สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

ทำไม? ขายบ้านไม่ออก เช็คให้แน่ใจว่าทำแล้วหรือยัง

สำหรับใครที่กำลังต้องการขายบ้าน คงเตรียมปรับปรุงซ่อมแซมบ้านบางส่วนเพื่อให้บ้านอยู่ในสภาพพร้อมขายมากที่สุด แต่หลายครั้งเราก็ลืมคิดถึงจุดสนใจของบ้านไป รวมทั้งละเลยเรื่องในบ้านบางอย่าง จนเป็นเหตุให้ประกาศขายบ้านทีไรก็ล้มเหลวทุกครั้ง ไม่มีคนสนใจมาซื้อสักที ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร มาดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 จุดที่รั้งให้เราขายบ้านไม่ออกจะเป็นเพราะอะไรบ้าง

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ทำไม? ขายบ้านไม่ออก เช็คให้แน่ใจว่าทำแล้วหรือยัง

แต่งห้องนั่งเล่น

สำหรับใครที่กำลังต้องการขายบ้าน คงเตรียมปรับปรุงซ่อมแซมบ้านบางส่วนเพื่อให้บ้านอยู่ในสภาพพร้อมขายมากที่สุด แต่หลายครั้งเราก็ลืมคิดถึงจุดสนใจของบ้านไป รวมทั้งละเลยเรื่องในบ้านบางอย่าง จนเป็นเหตุให้ประกาศขายบ้านทีไรก็ล้มเหลวทุกครั้ง ไม่มีคนสนใจมาซื้อสักที ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร มาดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 จุดที่รั้งให้เราขายบ้านไม่ออกจะเป็นเพราะอะไรบ้าง

แต่งห้องนั่งเล่น

1. ละเลยสนามหญ้า และสวนหลังบ้าน

          ยอมรับมาซะดี ๆ ว่า สนามหญ้าเป็นส่วนหนึ่งในบ้านที่คุณนึกถึงเป็นลำดับสุดท้าย โดยเฉพาะบ้านที่มีสวนอยู่หลังบ้าน เพราะเข้าใจไปเองว่า คนที่สนใจจะซื้อบ้านเราคงดูแค่ตัวบ้าน และไม่น่าจะเดินมาดูสวนข้างหลังบ้านหรอก แต่ทราบไหมคะว่าสนามหญ้าและสวนถือเป็นจุดที่สามารถดึงดูดให้คนสนใจบ้านเรามากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นก่อนที่คุณจะเสนอขายบ้าน ก็ควรแต่งสวน เล็มหญ้าให้สวยงาม โดยเฉพาะต้นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขาเกะกะ ก็ต้องตัดเล็มให้เรียบร้อย หรือจะหาไฟสนามมาติดตั้งเพิ่มให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้นก็ได้


2. ปล่อยให้บ้านเหม็นกลิ่นท่อ

          หากว่าเดินเข้าบ้านมาแล้วได้กลิ่นเหม็นตุ ๆ เตะจมูกทันที ใครเจอเข้าไปแบบนี้รับรองว่าคงรีบเผ่นแทบไม่ทัน และก็คงไม่สนใจจะซื้อบ้านคุณแน่ ๆ ฉะนั้นหากว่าบ้านที่จะขายมีกลิ่นท่อ กลิ่นขยะ กลิ่นเสื้อผ้าที่ไม่ได้ซัก หรือแม้กระทั่งกลิ่นจากสิ่งปฏิกูลของสัตว์เลี้ยงตรงจุดไหน ก็ควรจัดการดับกลิ่นให้เรียบร้อยก่อนพาใครเดินสำรวจบ้านนะจ๊ะ

แต่งสวน

3. ร่องรอยขีดเขียนของลูกรัก

          สำหรับบ้านที่มีเด็กวัยซน หรือเจ้าตัวเล็กที่ชอบขีดเขียนจิตนาการของตัวเองบนฝาผนัง หรือตู้เก็บของต่าง ๆ หลักฐานเหล่านี้ก็น่าจะต้องได้รับการจัดการให้สิ้นซากด้วย เพื่อให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากที่สุด และที่สำคัญควรจัดเก็บของเล่นของลูกรักให้เป็นที่เป็นทาง พยายามอย่าให้เกะกะไปทั่วบริเวณบ้านด้วยนะคะ

 

4. แต่งบ้านสไตล์ตัวเองอย่างเหนียวแน่น

          ความชอบและสไตล์ของแต่ละคนก็คงไม่เหมือนกัน ซึ่งหากว่าคุณเป็นคนที่ชอบสีสันคัลเลอร์ฟูล หรือสีฉูดฉาด แล้วเลือกตกแต่งห้องนั่งเล่น และตัวบ้านทั้งหลังด้วยสไตล์แบบนี้ ก็เหมือนเป็นการจำกัดวงคนที่สนใจซื้อบ้านให้แคบลงไปแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นคงดีกว่าหากจะเลือกตกแต่งบ้านด้วยสีโทนกลาง ๆ ดูเรียบ โล่ง และสบายตาเอาไว้ก่อน จะได้เรียกลูกค้าได้มากขึ้น

เฟอร์นิเจอร์

5. ปล่อยน้องหมาเดินเล่นเพ่นพ่าน

          ถึงแม้ว่าน้องหมา หรือน้องแมวจะเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบเจ้าสัตว์สี่ขาเสมอไป ฉะนั้นระหว่างที่พาลูกค้าคนสำคัญเดินสำรวจบ้าน ก็ควรเก็บน้องหมาน้องแมวใส่บ้านของเขาไว้ก่อน หรือจะนำกรงเขาไปไว้หลังบ้านชั่วคราวก่อนก็ได้

 

6. แสดงฝักฝ่ายชัดเจน

          ปฏิเสธยากเลยทีเดียวว่า ตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคของการแบ่งแยกพรรคพวก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง หรือแม้แต่ทีมฟุตบอลสุดโปรดก็ตามที ฉะนั้นก็พยายามทำตัวเป็นกลางให้มากที่สุดดีกว่า บรรดาสัญลักษณ์ที่แสดงสีที่ชอบ หรือทีมโปรดก็ปลดลงมาเก็บไว้ให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นอาจปิดการขายไม่ได้เพราะความขัดแย้งเล็ก ๆ นี้ก็ได้นะคะ

เครื่องใช้ไฟฟ้า

7. จุดชำรุดที่เห็นเด่นชัด

          หากว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ หรือหลอดไฟในบ้านของคุณมีปัญหา เช่น ชำรุด หรือแตกหัก ก็อย่าปล่อยเอาไว้เฉย ๆ หรือจัดการซ่อมแซมแบบผักชีโรยหน้า เพราะเป็นไปได้ว่าคนที่มาสำรวจบ้าน อาจจะทดลองเปิด-ปิดไฟ หรือลองทดสอบการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ได้ ดังนั้นหากรู้ว่าจุดไหนของบ้านที่ชำรุดเสียหาย ให้รีบซ่อมแซมให้เรียบร้อยโดยทันท

 

8. ทิ้งจานชาม และเศษอาหารไว้ในอ่าง

          อ่างล้างหน้า และอ่างล้างจานก็เป็นจุดสำคัญในบ้านที่ไม่ควรละเลยด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากว่าคุณไม่เคลียร์สองส่วนนี้ให้เรียบร้อย ปล่อยให้มีจานชามที่ยังไม่ได้ล้าง หรือเศษสกปรกอุดตันท่อน้ำอยู่อย่างนั้น อาจเป็นเหตุให้คุณพลาดการขายบ้านไปอย่างน่าเสียดายเลยก็ได้ ดังนั้นคงดีกว่าหากจะจัดการทำความสะอาดจานชามที่คั่งค้างและทำความสะอาดอ่างล้างหน้าให้หมดจด

มีสไตล์

9. หนังสือและของใช้บ่งบอกสไตล์

          บรรดาหนังสือ นิตยสาร และเกมต่าง ๆ ที่วางอยู่บนโต๊ะรับแขก ควรจะจัดเก็บให้พ้นสายตาสักหน่อย ส่วนชั้นวางของก็ควรจัดให้โล่งสายตามากที่สุด เผื่อว่าคนที่สนใจจะซื้อบ้านของเราเดินเข้ามาดู จะได้ไม่เอะใจกับสไตล์ของเราไม่ว่าจะทางใดก็ตาม

 

10. เฟอร์นิเจอร์ที่เกะกะ
          
          ห้องรับแขกเป็นส่วนแรก ๆ ที่จะถูกพิจารณาก่อนส่วนไหนของบ้าน โดยเฉพาะบรรดาเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นหากคุณสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสมได้ก็จะดีมาก อาจจะลองจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เหมือนถอดแบบออกมาจากโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ หรือนิตยสารก็ได้ แล้วอย่าลืมจัดเก็บเฟอร์นิเจอร์ส่วนเกินที่มีไว้อำนวยความสะดวกกับสมาชิกในบ้าน แต่ไม่ได้มีสไตล์การตกแต่งใกล้เคียงกับเฟอร์นิเจอร์ที่เรามีอยู่เลย ออกไปไว้ที่อื่นก่อนด้วยนะคะ

 
          หากตัดสินใจจะขายบ้านแน่ ๆ แล้ว ก็คงอยากจะขายบ้านให้ได้เร็ว ๆ ดังนั้นก็อย่าลืมนำข้อเสนอไปใช้จัดเตรียมบ้านก่อนขาย เพื่อให้ขายง่ายโดยไม่ติดขัดอะไรด้วยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก home.kapook.com
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮม 2 ชั้น ใกล้ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอก และรถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • ทาวน์โฮมพร้อมอยู่ ติดถนนบางนา กม. 9 ใกล้ทางด่วน และเมกาซิตี้บางนา
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ต้นไม้มงคลที่มีผลกับความรัก มีผลทั้งด้านดีและไม่ดี
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] ติดแบล็คลิสสินเชื่อ แต่อยากมีบ้านแล้วจะขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านได้ไหม ?
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] แบบห้องนอนขนาดเล็กสวย ๆ ตกแต่งเก๋น่านอน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ไอเดียวเจ๋งจริง ! แต่งบ้านหลังเล็กๆ ใช้สังกะสีโลว์คอส ดูเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นผสมกลิ่นอายยุโรป เต็มไปด้วยความอบอุ่น
 • นัดดูบ้าน หรือคอนโดที่จะซื้อ ควรถามอะไรบ้าง?
 • เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยทำให้บ้านเย็นสบายสดชื่น คลายความไม่ร้อนให้ตัวบ้านได้
 • บ้านโครงสร้างเหล็ก เทรนด์ทางเลือกใหม่ของคนไทย มีดีอย่างไร?
 • แผ่นฟิลเตอร์ ตัดแล้วติดแอร์ ช่วยกรองอากาศฝุ่นละออง ดักจับเชื้อโรค งบหลักร้อยเท่านั้น
 • 5 สิ่งผิดพลาดในการเคลียร์ตู้เสื้อผ้าขนาดเล็ก
 • เคล็ดลับดีๆ วิธีแก้ปัญหาพื้นบ้านลื่น!! รู้ไว้จะไม่ได้เกิดอุบัติเหตุ
 • ของเหลือใช้ 20 อย่างในบ้าน "อย่าทิ้ง" เก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้อีกเพียบ
 • เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการดูแลพื้นบ้านที่เป็นไม้
 • เทคโนโลยี IoT เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะ
 • ทำไม? ขายบ้านไม่ออก เช็คให้แน่ใจว่าทำแล้วหรือยัง

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll