ตกแต่งที่อยู่อาศัย

9 ทิปส์ง่ายๆ สารพันวิธีดูแลรักษาบ้านที่คุณเองก็สามารถทำด้ายยยย ! ไม่ต้องง้อช่าง

คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆถ้าบ้านของเราเกิดเหตุให้เสียหายชำรุดจนต้องลงมือซ่อมแซมกันบ่อยๆ เพราะหากไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุและอันตรายได้อีกสารพัด เพื่อให้บ้านยังเป็นบ้านในฝันที่ไม่มีวันพังสำหรับคุณ จึงได้รวบรวมทิปส์ต่างๆ ในการช่วยดูแลรักษาบ้านมาให้ทุกคนได้นำไปใช้ก่อนที่บ้านจะเกิดความเสียหายจนต้องวิ่งไปหาช่าง

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

9 ทิปส์ง่ายๆ สารพันวิธีดูแลรักษาบ้านที่คุณเองก็สามารถทำด้ายยยย ! ไม่ต้องง้อช่าง

9 ทิปส์ง่ายๆ สารพันวิธีดูแลรักษาบ้านที่คุณเองก็สามารถทำด้ายยยย ! ไม่ต้องง้อช่าง

     คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆถ้าบ้านของเราเกิดเหตุให้เสียหายชำรุดจนต้องลงมือซ่อมแซมกันบ่อยๆ เพราะหากไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุและอันตรายได้อีกสารพัด เพื่อให้บ้านยังเป็นบ้านในฝันที่ไม่มีวันพังสำหรับคุณ จึงได้รวบรวมทิปส์ต่างๆ ในการช่วยดูแลรักษาบ้านมาให้ทุกคนได้นำไปใช้ก่อนที่บ้านจะเกิดความเสียหายจนต้องวิ่งไปหาช่าง

 

จัดห้อง

     1. คิดให้ดีทุกครั้งก่อนที่จะต่อเติมบ้าน

     เพราะการต่อเติมบ้านที่ไม่ถูกต้องตามหลักโครงสร้างจะเป็นการเพิ่มภาระและน้ำหนักให้กับตัวอาคาร ซึ่งได้รับการคำนวณมาให้รับน้ำหนักได้ตามแบบโครงสร้างที่ได้รับการออกแบบมาเท่านั้น ดังนั้น หากอยู่ๆ ไปแล้วคิดอยากจะต่อนั่นเติมนี่ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่คุณควรที่จะปรึกษาคนที่มีความรู้อย่างสถาปนิกให้มั่นใจเสียก่อนที่จะลงมือต่อเติม ทั้งนี้เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

กันสาด

     2. ติดตั้งกันสาด

     ดังที่กล่าวไปแล้วว่าเวลาฝนตกและมีน้ำฝนไหลเข้ามาทางรอยต่อของประตูและหน้าต่าง ความชื้นก็จะทำให้เกิดทั้งรอยคราบ เชื้อรา และตะไคร่ วิธีหนึ่งที่สามารถป้องกันได้คือ การติดตั้งกันสาดเพื่อกันไม่ให้ฝนสาดเข้ามาภายในบ้าน นอกจากนี้การติดตั้งกันสาดยังช่วยยืดอายุการใช้งานวัสดุอื่นๆ เช่น บานประตู หน้าต่าง และพื้นไม้ได้อีกด้วย

 

ตัดไม้

     3. ตัดกิ่งไม้ใหญ่ใกล้บ้าน

     ต้นไม้ใหญ่หรือกิ่งไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาอยู่ในรัศมีใกล้บ้านของคุณนั้น หากในหน้าฝนซึ่งมักจะเกิดพายุหรือลมกระโชกรุนแรง อาจทำให้กิ่งไม้นั้นฟาดหรือหักลงมาทับตัวบ้านจนเกิดความเสียหายเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้กิ่งไม้ใหญ่ยังเป็นทางผ่านให้สัตว์เลื้อยคลานเดินทางเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกด้วย ดังนั้น หากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ในบริเวณใกล้ตัวบ้านก็ควรจะตัดออกเสีย เพื่อเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อนจะดีกว่า

 

ปูพื้น

     4. ระวังอย่าให้พื้นไม้ชื้น

     ไม้เป็นวัสดุท็อปฮิตตลอดกาลอีกอย่างที่ใช้สำหรับออกแบบตกแต่งบ้าน โดยนิยมนำมาปูพื้น เพื่อป้องกันพื้นไม้เสียหาย จึงไม่ควรที่จะลากเฟอร์นิเจอร์หรือของหนักๆ ซึ่งจะทำให้ไม้เป็นรอย หากจำเป็นที่จะต้องเคลื่อนย้ายข้าวของ ควรจะใช้วิธีการยกแทน นอกจากนี้ยังต้องระวังไม่ให้พื้นไม้ชื้น หากฝนสาดหรือทำน้ำหกใส่ก็ควรที่จะเช็ดให้แห้งทันที เพราะหากปล่อยทิ้งเอาไว้ ความชื้นก็จะทำให้เนื้อไม้บวม ทั้งยังทำให้วัสดุที่ยึดพื้นเสื่อมสภาพอีกด้วย จนในที่สุดพื้นไม้อาจจะหลุดล่อนออกมาเป็นปัญหาได้

 

ท่อน้ำ

     5. ระวังไม่ให้ท่อน้ำอุดตัน

     ไม่ทิ้งเศษอาหารและเศษขยะลงในท่อระบายน้ำ อันจะนำมาซึ่งปัญหาทำให้ท่ออุดตัน เพราะนอกจากจะไม่สามารถระบายน้ำหรือทำให้ท่อแตกเสียหายได้แล้ว ยังทำให้ต้องเสียทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการซ่อมแซมอีกด้วย ทั้งนี้เรามีทิปส์ง่ายๆ ในการแก้ไข ซึ่งหากไม่เหลือบ่ากว่าแรงแล้วล่ะก็ คุณสามารถจัดการกับท่อตันได้ด้วยตนเอง โดยการใช้น้ำยาล้างจานหรือเบกกิ้งโซดา เพื่อละลายหรือกำจัดคราบอุดตันให้หมดไป รวมถึงวิธีถอดท่อน้ำออกมาล้างทำความสะอาด ในส่วนของห้องน้ำที่ท่อมักจะตันเพราะเศษผม คุณก็สามารถติดตั้งตะแกรงกรองเศษผมเพื่อไม่ให้หลุดออกไปอุดตันได้

ทาสี

      6. ทาสีบ้าน อย่าคิดว่าไม่สำคัญ

     นอกจากความสวยงามซึ่งสามารถมองเห็นได้ด้วยตาแล้ว คุณควรที่จะเลือกใช้สีทาบ้านให้ถูกต้องเหมาะสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสีสำหรับใช้ทาภายในหรือภายนอก ทาเหล็กหรือทาคอนกรีต ก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะสมสำหรับการใช้งาน ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สีลอก หลุด ล่อน จนต้องทาซ้ำใหม่ให้เสียทั้งเงินและเวลา ทั้งนี้สีบางชนิดอย่างสีน้ำพลาสติกหรือสีอะคริลิก ยังมีการผสมสารอื่นๆ เข้าไปเพื่อช่วยป้องกันสภาพอากาศภายนอก เช่น กันฝน เชื้อรา ตะไคร่น้ำ กันแดด กันความเป็นกรด-ด่าง ทั้งยังสามารถกันปลวกได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสีกันสนิมสำหรับทาวัสดุโลหะก่อนที่จะทาสีน้ำมันลงทับ ซึ่งคุณควรที่จะเลือกชนิดของสีให้เหมาะสำหรับการใช้งาน เพื่อที่บ้านของเราจะได้สวยน่ามองไปนานๆ

 

หลังคาบ้าน

     7. หมั่นตรวจสอบการรั่วซึมของหลังคาบ้าน

     หลังคาบ้านเป็นปราการด่านแรกในการสู้ลมและฝน หากหลังคาเกิดชำรุดเสียหายและรั่วซึมก็จะทำให้เกิดความเสียหายตามมายังส่วนต่างๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคราบเลอะเทอะเล็กๆ น้อยๆ ไปถึงขั้นตะไคร่น้ำเกาะตามเพดาน ซึ่งนอกจากจะไม่น่ามองแล้ว ยังทำให้บ้านของเราหมดสง่าราศีได้ถึงขั้นสุดอีกต่างหาก ซ้ำร้ายยังอาจจะทำให้ฝ้าเพดานผุพังจนหล่นครืนลงมา และทำให้น้ำหยดซึมจนสร้างความเสียหายให้กับข้าวของภายในบ้านได้ ดังนั้น หากพบว่าหลังคาบ้านมีความเสียหายชำรุด ก็ควรจะรีบซ่อมแซมและเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาเสียใหม่

 

เจาะปลวก

     8. ทำให้บ้านปราศจากปลวกอยู่เสมอ

     หลายคนทราบกันดีว่าปลวกนั้นเป็นศัตรูตัวร้ายของบ้าน เจ้าสัตว์ตัวเล็กๆ ชนิดนี้สามารถสร้างความเสียหายให้กับบ้านได้อย่างร้ายกาจจนเราคาดไม่ถึง สิ่งที่ควรทำคือจัดการสภาพแวดล้อมให้ไม้ในบ้านไม่ชื้นจนเกินไป เพราะนั่นจะยิ่งเข้าทางของปลวก ควรหมั่นดูแลตรวจสอบอยู่เป็นระยะ หากพบว่าบ้านมีปลวก ควรหาทางจัดการด้วยการฉีดกำจัด การเลี้ยงใส้เดือนฝอย โดยนำมาปล่อยบริเวณสนามรอบบ้านก็เป็นอีกวิธีทางนิเวศวิทยาที่จะช่วยป้องกันปลวกได้

 

ถูพื้น

     9. ดูแลรักษากระเบื้อง

     กระเบื้องเป็นวัสดุท็อปฮิตยอดนิยม เนื่องจากมีให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังสวยงาม สามารถปูได้ทั้งพื้นและผนัง มีให้เลือกหลากหลายระดับและราคา วิธีการดูแลรักษากระเบื้องสามารถทำได้ง่ายๆ อย่างแรกคือ ระวังอย่าให้ของที่มีน้ำหนักตกกระทบ ซึ่งจะทำให้กระเบื้องแตก หัก หรือร้าวได้ ด้านการทำความสะอาด ระวังอย่าใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงจนเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้ยาแนวกระเบื้องเสียหาย จนทำให้น้ำซึมไปใต้กระเบื้องได


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • โกลเด้น ทาวน์ อ่อนนุช-พัฒนาการ มีชั้นลอยห้องพระ ใกล้มอเตอร์เวย์-พระราม 9
 • ทาวน์โฮม 3 ชั้น ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง ใกล้ทางด่วนดอนเมืองโทลเวย์
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ฮวงจุ้ยบ้านของคนธาตุทอง ผู้ที่เกิดปีวอก และปีระกา
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] 5 จุดสำคัญฮวงจุ้ยในบ้านต้องดูแลให้ดี เพื่อให้ช่วยหนุนฮวงจุ้ยในบ้านให้ดีอยู่เสมอ
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] ตบยุ่งเท่าไรก็ไม่หมดซักที ต้องนี้เลย!! 7 สเปรย์ไล่ยุงสกัดจากตะไคร้หอม
 • [ที่พักท่องเที่ยว] 7 ที่เที่ยวตลาดน้ำนนทบุรี ตั้งแต่เช้าจรดเย็นในวันหยุดงาน รับรองว่า ช็อป อิ่ม สนุกชัวร์!!
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] "เมาไม่ขับ กลับปลอดภัย" กลับบ้านอย่างไร ปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่
 • รีโนเวทห้องน้ำเก่า ใช้ข้อมูลจากเน็ตล้านๆ แต่งได้สวยแจ่มเหมือนมือโปร
 • ไอเดียอัพเกรดเพดานห้องนั่งเล่น ให้โดดเด่นพร้อมต้อนรับแขก
 • สไตล์การตกแต่งห้องนอน พร้อมไอเดียแต่งห้องนอนสวยโฉบเฉี่ยวไม่เหมือนใคร
 • 10 สไตล์การตกแต่งห้องนอนต้อนรับวันแม่
 • 5 สิ่งผิดกฎการตกแต่งห้องน้ำ ถ้ารู้แล้วควรรีบเปลี่ยน
 • เทคนิคการตกแต่งห้อง คอนโด 35-40 ตร.ม ให้ดูกว้าง สบายตาขึ้น
 • 5 ทริคที่ไม่ควรลืม สำหรับการจัดสวนที่เจ้าของบ้านทุกคนไม่ควรมองข้าม
 • 10 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ดูโล่งสะอาดตา ได้ความสมดุลบนดีไซน์ที่พอดี
 • 9 สไตล์ห้องครัวขนาดเล็ก ครัวสวยแม้ในพื้นที่จำกัด
 • 9 ทิปส์ง่ายๆ สารพันวิธีดูแลรักษาบ้านที่คุณเองก็สามารถทำด้ายยยย ! ไม่ต้องง้อช่าง

  LINE OFFICIAL @thaihometown
  โทรสอบถามฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  063-628-5925
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll