สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหน สัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียในการติดเราเตอร์ WiFi ภายในบ้าน แต่ยังนึกไม่ออกว่าการติดตั้งเราเตอร์ WiFi ที่ดีนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วต้องวางตรงจุดไหน โดยเฉพาะบ้านที่ไม่มีจุดติดตั้งที่ทางโครงการจัดเตรียมไว้ให้ แต่ถ้าหากบ้านใครที่ทางโครงการจัดตำแหน่งติดตั้งไว้ให้แล้ว แต่บางครั้งอาจจะเกิดปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณก็ควรอ่านบทความนี้เช่นกัน เพราะวันนี้ Thaihometown จะมานำเสนอแบบหมดเปลือกเกี่ยวกับการติดตั้งเราเตอร์ที่ดี

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหน สัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!

ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหน สัญญาณ WiFi แรงส์สุด

 สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียในการติดเราเตอร์ WiFi ภายในบ้าน แต่ยังนึกไม่ออกว่าการติดตั้งเราเตอร์ WiFi ที่ดีนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วต้องวางตรงจุดไหน โดยเฉพาะบ้านที่ไม่มีจุดติดตั้งที่ทางโครงการจัดเตรียมไว้ให้ แต่ถ้าหากบ้านใครที่ทางโครงการจัดตำแหน่งติดตั้งไว้ให้แล้ว แต่บางครั้งอาจจะเกิดปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณก็ควรอ่านบทความนี้เช่นกัน เพราะวันนี้ Thaihometown จะมานำเสนอแบบหมดเปลือกเกี่ยวกับการติดตั้งเราเตอร์ที่ดี

 

  เลือกติดเราเตอร์ในจุดที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยที่สุด

     โดยพยายามเลือกจุดติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งกึ่งกลางของตัวบ้านตรงจุดที่มองดูแล้วว่าเสาอากาศจะสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ออกไปได้ทั่วถึงและครอบคลุมจุดต่างๆ ที่ใช้งานมากที่สุด หรืออาจจะติดตั้งในตำแหน่งที่เราใช้งานบ่อยๆ เช่นโต๊ะทำงาน

 

 ติดตั้งเราเตอร์ที่ชั้นบนระหว่างชั้นดีกว่าติดตั้งที่ชั้นล่างสุด

     เพราะสัญญาณ WiFi มีรูปแบบเหมือนกันกับคลื่นวิทยุ โดยจะกระจายสัญญาณออกไปเป็นวงกลมรอบๆ เสาอากาศเราท์เตอร์และตกลงไม่ได้พุ่งขึ้นที่สูง เช่นถ้าบ้าน 3 ชั้นให้พิจารณาเลือกจุดติดตั้งระหว่างชั้นที่ชั้น 2 จะดีกว่าติดตั้งที่ชั้น 1 เพราะสัญญาณจะกระจายตัวได้ทั่วถึงทั้งชั้น 1 และชั้น 3 

 

 วางเราเตอร์ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูง

     ถ้าจำเป็นต้องติดที่ชั้นล่างๆ แต่อยากให้สัญญาณแรงไปถึงชั้น 2 ให้เลือกวางเราเตอร์ WiFi ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูงๆ หรือเลือกแขวนเราท์เตอร์ไปเลย ยิ่งใกล้เพดานยิ่งดีค่ะ ที่สำคัญอย่าวางเราเตอร์ในมุมอับที่ถูกบดบังด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่น 

 

ติดตั้งเราเตอร์เพิ่มในทุกชั้น

     หากคุณจำเป็นต้องใช้ WiFi หลายจุดในบ้าน เช่น มีจำนวนสมาชิกหลายคน สามารถพ่วง WiFi จาก เราเตอร์ตัวหลักไปในอีกตัวได้ ในกรณีที่มี 3 ชั้นก็สามารถใช้กล่อง SWITCH HUB มาเป็นตัวช่วย แล้วเชื่อมสัญญาณไปที่เราเตอร์ทั้ง 3 ตัว แต่ข้อเสียคือจะต้องเดินสาย ซึ่งกรณีนี้อาจจะต้องตามช่างมาช่วยเดินสาย

 

 หลีกเลี่ยงจุดติดตั้งที่อยู่ใกล้สิ่งกีดขวางสัญญาณ 

     สิ่งกีดขวางที่เป็นคู่ปรับของสัญญาณ WiFi อย่าง กำแพงคอนกรีต, โลหะ, และกระจก สิ่งของที่มีส่วนประกอบพวกนี้สามารถลดทอนหรือถึงขั้นกีดกันสัญญาณ WiFi ที่ส่งออกมาจากเราเตอร์ให้หายไปได้ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงจุดติดตั้งเราเตอร์ให้ไกลไว้จะเป็นการดีที่สุด  

 คลื่นรบกวนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้สัญญาณ WiFi เอ๋อได้ 

     สัญญาณ WiFi กระจายตัวอยู่บนคลื่นความถี่ 2.4 gHz กับ 5gHz ซึ่งตรงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่าง เช่น เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ หรือโทรศัพท์ไร้สาย เมื่อคุณใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้สัญญาณบนคลื่นความถี่เดียวกันมาชนกันและเกิดการหักล้างจนทำให้สัญญาณ WiFi ถูกรบกวน ฉะนั้นเลือกจุดติดตั้งให้ห่างไกลจุดที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ห้องครัวเอาไว้จะเป็นการดีมาก

 

 หมุนเสาสัญญาณเราเตอร์ซะ 

     เสาอากาศเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการปล่อยสัญญาณและรองรับการเชื่อมต่อของสัญญาณ WiFi กับ Device ต่างๆ ของคุณ การเลือกปรับเสาสัญญาณให้เหมาะสมจะช่วยทำให้สัญญาณ Wi-Fi ถูกส่งออกไปได้ตรงจุดที่ใช้งานมากที่สุด โดยปรับเสาเป็นแนวตั้งถ้าต้องการให้สัญญาณกระจายได้ดีในชั้นที่วางเราเตอร์ และปรับเสาเป็นแนวนอนขนานไปกับพื้นถ้าต้องการให้สัญญาณการกระจายได้ดีในการใช้งานระหว่างชั้น 

 

 ตั้งรหัสการเข้าใช้งาน WiFi 

     ข้อนี้เราคงทราบกันดีว่ายิ่งมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมากเท่าไหร่ สัญญาณ Wi-Fi ก็ยิ่งอ่อนแรงลงเท่านั้น ซึ่งการเลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ที่ดีที่สุดในบ้านของคุณก็อาจจะบังเอิญเผื่อแผ่สัญญาณไปถึงคนข้างบ้านได้ ฉะนั้นคุณจึงควรป้องกันการเข้าใช้งาน WiFi ของแขกข้างบ้านที่ไม่ได้รับเชิญด้วยการตั้งรหัสเข้าใช้งานไว้ค่ะ 

 

 เพิ่มตัวช่วยกระจายสัญญาณ 

     ถ้าบ้านคุณกว้างและมีหลายชั้นให้พิจารณการติดตั้งตัวช่วยเพิ่มอย่างการเดินสายแลน หรือควักกระเป๋าซื้อ Wireless Access points ติดตั้งเพิ่มระหว่างชั้นเพื่อขยายสัญญาณ WiFi ให้กระจายได้ครอบคลุมทั่วบ้านมากขึ้น จะได้หมดปัญหากวนใจสัญญาณ WiFi อ่อนแอหมุนติ้วๆ ตลอดเวลาใช้งาน

 

     เลือกจุดติดตั้งเราเตอร์ให้ดี รับรองได้ว่าสัญญาณ WiFi แรงส์ชัวร์ ส่วนใคร ที่ติดตั้งเราเตอร์ Wi-Fi กันไปแล้วแต่พบว่า WiFi มีปัญหา เช่นปล่อยสัญญาณไม่ทั่วถึง อยากเพิ่มความแรงส์ให้สัญญาณ WiFi ก็ลองย้อนไปอ่านบทความเรื่อง เทคนิคช่วยเพิ่มความแรงให้กับ "WiFi" ง่ายๆ ที่สามารถทำได้เอง จากเว็บ Thaihometown กันนะครับ

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • พาทิโอ งามวงศ์วาน 43 ทาวน์โฮม 3 ชั้น ใกล้ทางด่วน-รถไฟฟ้า และเดอะมอลล์
 • โมดิซ อินเตอร์เชนจ์ คอนโดหรู ติดถนนรามอินทรา ใกล้รถไฟฟ้าเพียง 90 เมตร
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] สุดฮิตเทรนด์การแต่งบ้านปี 2017 - 2020 ที่เป็นไอเดียน่าสนใจ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ทำกรอบภาพเแนวอาร์ต ใช้แต่งผนังบ้านเป็นงานศิลปะที่ลงตัว
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] หลากหลายเคล็ดลับแต่งห้องนอนเด็กให้น่ารัก สมวัย พร้อมเสริมพัฒนาการไปในตัว
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] เมื่อบ้านมีปัญหาด่วน ต้องการกู้เงินซ่อมแซมบ้าน หาทางออกยังไงดี ?
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 7 ห้องออกกำลังกายได้ไอเดียคนยุคใหม่ สำหรับคนรักสุขภาพ
 • ติดเราเตอร์ในบ้าน วางตรงไหน สัญญาณ WiFi แรงส์สุด!!

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll