สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย

เคล็ดลับ ไล่นกพิราบ พร้อมกำจัดปัญหาสิ่งสกปรก และโรคภัย

"นกพิราบ" เป็นสายพันธุ์นกที่เรานั้นพบเจอกันอยู่เแ็นประจำทุกวัน เรียกได้ว่าปริมาณของสายพันธุ์นกชนิดนี้ในประเทศไทย ถือว่ามีจำนวนที่เยอะมากๆ ซึ่งก็แสดงถึงระบบนิเวศที่ดีของนกสายพันธุ์นี้ แต่ด้วยจำนวนที่มีมากของนกพิราบนี้แหละ ที่เป็นสาเหตุที่มาซึ่งความเดือดร้อนกับบ้านเรือนต่างๆ มาสร้างความสกปรก ตามซอกมุมต่างๆ ของบ้าน และยังสร้างความรำคาญใจแก่เจ้าของบ้านเป็นที่สุด

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

เคล็ดลับ "ไล่นกพิราบ" พร้อมกำจัดปัญหาสิ่งสกปรก และโรคภัย

เคล็ดลับ ไล่นกพิราบ พร้อมกำจัดปัญหาสิ่งสกปรก และโรคภัย

หมดปัญหากวนใจ กับ วิธีไล่นกพิราบโดยไม่ต้องทำบาป

     "นกพิราบ" เป็นสายพันธุ์นกที่เรานั้นพบเจอกันอยู่เแ็นประจำทุกวัน เรียกได้ว่าปริมาณของสายพันธุ์นกชนิดนี้ในประเทศไทย ถือว่ามีจำนวนที่เยอะมากๆ ซึ่งก็แสดงถึงระบบนิเวศที่ดีของนกสายพันธุ์นี้ แต่ด้วยจำนวนที่มีมากของนกพิราบนี้แหละ ที่เป็นสาเหตุที่มาซึ่งความเดือดร้อนกับบ้านเรือนต่างๆ มาสร้างความสกปรก ตามซอกมุมต่างๆ ของบ้าน และยังสร้างความรำคาญใจแก่เจ้าของบ้านเป็นที่สุด

ดังนั้นเราจะพาไปดูวิธีไล่นกพิราบเหล่านี้กัน โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำร้ายพวกมันเลย

 

      โรคอันตรายจากนกพิราบ      

 

     ก่อนที่เราจะไปดูวิธีไล่นกพิราบ เรามาทำความรู้จักกับโรคที่มากับนกพิราบกันก่อนดีกว่า ว่ามีความอันตรายและน่ากลัวมากน้อยแค่ไหน ซึ่งโรคที่มากับนกพิราบนั้นมาจากเชื้อราที่อยู่ในมูลของนกพิราบ คือ คริปโตคอคคัส ส่วนใหญ่ติดเชื้อชนิดนี้จากการสูดเอาสปอร์ของเชื้อราที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศและมูลนกพิราบ จึงทำให้เป็นที่มาของโรคต่างๆ ดังนี้

 • โรคปอดบวมและปอดอักเสบ อีกหนึ่งโรคที่รุนแรง เพราะอวัยวะภายในต่างๆ จะอักเสบ โดยเฉพาะปอด ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลามัยเดีย ที่เจริญเติบโตและอาศัยอยู่ในมูลนกพิราบ
 • โรคไข้หวัดนก โรคที่ติดต่อระหว่างนกด้วยกัน ยิ่งถ้าอยู่รวมกันเป็นฝูง ยิ่งทำให้นกมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อร่วมกันมากขึ้น ส่งผลให้นกพิราบเป็นพาหะนำโรค เพียงแค่กระพือปีก ก็มีโอกาสแพร่เชื้อโรคมาสู่คนได้
 • โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เกิดจากการสูดดมหรือสัมผัสเชื้อโรคที่มีชื่อว่า คริปโตคอคคัส นีโอฟอร์มาน เป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโตได้ง่ายและพบในมูลนกพิราบ ทำให้เยื้อหุ้มสมองอักเสบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยพบสูงถึงร้อยละ 9.09

 

 

      วิธีไล่นกพิราบอย่างไรโดยไม่ต้องทำบาป      

 

 1  แขวนกระดิ่งหรือโมบาย

เมื่อเกิดลมพัด เสียงของกระดิ่งจะดังขึ้นและโมบายจะเคลื่อนไหว จึงทำให้นกพิราบตกใจ และไม่กล้าบินเข้ามาเกาะบริเวณนี้อีก

 

 2  ขึงลวดบนคานเหล็ก

นำลวดเส้นเล็กๆ มาขึงเอาไว้เหนือคานเหล็กประมาณ 3 นิ้ว เส้นลวดนั้นจะกั้นไม่ให้นกพิราบบินลงมาเกาะได้ สุดท้ายนกพิราบก็จะบินหนีไป

 3  แขวนแผ่นซีดี

นำแผ่นซีดีที่ไม่ใช้แล้วมาร้อยเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปแขวนที่ระเบียงหรือหลังคา เมื่อแผ่นซีดีกระทบกับแสงแดด จะทำให้แผ่นซีดีเกิดแสงสะท้อนวิบวับขึ้น ซึ่งสามารถไล่นกพิราบไม่ให้มาบริเวณนี้ได้

 

 4  ติดตาข่ายพีวีซี

วิธีนี้เป็นวิธีไล่นกพิราบที่ผู้อยู่อาศัยในคอนโดฯ นิยมใช้กัน คือ นำตาข่ายพีวีซีขึงปิดช่องว่างระหว่างเพดานกับพื้นระเบียงให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้นกพิราบบินเข้ามาเกาะหรือทำรังบริเวณระเบียง อีกทั้งยังไม่บดบังทัศนียภาพนอกระเบียงอีกด้วย

 5  กำจัดแหล่งอาหาร

วิธีไล่นกพิราบ โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในการไล่นก คือ หมั่นทำความสะอาดบริเวณบ้าน อย่าให้มีเศษอาหารล่อนกพิราบให้มาหา เพราะเมื่อบริเวณบ้านไม่มีเศษอาหารหรือซากขนมปังแล้ว นกพิราบก็จะเปลี่ยนไปหาแหล่งอาหารที่อื่นแทน

 

 6  ปูกระดาษหนังสือพิมพ์

วิธีนี้เป็นวิธีไล่นกพิราบที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพียงนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาปูบริเวณที่นกพิราบชอบมาเกาะหรือมาถ่ายมูล เมื่อนกพิราบบินมาเหยียบกระดาษหนังสือพิมพ์แล้ว ก็จะเกิดเสียงที่เนื้อกระดาษ ทำให้นกพิราบตกใจ บินจากไป และไม่กล้ากลับมาอีก

 7  เข็มขัดรัดสายไฟพลาสติก

วิธีไล่นกพิราบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่นกพิราบชอบมาเกาะที่ระเบียง โดยเข็มขัดรัดสายไฟจะมีลักษณะเป็นพลาสติกเส้นเล็ก ๆ ซึ่งสามารถไล่นกพิราบได้ด้วยการนำไปรัดกับราวระเบียงให้ปลายชี้ติดกัน แต่ไม่ต้องตัดส่วนปลายที่เหลือออก เพราะส่วนที่ชี้ออกมานั้น จะทำหน้าที่กันไม่ให้นกพิราบมาเกาะ ทั้งนี้ควรรัดถี่ ๆ เพื่อไม่ให้มีช่องว่างจนนกสามารถบินลงมาเกาะได้

 

 8  ฉีดน้ำไล่

ฉีดน้ำไล่ทุกครั้งที่นกพิราบบินลงมาเกาะ ถึงแม้ว่าวิธีไล่นกพิราบนี้อาจไม่ได้ผลตั้งแต่ครั้งแรก เพราะช่วงแรก ๆ นกพิราบอาจจะยังไม่กลัว แต่เชื่อว่าหากหมั่นทำบ่อย ๆ เป็นประจำ นกพิราบอาจจะเกิดความกลัว และไม่อยากบินมาอีก

 

     เราสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ตามซอก ตามมุมของบ้านได้ เพื่อป้องกันนกพิราบที่จะเข้าก่อความวุ่นวายที่สร้างความกวนใจให้กับเรา ซึ่งก็เป็นวิธีที่ไม่ได้เป็นการโหดร้ายทารุณสัตว์อะไร ถึงแม้ว่านกพิราบเหล่านี้จะทำความเสียหายให้กับพื้นที่ต่างๆ ของบ้าน แต่สื่งหนึ่งที่เราไม่ควรที่จะทำ คือการทำร้ายทารุณสัตว์นั้นเอง

 

 การไล่นกพิราบนั้น เราย่อมทำได้ แต่วิธีการที่เราเลือก ไม่ควรรุนแรง

เพราะนกพิราบเหล่านั้น ก็เป็นสิ่งมีชีวิต ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศเช่นกัน 

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • เดอะ ฮาร์โมเนสท์ คอนโดฯ ทำเลดี ใกล้ชายหาดบางแสน และถนนสุขุมวิท
 • พฤกษาวิลล์ 76 บางนา - วงแหวน ทาวน์โฮม 3 ชั้น ใกล้ทางด่วนบางนา - ตราด
 • [พรีวิวโครงการใหม่] "Viranya วงแหวน-อ่อนนุช" บ้านเดี่ยวหรู ติดรถไฟฟ้า Airport Link ใกล้ทางด่วนหลัก 3 เส้น
 • [พรีวิวโครงการใหม่] "ไลโอ บลิสซ์ ลาดกระบัง - สุวรรณภูมิ" ทาวน์โฮม 4 นอน ฟังก์ชันครบ พร้อมคลับเฮ้าส์ ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ตกแต่งห้องรับแขก ใช้ชุดโซฟาสองสี ของตกแต่งธรรมดาดูสวยเรียบง่าย
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ชุดโต๊ะอาหารสุดเดิร์น ดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูทันสมัย
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] ดอกไม้ 7 ชนิดที่สามารถเติบโตเองได้โดยที่เราไม่ต้องดูแล
 • 10 วิธีเตรียมบ้าน ให้พร้อมสำหรับหน้าฝนแบบ 700% !!!!!
 • ปัญหาจอดรถบนที่สาธารณะ ในโครงการบ้านทาวน์เฮ้าส์ แก้ยังไงดี ?
 • วิธีป้องกัน และไล่แมลงสาบในบ้าน ใช้สูตรธรรมชาติปลอดภัยกับคนในบ้าน
 • ผู้รับเหมาซ่อม-ต่อเติมบ้าน ไม่ทำตาม ทำงานไม่เสร็จตามสัญญา ควรทำอย่าไร?
 • วิธีล้างห้องน้ำฉบับเรงด่วนตามสูตรคุณแม่บ้านยุคใหม่ ภายใน 15 นาที
 • เลือกวัสดุตกแต่ง กับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพื้น วัสดุปูพื้นและทางเดินในสวนของบ้าน
 • หลักการเลือกแปลงสวย โซนดีในโครงการบ้านจัดสรร เลือกให้ตรงใจเหมาะสมกับตัวคุณ
 • แอปพลิเคชัน ค้นหาแม่บ้านออนไลน์ ผู้ช่วยทำความสะอาดออฟฟิศ อาคาร สำนักงาน ตอบโจทย์ธุรกิจยุคสมัยนี้
 • บ้านมีรอยร้าวทำยังไงดี ! สัญญาณอันตรายผนังบ้านร้าวเป็นยังไง แก้ไขยังไงดี?
 • เคล็ดลับ ไล่นกพิราบ พร้อมกำจัดปัญหาสิ่งสกปรก และโรคภัย

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll