ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

เครื่องใช้ไฟฟ้าวางที่ไหนดีน่า ? จัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้า ยังไงให้ถูกหลักตามฮวงจุ้ย

เมื่อพูดถึงศาสตร์ฮวงจุ้ย เรามักนึกถึงการวางผังบ้าน คำนวณทิศทาง หรือการมองหาของตกแต่งมาประดับเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทุก ๆ สิ่งภายในบ้านเป็นองค์ประกอบรวมของฮวงจุ้ยเสมอ การจัดฮวงจุ้ยจึงต้องมองให้รอบด้าน แม้แต่การจัดวางตำแหน่งของใช้ภายในบ้าน อย่างเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า นับเป็นส่วนสำคัญในศาสตร์ฮวงจุ้ยเลยครับ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงาน เช่น เตาไฟให้ความร้อน, แอร์ให้ความเย็น จำเป็นต้องจัดวางให้เหมาะสมเพื่อให้ทุก ๆ ห้องภายในบ้าน เกิดสภาวะสมดุลต่อกัน เนื้อหาชุดนี้บ้านไอเดีย ขอหยิบยกตัวอย่างการจัดวางตำแหน่งเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ถูกที่ ถูกทาง ตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้ภายในบ้านเต็มไปด้วยพลังงานด้านบวกอยู่เสมอครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

เครื่องใช้ไฟฟ้าวางที่ไหนดีน่า ? จัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้า ยังไงให้ถูกหลักตามฮวงจุ้ย

เครื่องใช้ไฟฟ้าวางที่ไหนดีน่า ? จัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้า ยังไงให้ถูกหลักตามฮวงจุ้ย

     เมื่อพูดถึงศาสตร์ฮวงจุ้ย เรามักนึกถึงการวางผังบ้าน คำนวณทิศทาง หรือการมองหาของตกแต่งมาประดับเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทุก ๆ สิ่งภายในบ้านเป็นองค์ประกอบรวมของฮวงจุ้ยเสมอ การจัดฮวงจุ้ยจึงต้องมองให้รอบด้าน แม้แต่การจัดวางตำแหน่งของใช้ภายในบ้าน อย่างเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า นับเป็นส่วนสำคัญในศาสตร์ฮวงจุ้ยเลยครับ

     โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงาน เช่น เตาไฟให้ความร้อน, แอร์ให้ความเย็น จำเป็นต้องจัดวางให้เหมาะสมเพื่อให้ทุก ๆ ห้องภายในบ้าน เกิดสภาวะสมดุลต่อกัน เนื้อหาชุดนี้บ้านไอเดีย ขอหยิบยกตัวอย่างการจัดวางตำแหน่งเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ถูกที่ ถูกทาง ตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้ภายในบ้านเต็มไปด้วยพลังงานด้านบวกอยู่เสมอครับ

 

เตาแก๊ส

เตาแก๊ส | เตาไฟฟ้าและอุปกรณ์ให้ความร้อน

     เตาไฟทุกชนิดคือจุดกำเนิดของอาหารอร่อยในทุก ๆ มื้อ สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญคือการจัดวางเพื่อความสะดวกและปลอดภัยต่อการใช้งาน เนื่องด้วยช่วงทำอาหารอาจมีบางครั้งที่ต้องรีบเร่ง การจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม ใช้งานสะดวก ปลอดภัย นับเป็นพื้นฐานสำคัญอันดับแรกครับ

     ในทางฮวงจุ้ยตำแหน่งเตาไฟ ไม่ควรจัดวางใกล้หรือตรงข้ามกับซิงค์ล้างจาน กรณีวางบนเคาน์เตอร์เดียวกันให้เว้นห่างไว้ประมาณ 60 เซนติเมตรขึ้นไป หากบ้านไหนจัดวางไว้แล้วไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ แนะนำให้หากระถางต้นไม้เล็ก ๆ วางคั่นกลางระหว่างเตาไฟกับซิงค์ล้างจาน เนื่องด้วยซิงค์ล้างจานให้พลังงานธาตุน้ำ เตาไฟให้พลังงานธาตุไฟ ส่วนต้นไม้ให้พลังงานธาตุไม้ ในทางฮวงจุ้ย น้ำกำเนิดไม้ ส่วนไม้กำเนิดไฟ การแก้ด้วยวิธีดังกล่าวจะส่งผลให้พลังงานธาตุสมดุลต่อกัน

     สำหรับท่านที่ยังไม่ออกแบบห้องครัว แนะนำให้จัดวางเตาไฟคนละด้านกับซิงค์ล้างจาน กรณีเคาน์เตอร์ขนานกัน ให้จัดวางเยื้องกันครับ นอกจากนี้ตำแหน่งเตาไฟควรเลี่ยงจัดวางในทิศตะวันตก เนื่องด้วยทิศตะวันตกเป็นธาตุทอง ไฟเผาทองทำให้เสียทรัพย์ แต่หากตำแหน่งบังคับหรือทำไว้แล้ว ให้หาธาตุตัวกลางมาเสริมคือธาตุดินจะช่วยเปลี่ยนพลังงานร้ายให้กลายเป็นดีได้

 

ทีวี

ทีวี | ห้องดูหนัง

     ตำแหน่งทีวีที่เหมาะสม ควรเป็นผนังปิดทึบไม่มีช่องแสงหรือกระจกด้านหลังทีวี จะช่วยให้การมองภาพชัดเจน ไม่ส่งผลเสียด้านสายตา อีกจุดที่ควรให้ความสำคัญคือตำแหน่งการนั่งชม หลีกเลี่ยงการนั่งหันหลังให้กับประตู และควรนั่งห่างจากทีวีตามสัดส่วนความกว้างของจอ ในทางฮวงจุ้ยจะหลีกเลี่ยงการวางทีวีไว้ในห้องนอน เนื่องด้วยห้องนอนเป็นห้องแห่งการพักผ่อน ควรจัดให้มีพลังหยิน (ความสงบ) มากเป็นพิเศษ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยนอนหลับสนิท ไม่มีสิ่งกระตุ้นมารบกวนการนอนครับ

 

เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้า

     เครื่องซักผ้ายุคปัจจุบันจะไม่ค่อยมีผลต่อฮวงจุ้ยเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าที่มีโปรแกรมการซักเสร็จสมบูรณ์ภายในเครื่อง แต่หากเป็นเครื่องซักผ้าระบบแมนนวล หรือเครื่องซักผ้าใด ๆ ที่ส่งผลให้พื้นเปียกชื้นจะมีพลังงานธาตุน้ำสูง จึงไม่ควรติดตั้งใกล้หรือตรงข้ามกับแหล่งให้ความร้อนต่าง ๆ ครับ

 

ตู้เย็น

ตู้เย็น

     ตู้เย็นที่ดี ควรมีอาหารเครื่องดื่มสำรองไว้ภายในตู้อยู่เสมอ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ แต่ในขณะเดียวกันไม่ควรเก็บอาหารเก่าค้างนาน ทุก ๆ สัปดาห์ควรหมั่นตรวจเช็คอาหารเก่าที่หมดอายุทิ้งออกเสมอ ตำแหน่งที่ควรเลี่ยงจัดวางตู้เย็นคือตำแหน่งใกล้กับเตาไฟ ทั้งเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาอบ, เตาไมโครเวฟ หรือแม้แต่หลาย ๆ บ้านนิยมนำหม้อหุงข้าวมาวางไว้บนตู้เย็น นับว่าไม่ดีต่อฮวงจุ้ยครับ เนื่องด้วยตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าทำความเย็นซึ่งเป็นธาตุน้ำ ส่วนเตาไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนจะเป็นธาตุไฟ น้ำกับไฟเป็นธาตุตรงข้ามกัน หากจัดวางใกล้กันพลังงานจะขาดความสมดุล และหากมองตามหลักเหตุผลแล้ว การจัดวางใกล้กันจะส่งผลให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น กินไฟมากขึ้นและเสื่อมสภาพชำรุดไวกว่าปกติอีกด้วยครับ

 

เครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศ | พัดลม

     เครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ส่งกระแสลมเย็น ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว แต่ลมที่เย็นและกระทบผิวมากเกินไปมักส่งผลให้ป่วยไข้ได้ การติดตั้งจึงไม่ควรจัดวางตรงข้ามกับตำแหน่งเตียงนอน แต่ให้วางตำแหน่งด้านข้างหรือค่อนไปทางปลายเท้าจะดีที่สุดครับ นอกจากนี้เครื่องปรับอากาศไม่ควรติดตั้งเหนือศีรษะ เช่น หัวเตียงนอน, ที่นั่งทำงาน เพราะการจัดวางในลักษณะดังกล่าว เสมือนเป็นการนั่งใต้คาน ทำให้ผู้นั่งรู้สึกถูกกดทับส่งผลให้ปวดหัวได้

     นอกจากการจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเหมาะสมแล้ว สิ่งที่มาพร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเสมอคือปลั๊กไฟ ควรจัดระบบให้เป็นระเบียบ ไม่พันยุ่งเหยิงกัน และควรมีตำแหน่งเต้าเสียบอย่างเพียงพอ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าใดที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ควรเลี่ยงที่จะใช้ปลั๊กพ่วง พร้อมกับติดตั้งเต้าเสียบในตำแหน่งที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายครับ

 


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮมแบบใหม่ สไตล์โมเดิร์น ทำเลเทพารักษ์ ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ
 • พฤกษาวิลล์ 66/2 บางนา-หนามแดง ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ใกล้ทางด่วนบูรพาวิถี
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] ผึ้งตัวน้อยตัวนิด ผึ้งมีพิษที่ก้น ยู้ฮู !! วิธีกำกัด "Bee" พร้อมรังให้ออกจากบ้านแบบไม่ต้องเจ็บตัว ยู้ฮู !!
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] มาตกแต่งบ้าน เตรียมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสกันเถอะ !!!
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] ระบบโครงสร้างฐานราก "ใครว่าไม่สำคัญ"
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] โอ๊ยยุงกัด แป๊ะ แป๊ะ!! ต้องเจอนี้ 6 เครื่องดักยุงมีไว้ติดบ้าน แก้ปัญหายุงกัด ไม่ต้องคอยตบให้เมื่อยมืออีกต่อไป !
 • [ที่พักท่องเที่ยว] 10 สถานที่ท่องเที่ยว เดือนกันยายน มาแล้ว!! ต้องออกไปสัมผัส ความสวยงามพร้อมหน้าฝน
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าวางที่ไหนดีน่า ? จัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้า ยังไงให้ถูกหลักตามฮวงจุ้ย

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll