ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

๙ พรรณไม้ที่มีความหมายมงคลตามหลักความเชื่อของคนโบราณ

พบกับพรรณไม้ความหมายดีตามชื่อ จากความเชื่อของคนไทยโบราณ ที่เชื่อว่าหากปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จะเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งพรรณไม้เหล่านี้สามารถหาปลูกได้ในเมืองไทยอีกด้วย ไปดูกันเลย

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

๙ พรรณไม้ที่มีความหมายมงคลตามหลักความเชื่อของคนโบราณ

๙ พรรณไม้ที่มีความหมายมงคลตามหลักความเชื่อของคนโบราณ

 พบกับพรรณไม้ความหมายดีตามชื่อ จากความเชื่อของคนไทยโบราณ ที่เชื่อว่าหากปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จะเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งพรรณไม้เหล่านี้สามารถหาปลูกได้ในเมืองไทยอีกด้วย ไปดูกันเลย

 

 แก้ว

สำหรับต้นแก้วมีความหมายว่า “มีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ”  เป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่คนนิยมปลูกกันอย่างมาก แก้วเป็นไม้ต้นที่มีทรงพุ่มกลมสวยงาม ผิวใบเป็นสีเขียวสดเรียบเป็นมัน อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอมชื่นใจและแรงในช่วงพลบค่ำถึงเช้ามืด ออกดอกตลอดปี และยังเป็นไม้ทนแล้ง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับกลางแจ้ง ไม้กระถางหรือไม้ประดับรั้ว

 

 กระดังงา

สำหรับต้นกระดังงามีความหมายว่า “มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภยศ” โดยเป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ ดอกสีเหลืองสด มีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดปี ควรปลูกต้นกระดังงา ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล แก่ตัวบ้านและครอบครัวที่อาศัย นิยมปลูกเป็นซุ้มตามทางเดินริมถนนเพื่อให้ร่มเงา แต่ควรตัดแต่งอยู่เสมอ

 

 โกสน

สำหรับต้นโกสนมีความหมายว่า “อยู่เย็นเป็นสุข เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้าน” พ้องกับคำว่า กุศล ที่ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข และเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีใบสีสันสวยงาม เช่น ขาว เหลือง ส้ม ชมพู แดง ฯลฯ ลำต้นสูงประมาณ 2-3 เมตร ทรงพุ่มแน่นทึบ นิยมปลูกเป็นกลุ่มกลางแจ้งหรือริมถนนเพื่อสร้างสีสัน อาจเล่นสีตัดกับไม้สีเขียว เช่น แก้ว ชาฮกเกี้ยน ไม่ควรใช้ต้นที่ขุดล้อมเพราะใบร่วงแล้วจะแตกพุ่มใบช้ามาก ปลูกริมทะเลได้

 

 มะยม

สำหรับต้นมะยมมีความหมายว่า “คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู” เป็นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก มะยมเป็นไม้พุ่ม ลำต้นขรุขระ ผลหยักเว้าเป็นพูมีรสเปรี้ยว เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นเล็กๆ แต่ใบร่วงง่าย ต้องหมั่นเก็บกวาดอยู่เสมอ  นิยมปลูกหน้าบ้านหรือทางทิศตะวันตก เพราะเชื่อว่าจะมีแต่คนนิยมชมชอบตามชื่อและช่วยป้องกันภูตผีปีศาจ

 วาสนา

สำหรับต้นวาสนามีความหมายว่า “มีโชคและวาสนาที่ดี เกิดความสุข สมหวัง” เป็นไม้เสี่ยงทายที่มีความเชื่อว่า ถ้าสามารถปลูกได้ออกดอกสวยงาม จะทำให้มีโชคลาภ สมหวังดั่งตั้งใจ เป็นไม้ต้น สูง 2-7 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อนเห็นข้อปล้อง ใบแหลมสีเขียวเป็นมัน ก้านใบเป็นกาบหุ้มติดกับลำต้น ดอกเป็นช่อกระจุกด้านนอกสีน้ำตาลด้านในสีขาว ทยอยบานและส่งกลิ่นหอมในเวลากลางคืน ออกดอกในฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเย็น แนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ควรปลูกในวันอังคาร โดยให้ผู้หญิงเป็นผู้ปลูกจะดีที่สุด เพราะชื่อวาสนาอธิษฐานเป็นชื่อที่เหมาะกับสุภาพสตรี

 

 ดาวเรือง

สำหรับต้นดาวเรืองมีความหมายว่า “เสริมให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มีเงินมีทอง” เป็นดอกไม้มงคล ที่นิยมปลูกกันมากด้วยชื่อที่เป็นมงคลและสีเหลืองดั่งทอง ดาวเรืองเป็นไม้ล้มลุก ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน ดอกสีขาว เหลือง ทอง และส้ม บางชนิดมีกลิ่นหอม คนไทยนิยมนำมาร้อยมาลัย ใช้ประกอบพิธีบูชาต่างๆ โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลได้

 

 พุด

สำหรับต้นพุดมีความหมายว่า “มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์” ดอกพุด ไม้พุ่มขนาดกลางสูง 1-2 เมตร ออกดอกเป็นช่อกระจุกสีขาว ตลอดปี เป็นดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ สามารถปลูกเป็นไม้กระถางเพื่อประดับสถานที่หรือปลูกลงแปลง ปัจจุบันมีพันธุ์ใบด่างที่สวยงามเช่นกัน มีความเชื่อว่าการปลูกต้นพุดจะช่วยส่งเสริมเรื่องของความสำเร็จ เสริมสร้างบารมี และช่วยให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข

 

 นางกวัก

สำหรับต้นนางกวักมีความหมายว่า “กวักเงิน กวักทอง กวักสิ่งดีดี เข้าสู่บ้าน ทำให้เงินทองไหลมาเทมา โชคลาภไม่ขาดสาย ค้าขายดี มีกำไรมากยิ่งขึ้น” เป็นไม้ล้มลุก สูง 30-60 เซนติเมตร มีลำต้นใต้ดิน และทุกส่วนอวบน้ำ มีใบรูปหัวใจ เป็นว่านที่ได้รับความนิยมมาแต่ครั้งโบราณ เชื่อว่าจะช่วยให้บ้านร่มเย็น เป็นสิริมงคล หากกินหัวและใบจะคงกระพันชาตรี แต่ควรระวัง เพราะทุกส่วนมีสารแคลเซียมออกซาเลตที่ทำให้คัน จึงควรปลูกไว้บริเวณสวนข้างบ้าน เป็นต้น

 

 บานไม่รู้โรย

สำหรับต้นบานไม่รู้โรยมีความหมายว่า “ความรักของผู้อยู่อาศัยและคู่รักให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน” ดอกไม้ชื่อมงคล ไม้ดอกล้มลุก ลำต้นตั้งตรงหรือทอดเลื้อย มีขนนุ่มสีขาวหนาแน่น ดอกมีหลากหลายสี เช่น ขาว ชมพู แดงและม่วง นิยมนำไปประดับพานพุ่มไหว้ครู โดยเปรียบเปรยว่า “ลูกศิษย์จะให้ความเคารพและเชื่อฟังคำอบรมสั่งสอนของครูไม่มีเสื่อมคลาย” เหมาะปลูกเป็นแปลงไม้ดอกแบบธรรมชาติ ประดับสวน ปลูกริมทางเดิน ริมถนน ริมทะเล


ขอบคุณข้อมูลจาก บ้านและสวน
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • เวลา ดี คอนโดมิเนียม (แจ้งวัฒนะ) คอนโดฯ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง
 • วิลล่า โนวา เทพารักษ์ บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ ใกล้ทางด่วนบางนา - ตราด
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] อย่าลืม! ข้อควรพิจารณาสำคัญก่อนทำสินเชื่อบ้าน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] แต่งห้องนอนตามสไตล์ ลึกซึ่งกับอารมณ์ยามหลับใหล
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 5 สิ่งผิดกฎการตกแต่งห้องน้ำ ถ้ารู้แล้วควรรีบเปลี่ยน
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] รวมบ้านไม่เกิน 1.5 ล้าน ตามนโยบาย "บ้านประชารัฐ" สานฝันให้คนรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตัวเอง
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 10 ไอเดียแต่งห้องน้ำ สไตล์สแกนดิเนเวียน ให้ความรู้สึกสบายเน้นรูปทรงที่เรียบง่าย
 • ปลูกดอกไม้มงคลประจำวันเกิด ปลูกแล้วโชคลาภมาแน่นอน!!
 • ฮวงจุ้ยการเลือกสีแต่งบ้าน สีไหนถูกโฉลกกับปีเกิดคุณ
 • โปรดโยนทิ้งซะ 9 สิ่งอัปมงคลที่ทำให้ผิดหลักฮวงจุ้ย ห้ามเก็บไว้ในบ้าน
 • จัดฮวงจุ้ยบ้าน ปัดสิ่งน่ารำคาญต่างๆจากเพื่อนบ้าน
 • หลักการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยในบ้านอย่างให้ ให้เสริมสิริมงคลแก่สมาชิในครอบครัว
 • จัดฮวงจุ้ยภายในห้องนอน ให้อยู่สบายามพักผ่อนเพิ่มพลังด้านดีๆ ให้ชีวิตมีความสุขสมหวัง
 • เสริมเคล็ดมงคล สำหรับขึ้นบ้านใหม่-คอนโดใหม่ อย่างไร !! ให้ร่ำรวย เงิน ทอง อยู่เย็นเป็นสุข
 • จัดฮวงจุ้ยในบ้าน เปลี่ยนความรู้สึกด้านลบ ให้เป็นบวก
 • เสริมดวงให้ครอบครัวอบอุ่น ด้วยการจัดห้องครัวให้ถูกหัลกฮวงจุ้ยง่ายๆ
 • ๙ พรรณไม้ที่มีความหมายมงคลตามหลักความเชื่อของคนโบราณ

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  063-628-5925
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll