ตกแต่งที่อยู่อาศัย

6 ไอเดียตกแต่งห้องครัวตามแบบฉบับยอดนิยม

เนื่องจากห้องครัวถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเต็มไปด้วยอาหารอร่อยๆ สำหรับทุกคนในครอบครัว ดังนั้นห้องครัวจึงจำเป็นต้องมีความสะดวกสบาย พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยมากพอ ซึ่งหากคุณกำลังคิดจะตกแต่งห้องครัว หรือรีโนเวทห้องครัวอยู่ละก็ แบบห้องครัวยอดนิยม เหล่านี้ ที่คนส่วนใหญ่นำใช้ในการจัดห้องครัวของตัวเอง อีกทั้งยังเป็นแบบห้องครัวที่เข้ากันได้ดีกับที่พักอาศัยทุกประเภทด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรืออื่นๆ ก็ตาม

สำหรับสมาชิกเข้าระบบ
ชื่อเข้าระบบ หรืออีเมล์ : จำชื่อ
รหัสผ่าน :
คลิปวิธีสมัคร สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน

6 ไอเดียตกแต่งห้องครัวตามแบบฉบับยอดนิยม

6 ไอเดียตกแต่งห้องครัวตามแบบฉบับยอดนิยม

     เนื่องจากห้องครัวถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเต็มไปด้วยอาหารอร่อยๆ สำหรับทุกคนในครอบครัว ดังนั้นห้องครัวจึงจำเป็นต้องมีความสะดวกสบาย พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยมากพอ ซึ่งหากคุณกำลังคิดจะตกแต่งห้องครัว หรือรีโนเวทห้องครัวอยู่ละก็ แบบห้องครัวยอดนิยม เหล่านี้ ที่คนส่วนใหญ่นำใช้ในการจัดห้องครัวของตัวเอง อีกทั้งยังเป็นแบบห้องครัวที่เข้ากันได้ดีกับที่พักอาศัยทุกประเภทด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรืออื่นๆ ก็ตาม

 

 1. จัดครัวชิดผนังด้านเดียว (One-Wall Kitchen)

     แบบแปลนพื้นฐานสำหรับห้องครัวทั่วไป โดยการตกแต่งห้องครัวด้วยแปลนแบบ การจัดครัวชิดผนังด้านเดียว (One-Wall Kitchen) หรือการวางตำแหน่งเคาน์เตอร์ ตู้เก็บของ และเครื่องใช้ทั้งหมดไว้ที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้องครัว ซึ่งเป็นแปลนห้องครัวที่เหมาะสมสำหรับที่พักอาศัยที่มีพื้นที่แคบๆ เช่น บ้านหลังเล็ก คอนโด สตูดิโอ และห้องใต้หลังคาเป็นอย่างมาก เพราะแปลนแบบนี้กินพื้นที่เพียงน้อยนิด ในขณะเดียวกันก็ยังเหลือที่ว่างพร้อมทั้งทำให้บรรยากาศในภาพรวมดูปลอดโปร่งด้วย

     นอกจากนี้จะดียิ่งกว่าหากเลือกไอส์แลนด์ที่สามารถใช้เป็นโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารได้ในชุดเดียวกัน และไอส์แลนด์นั้นควรจะมีล้อใต้เคาน์เตอร์ด้วย สำหรับอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายตำแหน่ง เมื่อต้องการนำออกมาใช้งาน และจัดเก็บหลังจากใช้งาน เพื่อนำพื้นที่ในส่วนดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ ต่อไป

 

 2. ครัวแบบ 2 แถวตรง (Galley Kitchen)

     สำหรับแปลนห้องครัวแบบ 2 แถวตรง (Galley Kitchen) เป็นแปลนที่มีทางเดินคั่นกลางระหว่างผนังทั้ง 2 ข้างของห้องครัว ในขณะที่ด้านหน้ากับด้านหลังของห้องครัว จะเป็นผนังหรือเป็นทางออกทั้ง 2 ด้านก็ได้ไม่จำกัด เหมาะสำหรับที่พักอาศัยที่มีตัวบ้านยาว หรือห้องครัวแยกออกไปจากตัวบ้าน

     ส่วนข้อดีของแปลนห้องครัวในลักษณะนี้ นอกจากตำแหน่งตู้เก็บของและของใช้จะอยู่ใกล้มือ สามารถหยิบจับมาใช้ได้ง่ายแล้ว ยังมีเคาน์เตอร์ทำครัวเพิ่มขึ้นมาอีกด้าน ซึ่งมันก็เป็นพื้นที่ที่มากพอสำหรับรองรับคนทำครัวได้ถึง 2 คนเลยทีเดียว หรือในกรณีที่ท้ายครัวเป็นผนังปิด ยังต่อเติมเคาน์เตอร์ครัวเข้าไปเพื่อใช้เป็นที่วางของใช้ได้อีกด้วย

 

 3. ครัวรูปตัวแอล (L-Shaped)

     การจัดห้องครัวอีกหนึ่งรูปแบบที่เหมาะสมกับที่พักอาศัยขนาดเล็กด้วยเช่นเดียวกัน โดยการจัดครัวรูปตัวแอลก็คือ การวางแปลนพื้นที่ทำครัวชิดผนังที่มีด้านติดกัน เมื่อมองในภาพรวมแล้วจะเห็นเป็นรูปตัวแอล (L) ซึ่งประโยชน์ของมันก็คือ มีความสะดวกในการเดินและทำอาหาร พร้อมทั้งมีพื้นที่เหลือสำหรับวางโต๊ะกับเก้าอี้รับประทานอาหารด้วย

     โดยในส่วนของผนังควรมีความยาวอย่างน้อย 4.5 เมตร เพราะเป็นขนาดที่ช่วยให้มีพื้นที่ในการเก็บของ พร้อมทั้งทำครัวได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง อาจจะต้องพิจารณาการวางแปลนห้องครัวด้วยรูปแบบที่แตกต่างออกไป เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่ภายในที่พักอาศัยให้เกิดประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากกว่า

 

 4. ครัวรูปตัวยู (U-Shaped)

     ห้องครัวที่วางแปลนไว้บนผนัง 3 ด้านแบบรูปตัวยู (U) หรือเกือกม้า (Horseshoe) เป็นแปลนห้องครัวที่เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ และเจ้าของบ้านที่ต้องการปรุงอาหารหลาย ๆ เมนูในเวลาเดียวกัน อีกทั้งควรจะมีระยะห่างระหว่างผนัง อย่างน้อย 3 เมตรขึ้นไป เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเตรียม ทำความสะอาด และการใช้ฟังก์ชั่นเสริมต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากพื้นที่ตรงกลางแคบเกินไป ก็อาจทำให้บานประตูของเก็บของ หรือลิ้นชักชนกันได้ ในกรณีที่มีการเปิดใช้พร้อมกัน

 

 5. ครัวแบบมีเคาน์เตอร์กลาง (The Kitchen Island)

     ห้องครัวครัวแบบมีเคาน์เตอร์กลางหรือไอส์แลนด์ เริ่มเป็นที่นิยมของคนในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นแปลนห้องครัวที่มีเคาน์เตอร์ครัวที่แยกออกมาต่างหาก ก็เลยทำให้มีพื้นที่ในการปรุงอาหาร ฟังก์ชั่นเพิ่มเติม และสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนั่นเอง 

     นอกจากนี้ยังสามารถดีไซน์ให้แตกต่างด้วยการเติมแต่งเครื่องใช้ ลิ้นชักเก็บของ รวมไปถึงอ่างล้างจานบนไอส์แลนด์ด้วยก็ได้ หรือจะใช้ท็อปเคาน์เตอร์ธรรมดาๆ ก็ดูเข้าทีไม่น้อย อีกทั้งยังออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์ถาวร หรือแบบที่สามารถเคลื่อนย้าย เพื่อลดพื้นที่ครัวก่อนนำไปเพิ่มเติมให้กับส่วนอื่นๆ อย่างเช่น พื้นที่รับประทานอาหาร เป็นต้น
 

 6. ครัวแบบเพนินซูล่า (The Peninsula)

    การวางแปลนครัวในลักษณะนี้มีความคล้ายคลึงกับครัวรูปตัวแอลคือ การวางเคาน์เตอร์ครัวที่มีทั้งด้านยาวและด้านสั้นบนผนังที่ติดกัน แต่แตกต่างออกไปตรงที่ครัวแบบเพนินซูล่า จะมีเคาน์เตอร์ส่วนที่เพิ่มเติมออกมาอีกด้าน แต่ก็ไม่ยาวเท่ากับแปลนครัวรูปตัวยู เหมาะอย่างยิ่งสำหรับพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม แถมสัดส่วนองค์ประกอบต่าง ๆ ยังเข้ากันได้ดีกับพื้นที่ทุกขนาดด้วย

     นอกจากนี้เคาน์เตอร์ที่เพิ่มออกมาจะทำให้มีพื้นทีเก็บของมากขึ้นแล้ว ยังมีความสะดวกสบายมากกว่าเมื่อมีอยู่ด้านในมากกว่า 1 คนด้วย อย่างเช่น คุณแม่ที่พาลูกน้อยมานั่งในครัว เพื่อความสะดวกในการดูแล ในขณะเดียวกันยังใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารได้


     ก็หวังว่าแปลนห้องครัวทั้ง 2 แบบนี้จะช่วยให้คนที่กำลังสร้างบ้านใหม่ หรือการรีโนเวทห้องครัวใหม่ จะช่วยให้พวกคุณสามารถจัดตำแหน่งและตกแต่งห้องครัวของตัวเองได้อย่างง่ายดาย มีความสะดวกสบาย พร้อมทั้งมีพื้นที่ว่างสำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ ภายในบ้านได้ในเวลาเดียวกันนะคะ 


ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook.com
บทความรายการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • ไลโอ เทพารักษ์ - บางนา บางปลา ทาวน์โฮม 4 นอน ใกล้นิคมฯ บางพลี ผ่อนน้อยสุด เริ่ม 2 ล้าน*
 • ลลิล ทาวน์ ไลโอ วงแหวนฯ-พระราม2 ทาวน์โฮม 4 นอน สไตล์ฝรั่งเศส ใกล้ทางด่วน คู่ขนานยกระดับลอย...
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] เคล็บลับกำจัดฝุ่นหมดจด เพื่อบ้านสะอาดอยู่สบาย
 • [ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย] ของขวัญมงคลปีใหม่ 2561 โคตรเด็ดแถมเสริมดวงปีชง !!!
 • [พรีวิวโครงการใหม่] "The Key พระราม 3" คอนโดมิเนียม ใจกลางเมือง วิวแม่น้ำเจ้าพระยา ติด Terminal 21 ใกล้ทางด่วน และ BRT
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] 6 วิธีประหยัดไฟในบ้านง่าย ๆ คลายกังวลค่าไฟแพง
 • [สาระควรรู้ที่อยู่อาศัย] RoomScan แค่เดินไปรอบ ๆ ก็มีแปลนห้อง แอพสุดเจ๋งสำหรับคนที่กำลังมองหาแปลนบ้าน
 • 5 ไอเท็มตกแต่ง Working Space พื้นที่ทำงานในบ้านให้เป็นห้องทำงานแบบมืออาชีพ
 • 11 วิธีตกแต่งบ้าน ให้ดูแพงขึ้น แม้ไม่ใช่ปูไทย ก็ถูกใจเด็กไทย ใครๆก็ชอบ
 • 5 ไอเดียแต่งเติมธรรมชาติ เพิ่มสีเขียวในบ้านให้ร่มรื่น
 • แต่งห้องนั่งเล่นสีส้มที่ใช้ลายไม้เข้ามาเสริม ดูทันสมัยคลาสสิกสไตล์โมเดิร์น
 • 7 ห้องออกกำลังกายได้ไอเดียคนยุคใหม่ สำหรับคนรักสุขภาพ
 • เทรนด์สีแต่งบ้านแห่งปี 2017 ละเลงบ้านคุณให้สวยไม่เอ๊าท์ด้วย 15 สีอัพเดทใหม่
 • วิธีทำให้เฟอร์นิเจอร์สีขาว ดูใหม่อยู่เสมอ
 • รวมต้นไม้น่าปลูกในอ่างปลา ดูแลง่ายเสริมสร้างบรรยากาศ
 • รวมไอเดียการจัดบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง
 • เนรมิตบ้านให้เป็น โอเอซิส
 • รวมต้นไม้ปลูกในบ้าน เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง
 • 8 ดอกไม้ต้นเล็ก น่าปลูก ส่งกลิ่นหอมกระจายทั่วบ้าน
 • 6 ไอเดียแต่งห้องรับแขก สวย ดูดี โดนใจแน่นอน
 • 5 พันธุ์ไม้แนะนำ ตกแต่งให้ระเบียงสวย
 • แจกไอเดียจัดมุมเล็ก ๆ ในบ้านให้กลายเป็นมุมอ่านหนังสือ
 • ไอเดียแต่งห้องครัวคอนโดให้สวยและครบครัน แม้มีพื้นที่จำกัด !
 • มัดรวมไอเดีย "จัดโต๊ะทำงาน" เปลี่ยนบรรยากาศ เติมพลังในการทำงาน
 • 6 ไอเดียตกแต่งห้องครัวตามแบบฉบับยอดนิยม

  เนื่องจากห้องครัวถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเต็มไปด้วยอาหารอร่อยๆ สำหรับทุกคนในครอบครัว ดังนั้นห้องครัวจึงจำเป็นต้องมีความสะดวกสบาย พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยมากพอ ซึ่งหากคุณกำลังคิดจะตกแต่งห้องครัว หรือรีโนเวทห้องครัวอยู่ละก็ แบบห้องครัวยอดนิยม เหล่านี้ ที่คนส่วนใหญ่นำใช้ในการจัดห้องครัวของตัวเอง อีกทั้งยังเป็นแบบห้องครัวที่เข้ากันได้ดีกับที่พักอาศัยทุกประเภทด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรืออื่นๆ ก็ตาม

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2566 บริษัท ไทยโฮมทาวน์ จำกัด
  @thaihometown Scroll