ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

9 ข้อสำคัญ การจัดห้องพระสำหรับเสริมมงคลในบ้าน

ห้องพระ คืออีกห้องของบ้านที่เป็นที่พักผ่อนจิตใจ ยึดเหนี่ยวจิตใจของทุกคนในบ้าน ในสถานที่นี้ ไม่ว่าจะจัดแบบใหญ่โต เป็นทางการ หรือจัดแบบเล็กๆ สมถะ แค่ให้พอเป็นที่พึ่งทางใจ ก็ล้วนมีความสำคัญด้วยกันทั้งนั้น ทั้งนี้ก็เพราะว่า ห้องพระคือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของบ้าน แล้วเราควรจะจัดห้องพระอย่างไรบ้าง ถึงจะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

9 ข้อสำคัญ การจัดห้องพระสำหรับเสริมมงคลในบ้าน

9 ข้อสำคัญ การจัดห้องพระสำหรับเสริมมงคลในบ้าน

     ห้องพระ คืออีกห้องของบ้านที่เป็นที่พักผ่อนจิตใจ ยึดเหนี่ยวจิตใจของทุกคนในบ้าน ในสถานที่นี้ ไม่ว่าจะจัดแบบใหญ่โต เป็นทางการ หรือจัดแบบเล็กๆ สมถะ แค่ให้พอเป็นที่พึ่งทางใจ ก็ล้วนมีความสำคัญด้วยกันทั้งนั้น ทั้งนี้ก็เพราะว่า ห้องพระคือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของบ้าน แล้วเราควรจะจัดห้องพระอย่างไรบ้าง ถึงจะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ

 

     1. ห้องพระควรอยู่บนตำแหน่งที่สูงที่สุดของบ้าน

     ห้องพระที่ดีควรอยู่ชั้นบนของบ้าน ไม่ใช่ชั้นล่าง เพราะถ้าว่ากันตามหลักพื้นฐานแล้วก็คือ พระพุทธรูปเป็นของสูง เป็นสิ่งควรสักการะ ดังนั้นไม่ว่าบ้านจะมีกี่ชั้น ก็ควรจะวางไว้ชั้นบน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าห้องพระจะวางไว้ชั้นล่างไม่ได้ แต่จะมีการเลือกพื้นที่เป็นข้อจำกัด เพราะชั้นล่างจะมีห้องต่างๆอยู่เช่น ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำ เป็นต้น

 

     2. ห้องพระควรเป็นห้องที่เงียบสงบ

     ห้องพระไม่ควรอยู่ติดกับห้องที่มีการใช้งานวุ่นวาย เช่น ติดกับห้องโฮมเธียเตอร์ที่มีเสียงดังจากทีวี วิทยุ หรือแม้กระทั่งติดกับห้องครัว เพราะอาจจะถูกรบกวนจากเสียงและกลิ่นได้ นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่สนับสนุนว่าห้องพระนั้นควรอยู่ชั้นบนมากกว่าชั้นล่าง เพราะชั้นบนส่วนใหญ่แล้วจะเป็นห้องนอน ความสงบจึงมีมากกว่าชั้นล่างนั่นเอง

 

     3. ห้องพระควรอยู่ห่างจากห้องน้ำ

     ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้ว ห้องน้ำนับว่าเป็นธาตุน้ำ ห้องพระนับว่าเป็นธาตุไฟ ตามกฎเบญจธาตุหรือนั้น ธาตุน้ำจะพิฆาตธาตุไฟ ดังนั้นแล้ว บ้านไหนที่เอาห้องพระวางติดกับห้องน้ำ ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระอาจเสื่อมได้เนื่องถูกพลังของธาตุน้ำบั่นทอน แต่หากมีบริเวณบ้านจำกัดจริงๆ จนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ วิธีแก้ไขคือ ไม่ควรวางองค์พระพิงกับผนังห้องน้ำ และควรหาตู้มาพิงด้านที่เป็นกำแพงห้องน้ำด้วย วิธีนี้จะช่วยแก้ ฮวงจุ้ยห้องพระ ได้ในระดับหนึ่ง

 

     4. ควรอยู่ในตำแหน่งที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

     ห้องพระควรอยู่ในตำแหน่งที่มีการระบายอากาศได้ดี เพราะการบูชาพระ จะต้องมีการจุดธูป เทียน ซึ่งหากห้องเป็นตำแหน่งที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกแล้วล่ะก็ จะทำให้ไม่เป็นการรบกวนสมาธิของผู้ที่เข้ามาปฏิบัติธรรมภายในห้องนั้น อีกทั้่งยังช่วยลดอันตรายจากควันไฟ และเปลวเทียนไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ได้อีกด้วยล่ะ

     5. ห้องพระไม่ควรอยู่ติดกับห้องนอน

     หากบ้านใครที่ห้องพระติดกับห้องนอน สิ่งที่ต้องระวังคือ เรื่องของการวางเตียงหันปลายเท้าไปหาห้องพระ และในกรณีที่หันหัวเตียงไปทางห้องพระ ต้องพิจารณาดูก่อนว่า ตำแหน่งขององค์พระ หรือโต๊ะหมู่บูชาอยู่ติดกับหัวเตียงหรือไม่ เพราะถ้าติดกัน เวลานอนบนเตียงอาจได้รับอิทธิพลจากพลังของธาตุไฟ อาจทำให้ปวดหัวง่าย หรือเกิดอาการนอนไม่ค่อยหลับ

 

     6. ทิศทางของการตั้งห้องพระ

     ฮวงจุ้ยห้องพระที่ดีนั้นควรจะหันไปทางทิศตะวันออก หรือ ทิศเหนือ ซึ่งตามความเชื่อแล้วจัดว่าเป็นทิศมงคล แต่ถ้าหากไม่สามารถเลือกตำแหน่งของห้องพระให้เป็นไปตามทิศดังกล่าวได้ ให้ตั้งหิ้งพระ และองค์พระหันหน้าไปทางนั้นๆ แทนก็สามารถช่วยสร้างความเป็นมงคลได้เช่นกัน

 

     7. หิ้งพระควรหันไปทางประตู

     นอกจากควรตั้งหิ้งพระหรือห้องพระไปทางทิศเหนือของบ้านแล้ว หิ้งพระและมุมที่วางพระควรตั้งอยู่ใกล้กับประตูทางเข้าบ้าน โดยหันหน้าชนกับประตูบ้าน ซึ่งตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องพระ แล้วตำแหน่งนี้ถือว่ามีฤกษ์ดีและจะช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้บ้านได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะตัวเจ้าของบ้านหรือแขกที่มาบ้านก็ต้องแสดงความศรัทธาต่อหิ้งพระก่อนเป็นอันดับแรก อีกทั้งการวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ในตำแหน่งนี้ ยังเชื่อกันว่าจะสามารถช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้านให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวงได้ด้วย

 

     8. หิ้งพระควรหันหน้าออกนอกบ้าน

     ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป เครื่องรางของขลังต่างๆ หรือสัญลักษณ์ตัวแทนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายถือว่ามีพลังในตัวเองอย่างแรงกล้า ดังนั้นแล้วทางที่ดีควรจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้นหันหน้าออกไป ตามความเชื่อว่าจะเป็นการฉายพลังด้านดีให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่บ้าน แต่ถ้าหันหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เข้าบ้าน หรือวางแอบอยู่หลังโต๊ะอาหาร โซฟา ปลายเตียง จะทำให้พลังงานในบ้านอาจตีกันวุ่นวาย ซึ่งหากต้องการแก้เคล็ดก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการหาฉากมากั้นหรือไม่ก็ปลูกต้นไม้เป็นฉากกั้นเอาไว้ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

 

     9. หิ้งพระควรอยู่ที่ศูนย์กลางของบ้าน

     ในกรณีที่ไม่มีห้องพระ การจัดวางหิ้งพระก็เป็นสิ่งจำเป็น ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วบริเวณศูนย์กลางของบ้านจัดว่าเป็นหัวใจสำคัญที่ส่งผลกระทบถึงเรื่องของ สุขภาพ ร่างกาย ความมั่นคง มั่งคั่ง และความสุขของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นจึงแนะนำให้ตั้งหิ้งพระในจุดศูนย์กลางของบ้าน เช่น ห้องโถงหรือห้องรับแขกนั่นเอง

 

     "ธมฺมปีติ สุขํ เสติ. - ผู้มีปีติในธรรม อยู่เป็นสุข"

     เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะครับ กับข้อสำคัญของการจัดห้องพระเพื่อเสริมสิริมงคล ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ และอย่าลืมครับ ไม่ว่าห้องพระจะเล็ก จะใหญ่ จำนวนพระในบ้านจะเยอะหรือไม่ ไม่ใช่สิ่งสำคัญครับ แต่สิ่งที่สำคัญจริงๆที่จะอยู่ที่ความศรัทธาครับ ขอแค่เราศรัทธาต่อสิ่งที่เราเคารพนับถือ นำคำสอนของเขาเหล่านั้นน้อมนำมาปฏิบัติใช้ในชีวิต และตั้งมั่นในธรรมได้ จะถือเป็นมงคลแก่ชีวิตที่แท้จริง


บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ดีไลท์ เดอลอฟท์ เมืองเอก-ม.รังสิต ทาวน์โฮมใหม่ Life & Loft ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง
 • พาทิโอ รามอินทรา - วัชรพล ทาวน์โฮมและออฟฟิศ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู
 • ทาวน์โฮม 2 ชั้นฟังก์ชั่นพิเศษ ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย สายสีแดงอ่อน - สายสีน้ำเงิน
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] ซื้อบ้านหลังแรกให้ได้ความคุ้มค่า และการเลือกสินเชื่อที่ดีควรทำอย่างไร
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] เตรียมเอกสาร ขอกู้ซื้อบ้าน
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 11 หลักการขจัดสารพิษภายในบ้าน ให้สมาชิคปลอดภัยกันทั้งบ้าน
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยทำให้บ้านเย็นสบายสดชื่น คลายความไม่ร้อนให้ตัวบ้านได้
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] วิธีรับมือซ่อมแซมบ้าน หลังน้ำท่วมหน้าฝน พร้อมขั้นตอนการแก้ปัญหา
 • 6 หลักเสริมดวง เสริมฮวงจุ้ยต้อนรับหน้าฝน ควรจัดวางของตรงไหนถึงเฮงเฮง
 • 12 ทริคจัดโต๊ะทำงานให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ให้เช้าวันทำงานมีแต่สิ่งดีๆ
 • 10 เรื่องฮวงจุ้ยห้องครัว ที่มีความสำคัญ และมีผลกับสุขภาพ นิยมใช้เป็นวิธีปรับแก้ฮวงจุ้ยมากที่สุด
 • มีบ่อเลี้ยงปลานอกบ้าน หรือตู้เลี้ยงปลาในบ้าน ช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ การเงิน ความเจริญรุ่งเรือง
 • ฮวงจุ้ยบ้านกับการเลือกสีทาบ้าน รู้หรือไม่ว่าควรเลือกสีทาบ้านอย่างไร ถึงจะถูกหลักฮวงจุ้ย
 • จัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ให้เป็นกราฟขาขึ้น!!
 • ข้อคิดควรรู้ไว้ เกี่ยวกับการตั้งหิ้งพระในห้องนอน ตามหลักฮวงจุ้ย
 • หลักการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยในบ้านอย่างให้ ให้เสริมสิริมงคลแก่สมาชิในครอบครัว
 • 25 ข้อห้ามในหลักฮวงจุ้ยเกี่ยวกับบ้าน
 • 9 ข้อสำคัญ การจัดห้องพระสำหรับเสริมมงคลในบ้าน

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll