ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย

หลักฮวงจุ้ยเรื่อง น้ำ เลือกตำแหน่ง บ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางไหนดี?

บ้านใครที่ต้องการความเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศในบ้าน ก็ต้องพึ่งพาธรรมชาติกัน หลักฮวงจุ้ยบอกว่า บ้านจะเย็นได้ก็ต้องพึ่งลม กับน้ำ ตรงตามหลักฮวงจุ้ยพอดี (ฮวง=ลม, จุ้ย=น้ำ) แต่น้ำจะให้ความรู้สึกที่เย็นมากกว่า บ้านที่ไม่ได้อยู่ติดน้ำ ก็คงต้องอาศัยสร้างน้ำขึ้นมาเองในบ้านแทน ซึ่งก็มีมากมายหลากหลายวิธีด้วยกัน

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ :
รหัสผ่าน :
จำชื่อ สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

หลักฮวงจุ้ยเรื่อง "น้ำ" เลือกตำแหน่ง บ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางไหนดี?

ตำแหน่งของ บ่อน้ำ-สระน้ำ

     บ้านใครที่ต้องการความเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศในบ้าน ก็ต้องพึ่งพาธรรมชาติกัน หลักฮวงจุ้ยบอกว่า บ้านจะเย็นได้ก็ต้องพึ่งลม กับน้ำ ตรงตามหลักฮวงจุ้ยพอดี (ฮวง=ลม, จุ้ย=น้ำ) แต่น้ำจะให้ความรู้สึกที่เย็นมากกว่า บ้านที่ไม่ได้อยู่ติดน้ำ ก็คงต้องอาศัยสร้างน้ำขึ้นมาเองในบ้านแทน ซึ่งก็มีมากมายหลากหลายวิธีด้วยกัน

     บ้านที่มีพื้นที่มาก อาจจะขุดสระหรือบ่อน้ำ ใกล้ๆตัวบ้าน เพื่อดึงความเย็นจากน้ำเข้าบ้าน หลัก ฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่า ถ้ามีสระน้ำหรือบ่อน้ำขนาดใหญ่ในบ้านจะต้องเลือกตำแหน่งให้ถูกต้อง มิฉะนั้น อาจเกิดผลเสียได้

 

 เลือกตำแหน่งบ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางทิศใต้ ลมพัดผ่านพาไอเย็นเข้าบ้านดีกว่าทิศอื่น

ตำแหน่งไหนล่ะที่เหมาะกับการวางน้ำขนาดใหญ่

 ตำแหน่งไหนล่ะที่เหมาะกับการวางน้ำขนาดใหญ่

     ถ้าให้ฟันธงก็ต้องบอกว่า ทิศใต้ เหตุผลก็เพราะ ทิศใต้เป็นทิศทางลม ลมจะพัดผ่านน้ำ พาไอเย็นเข้าบ้าน ถ้าวางทางทิศเหนือ น้ำจะนิ่งไม่เคลื่อนไหว เพราะทิศเหนือเป็นทิศอับลม ลมมีแค่ 3 เดือนตอนหน้าหนาว ส่วนทิศตะวันออก-ตะวันตก ตัดไปได้เลย เพราะเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้นลง แสงอาทิตย์จะสะท้อนน้ำเข้าบ้าน คนในบ้านจะมีปัญหาเรื่องสายตาได้ นั่นเป็นบ้านที่มีพื้นที่มากๆ จึงจะทำได้ แล้วบ้านที่ไม่มีพื้นที่ล่ะจะทำยังไงดี ทำได้ ก็ทำให้ขนาดเล็กลง เช่น ทำน้ำตกจำลองในบ้าน น้ำพุ ไหล้น หรือรูปปั้นพ่นน้ำ ที่มีวางขายเยอะแยะมากมาย ตามร้านต้นไม้หรือร้านจัดสวนทั่วไป ซื้อมาวางได้เลย

หลักในการวางต้องพิจารณาอะไรบ้าง

 หลักในการวางต้องพิจารณาอะไรบ้าง

     วางตรงไหนก็ได้ที่เรามองเห็น จะนอกบ้านในบ้านทำได้ทั้งนั้น เพราะหัวใจของการวางน้ำอยู่ที่เราต้องมองเห็นน้ำนั้น จึงได้ความรู้สึกที่เย็นของน้ำ เช่น ทำน้ำตก แต่หันหน้าน้ำตกออกนอกบ้าน คนในบ้านมองแต่หลังน้ำตกอย่างนี้ใช้ไม่ได้ หน้าน้ำตกต้องหันเข้าบ้าน ส่วนใหญ่จึงนิยมวางน้ำเอาไว้หน้าบ้าน เพราะเป็นจุดที่คนมองเห็นได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะตอนออกจากบ้าน หรือตอนกลับมาถึงบ้าน น้ำที่เคลื่อนไหว จะให้ความรู้สึกที่ดีกว่าน้ำที่นิ่ง เพราะน้ำที่เคลื่อนไหว ถือเป็นน้ำที่มีชีวิต ให้ความรู้สึกสดชื่น คึกคักมีชีวิตชีวานั่นเอง

ทำน้ำไว้รอบบ้านได้หรือไม่

 ทำน้ำไว้รอบบ้านได้หรือไม่

     ตราบใดที่คนในบ้านมองเห็นน้ำ หลายคนกังวลกับการวางน้ำหลังบ้าน เพราะหลักฮวงจุ้ยบอกว่า มีน้ำอยู่หลังบ้านไม่ดี เรื่องนี้คงต้องอธิบายสักเล็กน้อย น้ำในความหมายของฮวงจุ้ยนั้น จะต้องเป็นน้ำที่ใหญ่ และเป็นน้ำจากธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ ลำคลอง หนองบึง เท่านั้นจึงจะมีผลกระทบ เพราะเราไม่สามารถควบคุมได้ น้ำที่เราซื้อมาวางหรือสร้างขึ้นมาเองภายบ้าน ไม่มีผล ถ้าไม่ดีหรือเบื่อก็สามารถเอาออกได้

การจัดวางน้ำภายในบ้านอย่างไร

 การจัดวางน้ำภายในบ้านอย่างไร

     คราวนี้มาดูการวางน้ำภายในบ้านกันบ้าง ซึ่งอาจทำได้หลายวิธีด้วยกัน แต่ที่นิยมกันมากเห็นจะเป็นการใช้ตู้ปลา เพราะตู้ปลาถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่ง เป็นของโชว์ที่สร้างจุดเด่นภายในบ้านได้ ตู้ปลายิ่งใหญ่ยิ่งมีผลมาก การเลือกวางตู้ปลาสามารถทำได้หลายจุดในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือ หรือบริเวณโต๊ะอาหาร ข้อดีของตู้ปลา สามารถหาตำแหน่งในการวางได้ง่ายกว่าการวางน้ำอย่างอื่น เพราะเคลื่อนย้ายง่าย ส่วนข้อเสียก็คือ ดูแลยาก ใครที่ใจไม่รักจริง มีหวังบอกศาลากันเป็นแถว เบื่อที่จะเปลี่ยนน้ำ ล้างตู้ นั่นเอง 

 

น้ำพุบนหลังคา

 การสร้างน้ำบนหลังคาก็ใช้ได้

     การสร้างน้ำอีกประเภทหนึ่ง ที่สามารถทำให้บ้านเย็นสบายอยู่ตลอดเวลาที่ต้องการ แต่ต้องใช้ความไฮเทคมาช่วย บ้านบางหลังมีระบบฉีดน้ำขึ้นไปบนหลังคา ทำเหมือนฝนเทียม แบบนี้รับรองว่า บ้านเย็นสบายแน่ๆ แต่บ้านอาจจะเลอะเทอะและเปลืองค่าไฟค่าน้ำมากโข บางบ้านใช้วิธีทำเพียงบางจุด เช่น โซนทิศตะวันตก ตอนบ่ายจะร้อนมาก อาจฉีดน้ำบริเวณนั้นจุดเดียวก็ได้ 

 

เปิดหน้าต่างประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเท

     น้ำมีส่วนช่วยได้มากในการสร้างสภาพแวดล้อมให้เกิดความเย็นภายในบ้าน ความจริงการทำให้บ้านเย็น นอกจากน้ำแล้ว ยังมีลมอีกอย่างที่ช่วยได้มาก เพราะฉะนั้น ถ้าต้องการให้บ้านเย็น ควรหาทางให้ลมเข้าบ้านได้ เช่น เปิดหน้าต่างประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ เปิดให้รอบบ้านเลย (เวลาอยู่บ้าน) หลายคนมองข้ามเรื่องนี้ อ้างว่ากลัวฝุ่นบ้าง กลัวคนมองเข้ามาในบ้านบ้าง หรือ กลัวขโมยบ้าง แล้วอย่างนี้บ้านจะเย็นได้อย่างไร

บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ทาวน์โฮม 4 ห้องนอน ติดถนนใหญ่ ใกล้เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2
 • Trio Rom Klao (Trio ร่มเกล้า) โฮมออฟฟิศ และทาวน์โฮม 3 ชั้น ติดถนนร่มเกล้า
 • อิมพีเรียล ลากูนา บางบัวทอง บ้านรุ่นใหม่ทรงอิสระ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] เรื่องที่ต้องรู้ เครื่องครัวที่ห้ามนำเข้าเครื่องล้างจานเด็ดขาด
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] ความแตกต่างของกระเบื้องปูพื้น
 • [ที่พักท่องเที่ยว] 10 ที่พักตากอากาศใกล้กรุงเทพ เดินทางเพียง 1 ชม. ก็ได้พักผ่อนอย่างสบายใจใกล้บ้าน
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] "เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว" รวมประโยชน์ที่คาดไม่ถึงจากไม้แขวนเสื้อผ้า เหลือเชื่อว่าได้ด้วยเหรอ
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] ค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน และที่ดิน
 • 6 เคล็ดลับเคลียร์บ้านใหม่ต้อนรับหน้าร้อน
 • 9 จุดร้ายในห้องนอน ทำให้มีปัญหาสุขภาพนอนไม่หลับ รีบแก้ไขด่วน!!
 • หลักการเลี้ยงปลาทองตามฮวงจุ้ย ตู้แบบไหน ปลากี่ตัว ทิศทางการตั้งตรงไหนดี
 • วิธีการเลือกใช้ "แมวกวัก" ให้ถูกต้องตามศาสตร์ฮวงจุ้ย
 • จัดโถงทางเดินเข้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เสริมดวงเพิ่มโชคลาภให้เข้าหา
 • จัดฮวงจุ้ยภายในห้องนอน ให้อยู่สบายามพักผ่อนเพิ่มพลังด้านดีๆ ให้ชีวิตมีความสุขสมหวัง
 • บ้านเล็กไม่ต้องห่วงและกังวล กับหลักฮวงจุ้ย 7 หลัก แคบขนาดไหนก็มีพื้นที่พลังงานผ่านได้
 • ฮวงจุ้ยในการจัดห้องนอน ตำแหน่งเตียงที่ดีช่วยเพิ่มพลังชีวิต สุขภาพร่างกายไม่เจ็บป่วย
 • ปรับ ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ให้ร่มเย็นเป็นสุข
 • หลักฮวงจุ้ยเรื่อง น้ำ เลือกตำแหน่ง บ่อน้ำ สระน้ำ ไว้ทางไหนดี?

  Thaihometown.com
  ติดต่อฝ่ายโฆษณา
  094-653-5451
  083-154-6699
  064-952-9929
  062-479-2238
  099-141-9891
  02-574-4829
  © สงวนลิขสิทธิ์ 2561 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  Scroll