของแบคทีเรียอย่างเต็มที่แล้ว

 

   ลูกบิด มือจับต่างๆ 

          วันๆ หนึ่งคุณจับลูกบิด มือจับต่างๆ ในห้องครัวกี่ครั้ง และคุณแน่ใจได้อย่างไรว่ามือของคุณผ่านการทำความสะอาดทุกครั้ง นอกจากนั้นในระหว่างการเตรียมอาหารควรทำความสะอาดฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์มือจับต่างๆ โดยใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดและเช็ดไปตามจุดต่างๆ หรือจะใช้สเปรย์ฉีดพ่นก็ได้

 

   กล่องใส่พลาสติก 

          เราสามารถพบภาชนะพลาสติกในห้องครัวได้เสมอ แต่ภาชนะพลาสติกไม่ได้มีความปลอดภัยเสมอในการเก็บอาหาร เพราะหากพลาสติกนั้นมีสาร BPA หรือ Bisphenol เป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก และที่สำคัญคือ มีการทดลองในหนูพบว่า BPA เป็นสารที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งในต่อมลูกหมาก และส่งผลต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ในร่างกายอีกด้วย อีกทั้งให้เช็กด้วยว่าภาชนะรีไซเคิลที่ใช้นั้นมีสารเหล่านี้ด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ควรเลี่ยงการใช้พลาสติกโพลีคาร์บอเนตในไมโครเวฟหรือวางไว้ในเครื่องล้างจาน เพราะพลาสติกอาจแตกตัวเมื่อเวลาผ่านไปและทำให้สาร BPA ไหลลงสู่อาหาร 

 

   ถุงช้อปปิ้งใช้ซ้ำ 

          ถุงช้อปปิ้งที่นำกลับมาใช้ซ้ำนั้นดีต่อสิ่งแวดล้อม หรืออาจมีส่วนลดให้ในบางร้านที่ซื้อของ แต่พวกมันก็เสี่ยงต่อการปนเปื้อน ดังนั้นคุณควรติดฉลากบนถุงพลาสติกว่าเหมาะสำหรับใส่วัตถุดิบประเภทไหน ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์

          รู้อย่างงี้แล้วกัน เราก็ควรที่จะหมั่นทำความสะอาด รักษาข้าวของเครื่องใช้ในครัวให้สะอาดพร้อมใช้งาน ซึ่งถ้าหากเกิดความไม่สะอาด หรือใช้สิ่งของเหล่านั้นไม่ถูกต้องอาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกหลาน หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • วิช ซิกเนเจอร์ 2 มิดทาวน์สยาม คอนโดใจกลางเมือง ใกล้รถไฟฟ้าราชเทวี
 • วิลเลต ซิตี้ พัฒนาการ 38 ทาวน์โฮม 3 ชั้น ความสมบูรณ์แบบแห่งใหม่ ใกล้ทองหล่อ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 9 ไอเดียแต่งบ้าน แต่งคอนโด แบบพื้นที่น้อยมีจำกัด
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] หน้าร้อน จัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไรให้อยู่เย็น เป็นสุข
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 7 ไอเดียปลูกต้นไม้มงคลตามวันเกิด เสริมสร้างสิริมงคลให้กับชีวิต
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] หลากหลายหลักฮวงจุ้ย 2560 ตกแต่งบ้านอย่างไรรับสิริมงคลในวันปีใหม่
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 5 สิ่งเข้าใจผิดเกี่ยวกับฮ้วงจุ้ยบ้าน กระทบผู้อยู่อาศัยทางลบ
 • ข้อระวัง! 7 สิ่งในครัวที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll