สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

ระวัง !! ของ 7 สิ่งในครัวที่อาจทำให้คุณป่วยได้ โดยไม่รู้ตัว

ห้องครัวเป็นหัวใจของบ้าน เพราะห้องครัวคือสถานที่ที่รวบรวมและเตรียมอาหาร มิใช่เพียงห้องครัวที่จะมีของที่อาจทำให้คุณป่วย หรือส่งผลต่อสุขภาพ เพราะในห้องอื่นๆ ก็มี แต่เนื่องจากห้องครัวคือสถานที่เตรียมอาหาร และหากเกิดความไม่สะอาด หรือใช้สิ่งของเหล่านี้อย่างไม่ถูกต้องอาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกหลาน หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ระวัง !! ของ 7 สิ่งในครัวที่อาจทำให้คุณป่วยได้ โดยไม่รู้ตัว

ระวัง !! ของ 7 สิ่งในครัวที่อาจทำให้คุณป่วยได้ โดยไม่รู้ตัว

     ห้องครัวเป็นหัวใจของบ้าน เพราะห้องครัวคือสถานที่ที่รวบรวมและเตรียมอาหาร มิใช่เพียงห้องครัวที่จะมีของที่อาจทำให้คุณป่วย หรือส่งผลต่อสุขภาพ เพราะในห้องอื่นๆ ก็มี แต่เนื่องจากห้องครัวคือสถานที่เตรียมอาหาร และหากเกิดความไม่สะอาด หรือใช้สิ่งของเหล่านี้อย่างไม่ถูกต้องอาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกหลาน หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้

 

     1. ผ้าที่ใช้ในห้องครัว

     ผ้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่นิยมใช้กันอย่างมากในห้องครัว เพราะมันช่วยลดการใช้กระดาษ แต่ในขณะเดียวกันหากคุณไม่ซักหรือทำความสะอาดผ้าที่ใช้ในห้องครัว ก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อน จากส่วนพื้นผิวต่างๆ ในห้องครัวได้ ดังนั้นควรแยกผ้าขนหนูตามประเภทการใช้งาน และทำความสะอาดหลังการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

 

     2. ที่เปิดกระป๋อง

     ไม่ว่าจะเปิดกระป๋องด้วยที่เปิดกระป๋องทั่วไป หรือที่เปิดกระป๋องไฟฟ้า หลังจากใช้ที่เปิดกระป๋องแล้วอาจมีการปนเปื้อนระหว่างสิ่งที่อยู่ในกระป๋องกับที่เปิดกระป๋อง ดังนั้นที่เปิดกระป๋องแบบแมนนวลควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่ทุกครั้งหลังใช้งาน สำหรับที่เปิดกระป๋องแบบไฟฟ้าให้เช็ดใบมีดหลังการใช้งานทุกครั้ง

 

     3. เขียง

     ช่วยเรื่องการเตรียมอาหารให้ง่ายขึ้น รวมทั้งป้องกันผิวเคาน์เตอร์ครัวไม่ให้เป็นรอยด้วย วิธีแนะนำสำหรับการใช้เขียงคือให้แยกเขียงเพื่อการใช้งานของแต่ละประเภทเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ฯลฯ หากเป็นเขียงไม้หลังการใช้งานให้ล้างด้วยน้ำร้อนผสมสบู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำร้อนก่อนจะเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

     4. ฟองน้ำ

     รูเล็กๆ จำนวนมากบนฟองน้ำนอกจากช่วยดูดซึมน้ำเมื่อเราต้องใช้ทำความสะอาดแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังเก็บความชื้นและทำให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตได้เป็นอย่างดี ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย หรือไม่สบาย เราจึงควรนำฟองน้ำไปทำความสะอาดด้วยการผ่านน้ำร้อน และนำไปตากในที่อากาศถ่ายเทสะดวก แต่เมื่อใช้งานฟองน้ำไปสักระยะหนึ่งแล้ว หากฟองน้ำมีกลิ่นก็ควรทิ้งเพราะนั่นคือสัญญาณการเติบโตของแบคทีเรียอย่างเต็มที่แล้ว

 

     5. ลูกบิด มือจับต่างๆ

     วันๆ หนึ่งคุณจับลูกบิด มือจับต่างๆ ในห้องครัวกี่ครั้ง และคุณแน่ใจได้อย่างไรว่ามือของคุณผ่านการทำความสะอาดทุกครั้ง นอกจากนั้นในระหว่างการเตรียมอาหารควรทำความสะอาดฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์มือจับต่างๆ โดยใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดและเช็ดไปตามจุดต่างๆ หรือจะใช้สเปรย์ฉีดพ่นก็ได้

 

     6. กล่องใส่พลาสติก

     เราสามารถพบภาชนะพลาสติกในห้องครัวได้เสมอ แต่ภาชนะพลาสติกไม่ได้มีความปลอดภัยเสมอในการเก็บอาหาร เพราะหากพลาสติกนั้นมีสาร BPA หรือ Bisphenol เป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก และที่สำคัญคือ มีการทดลองในหนูพบว่า BPA เป็นสารที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งในต่อมลูกหมาก และส่งผลต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ในร่างกายอีกด้วย อีกทั้งให้เช็กด้วยว่าภาชนะรีไซเคิลที่ใช้นั้นมีสารเหล่านี้ด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ควรเลี่ยงการใช้พลาสติกโพลีคาร์บอเนตในไมโครเวฟหรือวางไว้ในเครื่องล้างจาน เพราะพลาสติกอาจแตกตัวเมื่อเวลาผ่านไปและทำให้สาร BPA ไหลลงสู่อาหาร 

 

     7. ถุงช้อปปิ้งใช้ซ้ำ

     ถุงช้อปปิ้งที่นำกลับมาใช้ซ้ำนั้นดีต่อสิ่งแวดล้อม หรืออาจมีส่วนลดให้ในบางร้านที่ซื้อของ แต่พวกมันก็เสี่ยงต่อการปนเปื้อน ดังนั้นคุณควรติดฉลากบนถุงพลาสติกว่าเหมาะสำหรับใส่วัตถุดิบประเภทไหน ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ 

 

     อย่าที่เขาว่าล่ะครับ สุขภาพที่ดี สร้างได้ที่ห้องครัวครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกาย ที่สร้างจากอาหารการกินภายในครัว หรือแม้แต่สุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ ที่ทุกสิ่งก็มาจากครัวเช่นกัน ดังนั้นแล้ว เราควรจะต้องทำครัวให้สะอาด ถูกหลักสุขอนามัย เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ที่อาจเกิดกับคนในบ้านได้ครับ


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • โกลเด้น ทาวน์ อ่อนนุช-พัฒนาการ มีชั้นลอยห้องพระ ใกล้มอเตอร์เวย์-พระราม 9
 • ทาวน์โฮม สไตล์บาหลี ใกล้ถนนพัฒนาการ และ Airport Link หัวหมาก
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ใครอยาก ดวงดี เฮงๆ มาเลือกสีทาบ้านให้ตรงกับวันเกิดกันดีกว่า
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ไอเดียแต่งห้องนอนตามราศี ช่อยให้นอนหลับสบาย เสริมดวงให้ชีวิตมีแต่เรื่องดี ๆ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] "รีโนเวท" บ้านชั้นเดียว เปลี่ยนโฉมบ้านโทรมๆ ให้สวยสภาพเหมือนใหม่เอี่ยมน่าอยู่สุดๆ
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] หลัก 3 ข้อเบื้องต้น สำหรับพิจารณาฮวงจุ้ยคอนโดที่ดี
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 20 แบบแต่งผนังห้องน้ำโดนๆ สีสันลวดลายแปลกตาสวยไม่ซ้ำใคร
 • พิธีตั้งเสาเอก ฤกษ์ดีก่อนสร้างบ้าน
 • เทคนิคตรวจรับโอนบ้าน จากโครงการจัดสรร หรือจ้างบริษัทสร้างบ้าน สามารถทำได้เองฉบับเข้าใจง่าย
 • "ปลูกผักในคอนโด" การใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ฉบับคนเมือง
 • โรคภูมิแพ้เป็นบ่อยๆ "ห้องนอน" เป็นสาเหตุแรกที่ต้องรีบแก้ไขก่อนเสมอ
 • 7 วิธีปรับบ้านปรับพื้นที่บรรยากาศบ้านให้สดชื่น
 • วิธีเลือกผู้รับเหมา สร้างต่อเติมบ้านแบบไม่ให้โดนโกง
 • ไอเดียเจ๋ง ใช้เลโก้ที่ดูธรรมดาทำที่แขวนกุญแจ เก็บสายชาร์จ
 • ใช้หลอด LED ทุนสูงแต่คุ้มค่า และวิธีประหยัดไฟที่ใครๆก็ทำได้ง่ายๆ
 • 7 วิธีเตรียมพร้อม..ก่อนทิ้งบ้านไปเที่ยงสงกรานต์
 • ระวัง !! ของ 7 สิ่งในครัวที่อาจทำให้คุณป่วยได้ โดยไม่รู้ตัว

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll