ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

หลักฮวงจุ้ยเรื่อง น้ำ เลือกตำแหน่ง บ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางไหนดี?

บ้านใครที่ต้องการความเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศในบ้าน ก็ต้องพึ่งพาธรรมชาติกัน หลักฮวงจุ้ยบอกว่า บ้านจะเย็นได้ก็ต้องพึ่งลม กับน้ำ ตรงตามหลักฮวงจุ้ยพอดี (ฮวง=ลม, จุ้ย=น้ำ) แต่น้ำจะให้ความรู้สึกที่เย็นมากกว่า บ้านที่ไม่ได้อยู่ติดน้ำ ก็คงต้องอาศัยสร้างน้ำขึ้นมาเองในบ้านแทน ซึ่งก็มีมากมายหลากหลายวิธีด้วยกัน

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

หลักฮวงจุ้ยเรื่อง "น้ำ" เลือกตำแหน่ง บ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางไหนดี?

ตำแหน่งของ บ่อน้ำ-สระน้ำ

     บ้านใครที่ต้องการความเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศในบ้าน ก็ต้องพึ่งพาธรรมชาติกัน หลักฮวงจุ้ยบอกว่า บ้านจะเย็นได้ก็ต้องพึ่งลม กับน้ำ ตรงตามหลักฮวงจุ้ยพอดี (ฮวง=ลม, จุ้ย=น้ำ) แต่น้ำจะให้ความรู้สึกที่เย็นมากกว่า บ้านที่ไม่ได้อยู่ติดน้ำ ก็คงต้องอาศัยสร้างน้ำขึ้นมาเองในบ้านแทน ซึ่งก็มีมากมายหลากหลายวิธีด้วยกัน

     บ้านที่มีพื้นที่มาก อาจจะขุดสระหรือบ่อน้ำ ใกล้ๆตัวบ้าน เพื่อดึงความเย็นจากน้ำเข้าบ้าน หลัก ฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่า ถ้ามีสระน้ำหรือบ่อน้ำขนาดใหญ่ในบ้านจะต้องเลือกตำแหน่งให้ถูกต้อง มิฉะนั้น อาจเกิดผลเสียได้

 

 เลือกตำแหน่งบ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางทิศใต้ ลมพัดผ่านพาไอเย็นเข้าบ้านดีกว่าทิศอื่น

ตำแหน่งไหนล่ะที่เหมาะกับการวางน้ำขนาดใหญ่

 ตำแหน่งไหนล่ะที่เหมาะกับการวางน้ำขนาดใหญ่

     ถ้าให้ฟันธงก็ต้องบอกว่า ทิศใต้ เหตุผลก็เพราะ ทิศใต้เป็นทิศทางลม ลมจะพัดผ่านน้ำ พาไอเย็นเข้าบ้าน ถ้าวางทางทิศเหนือ น้ำจะนิ่งไม่เคลื่อนไหว เพราะทิศเหนือเป็นทิศอับลม ลมมีแค่ 3 เดือนตอนหน้าหนาว ส่วนทิศตะวันออก-ตะวันตก ตัดไปได้เลย เพราะเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้นลง แสงอาทิตย์จะสะท้อนน้ำเข้าบ้าน คนในบ้านจะมีปัญหาเรื่องสายตาได้ นั่นเป็นบ้านที่มีพื้นที่มากๆ จึงจะทำได้ แล้วบ้านที่ไม่มีพื้นที่ล่ะจะทำยังไงดี ทำได้ ก็ทำให้ขนาดเล็กลง เช่น ทำน้ำตกจำลองในบ้าน น้ำพุ ไหล้น หรือรูปปั้นพ่นน้ำ ที่มีวางขายเยอะแยะมากมาย ตามร้านต้นไม้หรือร้านจัดสวนทั่วไป ซื้อมาวางได้เลย

หลักในการวางต้องพิจารณาอะไรบ้าง

 หลักในการวางต้องพิจารณาอะไรบ้าง

     วางตรงไหนก็ได้ที่เรามองเห็น จะนอกบ้านในบ้านทำได้ทั้งนั้น เพราะหัวใจของการวางน้ำอยู่ที่เราต้องมองเห็นน้ำนั้น จึงได้ความรู้สึกที่เย็นของน้ำ เช่น ทำน้ำตก แต่หันหน้าน้ำตกออกนอกบ้าน คนในบ้านมองแต่หลังน้ำตกอย่างนี้ใช้ไม่ได้ หน้าน้ำตกต้องหันเข้าบ้าน ส่วนใหญ่จึงนิยมวางน้ำเอาไว้หน้าบ้าน เพราะเป็นจุดที่คนมองเห็นได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะตอนออกจากบ้าน หรือตอนกลับมาถึงบ้าน น้ำที่เคลื่อนไหว จะให้ความรู้สึกที่ดีกว่าน้ำที่นิ่ง เพราะน้ำที่เคลื่อนไหว ถือเป็นน้ำที่มีชีวิต ให้ความรู้สึกสดชื่น คึกคักมีชีวิตชีวานั่นเอง

ทำน้ำไว้รอบบ้านได้หรือไม่

 ทำน้ำไว้รอบบ้านได้หรือไม่

     ตราบใดที่คนในบ้านมองเห็นน้ำ หลายคนกังวลกับการวางน้ำหลังบ้าน เพราะหลักฮวงจุ้ยบอกว่า มีน้ำอยู่หลังบ้านไม่ดี เรื่องนี้คงต้องอธิบายสักเล็กน้อย น้ำในความหมายของฮวงจุ้ยนั้น จะต้องเป็นน้ำที่ใหญ่ และเป็นน้ำจากธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ ลำคลอง หนองบึง เท่านั้นจึงจะมีผลกระทบ เพราะเราไม่สามารถควบคุมได้ น้ำที่เราซื้อมาวางหรือสร้างขึ้นมาเองภายบ้าน ไม่มีผล ถ้าไม่ดีหรือเบื่อก็สามารถเอาออกได้

การจัดวางน้ำภายในบ้านอย่างไร

 การจัดวางน้ำภายในบ้านอย่างไร

     คราวนี้มาดูการวางน้ำภายในบ้านกันบ้าง ซึ่งอาจทำได้หลายวิธีด้วยกัน แต่ที่นิยมกันมากเห็นจะเป็นการใช้ตู้ปลา เพราะตู้ปลาถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่ง เป็นของโชว์ที่สร้างจุดเด่นภายในบ้านได้ ตู้ปลายิ่งใหญ่ยิ่งมีผลมาก การเลือกวางตู้ปลาสามารถทำได้หลายจุดในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือ หรือบริเวณโต๊ะอาหาร ข้อดีของตู้ปลา สามารถหาตำแหน่งในการวางได้ง่ายกว่าการวางน้ำอย่างอื่น เพราะเคลื่อนย้ายง่าย ส่วนข้อเสียก็คือ ดูแลยาก ใครที่ใจไม่รักจริง มีหวังบอกศาลากันเป็นแถว เบื่อที่จะเปลี่ยนน้ำ ล้างตู้ นั่นเอง 

 

น้ำพุบนหลังคา

 การสร้างน้ำบนหลังคาก็ใช้ได้

     การสร้างน้ำอีกประเภทหนึ่ง ที่สามารถทำให้บ้านเย็นสบายอยู่ตลอดเวลาที่ต้องการ แต่ต้องใช้ความไฮเทคมาช่วย บ้านบางหลังมีระบบฉีดน้ำขึ้นไปบนหลังคา ทำเหมือนฝนเทียม แบบนี้รับรองว่า บ้านเย็นสบายแน่ๆ แต่บ้านอาจจะเลอะเทอะและเปลืองค่าไฟค่าน้ำมากโข บางบ้านใช้วิธีทำเพียงบางจุด เช่น โซนทิศตะวันตก ตอนบ่ายจะร้อนมาก อาจฉีดน้ำบริเวณนั้นจุดเดียวก็ได้ 

 

เปิดหน้าต่างประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเท

     น้ำมีส่วนช่วยได้มากในการสร้างสภาพแวดล้อมให้เกิดความเย็นภายในบ้าน ความจริงการทำให้บ้านเย็น นอกจากน้ำแล้ว ยังมีลมอีกอย่างที่ช่วยได้มาก เพราะฉะนั้น ถ้าต้องการให้บ้านเย็น ควรหาทางให้ลมเข้าบ้านได้ เช่น เปิดหน้าต่างประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ เปิดให้รอบบ้านเลย (เวลาอยู่บ้าน) หลายคนมองข้ามเรื่องนี้ อ้างว่ากลัวฝุ่นบ้าง กลัวคนมองเข้ามาในบ้านบ้าง หรือ กลัวขโมยบ้าง แล้วอย่างนี้บ้านจะเย็นได้อย่างไร

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • [ REVIEW ] บ้าน ภูรินทร์ ราชบุรี ทาวน์โฮม 3 ชั้นดีไซน์ใหม่ ทำเลดีใจกลางเมืองราชบุรี
 • [ REVIEW ] อิมพีเรียล ลากูนา บางบัวทอง บ้านรุ่นใหม่ทรงอิสระ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • [ REVIEW ] ไลโอ บลิสซ์ กาญจนาภิเษก-ชัยพฤกษ์ ทาวน์โฮม 2 ชั้น ทำเลใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • [สินเชื่อที่อยู่อาศัย] สินเชื่อบ้านทวีทรัพย์กสิกรไทย (K-Home Equity)
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] แต่งสวนเปลี่ยนพื้นที่รกๆ ริมรั้วบ้านให้เป็นมุมจิบกาแฟ เป็นสถานที่พักผ่อนยามที่ต้องการผ่อนคลายได้บรรยากาศแบบชิลๆ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] 6 เคล็ดลับแต่งห้องเล็กๆ ให้ดูไม่เล็กเห็นผลจริงๆ
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] รีโนเวทบ้านแบบประหยัดงบ ด้วยวิธีง่ายๆใครก็ทำได้
 • [ตกแต่งที่อยู่อาศัย] มาสัมผัส 7 แบบ 7 สไตล์การตกแต่งบ้าน ทำให้เลือกถูกว่าสไตล์ไหนเหมาะกับเรา
 • ฮวงจุ้ยแต่งบ้านของ 12 นักษัตร เพื่อเสริมสิริมงคลต้อนรับชีวิตในปีระกา 2017
 • วิธีติดภาพตามหลักฮวงจุ้ย ควรหรือไม่ควรตรงไหนภายในบ้าน
 • เคล็ดลับการจัดบ้านที่เป็นมงคลกับฮวงจุ้ย และแบบไหนที่ไม่ควรทำเพราะจะไม่เป็นมงคล
 • จัดฮวงจุ้ยเสริมดวงในบ้าน อยากให้ดวงพุ่งแรงไม่มีตก ลองทำตามวิธีนี้รับรองว่าต้องถูกใจหลายๆคน
 • รูปทรงของบ้าน ตามฮวงจุ้ย รูปทรงที่ดีไม่ดีเป็นยังไง
 • ๙ พรรณไม้ที่มีความหมายมงคลตามหลักความเชื่อของคนโบราณ
 • วิธีตั้งน้ำพุ น้ำตก หน้าบ้านเพื่อเสริมโชคลาภ ตามหลักฮวงจุ้ยที่ถูกต้อง
 • 10 ทริคน่ารู้ ฮวงจุ้ยเสริมบารมีห้องรับแขก
 • เลือกสีทาบ้านอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภความร่ำรวย และความสำเร็จในชีวิตได้
 • หลักฮวงจุ้ยเรื่อง น้ำ เลือกตำแหน่ง บ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางไหนดี?

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2560 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll